Cách làm nem chua Thanh Hóa chính hiệu ngon đúng điệu

Cách làm nem chua Thanh Hóa chính hiệu không phải ai cũng biết. Đây là công thức nấu ăn đặc sản xứ Thanh, làm nên nét ẩm thực phong phú của miền Bắc.

Với hướng dẫn làm nem chua Thanh Hóa cực đơn giản dưới đây, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món ngon này ngay tại nhà chỉ với vài bước nhanh thần tốc. Nào, bắt đầu vào bếp nấu ăn cùng Webnauan.vn nhé!

1. Nguyên liệu

Cách làm nem chua Thanh Hóa chính hiệu cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Lá chuối tươi, lá đinh lăng hoặc lá ổi

Dây chun bọc nem

Ớt (số trái tùy theo sở thích ăn cay của mỗi người)

2 củ tỏi1 kg thịt nạc mông

200 gram bì lợn100 gram thính

Các phụ gia: đường, muối, tiêu hạt, nước mắm cốt cá, bột năng

Màng bọc thực phẩm

2. Hướng dẫn cách làm nem chua Thanh Hóa đơn giản nhất tại nhà

2.1. Sơ chế bì, thịt heo

Chọn thịt làm nem phải là loại thịt còn ấm, mới từ lò mổ mang về, chưa qua nước lạnh. Nếu sơ ý rửa thì coi như thất bại. Bạn đem thịt cho vào máy xay nhuyễn đến khi nó có độ kết dính là được. Cách làm nem chua Thanh Hóa ngon đòi hỏi tính tỉ mỉ trong việc xử lí phần thịt kèm với da mới tạo nên được hương vị đặc trưng.


Phần thịt đưa vào cối xay. Ảnh Internet.

Phần bì lợn rửa sạch, chần chín qua nước sôi, cạo phần lông bên ngoài còn sót lại lúc mua từ chợ về. Cạo lông chín như thế giúp miếng bì sạch và khử mùi hôi.Để miếng bì có màu trắng trong ngon mắt, nên lọc bỏ toàn bộ lớp mỡ dính trên bì.Cách làm nem chua Thanh Hóa ngon nên thái sợi bì mỏng dài tầm 2 cm.

2.2. Cách trộn nem thính

Sử dụng thính gạo rang vàng xay nhỏ mịn, thịt nạc đã xay nhuyễn, bì lợn vừa thái, 100 gram thính, 1 muỗng canh nước mắm cốt cá, tỏi băm, ớt thái lát nhỏ, chút xíu tiêu hạt, bột năng, trộn đều tất cả lên.


Hỗn hợp nguyên liệu làm nem hấp dẫn. Ảnh Internet.

2.3. Cách gói nem chua Thanh Hóa đúng điệu

Hỗn hợp khi đã trộn xong thì chia thành các miếng nhỏ dài khoảng 7 cm, to bằng ngón tay cái.Bạn bắt đầu đóng gói nem chua như sau: Trước tiên, bọc lớp màng gói thực phẩm sẵn có. Sau đó, quấn nem tiếp bằng lớp lá ổi hoặc đinh lăng. Cuối cùng, bọc cỡ 6 – 7 lớp lá chuối bên ngoài, buộc chun lại cố định.Cách làm nem chua Thanh Hóa sau khi hoàn tất chỉ cần để ở nơi thoáng mát từ 3 – 5 ngày là nem chín.


Cách gói nem chua Thanh Hóa với lá chuối. Ảnh Internet.

3. Nem chua Thanh Hóa có gì đặc biệt?

Xứ Thanh là nơi sở hữu nhiều món đặc sản hấp dẫn làm nên nét đẹp phong phú trong ẩm thực Việt. Trong số đó, phải kể đến cách làm nem chua Thanh Hóa đúng điệu trên đây. Nếu như nem thính Thanh Hóa thường chỉ được chế biến phục vụ cho ngày Tết đãi khách, thì nem chua lại là món ngon có quanh năm. Các gói nem vừa vặn hình trụ có hương vị hài hòa này chính là nét đặc trưng riêng của nem chua xứ Thanh.


Gói nem chua Thanh Hóa hình trụ có tỷ lệ nguyên liệu hài hòa, hương vị ngon đúng chuẩn. Ảnh Internet

Cách làm nem chua miền Bắc nói chung, nem Thanh Hóa nói riêng, đều có thời gian ủ lên men khác nhau. Điều này còn tùy thuộc vào yếu tố thời tiết. Nem chua sẽ lên men nhanh hơn khi trời nóng, nhiệt độ cao. Khi ấy, bạn chỉ mất khoảng 6 – 8 tiếng là nem chua chín. Ngược lại, vào những ngày thời tiết lạnh hơn, nem chua gói khoảng ít nhất 18 tiếng – hay thậm chí 2 ngày – mới chín. Tùy khẩu vị, bạn có thể ăn nem chua Thanh Hóa với tương ớt để tăng vị hài hòa cho món ăn.

Cách làm nem chua Thanh Hóa có phần khá công phu, nhưng khi tự tay làm, bạn sẽ đảm bảo được vấn đề chế biến an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, đây lại là món ăn sống được lên men, công đoạn chế biến sạch càng cần được lưu ý hơn. Để làm nem chua tại nhà chuẩn vị Thanh Hóa chua cay hấp dẫn, bạn nhanh vào bếp thực hiện theo hướng dẫn trên đây nhé. Đảm bảo thành phẩm sẽ khiến bạn và gia đình thích mê!

Cách làm nem chua Thanh Hóa không cần lá chuối ngon đắm đuối

Với những ngày dịch bệnh bạn không thể mua những món đặc sản theo vùng Miền. Hôm nay, cùng làm nem chua Thanh Hóa không cần lá chuối ngon đắm đuối.

Cùng vào bếp làm ngay món ăn vặt này để gia đình mình nhâm nhi dịp cuối tuần nha!

Nguyên liệu làm Nem chua Thanh Hóa không cần lá chuối

Thịt nạc mông 2 kg

Da heo 1 kg

Lá ổi 1 ít (hoặc lá đinh lăng/ lá rau răm/ lá sung)

Tỏi 3 củ

Ớt 10 trái

Rượu trắng 5 muỗng cà phê

Gia vị làm nem chua

Thái 140 gr (khoảng 2 gói)

Tiêu hạt 4 muỗng canh

Đường 50 gr

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Đối với món nem chua này, bạn nên chọn thịt nạc mông vừa mới mổ, thịt vẫn còn tươi, dẻo.

Đặc biệt là không để thịt dính nước.Thịt heo tươi ngon là những miếng có màu đỏ hồng, tươi ngon, bề mặt khô ráo.

Bạn cũng có thể kiểm tra độ tươi ngon của thịt bằng cách dùng ngón tay nhấn thử, nếu khi rút tay ra phần thịt đàn hồi trở lại như ban đầu thì bạn nên mua.Không nên mua những miếng bề mặt có lấm chấm xanh tím, khi ngửi có mùi hôi bất thường.

Cách chọn mua da heo tươi ngon

Chúng ta nên chọn những miếng da heo có màu sắc hồng hào, không xuất hiện các vết thâm tím hay đốm đen li ti trên bề mặt

.Da heo tươi ngon là những miếng da dày, phẳng láng, kích thước lớn.

Khi ấn cảm giác có độ đàn hồi, không có mùi hôi tanh nồng nặc quá nhiều.Tuy nhiên, các bạn không nên mua da heo quá trắng vì xác suất ngâm hóa chất là rất cao.

Dụng cụ thực hiện

Máy xay thịt, máy sinh tố, thau, màng bọc thực phẩm, túi ni lông, khuôn chữ nhật,…

Cách chế biến Nem chua Thanh Hóa không cần lá chuối

1

Sơ chế thịt và bì heo

Thịt heo mua về lọc bỏ màng mỡ và các gân thịt.

Lưu ý: Thớt và dao cũng phải khô khi sơ chế thịt. Tuyệt đối không dính nước.

Cắt thịt đã làm sạch thành những lát nhỏ và chia đều ra làm 5 phần, cho vào các túi ni lông rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho thịt se lạnh.

Mách nhỏ: Việc chia thịt thành các túi nhỏ giúp dễ dàng trong việc lần lượt lấy thịt ra xay.

Da heo mua về làm sạch, cho vào nồi luộc chín khoảng 10 phút, vớt ra để thật ráo nước và nguội rồi cắt sợi nhỏ.

2

Sơ chế các nguyên liệu phụ

Tỏi, ớt, lá ổi rửa sạch, để ráo và khô nước hoàn toàn. Đối với ỏi và ớt 1/2 phần mang đi băm nhỏ, 1/2 phần còn lại bạn cắt lát mỏng. Lá ổi cắt làm đôi hoặc làm 4 tùy vào lá to hay nhỏ.

Tiêu hạt thì mang đi xay không quá mịn ở tốc độ trung bình khoảng 5 giây, tiêu hơi dập là được.

3

Xay thịt

Sau khi làm lạnh thịt thì lấy mỗi túi thịt ra xay lần 1 bằng máy xay thịt, mỗi lần xay 5 – 7 giây ở tốc độ cao.

Lưu ý: Không được xay quá lâu sẽ làm thịt bị nóng lên và bở. Luôn phải giữ thịt lạnh.

Sau khi xay cất phần thịt xay này vào lại vào ngăn đá trong tủ lạnh thêm 30 phút. Bạn xay các túi thịt còn lại cho đến khi hết.

Tiếp tục với lần xay thịt lần thứ 2, bạn lấy thịt ra xay lần 2 cho nhuyễn, giữ nguyên tắc xay như lần 1, đảm bảo thịt lạnh dẻo. Sau khi xay hết thịt lần 2 thì cho tất cả thịt ra thau to.

4

Trộn gia vị nem

Cho vào thau thịt xay phần da heo đã cắt nhỏ, tỏi và ớt băm, tiêu xay nhỏ, 50gr đường, 5 muỗng cà phê rượu trắng trộn đều cho các nguyên liệu và gia vị hòa vào nhau.

Tiếp tục cắt 2 gói gia vị làm nem chua Thái, bỏ 2 gói men cái nhỏ bên trong ra 1 bên. Đổ đều 2 gói men lên thau thịt tiếp tục trộn đều 7 – 10 phút.

Cuối cùng bạn cắt 2 gói men cái nhỏ rắc đều vào thau và trộn đều thêm 2 – 3 phút (lúc này sẽ thấy thịt tái chín hơn và trộn nặng tay hơn).

5

Nén nem

Chuẩn bị 1 cái khuôn chữ nhật, lót màng bọc thực phẩm vào trong, cho nem vào nén chặt và bọc kín lại nhiều lớp.

Cho miếng nem sau khi được nén chặt ra thớt, dùng cán lăn đi lăn lại nhiều lần. Sau đó để ngoài ở nhiệt độ phòng 4 – 5 tiếng cho nem cứng chắc lại.

Mách nhỏ: Để nem có độ kết dính với nhau và nem được săn chắc khi ăn, bạn nên dùng cây lăn cán lên miếng nem khoảng 5 phút là được.

6

Gói nem

Sau 4 – 5 tiếng thì nem đã cứng chắc, bạn loại bỏ lớp màng bọc thực phẩm, d.ùng d.ao c.ắt nem thành từng miếng to, nhỏ tùy theo sở thích.

Trang trí trên bề mặt miếng nem 1 lát tỏi, ớt đã cắt lát, lá ổi đã cắt nhỏ cho đẹp. Tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm khéo léo dùng tay gói kín lại. Làm tương tự cho đến khi hết các nguyên liệu.

Để nem sau khi gói ngoài nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày (trời nóng) hoặc 2 ngày (nếu trời lạnh) rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

7

Thành phẩm

Nem chua Thanh Hóa không cần lá chuối khi chín sẽ thơm, chua nhẹ, vị rất ngon và đảm bảo vệ sinh.

Có thể làm để nhấm nháp hoặc thay đổi khẩu vị cho những ngày nghỉ hoặc để dành ăn vào những ngày nghỉ dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *