Sự tồn tại của món ăn từ Hạ Long này đã làm si mê không biết bao nhiêu tín đồ bởi hương vị thơm ngon của sữa chua kết hợp những trân châu trắng dẻo và giòn miệng. Vậy cách làm của món tráng miệng này sẽ như thế nào? Hãy cùng khám phá với Blog Món Ngon nhé!
1. Nguyên liệu làm sữa chua trân châu Hạ Long
1.1. Phần sữa chua
- 1 lít sữa tươi
- 1 lon sữa đặc
- 1 hộp sữa chua men cái
- Dụng cụ: Vá, nồi, hũ đựng sữa chua, thùng xốp
1.2. Phần trân châu
- 100 gram bột năng
- 5 gram bột rau câu giòn
- 20 gram đường cát
- 60 ml nước sôi
- Dụng cụ: tô, thau nhỏ và nồi
1.3. Nước cốt dừa
- 400 gram dừa nạo
- 250 ml nước ấm
- Bột năng
- Muối
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, vải mùng, nồi…
2. Cách chế biến sữa chua trân châu Hạ Long
2.1. Cách làm sữa chua thơm ngon, dẻo mịn
- Bước 1: : Bạn hãy cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi.
- Bước 2: : Dùng vá khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan rồi đặt lên bếp, đun lửa vừa đến khi sữa bốc khói thì tắt bếp. Lưu ý không nấu sôi sữa vì sẽ làm thất thoát chất dinh dưỡng.
- Bước 3: : Tiếp theo, bạn để nguội sữa chua, sau đó cho sữa chua làm men cái vào hỗn hợp và khuấy đều cho sữa chua tan hoàn toàn. Lưu ý bạn nên bảo quản sữa chua làm men cái ở nhiệt độ phòng để hòa tan dễ dàng hơn nhé.
- Bước 4: : Cho hỗn hợp sữa chua đã được hòa tan vào từng hũ thủy tinh nhỏ, đậy kín nắp
- Bước 5: : Đặt những hũ thủy tinh vào trong thùng xốp đã chuẩn bị nước ấm khoảng 40 độ C ngập 2/3 hũ sữa chua là được.
- Bước 6: : Cuối cùng, bạn đậy kín nắp thùng xốp và ủ sữa chua lên men khoảng từ 6 8 tiếng là có thể sử dụng.
2.2. Cách làm trân châu trắng hấp dẫn
Bước 1: : Bạn hãy trộn đều bột năng, bột rau câu giòn và đường lại với nhau. Sau đó vừa rót nước sôi, vừa dùng đũa khuấy đều.
- Bước 2: : Tiếp theo, bạn cho bột nguội một chút rồi tiến hàng nhào bằng tay để bột dẻo mịn. Sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột nghỉ 20 phút.
- Bước 3: : Nhào bột thành những sợi dài, nhỏ và có kích thước bằng đầu đũa. Sau đó bạn sử dụng dao để cắt bột thành từng viên bột nhỏ vừa ăn.
- Bước 4: : Bắc sôi nồi nước, cho trân châu vào luộc trong khoảng 20 phút với lửa vừa. Sau đó, bạn tắt bếp, lấy nắp đậy kín và tiếp tục ủ thêm 15 phút cho trân châu được nở đều.
- Bước 5: : Cuối cùng, bạn vớt trân châu ra thau nhỏ, xả qua nước lạnh nhiều lần rồi cho vào một cái tô nhỏ. Bạn hãy thêm nước đường vào để tạo độ ngọt và giúp bảo quản trân châu được dẻo dai, thơm ngon trong suốt 24 tiếng đồng hồ.
2.3. Cách làm nước cốt dừa đậm vị
Bước 1: : Bạn cho cơm dừa vào máy xay sinh tố, thêm nước ấm và xay nhuyễn. Sau đó lấy vải mùng, vắt nước cốt.
- Bước 2: : Cho nước cốt dừa vào nồi, nêm một tí muối để tăng độ đậm đà cho nước cốt rồi mở lửa nấu sôi.
- Bước 3: : Bạn hoà tan 2 muỗng canh bột năng với ít nước rồi vừa rót hỗn hợp vào nước cốt dừa, vừa khuấy đều cho hỗn hợp bắt đầu sánh lại thì tắt bếp.
- Bước 4: : Cuối cùng, bạn hãy cho trân châu trắng đã chuẩn bị vào hỗn hợp nước cốt dừa, tiếp tục ủ thêm 3 5 phút là có thể sử dụng.
2.4. Hoàn thành sữa chua trân châu Hạ Long
Khi dùng sữa chua trân châu cốt dừa bạn cho ít đá bào vào 1 ly thủy tinh. Sau đó, bạn lần lượt cho 100 gram sữa chua, 60 gram trân châu trắng và rưới một chút nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể rắc một ít đậu phộng rang hoặc dừa sấy để tăng thêm hảo vị và độ bắt mắt cho món tráng miệng này nhé.
Nếu không có nước cốt dừa bạn cũng có thể biến tấu thành món sữa chua trân châu trắng cũng thơm ngon không kém, nhưng sẽ thiếu một chút vị beo béo của nước cốt dừa.
3. Thành phẩm
Hương vị của món sữa chua trân châu Hạ Long này thật sự rất khó quên. Vị chua lên men của sữa kết hợp cùng độ dẻo giòn của trân châu trắng, nó tạo một làn dư vị mới đậm đà khi bạn ăn kèm cả hai cùng một lúc. Không thể không quên nước cốt dừa – thứ đã làm nên sự bứt phá trong mùi vị đã làm nên thương hiệu của món ăn này đối với mọi người.
Sữa chua trân châu Hạ Long tại gia, tại sao không? Qua bài viết trên, Blog Món Ngon hy vọng đã có thể giúp bạn thêm một món tráng miệng thơm ngon và bổ dưỡng tại nhà để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình nhé! Ngoài ra bạn có thể biến tấu với cách làm sữa chua mít cho món ăn thêm phần hấp dẫn nhé!