Cách làm súp đậu trắng thơm ngon

Nếu như bữa tối bạn chỉ muốn ăn những món nhẹ nhàng, không quá cầu kỳ, không quá nhiều năng lượng thì súp đậu trắng chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Món súp dậu trắng sóng sánh, hòa quyện vị bùi bùi của những hạt đậu chắc mẩy được nấu nhừ cùng với các loại gia vị với thịt hun khói béo ngậy, khiên bạn thưởng thức thấy cực thích thú, ăn cực nghiền, hứa hẹn đây là món ăn mà các thành viên gia đình bạn đều thích mê.

Nguyên liệu cách làm súp đậu trắng:

120g thịt xông khói

1 củ hành tây

5 tép tỏi

8 chén nước dùng gà

4 lon đậu trắng

1 lá nguyệt quế

1 nhánh rosemary (có hoặc không)

Muối và hạt tiêu

Cách làm súp đậu trắng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm súp đậu trắng
Thịt xông khói thái hạt lựu vừa ăn

Hành tây bóc vỏ thái lát mỏng

Tỏi bóc vỏ băm nhỏĐậu trắng cho ra bát cho ráo nước

Bước 2: Các bước thực hiện làm súp đậu trắng
Cho thịt xông khói vào một cái chảo đặt trên lửa vừa. Chiên thịt cho đến khi giòn, thỉnh thoảng lật thịt để cả hai mặt chín vàng như nhau.Chuyển thịt xông khói vào một đĩa riêng, sử dụng một cái muỗng múc khoảng 3 muỗng canh mỡ thịt xông khói vừa chiên trong chảo vào một cái nồi khác.Thêm hành tây và nấu trong 5 phút, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi hành tây chín mềm và có màu hơi đục. Thêm tỏi và nấu trong 1-2 phút cho dậy mùi thơm, thỉnh thoảng đảo qua.

Cho tiếp nước dùng gà, đậu trắng, lá nguyệt quế, rosemary (nếu dùng) và một nửa số thịt xông khói đã chiên, khuấy đều để kết hợp. Tiếp tục nấu cho đến khi nồi soup bắt đầu hơi sôi thì các bạn giảm nhiệt xuống trung bình thấp.

Thời gian đun súp sẽ mất khoảng 10-20 phút để các hương vị đạt đến tiêu chuẩn.Nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn, đồng thời vớt bỏ các lá nguyệt quế và rosemary ra ngoài.Múc súp đậu trắng ra bát, rắc thịt xông khói còn lại lên trên và thưởng thức.Bạn cũng có thể trang trí thêm bằng phô mai parmesan bào vụn hoặc dùng kèm với bánh mỳ tùy thích.Lưu ý khi làm súp đậu trắng:
Bạn có thể dùng dầu oliu hay dầu thực vật bình thường để thay thế cho mỡ thịt xông khói.Rosemary là một loại hương thảo khá hiếm mà người Việt chúng ta có lẽ là hơi ít dùng.

Đặc điểm của rosemary là mùi thơm vô cùng ngào ngạt; nhất là loại tươi, không nấu cũng ngào ngạt mà nấu lại càng ngạt ngào hơn. Vì vậy, rosemary là loại rau thơm hiếm hoi mà ta có thể dùng cho vào dầu ăn. Tuy nhiên nếu không quen hoặc không kiếm được loại hương thảo này thì bạn có thể bỏ qua.Nếu bạn không muốn dùng loại đậu đóng sẵn trong lon thì hãy dùng đậu trắng khô rồi về tự chế biến. Bạn sẽ phải mua khoảng 430g đậu.

Súp đậu trắng với phần đậu trắng mềm nhừ cùng nước súp đậm đà giúp bạn ăn cực kỳ ngon miệng. Ngoài ra với thành phần trong món ăn đầy đủ các dưỡng chất từ tinh bột, chất xơ đến chất đạm, nên bạn có thể yên tâm thưởng thức vào bữa tối mà không cần ăn thêm bất cứ món ăn nào khác ngay cả cơm.

Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món súp đậu trắng này nhé!

Công thức làm thịt xông khói tại nhà đơn giản, ăn ngon miễn bàn

Mùa đông là mùa làm thịt xông khói tốt nhất và ngon nhất. Thịt xông khói là món ăn nhiều dinh dưỡng và thơm ngon được mọi người yêu thích.

Nguyên liệu làm thịt xông khói:

10kg thịt heo

150 g muối

Hạt tiêu

Hoa hồi

Lá nguyệt quế

Vỏ quế

40ml rượu trắng

120 ml xì dầu

Cách làm thịt xông khói:

Thái thịt heo tươi thành những miếng có bề ngang khoảng 5 cm để thuận lợi cho việc tẩm ướp và phơi khô thịt. Thịt xông khói có thể rửa sạch, nhưng sau khi rửa xong bạn nhớ thấm thật khô nước, hoặc dùng giấy thấm lau nhiều lần.

Trước khi ướp, bạn cần đun nóng và xào muối và các loại gia vị, để kích thích mùi thơm của các loại gia vị. Cho muối vào nồi, cho các loại gia vị vào, dùng xẻng xào liên tục để muối nóng đều, dưới tác dụng của nhiệt độ cao, mùi thơm của các loại gia vị sẽ nhanh chóng bay ra, muối sẽ chuyển màu hơi vàng. Lúc này bạn có thể tắt bếp.

Đổ muối đã rang vào thịt, đeo găng tay silicon vào hai tay rồi thoa đều muối và gia vị lên từng miếng thịt, xoa đều để muối thấm vào thịt. Thời gian xoa càng lâu thì càng tốt, thịt lợn càng ngon hơn.

Sau khi trộn đều muối và gia vị cho ngấm, bạn cho xì dầu và rượu trắng vào, dàn đều lại. Công đoạn chuẩn bị ướp miếng thịt lợn như vậy coi như đã hoàn thành.

XCho thịt heo đã sơ chế vào một cái chậu lớn khô ráo, sạch sẽ, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng chậu để tránh bụi và hơi nước rơi vào. Dùng vật nặng đè lên trên sẽ giúp thịt heo ngấm gia vị hoàn toàn. Sau đó, bạn đặt thịt heo trong môi trường có nhiệt độ thấp và đợi thịt heo ngấm gia vị hơn, thường mất khoảng 5-7 ngày. Cần lật thịt heo hàng ngày, lật thịt heo dưới lên trên, đặt thịt heo trên xuống dưới, tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm sạch bọc thật chặt, cho vào môi trường nhiệt độ thấp để thịt heo có thể ngấm hoàn toàn, có vị mặn và mùi thơm.

Sau khi tẩm ướp gia vị vừa ăn, bạn dùng dây thừng dây cotton hoặc dây sắt không mùi để buộc thịt heo lại, treo ở nơi thoáng gió trong nhà cho khô thoáng. Tốt nhất không nên phơi nắng, vì nhiệt độ dưới nắng tương đối cao sẽ làm mỡ và nước trong thịt nhanh chóng kết tủa, khiến thịt xông khói có vị cứng và ngái. Thông thường, sau khoảng 7 hoặc 8 ngày sấy khô, phần mỡ thịt heo sẽ trong suốt như pha lê, sờ vào có cảm giác cứng, lúc này đã sẵn sàng để khô. Thịt xông khói khô thì bạn gói kín trong túi, cho vào ngăn mát tủ lạnh cấp đông để bảo quản và có thể mang đi tùy thích.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *