Sườn non kho trứng cút là món ăn không còn xa lạ nhưng vẫn có sức hút lớn. Những miếng sườn thanh ngọt được tẩm ướp gia vị đậm đà. Kết hợp thêm chút béo bùi của trứng cút tạo nên kết cấu tuyệt hảo.
Nguyên liệu làm sườn kho trứng cút
Sườn heo: 400 g
Trứng cút: 10 quả
Hành khô: 1 củ
Gia vị: nước mắm, đường, muối, bột ngọt.
Ảnh minh họa
Cách làm sườn kho trứng cút
Bước 1: Sườn non chọn miếng xương nhỏ, dày thịt và dính chút mỡ khi kho sẽ ngậy béo và ngon hơn. Chặt sườn thành từng miếng vuông vắn cỡ bao diêm. Chần qua nước sôi rồi rửa sạch. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Hành khô thái mỏng.
Bước 2: Cho một thìa canh đường vào chảo, đun cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì tắt bếp. Cho sườn vào trộn đều cùng với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa nhỏ muối. Ướp 15 phút cho thấm.
Ảnh minh họa
Bước 3: Cho sườn lên bếp đảo với lửa to cho săn, tiếp theo cho 1l nước lọc vào đun sôi khoảng 5 phút. Sau đó đậy vung và om 30 phút với lửa vừa cho sườn thật mềm và ngấm gia vị.
Khi nước trong nồi còn khoảng 1 bát con, cho trứng cút vào và tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị, bột ngọt cho vừa miệng. Tắt bếp, dọn cùng cơm nóng và thưởng thức.
Ngày bận rộn, chỉ cần 2 món này đã đủ đ.ánh bay nồi cơm rồi
Bữa cơm tối ngày bận rộn chỉ cần 2 món thôi nhưng cả nhà vẫn cảm thấy ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.
Cuối năm, ai cũng bộn bề với nhiều công việc từ cơ quan tới gia đình. Nhưng bữa cơm tối vẫn là khoảng thời gian để cả nhà quây quần bên nhau, vì thế bạn hãy tranh thủ vào bếp nấu ăn cho cả nhà nhé. 2 món gồm sườn kho trứng cút và đậu bắp trộn nước tương, vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng mà giúp bạn không tốn nhiều thời gian đứng bếp đâu đấy.
1. Sườn kho trứng cút
Sườn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu đạm chất lượng cao, axit béo, nhiều canxi đặc biệt thích hợp cho người già và trẻ nhỏ ăn tại nhà. Sườn và trứng cút đem nấu chung thì giá trị dinh dưỡng càng cao. Trứng cút là “thuốc bổ não tự nhiên”, có tác dụng bổ não, nâng cao trí tuệ.
Để làm món sườn kho trứng cút bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
500g sườn ngon
20 quả trứng cút
10g hành lá
1 mẩu gừng
2 nhánh tỏi
1 mẩu quế1 cái hoa hồi2 lá nguyệt quế1 thìa súp rượu nấu ăn1 thìa súp nước tương1 thìa súp dầu hàoMuối vừa đủ10g đường phènNước, dầu ăn
Cách làm sườn kho trứng cút
Trước tiên, bạn thái hành thành từng khúc dài khoảng 4-5cm, gừng thái lát, tỏi bỏ vỏ thái lát. Cho sườn đã rửa sạch, chặt miếng vừa ăn vào nồi, đổ nước ngập mặt sườn. Cho gừng thái lát vào.
Sau đó thêm 1 thìa rượu nấu ăn vào nồi sườn. Bật bếp đun cho tới khi nồi sườn vừa sôi thì tắt bếp. Đổ ra rổ, rửa sạch dưới vòi nước để hết bọt bẩn.
Cho chút dầu vào chảo, sau đó cho đường phèn vào, đun nhỏ lửa cho đường chảy ra và chuyển màu cánh gián. Sau đó giảm nhỏ lửa, cho sườn vào.
Tiếp tục cho hành lá, tỏi, quế, hồi, vài lát gừng và lá nguyệt quế vào nồi sườn. Cho 1 thìa súp nước tương.
Thêm 1 thìa dầu hào, rồi đảo đều lên để sườn thấm gia vị.
Sau đó đổ nước ngập mặt sườn, đậy vung và ninh sườn trong 30 phút. Nếu có nồi áp suất thì thời gian hầm sẽ giảm xuống. Trong lúc ninh sườn bạn luộc trứng cút cho chín rồi bóc vỏ.
Sau khi ninh 30 phút thì mở vung thả trứng vào, đảo đều để trứng thấm phần nước ninh sườn. Đun ở mức lửa vừa trong 10 phút. Sau đó, nếm lại xem vừa chưa nếu chưa vừa bạn cho thêm chút muối rồi đun cho sôi lại là được. Tùy thuộc nhà bạn có muốn sử dụng phần nước xốt để rưới cơm hay chấm không để căn lượng nước còn lại khi ninh sườn nhé.
Món sườn kho trứng cút đã hoàn thành, múc sườn ra bát hoặc đĩa sâu lòng, rắc thêm chút hành lá là xong. Món ăn này đảm bảo hao cơm lắm đấy. Sườn nhừ mục, trứng cút đậm đà rất hấp dẫn.
2. Đậu bắp trộn nước tương
Trong lúc ninh sườn bạn làm món đậu bắp trộn nước tương này nhé. Món ăn làm rất đơn giản, đậu bắp giòn mát thanh nhẹ ăn kèm với món kho là hợp vị lắm đấy.
Để làm món đậu bắp trộn nước tương bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
200g đậu bắp3 nhánh tỏi
1 quả ớt chỉ thiênDầu ăn vừa đủ1 thìa súp nước tương1 thìa súp dầu hàoMuối vừa đủ
Cách làm đậu bắp trộn nước tương
Đậu bắp rửa sạch, cắt thành từng khúc chéo vừa ăn. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt băm nhỏ.
Đun sôi một nồi nước với chút muối, nước sôi thì thả đậu bắp vào luộc khoảng 1 – 2 phút là đậu bắp chín. Sau đó đổ ra rổ rồi thả vào chậu nước đá để đậu được giòn và xanh. Cho chút dầu vào chảo, cho tỏi và ớt vào phi thơm. Sau đó đổ thêm chút xíu nước vào đun sôi.
Sau đó bạn cho nước tương và dầu hào vào đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa vị, nếu nhạt bạn có thể cho thêm chút muối. Đun sôi khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
Cho đậu bắp vào tô, sau đó trộn nước xốt vào đảo đều là xong.