Cách làm pudding trứng gelatin giúp đảm bảo giữ vững kết cấu món tráng miệng sau khi đông sương và có vị ít béo hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng tỷ lệ gelatin quá nhiều, thạch có thể trở nên cứng và dai như cao su, còn nếu quá ít thì thạch dễ bị bở và nát bung.
Vậy, sử dụng bao nhiêu gelatin (dạng bột hoặc lá) là đủ để làm pudding mềm ngon đúng chuẩn? Cách mix hương vị cho pudding trứng truyền thống thực hiện thế nào? Nếu đang có những thắc mắc thế này, đừng lo lắng, vì bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này, để thực hiện món pudding mịn ngon nhất cho cả nhà thưởng thức.
1. Hướng dẫn làm pudding trứng custard với gelatin đơn giản nhất tại nhà
Cách làm món pudding trứng này kết hợp gelatin giúp giữ kết cấu ổn định, giòn ngon hơn khi đông sương. Món thạch có vị ngọt dịu, thơm béo bùi bùi do kết hợp thêm trứng tươi. Để thực hiện món tráng miệng đơn giản được nhiều người yêu thích này tại nhà, hãy cùng Yeutre.vn chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây nhé.
1.1. Nguyên liệu
360 gram đường trắng
30 ml nước
1,5 lít sữa tươi không đường
50 gram bột Gelatin
16 cái lòng đỏ trứng gà
10 ml chiết xuất Vani
1 tấm màng lọc
1.2. Cách làm pudding trứng custard với gelatin đơn giản nhất tại nhà
1.2.1. Nấu hỗn hợp sữa tươi với gelatin, trứng
Đun 60 gram đường với 30 ml nước đến khi chuyển sang màu caramel thì cho ra tô và để nguội.Đun nóng nhẹ 1,5 lít sữa tươi không đường với 50 gram Gelatin bột. Trong lúc đun, bạn nhớ phải khuấy cho đều.
Các bước nấu đường caramel và đun sữa với bột gelatin. Ảnh: Cooky TV
Đánh đều 16 cái lòng đỏ trứng gà trong tô lớn với 360 gram đường và 10 ml Vani.Kế đến, cho 1 muỗng canh sữa tươi đã đun vào và khuấy tan.Sau đó, đổ hỗn hợp trứng vào sữa tươi đã đun và khuấy đều.
Bước đ.ánh sữa tươi gelatin với lòng đỏ trứng gà hương vanilla. Ảnh: Cooky TV
1.2.2. Cách đổ caramen làm thạch pudding trứng gelatin
Lấy tô có caramel đổ qua 1 tấm màng lọc bao phủ, rồi đổ từ từ hỗn hợp trên qua tấm màng lọc.
Hướng dẫn công đoạn đổ sữa trứng gelatin qua màng lọc lên lớp caramen đã đông lại. Ảnh: Cooky TV
Sau khi đổ xong, cho 1 cái dĩa úp lên tô và cho vào tủ lạnh trong vòng 8 tiếng.Sau 8 tiếng, lấy pudding ra và úp ngược lại để tách thạch ra khỏi tô và thưởng thức thôi nào.
Thưởng thức thạch pudding trứng gelatin caramen giòn ngon, mát lạnh ngay nào! Ảnh: Cooky TV
2. Cách làm thạch pudding trà xanh trứng với gelatin
2.1. Nguyên liệu
Bột matcha được sử dụng như một thành phần nguyên liệu phổ biến cho các món tráng miệng. Ngoài làm bánh bằng bột trà xanh , thức uống, bạn cũng có thể chế biến thạch pudding vị matcha với công thức đơn giản ngay sau đây.
3 muỗng canh bột trà xanh matcha
1/3 chén đường kính trắng (65 gram)
Ít muối ăn
2 muỗng canh bột bắp
1 quả trứng gà tươi
2 lòng đỏ trứng gà
2 muỗng canh bơ nhạt (để ở nhiệt độ phòng làm mềm)
Ít kem tươi (Để điều chỉnh độ béo, hãy học cách làm kem tươi phủ bánh theo công thức của webnauan.vn nhé)6 cốc vừa làm khuôn pudding
Các thành phần nguyên liệu làm thạch pudding trứng matcha. Ảnh: Japanese Cooking 101
2.2. Cách làm pudding trứng gelatin vị trà xanh matcha
2.2.1. Nấu hỗn hợp pudding trứng gelatin vị trà xanh matcha
Trong một nồi vừa, trộn sữa, đường, muối, bột ngô và bột Matcha. Đun hỗn hợp ở lửa vừa, đ.ánh l.iên t.ục cho đến khi sôi. Vặn lửa nhỏ và nấu thêm cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.Trong một bát vừa, đ.ánh trứng và lòng đỏ tan đều, rồi từ từ thêm hỗn hợp sữa nóng vào, quấy đều. Cho trứng đ.ánh bông kết hợp hỗn hợp sữa trở lại vào nồi, và nấu ở lửa vừa cho đến khi sôi (khoảng 2 phút).
Bước nấu hỗn hợp pudding trứng gelatin bột trà xanh. Ảnh: Japanese Cooking 101
Sau đó lọc hỗn hợp bằng rây hoặc màng lọc sạch.Cuối cùng, thêm bơ nhạt đã nấu tan chảy vào và trộn đều.Đổ hỗn hợp pudding matcha vào cốc, rồi cho vào tủ lạnh.
Các bước lọc hỗn hợp pudding trứng matcha qua rây và trộn với bơ mềm, đổ khuôn. Ảnh: Japanese Cooking 101
2.2.2. Cách đổ khuôn thạch pudding trứng matcha trà xanh từ gelatin
Khoảng 2 – 3 giờ sau thì có thể lấy ra thưởng thức món thạch thơm ngon. Bạn có thể dùng thạch làm topping cho trà sữa, sữa tươi, chè khúc bạch ,…tùy theo sở thích nhé.Khi ăn, trang trí ít kem tươi lên cốc pudding để món ăn có hương vị ngon nhất.
Hoàn tất ly thạch pudding trứng gelatin vị trà xanh matcha cho thực đơn tráng miệng phong phú. Ảnh: Japanese Cooking 101
3. Hướng dẫn cách làm pudding trứng lá gelatin vị socola
3.1. Nguyên liệu
2 lòng đỏ trứng gà lớn
10 gram đường cát trắng
150 gram sữa tươi không đường
50 gram kem béo
80 gram socola (hoặc bột cacao)
1 ít rượu mạnh
2,5 gram lá gelatin
20 gram nước lọc
3.2. Cách làm thạch pudding trứng với lá gelatin vị chocolate
3.2.1. Trộn nguyên liệu làm pudding trứng socola từ lá gelatin
Ngâm lá gelatin trong tô nước lọc, sau đó, ngâm nước nóng để hòa tan hoàn toàn. Để tô gelatin qua một bên.
Bước ngâm lá gelatin trong chén nước cho nở mềm. Ảnh: Japan Cookpad
Cho lòng đỏ trứng và đường cát vào một cái tô, dùng máy đ.ánh trứng đ.ánh cho hỗn hợp đặc mịn lại. Để tô trứng qua một bên.Thêm sữa tươi, kem béo và socola vào nồi, đun nóng ở nhiệt độ thấp trong 3 phút. Khuấy đều, đợi socola tan chảy hết thì tắt bếp. Thêm vài giọt rượu mạnh cùng với hỗn hợp gelatin hòa tan vào, khuấy đều.
Các bước trộn nguyên liệu làm pudding trứng gelatin socola. Ảnh: Japan Cookpad
Từ từ đổ hỗn hợp socola gelatin vào hỗn hợp trứng, trộn đều lên. Lọc hỗn hợp cuối cùng qua rây để loại bỏ các phần lợn cợn không tan.
Bước lọc hỗn hợp pudding socola qua rây trước khi đổ khuôn đông lạnh. Ảnh: Japan Cookpad
3.2.2. Cách làm thạch pudding trứng với lá gelatin vị socola
Chế pudding socola vào các khuôn/ ly nhỏ, bọc màng nilon lại.Đặt pudding vào tủ lạnh, để khoảng 2 – 3 tiếng cho đến khi thạch đông sương lại là có thể lấy ra thưởng thức.
Đợi pudding trứng gelatin socola đông sương lại là có thể thưởng thức. Ảnh: Japan Cookpad
4. Dùng tỷ lệ gelatin bao nhiêu làm pudding ngon đúng chuẩn?
Thông thường, rất khó để có một công thức tỷ lệ gelatin nhất định khi làm pudding. Thế nên, bạn nên ghi chú lại các công thức trên đây để thực hiện đúng chuẩn. Tùy điều kiện, bạn có thể sử dụng gelatin dạng lá hoặc bột với hướng dẫn sau đây:
Cách dùng gelatin dạng bột: Cứ mỗi 2 1/4 – 2,5 thìa cà phê bột gelatin thì bạn ngâm với cốc nước lọc (250 ml nước/ cốc). Bước này giúp bột nở mềm và làm pudding ngon hơn. Không nên dùng nước nóng ngâm, vì bột gelatin sẽ phình lên rất nhanh, ngăn khả năng hút nước.
Gelatin dạng bột và dạng lá. Ảnh: Internet
Cách dùng gelatin dạng lá: Cứ 1 tấm gelatin dạng lá thì bạn ngâm trong 1 cốc nước 250 ml khoảng 5 đến 10 phút.
Vậy là bạn có ít nhất 3 cách làm pudding trứng gelatin hương vị cơ bản, tất cả đều đã được hướng dẫn chi tiết trên đây. Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo hương vị pudding khác tùy theo sở thích của mình.
Có một điều cần lưu ý là tỷ lệ gelatin sử dụng khi làm pudding. Mặc dù gelatin rất giàu protein, chứa nhiều axit amin tốt cho sức khỏe, nhưng cần sử dụng với liều lượng thích hợp thì mới tận dụng những lợi ích đó, bạn nhé!
Cách làm bánh bông lan trà xanh bằng nồi cơm điện bông xốp mềm mịn
Tự tay thực hiện thành công món bánh bông lan trà xanh thơm ngon, béo ngậy chỉ với chiếc nồi cơm điện và công thức đơn giản. Vào bếp ngay cách làm nhé!
Nguyên liệu làm Bánh bông lan trà xanh bằng nồi cơm điện
Bột mì số 8 30 gr
Bột trà xanh 10 gr
Bột bắp 30 gr
Trứng gà 3 quả
Sữa tươi 10 ml
Đường 60 gr
Dầu ăn 20 ml
Muối 1/2 muỗng cà phê
Tinh chất vani 1 muỗng cà phê
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Máy đ.ánh trứng, nồi cơm điện, tô, phới trộn, giấy nến,…
Cách chế biến Bánh bông lan trà xanh bằng nồi cơm điện
1 Rây mịn bột
Rây mịn vào tô 30gr bột bắp, 30gr bột mì, 10gr bột trà xanh, sau đó dùng phới trộn đều.
2 Đ.ánh bông lòng trắng trứng
Cho vào tô 3 lòng trắng trứng gà, 1/2 muỗng cà phê muối dùng máy đ.ánh trứng đ.ánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.
Chia 60g đường làm 3 phần, từ từ cho từng phần một vào đ.ánh cho tan. Đ.ánh tan mỗi phần đường khoảng 30 giây ở tốc độ thấp sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đ.ánh.
Khi cho phần đường cuối cùng vào trứng bạn bật máy đ.ánh ở tốc độ cao, đ.ánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp nhưng oặt xuống là đạt.
Cho vào tô mới 3 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê tinh chất vani, 10ml sữa tươi, 20ml dầu ăn rồi khuấy đều.
Chia hỗn hợp lòng đỏ trứng làm 2 phần, cho từng phần vào tô trứng bông rồi dùng máy trộn đều ở tốc độ thấp nhất.
3 Trộn bột bánh
Chia phần bột khô làm 2 phần, sau đó bạn cho từng phần vào hỗn hợp trứng bông rồi tiếp tục dùng máy trộn ở tốc độ thấp nhất.
4 Đổ khuôn và nướng bánh bằng nồi cơm điện
Phết 1 ít dầu ăn vào lòng nồi cơm điện, sau đó bạn lót thêm 1 miếng giấy nến và đổ bột vào khuôn.
Bấm nút Cook và nướng bánh đến khi bật qua chế độ Warn, sau đó bấm Cook thêm 2 lần nữa là bánh chín.
5 Thành phẩm
Bánh bông lan có mùi thơm nhẹ, cốt bánh mềm xốp, đàn hồi và không hề bị khô. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngọt và đắng nhẹ từ bột trà xanh, cực kỳ thơm ngon.