Tết sắp đến rồi, bạn sẽ làm món ngon gì để chiêu đãi cả nhà? Chỉ với những bước đơn giản bạn sẽ có món tai heo ngâm mắm chua ngọt tuyệt vời.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 300g tai heo.
– 5 củ hành tím.
– Giấm hoa quả.
– 3 củ sả.
– 5 quả ớt.
– 1-2 củ tỏi.
– 1 nhánh gừng.
– Đường.
– Mắm.
Cách làm món ngon tai heo ngâm mắm
Nhắc đến ẩm thực Việt Nam các bạn sẽ khó có thể diễn tả hết được sự phong phú đa dạng. Bên cạnh những món ngon ngày Tết cổ truyền, chúng ta cũng thường chế biến thêm các công thức ẩm thực mới. Trong số đó sẽ có một chút biến tấu về món ngâm, muối chua… Đây chính là cơ duyên giúp món tai ngâm mắm dần trở nên quen thuộc hơn trong những ngày Lễ Tết.
Bước 1: Phần tai heo bạn làm sạch hết lông và các vết bẩn, sau đó rửa sạch, chần qua nước sôi. Để khử mùi hôi của tai thì bạn cho vào nồi luộc có thêm vài lát gừng. Luộc khoảng 15 – 25 phút thì tai chín. Vớt tai heo ra bát nước sôi để nguội và có vài viên đá để tai heo giòn và được trắng hơn.
Bước 2: Để tai heo trong nước lạnh khoảng 10 phút thì thái mỏng tai heo để chuẩn bị ngâm. Kinh nghiệm để nấu món ngon này chính là sau khi luộc chín ngâm lạnh thì phải vớt ráo nước rồi mới thái.
Bước 3: Hành, tỏi khô đem bóc vỏ. Sả bóc lớp vỏ ngoài rửa sạch sau đó thái miếng vừa phải. Hành, tỏi, sả, ớt cũng đem thái mỏng.
Bước 4: Bạn đem pha nước mắm để chuẩn bị ngâm tai heo. Đây là công đoạn quan trọng giúp món ngon này có đạt yêu cầu hay không. Vì thế các bạn cần phải hết sức lưu ý nhé.
Nước mắm để ngâm tai heo cần có 300ml giấm hoa quả, 250g đường trắng, 300ml nước lạnh, 200ml nước mắm, khuấy đều để mọi nguyên liệu quyện vào nhau và đường tan đều. Đặt lên bếp đun sôi sau đó để nguội.
Bước 5: Chuẩn bị lọ thủy tinh hoặc hộp thủy tinh để cho phần tai heo đã thái, hành, tỏi, sả, ớt vào âu trộn đều. Sau khi nước mắm nguội, bạn từ từ rót phần nước mắm vào, nước mắm này nên lút phần tai heo sẽ đảm bảo món ngon ngấm đều gia vị và ăn nhanh hơn. Cho vào lọ thủy tinh đậy kín để khoảng 1-2 ngày là có thể ăn được. Sau đó nếu muốn bảo quản món ngon này được lâu, bạn đừng quên cho vào ngăn mát của tủ lạnh.
Chế biến gà theo cách này được món ngon thơm nức mũi, nhìn là muốn ngồi ngay vào bàn ăn
Cà ri gà cay nóng hổi, thơm ngon đậm đà sẽ là một món ngon từ gà lý tưởng để bạn đổi vị cho bữa cơm gia đình. Cùng vào bếp thực hiện nhé.
Nguyên liệu:
– Thịt gà 500gr
– Hành tím 100gr
– Bột nghệ 1 muỗng cà phê
– Bột ớt 2 muỗng canh
– Sốt tỏi gừng 2 muỗng canh
– Hạt thì là Ai cập 1 muỗng cà phê
– Hạt ngò 1 muỗng cà phê
– Vừng 2 muỗng cà phê
– Dừa nạo sợi 2 muỗng cà phê
– Ngò rí 50gr
– Dầu ăn 45 ml
– Ớt khô 5 trái
– Ớt tươi 6 trái
– Muối 1 ít
Cách làm:
– Thịt gà mua về bạn rửa sạch với nước. Sau đó, chà xát hỗn hợp giấm ăn và muối vào thịt gà trong khoảng 5 – 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
– Cắt nhỏ 100gr hành tím và để sang một bên.
– Cho 1 muỗng cà phê hạt thì là Ai Cập, 1 muỗng cà phê hạt ngò, 2 muỗng cà phê vừng và 5 trái ớt khô vào chảo.
– Bắc chảo lên bếp và bắt đầu rang nguyên liệu ở lửa nhỏ trong khoảng 2 phút.
– Sau khi rang, cho các nguyên liệu vào máy xay sinh tố, cho thêm 2 muỗng cà phê dừa nạo sợi vào cùng và xay trong khoảng 1 phút.
– Sau khi hỗn hợp được xay nhỏ, bạn cho vào 30ml nước và tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn ra và sệt lại.
– Ướp gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng canh bột ớt và 2 muỗng canh sốt tỏi gừng.
– Tiếp đến, trộn đều thịt gà với tất cả gia vị cho đến khi gà thấm đều rồi ướp gà trong vòng 1 tiếng.
– Bắc chảo lên bếp, cho 45ml dầu ăn và 6 trái ớt tươi vào chảo và đun ở lửa vừa.
– Khi dầu sôi, cho 100gr hành tím đã sơ chế trước đó vào chảo và đảo đều trong vòng 5 phút.
– Sau 5 phút, cho hỗn hợp đã xay nhuyễn và sệt trước đó vào chảo, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối rồi đảo đều tay khoảng 5 phút.
– Sau 5 phút, cho gà đã ướp vào hỗn hợp sốt cà ri trong chảo, đảo đều tay từ 5 – 7 phút ở lửa nhỏ cho thịt gà thấm đều sốt cà ri.
– Sau 7 phút, cho 200ml nước vào chảo cà ri gà rồi đậy nắp lại để nấu cà ri gà cay. Nấu hỗn hợp trong vòng 20 phút ở lửa nhỏ.
– Sau 20 phút, cho 50gr ngò rí cắt nhỏ vào chảo, đảo đều tay khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon:
– Gà tươi ngon sẽ có kích thước vừa phải, lớp da vàng óng đặc trưng và mỏng, sờ vào thấy mịn tay.
– Nên chọn mua gà có phần thịt đỏ hồng tự nhiên bên trong, khi ấn vào thấy thịt có độ đàn hồi tốt.
– Tránh mua gà có những vết m.áu tụ trên thịt hay màu thịt đã nhợt nhạt, chuyển sang xám tối vì đây là gà kém chất lượng, không tươi ngon.
Chúc bạn thành công!