Những năm gần đây, pizza và spaghetti – hai món đặc sản từ nước Ý xinh đẹp đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm sốt cà chua – “linh hồn” của hai món này thật chuẩn vị.
Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công thức cũng như bí quyết để tạo ra món sốt cà chua thơm ngon chuẩn như nhà hàng Ý nhé!
Nguyên liệu:
– 800g cà chua xay nhuyễn – sơ chế bóc vỏ, bỏ hạt, hấp chín, xay nhuyễn. Bạn có thể dùng cà chua tươi nếu đúng mùa hoặc loại đóng hộp chất lượng tốt.
– 2 muỗng canh dầu ô liu
– 1/4 chén củ hành tây xắt lát (hoặc thái nhỏ)
– 3/4 muỗng cà phê oregano khô
– 1 muỗng cà-phê húng khô
– 1/4 -1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đỏ (tùy thuộc vào khẩu vị của bạn)
– 3 tép tỏi (nghiền hoặc băm nhỏ)
– 2 muỗng cà phê đường
– 1 muỗng cà phê muối.
Dùng dầu càng tốt thì hương vị các món sốt của bạn càng ngon, về cơ bản nên sử dụng dầu ô liu khi chế biến các món ăn Ý.
Cách làm:
Sơ chế:
– Để bóc vỏ cà chua dễ dàng, bạn hãy rạch một đường chữ thập nhỏ dưới đáy quả, sau đó chần qua thật nhanh trong nước sôi. Vỏ cà chua sẽ dễ dàng được lột ra ngay từ vết rạch chữ thập đó.
Cắt đôi mỗi quả cà chua theo chiều ngang, dùng thìa con để gạn hết hạt ra và bỏ phần thịt cứng màu trắng ở gần cuống chỉ giữ lại phần thịt mềm.
Hạt cà chua có thể gây ra vị chát và tạo cảm giác lợn cợn khiến sốt không được mượt mà. Phần hạt có thể lọc tiếp qua rây mắt nhỏ để gạn lấy nước cà chua, dùng tiếp để đun sốt cho đậm đà.
– Bóc vỏ hành tỏi và băm nhỏ
– Chuẩn bị oregano, húng quế, hạt tiêu đỏ.
Chế biến:
Bước 1: Hấp cà chua cho chín mềm và màu sẽ đẹp hơn, khi đun lâu cà chua sẽ chuyển tông màu sẫm kém đẹp.
Tiếp đó, đun nóng dầu đến nhiệt độ khoảng 80 độ C, cho hành đã được bóc vỏ, rau mùi oregano, húng quế, và hạt tiêu đỏ vào xào cho thơm vàng sau đó cho cà chua vào xào cùng.
Sau đó xay nếu muốn mịn. Thêm vài lá basil tươi thái nhỏ và tỏi vào đun trong khoảng 3 để hương thơm quyện đều. Nếu không ăn quen basil thì nên hạn chế việc này. Lưu ý nếu cho tỏi vào xào nóng ngay từ đầu, hương vị sốt
sẽ thơm nồng nàn, nhưng nếu bạn để tỏi cháy thì món sốt hẳn sẽ hỏng vì mùi.
Bước 2: Đun mở vung trong khoảng 20-25 phút cho sánh, nếm gia vị đường, muối vừa ăn vào khuấy đều, sốt có độ sánh mịn vừa phải. Nếu bạn đun lâu, hỗn hợp có thể sẽ bị cô đặc quá thì mất ngon.
Thêm bò băm 1 chút bột năng vào khâu này nếu dùng làm mì ý. Thay bột năng bằng 1 củ khoai tây hấp chín nghiền với chút whipping nấu cũng rất ngon.
Bước 3: Khi sốt đã được, bạn có thể múc ra để nguội rồi dùng ngay hoặc cho vào ngăn đông đá thì bạn có thể bảo quản và dùng trong vòng 3 tháng.
Học làm sốt cà chua để giải cứu rau củ giúp bà con Hải Dương được nhiều hơn
Muốn giải cứu rau củ giúp bà con Hải Dương nhưng ăn không được nhiều. Nhưng nếu làm sốt cà chua thì vài chục cân cũng có thể.
Học được cách làm sốt cà chua dưới đây, chị em sẽ giải cứu rau củ được nhiều hơn.
Cà chua là một loại quả ngon nhiều dinh duỡng, ngoài cách chế biến trực tiếp thì có thể nấu sốt cà chua. Sốt cà chua rất dễ kết hợp cùng các nguyên liệu khác tạo nên những món ăn thơm ngon và hấp dẫn nên thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình hoặc những bàn tiệc thịnh soạn.
Nguyên liệu làm sốt cà chua
Bạn rất dễ dàng tìm thấy các sản phẩm sốt cà chua đóng hộp có thể dùng ngay, rất tiện dụng. Nhưng để đảm bảo sự tươi ngon, nhiều người đã chọn cách tự làm loại sốt này tại nhà, nhưng cách làm sốt cà chua sánh mịn thơm ngon, bảo quản được lâu thì không phải ai cũng biết.
Chỉ cần một lọ sốt cà chua làm sẵn, bạn không chỉ dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn mà còn giúp tiết kiệm thời gian. Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu sốt cà chua ngon, bảo quản lâu mà không cần trữ đông như sau:
Xắt các nguyên liệu để chuẩn bị nấu sốt cà
Nguyên liệu làm sốt cà chua
– 1-2 nhánh tỏi
– 1 củ hành tây
– 1 nhánh cần tây
– 1-2 củ cà rốt 1
– thìa cà phê muối gia vị
– 1 kg cà chua
Cà chín dùng máy xay cầm tay xay nhỏ
Cách làm sốt cà chua
Bước 1 . Các loại rau rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua bổ múi thái miếng.
Bước 2 .Cho 1 thìa dầu vào chảo, bỏ hành tây và tỏi vào phi qua cho có mùi thơm thì cho cà rốt vào xào cùng 2 phút.
Lọc hạt cà chua cho đến khi đựoc hỗn hợp cà sánh mịn
Tiếp theo cho cà chua, thêm muối, thêm nước sâm sấp, không cho quá nhiều dễ bị loãng. Đảo đều nguyên liệu đun đến khi cà chua chín mềm thì thêm rau cần tây. Đun thêm 2 phút thì tắt bếp.
Dùng máy xay cầm tay xay nhỏ hỗn hợp.
Bước 3 . Dùng dây lọc bã và hạt cà chua sẽ cho hỗn hợp cà chua sánh mịn. Ở bước này nhớ miết kĩ để không sót bột cà chua.
Cho lên bếp đun lại khoảng 1 phút để hỗn hợp nóng lại
Sốt cà chua sau khi đã lọc xong cho vào đóng lọ lúc còn nóng
Bước 4 . Đổ sốt cà chua vào lọ. Ở bước này hãy xem hướng dẫn
* Bí quyết để bảo quản được sốt cà chua lâu:
– Dùng các lọ thủy tinh theo cỡ bạn mong muốn để bảo quản.
– Dùng nước sôi nóng già để khử trùng lọ. Để lọ ráo sạch nước.
– Sau đó đổ hỗn hợp cà chua lúc còn nóng vào lọ, đậy chặt nắp lọ và úp ngược xuống.
Úp ngược lọ để diệt khuẩn nếu có trên thành lọ sẽ bảo quản đựơc lâu. Và khi lọ nguội thì nắp hút chặt vào thành lọ hơn, kín mít nội bất xuất ngoại bất nhập
– Cho đến khi lọ cà chua nguội thì để nơi thoáng mát hoặc tủ lạnh.
Với cách làm này thì có thể giữ được sốt cà chua này khoảng 4-5 năm tháng ở xứ nóng và hơn 1 năm ở xứ lạnh.
– Sốt cà chua có thể kết hợp với tôm, cá, thịt đều ngon. Muốn ăn với thịt thì đun riêng một nồi thịt băm hầm, bảo quản trên ngăn đá, khi nào muốn ăn mặn thì chỉ cần bỏ thịt xuống trộn với sốt cà là xong.
Có thể dùng sốt cà chua này với các món bún, phở hoặc ăn cùng cơm, dùng với sốt mì ý và các loại mì âu khác.
Chúc các bạn thành công!