Sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua thơm ngon, tốt cho sức khỏe, đặc biệt với những người đang ăn kiêng. Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện khá đơn giản, bạn hãy thử làm cho gia đình thưởng thức nhé.
1. Nguyên liệu làm sữa chua Hy Lạp
Sữa tươi không đường: 800ml
Sữa đặc có đường: 200g
Sữa chua cái: 1 hộp
2. Cách làm sữa chua Hy Lạp
Bước 1: Đun sữa
Bắc nồi lên bếp, cho 800g sữa tươi không đường vào nồi rồi đun với lửa vừa. Khi thấy sữa tươi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Tiếp đó, cho 200g sữa đặc vào với sữa tươi và khuấy tan.
Bước 2: Pha hỗn hợp sữa chua
Pha hỗn hợp sữa (Ảnh: dienmayxanh.com)
Để hũ sữa chua cái ở nhiệt độ phòng cho nguội hoàn toàn rồi cho hộp sữa chua cái vào hỗn hợp sữa và khuấy đều.
Bước 3: Ủ sữa chua
Tiệt trùng nồi cơm điện bằng nước nóng, sau đó để khô. Dùng một chiếc rây và lọc lại phần sữa chua cho mịn, rồi cho vào nồi đã tiệt trùng.
Tiếp theo, hãy bật nồi cơm điện và chọn chế độ giữ ấm, ủ trong thời gian 30 phút. Sau đó, rút phích cắm, ủ tiếp 6 – 8 tiếng nữa là sữa đông thành sữa chua.
Bước 4: Lọc sữa chua
Sữa chua sau khi ủ được 6 – 8 tiếng, bạn đem ra lọc qua một tấm vải lọc. Để sữa chua trên vải lọc và cho vào ngăn mát tủ lạnh, chờ khoảng 10 – 12 tiếng cho nước nhỏ xuống hết. Sau khi sữa chua tách nước thành công, bạn được sữa chua Hy Lạp.
3. Một số lưu ý khi làm và bảo quản sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp giúp giảm cân, dễ thực hiện (Ảnh: bachhoaxanh.com)
Để làm sữa chua Hy Lạp thành công, bạn nên nhớ tiệt trùng dụng cụ làm sữa chua. Sữa chua cái phải được làm nguội ở nhiệt độ phòng.
Bạn có thể thay thế sữa tươi không đường bằng sữa tươi nguyên kem.
Đun sữa không được để sôi. Nên ủ sữa chua khi sữa còn ấm để quá trình lên men diễn ra tốt hơn, sản phẩm cũng đạt chất lượng hơn.
Sữa chua Hy Lạp sau khi hoàn thành, bạn cho vào hũ, hộp sạch đã được tiệt trùng, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong khoảng 7 -10 ngày.
Sữa chua Hy Lạp có thể ăn không hoặc kết hợp cùng trái cây tươi, ngũ cốc cũng rất ngon và hấp dẫn. Đây là món ăn được nhiều người ưa chuộng trong các chế độ ăn sạch, ăn kiêng để đảm bảo sức khỏe và cải thiện vóc dáng.
Cách làm sữa chua Hy Lạp ăn khỏe người, đẹp da
Không quá khó để tự làm sữa chua Hy Lạp, có nhiều cách làm sữa chua Hy Lạp với mức độ cầu kỳ khác nhau, bạn có thể tùy vào điều kiện, sở thích để lựa chọn.
Sữa chua Hy Lạp là gì? Đó là món tráng miệng truyền thống của vùng Địa Trung Hải, Tây Á, Đông Á và Ấn Độ, được làm từ sữa đã lên men và bổ sung một số lợi khuẩn.
Sữa chua Hy Lạp có vị chua man mát, trông đặc mịn và chứa nhiều kem hơn sữa chua thường. Về thành phần dinh dưỡng, sữa chua Hy Lạp chứa ít carbs và đường lactose nhưng lại giàu chất đạm, vitamin B12 và i-ốt. Vì thế, nó được xem là người bạn của sức khỏe và nhan sắc, rất tốt cho những người muốn giảm cân hoặc thực hiện chế độ ăn lành mạnh.
Cách làm sữa chua Hy Lạp thực chất là chế biến sữa chua giống như bình thường rồi lọc để loại bỏ bớt phần nước whey để có thành phẩm dẻo đặc và thơm ngon.
Cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu:
1 lít sữa tươi nguyên kem
100 gr sữa đặc có đường
1 hũ sữa chua không đường
Các bước thực hiện:
Đun sữa tươi với lửa vừa (nhớ khuấy đều và nhẹ tay) cho đến khi nóng khoảng 80 độ C, sau đó để sữa nguội ở nhiệt độ bình thường.
Cho hũ sữa chua không đường vào hỗn hợp trên, khuấy đều, đậy kín rồi đem ủ trong khoảng 8 – 10 tiếng.
Cho hỗn hợp sữa chua vừa ủ vào một tấm vải lọc và buộc chặt lại, đặt lên rây hoặc cho vào cái tô để phần nước whey trong sữa chua chảy ra hết.
Cho sữa chua đã lọc vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 – 6 tiếng. Bạn sẽ có thành phẩm là phần sữa chua sánh đặc, dẻo thơm.
Lọc bỏ nước whey là khâu đặc trưng của quy trình làm sữa chua Hy Lạp.
Cách làm sữa chua Hy Lạp từ nấm kefir
Chuẩn bị nguyên liệu:
500 ml sữa tươi
5 gr nấm kefir
100 ml nước sôi để nguội
Nấm kefir rất tốt cho sức khỏe.
Các bước thực hiện:
Cho nấm kefir vào rây và rửa trong nước đun sôi để nguội.
Cho nấm vào lọ thủy tinh sạch, đổ sữa tươi vào, phủ miếng vải mỏng lên miệng lọ và đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Sau khoảng 1,5 – 2 ngày, bạn mở ra kiểm tra, nếu thấy sữa đặc lại và ngửi có mùi thơm nhẹ là ổn.
Cho hỗn hợp sữa chua vào một tấm vải sạch, đặt vào rây để lọc. Với phần nấm kefir, bạn có thể lấy ra, cho vào lọ nuôi để dùng cho đợt làm sữa chua tiếp theo.
Cách làm sữa chua Hy Lạp cho người giảm cân
Chuẩn bị nguyên liệu:
1 lít sữa tươi không đường
200 ml sữa đặc
1 hũ sữa chua không đường
Các bước thực hiện:
Trộn sữa tươi không đường, sữa đặc và hũ sữa chua vào với nhau trong nồi, đun trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy nhẹ nhàng theo một chiều nhất định. Khi hỗn hợp nóng khoảng 80 độ C thì tắt bếp.
Ủ hỗn hợp trên trong thùng xốp khoảng 7 – 8 tiếng đồng hồ hoặc để qua đêm cho đặc lại.
Lấy hỗn hợp sữa chua đã ủ ra lọc bằng tấm vải sạch để nước whey chảy ra hết.
Cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng.