Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích

Bạn đang muốn ăn mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, nhưng lại không biết cách làm nào đơn giản, nhanh chóng? Vậy thì hãy cùng tìm hiểu cách làm nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích

Nếu bạn đã ngán những loại mứt tết quen thuộc thì sao không thử qua mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng và lạ miệng. Vậy hôm nay hãy cùng Bách hóa XANH tìm cách làm mứt nho khô dẻo dễ làm tại nhà nhé!

1Cách làm mứt nho khô

Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích

Nguyên liệu làm mứt nho khô

2kg nho

2 muỗng cà phê muối

Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích
Nguyên liệu làm mứt nho khô

Hướng dẫn cách làm mứt nho khô

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Nho sau khi mua về thì bạn đem đi rửa sạch bụi bẩn. Lưu ý là không nên để nho bị mất cuống, bởi nước sẽ ngấm vào trong thịt quả qua phần cuống, ảnh hưởng đến chất lượng mứt nho.

Bạn hòa tan 2 muỗng cà phê muối vào 1.5 lít nước lọc rồi cho nho vào ngâm khoảng 2 tiếng, việc này sẽ giúp nho đều màu hơn và bảo quản được lâu. Sau 2 tiếng thì bạn vớt ra rửa sạch, để ráo.

Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Trụng nho với nước sôi

Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, rồi cho lần lượt nho vào trong nồi nước sôi trụng sơ khoảng 30 giây thì vớt ra cho ngay vào tô nước đá lạnh, đến khi nho nguội hẳn thì vớt ra để ráo.

Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích
Trụng nho với nước sôi

Bước 3 Sấy khô nho

Bạn cho nho lên một cái khay rồi cho vào lò sấy để sấy nho trong thời gian khoảng 7 tiếng ở nhiệt độ là 60 độ C.

Sau 7 tiếng thì bạn lấy nho ra kiểm tra và tiếp tục sấy nho lần 2 ở 70 độ C trong 2 tiếng nữa là hoàn thành.

Nếu nhà bạn không có lò sấy thì bạn có thể sếp nho đã trụng và để ráo ra một cái khay rồi đem đi phơi nắng từ 5-7 ngày hoặc lâu hơn tùy vào thời tiết, đến khi nho khô hoàn toàn.

Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích
Sấy khô nho

Bước 4 Thành phẩm

Cách làm nho khô không quá phức tạp mà chỉ tốn nhiều thời gian để sấy khô. Nho khô sau khi hoàn thành có màu đẹp mắt, trái nho khá mềm dẻo và có vị nho ngon đặc trưng.

Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích
Thành phẩm

2Cách làm mứt nho dẻo

Nguyên liệu làm mứt nho dẻo

Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích

3 – 4 người

1.5kg nho tươi

500gr đường trắng

1 trái chanh

Muối

Hướng dẫn cách làm mứt nho dẻo

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua nho về, bạn dùng kéo để tách cẩn thận từng quả, bỏ đi những trái đã bị dập, úng.

Tiếp đến bạn rửa nhẹ nhàng nho bằng nước muối pha loãng để rửa sạch mọi bụi bẩn, và rửa lại sạch với nước. Không nên ngâm nho quá lâu trong nước vì nước vào nho sẽ làm ảnh hưởng đến thành phẩm và để ráo nước.

Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích

Bước 2 Sên mứt nho dẻo

Bạn để nho đã ráo nước vào chảo và cho 500gr đường, cùng 2 muỗng nước cốt chanh vào.

Tiếp đó bạn dùng xẻng nấu ăn để trộn đều đường và nho với nhauđể đường tan ra trong 1,5 – 2 tiếng.

Khi đường đã tan hết, bạn bắt chảo lên bếp và để lửa nhỏ.

Dùng xẻng để đảo nho một cách nhẹ nhàng và đều tay. Khi nước sôi thì hãy bạn vớt sạch bọt và phần hạt nho rơi ra.

Khi nước nho bắt đầu kẹo và trái nho đã co lại thì bạn tắt bếp.

Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích
Cách làm mứt nho khô dẻo

Bước 3 Phơi mứt nho dẻo

Dùng vá vớt phần thịt nho rổ và dàn đều ra mâm. Phần nước nho bạn có thể để dành làm siro uống chung với đá rất ngon.

Sau đó bạn đem nho ra ngoài, phơi dưới ánh nắng trực tiếp trong khoảng 2 ngày. Cho đến khi nho hơi khô lại là được, đừng để quá khô vì nho sẽ bị cứng.

Mẹo hay: Bạn nên dùng một lớp màng mỏng như mùng hoặc khăn mỏng, để bao mâm lại sẽ không sợ bị bụi bẩn hoặc côn trùng rơi trúng.

Tìm hiểu thêm: Mẹ đảm mách mẹo nấu canh tiết thơm nức mũi, nóng hôi hổi cho vào miệng là tan luôn

Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích
Phơi khô mứt nho khô dẻo

Bước 4 Thành phẩm

Nho sau khi được phơi khô, sẽ có vị chua chua ngon, ngọt ngọt hòa trộn với nhau, với mùi hương thơm lừng khó cưỡng. Những ngày cuối năm trời se lạnh được ngồi coi phim và nhâm nhi cùng mứt nho khô dẻo thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào.

Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích
Thành phẩm

3Cách chọn nho và lưu ý khi làm mứt

Để lựa được nho ngon để làm mứt bạn nên lựa nho vừa phải, không nên quá to và có độ căng bóng, trơn láng và có lớp phấn bám trên vỏ. Nho tươi sẽ có cuống xanh, cứng nên bạn cũng nên để ý vào phần cuống của nho.

Về màu sắc thì tùy sở thích bạn hoàn toàn có thể lựa loại nho mà mình thích, nếu muốn thích ăn ngọt thì bạn nên lựa nho đen (nho mỹ) để làm mứt nho đen. Còn nếu muốn ăn chua hơn thì bạn nên lựa nho đỏ Ninh Thuận để làm mứt nhé!

Đồng thời, trong quá trình phơi nho dưới nắng thì bạn nên kiểm tra nho và trở mặt thường xuyên để nho khô đều các mặt. Nếu sên mứt nho thì cần sên ở lửa nhỏ đến vừa và đảo đều tay liên tục để tránh nho bị cháy nhé!

Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích
Cách chọn nho và lưu ý khi làm mứt

Mong rằng với cách làm mứt nho khô ở trên, Bách hóa XANH đã phần nào có thể giúp bạn làm thành công món ăn lạ miệng, lại đơn giản này ngay từ lần đầu tiên làm nhé!

Cách làm mứt gừng lát ngọt cay, ấm áp cho mùa Tết

Lễ Tết hay những dịp đặc biệt nếu có đĩa mứt Tết hấp dẫn đãi người thân, bạn bè, vừa nhâm nhi vừa chuyện trò, chắc hẳn không khí sẽ vui vẻ, ấm áp hơn nhỉ. Cùng tìm hiểu cách làm mứt gừng cực đơn giản ngay tại đây bạn nhé.

Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích

1Nguyên liệu làm mứt gừng lát

5 củ gừng cỡ vừa

175g đường cát trắng

1 trái chanh

Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích
Nguyên liệu làm mứt gừng lát

2 Hướng dẫn làm mứt

Bước 1 Sơ chế gừng

Ngâm gừng trong nước khoảng 15 phút rồi dùng muỗng cạo sạch vỏ gừng rồi rửa lại bằng nước sạch.

Thái gừng thành lát mỏng tầm 1-2 mm rồi cho gừng vào ngâm trong nước có 1/2 trái chanh để gừng giữ được màu, không bị thâm đen.

Rửa gừng thật sạch đến khi nước rửa trong vắt thì bạn cho gừng vào nồi đặt trên bếp, luộc trong 15 phút.

Sau 15 phút thì bạn tắt bếp, vớt gừng ra khỏi nồi và cho vào nước có thêm vài viên đá lạnh ngay, sau đó rửa sạch gừng và để cho ráo nước.

Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích

Bước 2 Ướp gừng lát

Cho gừng vào nồi để luộc lần 2, khi nước sôi bạn vắt nước cốt chanh cho vào nồi và luộc trong vòng 15 phút.

Sau 15 phút thì bạn vớt gừng ra và để vào rổ cho ráo nước. Mục đích của việc luộc gừng là để giúp giảm bớt vị cay nồng của gừng.

Sau đó cho gừng vào tô và cho thêm đường vào trộn đều lên, ướp trong trong 4 tiếng.

Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích

Bước 3 Sên gừng

Khi đường đã ngấm vào gừng, bạn đổ hết hỗn hợp vào chảo nấu với lửa trung bình lớn.

Khi nước đường bắt đầu sệt thì bạn chỉnh lửa nhỏ lại, nhớ đảo gừng liên tục để tránh bị cháy khét.

Khi đường khô và kết tinh thành bột trắng bám dính vào miếng gừng thì món mứt gừng đã hoàn thành và bạn có thể tắt bếp ngay.

Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích

Bước 4 Thành phẩm

Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích

Khi đường khô và nguội hoàn toàn thì có thể cho vào túi hoặc hộp đậy kín. Thưởng thức mứt gừng cùng trà nóng thì bạn có thể cùng mọi người kéo dài cuộc vui bất tận nhé.

3Thưởng thức

Mứt gừng trông vô cùng bắt mắt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được lớp áo đường màu trắng ngọt thnanh bên ngoài kết hợp với vị cay cay của gừng lạ miệng. Đây là món ăn vô cùng thích hợp cho dịp Tết, có thể giúp giữ ấm và tốt cho sức khỏe.

Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích

>>>>>Xem thêm: Chỉ bạn cách nấu sườn bò ngon khó cưỡng, ăn 1 lại muốn thêm 2

Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ thực hiện thành công món mứt gừng. Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận vào khung ở dưới, chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp cho bạn nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *