Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà được nhiều bà nội trợ chia sẻ rộng rãi. Chỉ với vài nguyên liệu dễ mua và bỏ ra một chút thời gian rảnh rỗi, là mọi người đã có thể thực hiện được món sữa chua vừa ngon như ý, vừa tốt cho sức khỏe.

Bạn đang đọc: Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

Sau đây, Yeutre.vn sẽ cùng bạn đọc xem qua cách làm sữa chua đơn giản với sữa ông thọ hoặc sữa tươi, cũng như tìm hiểu thêm một số lưu ý, chi tiết thú vị khác, liên quan đến món sữa chua truyền thống làm tại nhà khá phổ biến này.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản
Cách làm sữa chua thơm ngon tại nhà. Ảnh: Internet

1. Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ thơm ngon tại nhà

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua bằng sữa ông thọ

Việc chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua bằng sữa ông thọ không khó. Bạn chỉ cần mua theo chỉ dẫn sau:

1 lon sữa ông thọ (380g, tức xấp xỉ 314ml)

2 hộp sữa tươi không đường (khoảng 1000ml)

1 hộp sữa chua không đường, dùng để làm sữa cái1 cái nồi inox hoặc kim loại khác đã được rửa sạchHũ thủy tinh hoặc hũ nhựa đã được rửa sạch, lau hoặc để khô tự nhiên

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản
Bạn chuẩn bị sẵn một số nguyên liệu để làm sữa chua từ sữa ông thọ. Ảnh: Internet

1.2 Tiến hành làm sữa chua bằng sữa ông thọ

Bước 1 : Mọi người dùng dụng cụ chuyên dụng để mở nắp hộp sữa đặc, đổ phần sữa vào nồi kim loại. Sau đó, bạn cho nước sôi vào đầy lon sữa rỗng, đổ vào nồi, khuấy cho tới khi sữa tan với nước.

Bước 2 : Hộp sữa chua và sữa tươi không đường được mở nắp, đổ vào một âu lớn, dùng muỗng đ.ánh cho hòa tan với nhau. Tiếp sau đó, phần hỗn hợp này được cho vào nồi sữa, khuấy đều thêm lần nữa.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản
Hai hỗn hợp sữa được trộn lẫn vào nhau, khuấy đều. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bạn múc hỗn hợp vào các hũ thủy tinh, đậy nắp thật chặt để không khí và nước bên ngoài không tràn vào. Tiếp theo, chuẩn bị một lượng nước khoảng 70 độ C bằng cách pha giữa nước nóng và nước lạnh. Lúc này, xếp ngay ngắn hũ sữa vào nồi, rót nước ấm đã chuẩn bị lên trên sao cho ngập khoảng 2/3 hũ, đậy nắp nồi và ủ từ 8 – 10 tiếng.

Để món sữa chua thơm ngon và bảo quản được trong thời gian dài, bạn nên cho thành phẩm vào ngăn mát tủ lạnh sau thời gian ủ. Món này sau khi hoàn thành có mùi thơm của sữa, vị chua thanh dịu nhẹ, ngọt mát.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản
Sữa chua sau khi hoàn thành có hương thơm, vị chua thanh, ngọt dịu. Ảnh: Internet

2. Cách làm sữa chua bằng sữa tươi thơm ngon tại nhà

Cũng giống như cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ, mọi người có thể chế biến món ngon với nguyên liệu sữa tươi mà chỉ phải thực hiện một số thao tác cơ bản. Đó là:

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua bằng sữa tươi

Bạn chuẩn bị sẵn một số nguyên liệu để làm sữa chua bằng sữa tươi như sau:

1 lít sữa tươi (tùy theo sở thích mỗi người mà lựa chọn loại không hoặc có đường)

1/2 lon sữa đặc có đường

1 hũ sữa chua để làm sữa cái1 nồi nước ấm được pha giữa nước nóng và nước sôi để nguộiHũ thủy tinh có nắp đậy, đã được làm sạch, phơi khô

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản
Chuẩn bị hũ thủy tinh để đựng sữa chua. Ảnh: Internet

2.2 Tiến hành làm sữa chua bằng sữa tươi

Các bước làm sữa chua bằng sữa tươi có phần khác so với khi làm từ sữa ông thọ. Mọi người chú ý theo dõi để thực hiện chính xác hơn như dưới đây nhé:

Bước 1: Sữa tươi và sữa đặc được cho vào một nồi kim loại sạch, khuấy đều để hai thành phần hòa tan vào nhau, cho lên bếp, bật lửa để đun sôi.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản
Bạn đun nồi sữa trên bếp lửa. Ảnh: Internet

Bước 2 : Sau khi hỗn hợp sữa sôi thì tắt lửa, cho ra tô, để nguội. Tiếp theo, sữa chua cái được cho vào tô, khuấy đều tay.

Bước 3 : Bạn múc sữa đổ đều vào các hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, đậy nắp kín, đặt vào nồi nước ấm sao cho mực nước ngang 1/2 hũ, đậy nắp nồi và để ở một nơi riêng biệt. Sau khoảng từ 5 – 8 tiếng, mọi người có thể lấy các hũ sữa ra ngoài, cho vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức dần.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản
Bạn cho cho sữa vào các lọ thủy tinh. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý khi làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi

– Khi làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm sạch các dụng cụ trước khi bắt tay vào làm.

– Hũ đựng sữa chua tốt nhất nên là hũ thủy tinh, được tráng sơ qua bằng nước sôi để diệt khuẩn và thật khô ráo.

– Bạn chỉ nên khuấy sữa theo một chiều, tránh làm bọt nổi lên trên mặt sữa.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản
Bạn chỉ khuấy sữa theo 1 chiều. Ảnh: Internet

– Không ủ sữa trong nồi nước quá nóng hay quá lạnh, tốt nhất là nhiệt độ nước nên ở 70 độ C.

– Sữa chua cái được sử dụng phải là loại còn mới. Nếu đã bảo quản loại nguyên liệu này trong tủ lạnh thì bạn phải để ra ngoài cho hết lạnh rồi mới sử dụng.

– Tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình mình mà bạn có thể lựa chọn sữa tươi có đường hay không đường để làm sữa chua.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản
Dựa theo khẩu vị của gia đình để lựa chọn loại sữa tươi làm sữa chua. Ảnh: Internet

4. Đôi điều thú vị về sữa chua

Chắc chắn không tránh khỏi rất nhiều khi, chúng ta đều phải bối rối vì bắt gặp rất nhiều cụm từ như sữa chua, yaourt, yoghurt, sữa chua uống, sữa chua nếp cẩm, sữa chua trà xanh, sữa chua dứa, sữa chua vị cam,…Vậy giữa các cụm từ này, có điều gì giống và khác nhau để phân biệt rõ ràng hay không? Mời bạn tiếp tục cùng Yeutre.vn điểm qua một số yếu tố liên quan như đề cập ở nội dung sau đây nhé.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản
Sữa chua yaourt. Ảnh: Internet

4.1 Về sữa chua

Theo thông tin cập nhật về định nghĩa từ ngữ, yaourt được cho là từ tiếng Pháp, tương đương với từ yogourt hay yogurt…Các từ này đều chỉ loại sữa lên men nhờ lợi khuẩn và thành phần lactose được chuyển hóa. Các loại sữa để làm loại sữa lên men này có thể là sữa động vật như sữa bò, sữa dê, hay thành phẩm từ sữa bò là sữa bột, sữa đặc, hoặc loại sữa từ hạt như sữa hạnh nhân chẳng hạn. Tuy nhiên, trong các loại sữa để làm sữa lên men này, sữa bò và thành phẩm của sữa bò là sữa đặc được dùng phổ biến nhất.

Đặc điểm của sữa chua lên men là có vị sánh và sệt. Mùi thơm tự nhiên của sữa chua lên men có thể phụ thuộc vào nguyên liệu loại sữa làm thành.

4.2 Sữa chua yaourt và sữa chua curd

Sữa chua yaourt

Từ sơ lược khái niệm hay định nghĩa về yaourt, chúng ta thấy nếu sử dụng cụm từ sữa chua yaourt có vẻ thừa, song đây cũng có thể là một xuất phát rất thực tế, nhằm xác định rõ phạm vi của sữa chua theo tiếng Việt.

Trong cách phiên âm liên quan đến từ yaourt, tiếng Việt nhiều khi được nhắc tới là “da-ua” để dễ nhận diện. Một thực tế khác, không ít người từng gắn bó t.uổi thơ mình với một loại sữa chua tự pha chế từ sữa đặc có đường với chanh, mà không cần đến lợi khuẩn giúp lên men.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản
Sữa chua yaourt homemade. Ảnh: Internet

Qua các yếu tố trên, có vẻ như cụm từ sữa chua yaourt chúng ta gặp không hẳn thừa, nhưng nó khẳng định một điều, sữa chua mà chúng ta nói đến, chính xác là sữa chua lên men tức yaourt hay yogurt.

Còn về sữa chua không lên men như loại sữa ta pha chế từ sữa và nước cốt chanh thì sao? Hẳn nó không phải là yaourt rồi? Đúng thế, đây không phải là sữa chua yaourt mà được cho là một dạng sữa đông nhờ axit, hay được gọi là curd. Vậy nếu chúng ta dùng cụm từ sữa chua curd để phân biệt, cũng hợp lý các bạn nhỉ!

Sữa chua curd

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản
Sữa đông. Ảnh: Internet

Như vậy, chúng ta có thể thấy rõ, sữa chua curd hay curd là một dạng sữa có vị chua và được làm đông đặc nhờ thành phần axit có trong chanh hoặc giấm…Nó phân biệt với sữa chua yaourt. Trong sữa chua curd, thành phần axit kết hợp có thể biến sữa lỏng nhanh chóng trở nên đông đặc, mà không cần lợi khuẩn làm lên men. Trong ẩm thực, curd được dùng phổ biến trong chế biến các món ăn và bánh nướng đa dạng.

4.3 Sữa chua dẻo và sữa chua uống

Cách đây một vài năm, sữa chua dẻo và sữa chua uống có thể được xem là con sốt ở các diễn đàn ẩm thực. Đương nhiên số đông chúng ta khi mới nghe nói đến, đều phải thắc mắc về chúng. Liệu có khác biệt gì so với sữa chua yaourt bình thường?

Về cơ bản, sữa chua dẻo hay sữa chua uống có thể được xem là biến thể hay phá cách của sữa chua yaourt truyền thống. Trong đó, sữa chua dẻo có kết hợp với bột rau câu hoặc/ và chất làm đông gelatin. Còn sữa chua uống đôi khi đơn thuần chỉ là sữa chua truyền thống được làm lỏng ra để có thể uống, nhờ đá/ đá bào/ nước trái cây kết hợp.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản
Sữa chua uống kết hợp dâu. Ảnh: Internet

4.4 Sữa chua đa dạng về vị

Từ món sữa chua yaourt cơ bản truyền thống, ngày nay người ta đã có nhiều sáng kiến và sáng tạo liên quan đến hương vị của yaourt hơn trước đây. Ngoài vị chua thơm đặc trưng của sữa chua lên men, những nguyên liệu khác được kết hợp trong quá trình chế biến, để cho ra đời nhiều loại yaourt đa dạng về vị từ trà xanh, cacao đến các vị trái cây như dứa, cam, hay sự có mặt của nha đam….Các thành phần phụ đều có thể góp phần làm phong phú thêm sự lựa chọn cho khẩu vị, thay vì trước đây chỉ có một món yaourt vị truyền thống.

4.5 Sự kết hợp của sữa chua yaourt trong nấu nướng

Phần lớn chúng ta đều thấy sữa chua yaourt được dùng thiên về phạm vi tráng miệng, thức uống, pha chế liên quan đều không qua nấu nướng. Tuy nhiên, yaourt truyền thống thực chất được cũng được sử dụng trong chế biến món ăn, thay thế cho sữa chua curd hay curd trong nhiều món salad, các món nướng, các món nấu, các món bánh nướng,…

Cuối cùng, có thể nói rằng, cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà đơn giản là điểm cốt lõi thú vị. Đây sẽ là khởi đầu cho một sự khám phá, trải nghiệm và sáng tạo thú vị khác liên quan đến nó. Vậy bạn còn chần chờ chi nữa, mà không bắt tay vào thử ngay cách làm sữa chua đơn giản như Yeutre.vn đã đề cập! Vì từ đây, bạn có thể khởi động một hành trình đầy hào hứng mà ở đó, sự khéo léo của bạn có thể dễ dàng chinh phục mọi khẩu vị từ trong nhà đến ngoài ngõ, không chỉ giới hạn ở vị sữa chua yaourt truyền thống thơm ngon tại nhà, mà còn có nhiều sáng tạo tuyệt vời khác nữa, bắt đầu từ món sữa chua tự làm đơn giản này.

2 Cách làm sữa chua – yaourt tại nhà từ sữa đặc và sữa tươi ngon mịn dễ làm

Sữa chua (yaourt) là một món tráng miệng vừa ngon lại phù hợp cho nhiều lứa t.uổi vì cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa và giúp làm đẹp da.

Hãy cùng vào bếp xem ngay 2 cách làm sữa chua (yaourt) chuẩn vị ngay tại nhà cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

1. Sữa chua – yaourt

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

Nguyên liệu làm Sữa chua – yaourt

Sữa tươi 1 lít

Sữa đặc 200 gr

Sữa chua 200 ml (làm sữa chua cái)

Hình nguyên liệu

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

Dụng cụ thực hiện

Hũ thủy tinh hay nhựa (để đựng hỗn hợp yaourt), nồi cơm điện, nồi kim loại bình thường hoặc lò nướng.

Cách chế biến Sữa chua – yaourt

1

Hòa sữa đặc và sữa tươi

Hòa 200gr sữa đặc với 1 lít sữa tươi, nếm thử độ ngọt cho hợp khẩu vị gia đình và đun hỗn hợp trên bếp gas cho nóng khoảng 40 độ C (để hờ tay trên mặt hỗn hợp thấy ấm, chạm vào không nóng), tắt bếp.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

2

Pha hỗn hợp sữa

Cho 200ml sữa chua vào hỗn hợp sữa vừa đun ấm, khuấy đều cho sữa chua hòa tan hoàn toàn. Nếu thích hương vani bạn có thể cho vào ngay lúc này.

Để sữa chua được mịn đẹp hơn sau khi ủ, bạn có thể lọc hỗn hợp vừa pha qua rây. Sau đó rót hỗn hợp vào các lọ, hũ đã chuẩn bị sẵn.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

Tìm hiểu thêm: Mùa ốc ruốc quê tôi

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

3

Ủ sữa chua

Ủ sữa chua cần duy trì nhiệt độ cần thiết để men cái hoạt động. Để được như thế cần đảm bảo chất lượng vật chứa dùng để ủ sữa chua.

Xếp các hũ sữa chua vào vật chứa, chế nước ấm (khoảng 50 độ C) vào vật chứa sao cho ngập nửa hũ đựng, phủ lên bề mặt một chiếc khăn ấm. Đậy kín vật chứa và để nơi thoáng mát khoảng 6 – 8 tiếng hoặc qua đêm (nếu làm buổi tối).

Với các vật chứa bằng nhựa cần thường xuyên kiểm tra, nếu nước nguội bớt thì châm thêm nước nóng để duy trì độ ấm cần thiết cho men hoạt động. Khi châm nước cần nhẹ nhàng tránh sữa chua bị long chân.

Ủ sữa chua bằng lò nướng: Bật lò nướng ở 100 độ C cho lò ấm khoảng 5 phút rồi tắt. Đặt khay xếp các hũ sữa chua vào lò. Đóng kín cửa lò và ủ 6 – 8 tiếng hoặc qua đêm. Sau khoảng 3 tiếng thì vặn lò cho lò hoạt động khoảng 3 phút rồi rút điện.

Với cách làm này sẽ không cần châm thêm nước nóng và đảm bảo môi trường ấm cần thiết cho men cái hoạt động tốt nhất.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

4

Cho vào tủ lạnh

Sau khi đã ủ đủ thời gian, sữa chua đã đông lại thì bạn cho vào tủ lạnh.

Sữa chua sau thời gian ủ sẽ sánh đặc với bề mặt mịn màng, nếu độ đặc đạt chuẩn khi nghiêng hũ bạn sẽ thấy sữa chua vẫn giữ nguyên thể trạng mà không bị chảy hay trào ra khỏi hũ.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

5

Thành phẩm

Bạn có thể thử hũ sữa chua (yaourt) thành phẩm để xem mức độ lên men đã như ý chưa, nếu chưa đủ độ chua cần thiết lần sau có thể gia tăng thời gian ủ hoặc thêm lượng men cái. Cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Sữa chua sau thời gian ủ vẫn sẽ tiếp tục lên men ngay cả khi để trong tủ lạnh. Vì thế, nên sử dụng trong thời gian ngắn để đảm bảo độ chua vừa phải sẽ ngon hơn.

Sữa chua có thể dùng chung với trái cây hoặc đ.ánh đá làm món giải khát thơm ngon, mát lạnh và giàu dinh dưỡng cho gia đình.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

2. Sữa chua – yaourt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

Nguyên liệu làm Sữa chua – yaourt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Sữa chua 1 hộp (100gr)

Sữa tươi không đường 440 ml

Sữa đặc 1 hộp

Nước lọc 550 ml

Hình nguyên liệu

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

Cách chế biến Sữa chua – yaourt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

1

Sơ chế nguyên liệu

Đem sữa tươi không đường và sữa đặc ra khỏi tủ lạnh rồi để nguội khoảng 10 – 15 phút trước khi chế biến để thành phẩm sữa chua không bị lợn cợn hay vón cục.

Sau đó, cho hết 1 hộp sữa đặc vào một nồi lớn. Tiếp đến, cho 1 hộp sữa chua vào nồi rồi khuấy đều, tiếp tục cho thêm 440ml sữa tươi không đường vào trong nồi, dùng muỗng khuấy cho đến khi hỗn hợp đều và sánh mịn.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

2

Làm sữa chua

Bắc nồi lên bếp và đun sôi 550ml nước. Sau khi nước sôi, cho nước từ từ vào nồi hỗn hợp sữa chua đã pha phía trên và đảo đều tay, khuấy cho đến khi hỗn hợp hòa tan đều với nhau.

Tiếp đến, lọc hỗn hợp qua rây để sữa chua được sánh mịn, cho sữa chua đã lọc vào nồi rồi lấy 1 miếng vải phủ kín nồi và đậy nắp nồi lại.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

3

Ủ sữa chua

Đặt nồi ở nơi khô thoáng, tránh sự xê dịch di chuyển và ủ khoảng 12 tiếng. Bạn có thể lấy thêm khăn để quấn bên ngoài nồi nhằm đảm bảo chất lượng lên men được tốt nhất.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

4

Thành phẩm

Sau khi hoàn thành, sữa chua sẽ cực kỳ sánh mịn, dẻo và thơm chuẩn vị, chua chua ngọt thanh ăn rất thích. Bạn có thể ăn món này cùng với trái cây hoặc sử dụng làm các món sinh tố.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

>>>>>Xem thêm: Gié bò Phú Phong – Miếng ngon miền đất võ

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *