Làm mứt dừa non như thế nào để đường bám đều, không bị khô. Tết đến, xuân về mà không có mứt dừa thì thiếu vị lắm. Nhưng nhiều chị em khi làm mứt dừa thường gặp tình trạng màu lên không đều hoặc đường bị vón cục, không đủ đường bám li ti lên mứt.
Hãy nắm ngay bí quyết này để thực hiện những mẻ mứt dừa non siêu ngon, màu sắc lại đẹp để đãi khách hoặc làm quà biếu nha.
Đầu tiên, khâu chọn dừa non để làm mứt rất quan trọng. Cơm dừa sau khi cạy từ quả ra, lột lớp vỏ còn dính rồi rửa thật sạch.
Hướng dẫn làm mứt dừa non cơ bản
Nguyên liệu cần thiết
Dừa non – khoảng 3kg
@phuongoliver
Đường – 1.5kg
Sữa đặc, sữa tươi không đường
Màu sắc cho mứt (màu xanh dùng lá dứa hoặc matcha, màu vàng dùng bột dành dành hoặc bột nghệ, màu tím dùng lá cẩm, màu xanh tím dùng hoa đậu biếc, màu đỏ dùng gấc, màu hồng dùng củ dền).
@thaophuong
Cách thực hiện
Cơm dừa sau khi gọt sạch vỏ thì rửa sạch với nước. Cắt thành các sợi nhỏ vừa ăn, rửa lại tiếp với nước đến khi bớt phần dầu.
Đun sôi nồi nước, cho dừa vào khoảng 3 phút để loại bỏ được phần dầu dừa. Bước này giúp mứt dừa sau khi hoàn thành không bị ẩm và chảy nước.
@phuongoliver
Sau khi vớt dừa ra, rửa sạch đến khi thấy nước trong veo, không còn váng dầu trong nước. Vớt ra để ráo. Cho đường và nước màu vào ngâm. Công đoạn này nước màu tùy vào số lượng mứt dừa bạn làm để căn chỉnh mức độ đậm nhạt của mứt. Tuy nhiên, cần nhớ là không được pha màu loãng, khi sên sẽ lên màu không đẹp. Ngâm khoảng 6 tiếng thì mang sên.
Nên cho nước màu đường lên sên trước, sau đó đổ lượng dừa đã ngâm với từng màu vào để sên tiếp. Sên lửa nhỏ cho dừa thấm ngọt và đường keo lại. Đến khi nước đường dần keo lại thì cho khoảng 2 thìa sữa đặc vào và tiếp tục sên. Với màu dừa trắng thì sên đến khi đường bám vào mứt. Với mứt màu, khi bắt đầu thấy đường bám thì tắt bếp và tiếp tục đảo đều tay để mứt khô và bột đường tơi ra.
Cách làm Mứt dâu tây dẻo thơm đơn giản tại nhà đón Tết
Dâu tây rất ngon và có nhiều dưỡng chất nhưng lại không bảo quản lâu được vì chúng rất dễ dập nát.
Do vậy bạn có thể giữ dâu tây bằng cách làm mứt. Mứt dâu tây rất dễ làm và phần nguyên liệu cũng rất đơn giản nên dù không khéo tay bạn cũng có thể tự làm mứt tại nhà. Cùng Bếp 360 thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu làm Mứt dâu
2 kg dâu tây
1,2 kg đường
Nước cốt chanh 1 quả
Muối
200 ml mật ong
Cách làm Mứt dâu
Rửa dâu tây thật nhẹ nhàng, rồi thực hiện ngâm dâu với muối trong nước trong khoảng 5 – 10 phút. Ngâm dâu xong thì vớt dâu ra, rửa với nước, để ráo.Cho dâu tây vào phần đường cát trắng, phần đường này sẽ chuẩn bị linh hoạt theo lượng dâu tây mà bạn sẽ làm. Để mứt dâu tây ngon hơn thì cứ 1 kg dâu tây bạn sẽ cho 600g đường cát (hoặc có thể gia giảm phần đường này để có thêm vị chua hay ngọt). Trộn đều hoặc xóc dâu đều với đường.
Để dâu và đường ở nơi thoáng mát trong khoảng 4 – 5 tiếng để cho phần dâu hòa quyện và làm đường tan hết trong nước dâu. Bạn cũng có thể để qua đêm để phần đường ngấm vào dâu nhiều hơn trước khi sên mứt.Bắc nồi hoặc chảo có đáy dày lên bếp, cho phần hỗn hợp dâu vào rồi đun trên lửa vừa. Phần hỗn hợp này sẽ sôi rất nhanh. Khi thấy hỗn hợp sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.Đun hỗn hợp cho đến khi thật sự sánh lại là được.Đợi mứt nguội hẳn thì cho vào lọ bảo quản.
Thành phẩm là mứt dâu dẻo thơm, ngon ngọt, ăn kèm được với các món bánh thì rất tuyệt.