Cách làm nước mía sầu riêng thơm ngon cực mát lạnh

Nước mía sầu riêng mới lạ thơm mát giúp xua tan đi cái nóng nực của mùa hè, hãy cùng Bách hoá XANH làm món thức uống thơm ngon này ngay nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm nước mía sầu riêng thơm ngon cực mát lạnh

Nếu bạn là người yêu thích các loại thức uống mát lạnh thì bạn không thể nào bỏ qua được món nước mía sầu riêng thơm ngon, hấp dẫn này. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ mách bạn cách làm nước mía sầu riêng thơm mát, hãy cùng thực hiện nhé!

Cách làm nước mía sầu riêng thơm ngon cực mát lạnh

1Nguyên liệu làm nước mía sầu riêng

500ml nước mía nguyên chất

100gr cơm sầu riêng

40gr lá dứa

300ml nước dừa tươi

5gr bột rau câu dẻo

20gr đường

100gr mít chín

50gr dừa non sợi

20gr dừa sấy khô

20gr đậu phộng rang

1 ít đá viên

Mẹo hay

– Sầu riêng ngon là các trái sầu riêng tròn đều, những trái này sẽ c ó nhiều múi hơn, ít bị sượng. Còn các trái nhìn móp méo, có chỗ nhô ra chỗ không thì các trái này bị lép và không có nhiều múi. Chọn trái có hương thơm thật nồng.

– Mít chín ngon là quả mít tròn đều, không có eo hay bị lõm. Những quả có eo hay bị lõm thường sẽ có nhiều xơ hoặc bị hỏng, có sâu. Mít chín không bị tẩm hóa chất thường có hương thơm nồng đặc trưng, nếu chọn mua mít đã bóc sẵn, bạn chú ý múi mít phải có màu vàng ươm mới ngon ngọt.

Cách làm nước mía sầu riêng thơm ngon cực mát lạnh
Nguyên liệu làm nước mía sầu riêng

2 Cách làm nước mía sầu riêng

Bước 1 Làm thạch lá dứa

Bạn cho vào máy xay sinh tố 40gr lá dứa cắt khúc, 300ml nước dừa tươi và xay nhuyễn, tiếp theo bạn lược nước lá dứa đã xay ra rây để lọc bỏ cặn.

Bạn cho vào tô nước lá dứa đã lọc 5gr bột rau câu dẻo và khuấy đều rồi để yên trong 10 phút.

Cách làm nước mía sầu riêng thơm ngon cực mát lạnh
Làm thạch lá dứa

Sau 10 phút, bạn bắc nồi lên bếp, cho nước lá dứa và 20gr đường vào rồi khuấy đều, bạn nấu đến khi nước dứa sôi rồi tắt bếp, đổ ra khuôn và để nguội.

Sau khi thạch lá dứa đã nguội bạn cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2 Làm nước mía sầu riêng

100gr mít bạn bỏ hạt và cắt sợi. 100gr cơm sầu riêng bạn bỏ hạt và tán nhuyễn.

Bạn cho vào máy xay 500ml nước mía, 2 muỗng canh cơm sầu riêng đã tán nhuyễn và xay nhuyễn ra.

Cách làm nước mía sầu riêng thơm ngon cực mát lạnh
Làm nước mía sầu riêng

Bước 3 Thành phẩm

Bạn cho vào ly 1 ít đá viên, cho nước mía sầu riêng đã xay vào, sau đó thêm thạch lá dứa, dừa non sợi, mít cắt sợi, dừa khô, 1 ít sầu riêng tán nhuyễn, đậu phộng rang vào là hoàn thành.

Cách làm nước mía sầu riêng thơm ngon cực mát lạnh
Thành phẩm

3Thưởng thức

Nước mía sầu riêng thơm ngon mát lạnh với nước mía ngon ngọt tự nhiên, sầu riêng béo bùi và thơm đặc trưng uống kèm với các loại topping giúp ly nước mía sầu riêng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết!

Cách làm nước mía sầu riêng thơm ngon cực mát lạnh
Nước mía sầu riêng thơm ngon mát lạnh

Trên đây là công thức nước mía sầu riêng thơm ngon Bách hoá XANH gửi đến bạn, hy vọng bạn sẽ thực hiện thức uống này thành công nhé!

Cách làm dừa sấy khô thơm béo, giòn ngon khó cưỡng

Dừa sấy khô ngon, bổ, rẻ nên rất được ưa chuộng và luôn nằm trong top những món ăn vặt được yêu thích nhất. Cách làm dừa sấy khô cũng cực kỳ đơn giản, có thể làm ngay tại nhà. Hãy cùng vào bếp thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé!

1. Cách làm dừa sấy khô cực đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

1 quả dừa già

Đường (Nếu bạn giảm cân có thể không dùng đường).

Dụng cụ: Dao, thớt, tô, rổ, chảo, lò nướng, giấy nến

Cách làm nước mía sầu riêng thơm ngon cực mát lạnh
Chỉ với 1 quả dừa và đường là bạn đã có đủ nguyên liệu làm món dừa sấy khô

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Tách lớp vỏ cứng của dừa, gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài rồi rửa sạch. Dùng cán dao gõ xung quanh sọ dừa. Chặt và bổ 1 đường ở giữa quả dừa rồi rót nước dừa ra tô. Phần cơm dừa đem thái lát mỏng, rửa thật sạch qua vài lần nước đến khi nước trong và dừa bớt dầu, để ra rổ cho ráo.

Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Cơm chiên tôm và thanh cua

Cách làm nước mía sầu riêng thơm ngon cực mát lạnh
Cơm dừa được thái miếng mỏng giúp khô nhanh hơn khi sấy

Bước 3: Làm khô dừa

Bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn. Khi chảo nóng thì cho cơm dừa cùng nước dừa và 50g đường vào đun sôi rồi hạ lửa vừa. Vừa đun vừa dùng đũa đảo đều đến khi cạn nước để không bị khét.

Cách làm nước mía sầu riêng thơm ngon cực mát lạnh
Sên cơm dừa cùng nước dừa và đường

Bước 4: Sấy dừa

Cho cơm dừa lên khay nướng có lót sẵn giấy nến, đem nướng ở 120 độ C trong 15 phút. Lấy khay ra kiểm tra, lật trở các mặt xong cho tiếp vào lò nướng lần 2. Tăng lên 150 độ C và nướng thêm 10 phút là được. Nếu bề mặt cơm dừa chưa ngả vàng thì bạn có thể nướng thêm 2 – 3 phút.Lấy khay nướng ra, để dừa sấy nguội hẳn và thưởng thức.

Cách làm nước mía sầu riêng thơm ngon cực mát lạnh
Cơm dừa được sấy 2 lần để có được thành phẩm đồng đều về màu sắc, độ giòn

Bước 5: Thành phẩm

Miếng cơm dừa được sấy vàng, khi ăn cảm nhận rõ vị giòn ngon, có chút ngọt thanh vừa phải từ nước dừa rất đã miệng.Món dừa khô có thể ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với các loại chè, kem tươi, tào phớ hay sữa chua đều rất hấp dẫn.

Cách làm nước mía sầu riêng thơm ngon cực mát lạnh
Không thể kìm lòng được trước đĩa dừa sấy khô ngon khó cưỡng

2. Bí quyết làm dừa sấy khô thành công

2.1. Cách chọn dừa chất lượng

Để có được thành phẩm ưng ý, bạn nên chọn loại dừa khô thật già, có phần cùi dừa dày và giòn.Tránh mua dừa bánh tẻ hoặc dừa non bởi chúng chỉ phù hợp để làm mứt.Nếu mua nguyên trái thì nên nhờ người bán dừa bổ hộ bởi vì dừa già sẽ rất khó bổ.Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua cơm dừa gọt sẵn tại các chợ truyền thống, siêu thị hay cửa hàng bán trái cây.

Cách làm nước mía sầu riêng thơm ngon cực mát lạnh
Nên chọn dừa cùi già để làm món dừa khô sấy

2.2. Mẹo nhỏ khi chế biến

Nên thái cùi dừa thành những sợi dài 2-3 đốt ngón tay với bản to.Có thể ướp cùi dừa với đường vàng 6 tiếng trước khi sên để thấm vị ngọt.Nếu không có lò nướng, có thể dùng nồi chiên không dầu. Bạn bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 150 độ C trước khoảng 5 phút để nhiệt lượng tỏa đều rồi dàn dừa khô đã sên lên trên rồi sấy 160 độ C trong vòng 15 phút. Cứ cách 5 phút, bạn mở nồi và trộn dừa khô lên để các mặt được vàng đều.

Cách làm nước mía sầu riêng thơm ngon cực mát lạnh
Có thể dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để sấy dừa đều được

3. Cách bảo quản dừa sấy khô giữ được lâu

3.1. Dùng túi zip

Cho dừa sấy khô vào túi ziplock – loại túi đựng thực phẩm có khóa kéo ở miệng, dễ dàng kéo lại sau khi sử dụng. Khi khóa lại, không để túi phồng to mà ép cho túi xẹp lại rồi để vào chỗ mát hoặc ngăn mát tủ lạnh cũng được. Bạn có thể tìm mua loại túi này ở cửa hàng bán bao bì hoặc các trang thương mại điện tử.

3.2. Đựng trong hũ có nắp

Dùng loại hũ thủy tinh có nắp kín, trước khi cho dừa khô vào đảm bảo hũ đã rửa sạch và khô hoàn toàn. Có thể cho thêm 1 gói hút ẩm vào. Mỗi lần dùng lấy dừa khô ra đĩa rồi đậy nắp lại ngay để chúng không bị ỉu.

3.3. Hút chân không

Dùng cách này thì bảo quản dừa sấy được khá lâu bởi đã hút hết không khí trong túi rồi nên hạn chế được quá trình oxy hóa. Bạn có thể mua máy hút chân không gia đình kèm chức năng hàn miệng túi để sử dụng. Nên chia sẵn dừa khô thành các túi nhỏ sử dụng trong một bữa là đủ.

Cách làm nước mía sầu riêng thơm ngon cực mát lạnh

>>>>>Xem thêm: Cách nấu miến thịt viên đổi vị cho bữa sáng


Có khá nhiều cách để bảo quản dừa sấy khô được lâu mà vẫn đảm bảo độ giòn ngon

Với nguyên liệu dễ tìm và chỉ cần vài bước đơn giản thôi là bạn đã hoàn thành cách làm dừa sấy khô thơm ngon rồi. Từ nay, những khi buồn mồm muốn nhâm nhi một món ăn vặt nào đó có thể lấy dừa sấy khô ra thưởng thức ngay mà chẳng lo tăng cân. Mở app VinID và tham gia chương trình VinID giá sốc để mua nguyên liệu với giá siêu rẻ nào!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *