Hướng dẫn cách làm đơn giản để có một chén muối ớt xanh ngon chấm các loại hải sản và đồ nướng. Kết hợp vị chua cay mặn ngọt hài hòa cùng với màu sắc bắt mắt hơn.
Bạn đang đọc: Cách làm nước mắm chua ngọt ngon ăn với các món gỏi, cơm tấm, các món cuốn
BƯỚC 1: CHUẨN BỊ
Lấy 3 trái ớt chỉ tiên đ.ập giập, bỏ cuốn, bầm thật nhuyễn
Tỏi đ.ập dập, bỏ vỏ, băm nhuyễn
Lấy dao đè chanh lăn trên mặt thớt rồi cắt chanh ra, vắt vào chén
Cắt ngang cuống ớt sừng, lạng ra làm đôi, đ.ập giập nhẹ và cạo phần hạt, cắt nhỏ ra rồi băm nhuyễn
BƯỚC 2: THỰC HIỆN
4 muỗng canh nước mắm
6 muỗng canh đường cát
2 muỗng canh nước lọc
2 muỗng canh nước cốt chanh
Khuấy đều hỗn hợp, cho 1 ít tỏi, ớt chỉ thiên băm, ớt sừng băm vào và ăn kèm với các món ăn khác.
Tìm hiểu thêm: Học cách làm mắm nêm chay ngon đến ngỡ ngàng từ Food Blogger Liên Ròm
2 cách làm nước mắm chua ngọt, vừa ngon vừa bảo quản được lâu
Nước mắm tỏi ớt chua ngọt khi chấm cá, thịt đều khiến người ăn ngon miệng vô cùng. Học ngay cách làm nước mắm chua ngọt với tỏi ớt ngon dễ làm nhé.
Để có một chén nước mắm chua ngọt ớt tỏi ngon, hợp khẩu vị của các thành viên gia đình và đặc biệt là có hình thức đẹp mắt không phải là chuyện dễ. Xem ngay bài viết để biết được cách pha nước mắm tỏi ớt chuẩn vị, bắt mắt nhé!
>>>>>Xem thêm: Bí quyết làm quẩy giòn ngon, thơm phức, đặc biệt không cần bột nở
Nước mắm chua ngọt
Nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt
1 muỗng canh nước mắm loại ngon
1 muỗng canh nước cốt chanh
1 muỗng canh đường
4 muỗng canh nước lọc
Tỏi, ớt băm
Cách làm nước mắm chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, các bạn đem tỏi và ớt đi băm nhuyễn. Chanh thì nặn lấy nước cốt.
Bước 2 Pha nước mắm chua ngọt
Bạn cho 4 muỗng canh nước vào 1 muỗng canh đường và khuấy đều cho đường tan hết. Kế đến cho 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào trộn đều.
Cuối cùng mới cho tỏi, ớt băm vào trộn đều lên, làm cách này thì có trộn đều và để cả tiếng tỏi ớt cũng không bị chìm.
Thành phẩm
Tỉ lệ này chỉ là một tiêu chuẩn để bạn dựa vào pha chế nước mắm, nó có thể có khác biệt tùy theo loại nước mắm, đường, chanh mà bạn chọn mua.
Do đó nếu khi thực hiện theo tỉ lệ này mà nước mắm có hơi mặn hoặc chua, ngọt quá thì bạn có thể tự điều chỉnh cho vừa miệng nha. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu cách làm muối ớt xanh dùng để chấm thịt nướng hay hải sản đều ngon.
Cách làm nước mắm chua ngọt bảo quản được lâu
Nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt bảo quản được lâu
1 trái thơm
Tỏi, ớt
Nước lọc
Gia vị: nước mắm, đường, giấm
Cách làm nước mắm chua ngọt bảo quản được lâu
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn gọt vỏ thơm, bỏ mắt và cuống, sau đó cắt miếng vừa ăn. Tỏi lột vỏ, ớt bỏ cuống rồi cho 2 nguyên liệu vào máy xay, xay nhỏ.
Bước 2 Nấu nước mắm
Cho vào nồi 1 chén cơm nước mắm, 1 chén cơm nước lọc, 1 chén cơm đường vào vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Kế đến cho thơm đã cắt vào, đợi hỗn hợp sôi và sắc xuống còn 1 nửa thì tắt bếp.
Bước 3 Hoàn thành
Bạn đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì vớt thơm ra, cho tỏi ớt xay, 2 muỗng canh giấm vào khuấy đều. Tiếp đến cho hỗn hợp nước mắm vào hũ đựng có nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.