Tào phớ rất dễ làm, lại thanh mát, cùng vào bếp và thực hiện ngay nhé!
Tào phớ là món thích hợp để giải nhiệt ngày hè. Nguyên liệu làm cũng đơn giản, dễ kiếm.
1. Trộn bột năng với sữa đậu nành, nước dừa tươi, đường cát.
2. Bắc chảo lên bếp, đun sôi, sau đó để nguội cho hỗn hợp trên đông lại.
3. Sau khi tào phớ đông lại, xúc ra bát và thưởng thức
1. Pha gelatin với 200ml nước lọc, sữa đậu nành đảo đều và để qua một bên.
2. Đun sôi 200ml nước lọc cùng với đường, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Sau đó cho sữa đặc vào đảo đều.
3. Đun nồi trên lửa nhỏ và cho gelatin vào, khuấy đều cho đến khi gelatin tan hoàn toàn.
4. Tắt bếp và cho hỗn hợp đông lại, để nguội trong 20 phút.
5. Cho ra bát và thưởng thức.
1. Đầu tiên, bạn cần trộn đều bột năng với 1/2 lít nước, sau đó để qua một bên.
2. Tiếp theo, bạn cho sữa đậu nành vào nồi đun sôi, khuấy đều để tránh bị đóng vón.
3. Bạn rót từ từ hỗn hợp bột năng đã trộn sẵn vào nồi rồi khuấy đều.
4. Tiếp theo, bạn cho đường và nước cốt hoa bưởi vào.
5. Tiếp tục đun nồi tào phớ với độ lửa nhỏ khoảng 15 phút, khuấy đều để tránh bị cháy đáy nồi.
6. Cuối cùng, bạn tắt bếp và đổ hỗn hợp tào phớ vào bát, cho đá viên vào và thưởng thức.
Cách làm tào phớ mịn mượt, ngon mát tại nhà cực chuẩn
Cách làm tào phớ từ đậu nành tuy dân dã mà dễ khiến người ta “say nắng” bởi độ mịn màng, beo béo, ngòn ngọt, tan nhanh trong miệng.
Buổi sáng se lạnh, ăn một chén tào phớ nóng hổi, cả người bạn tỉnh táo hẳn lên. Những hôm oi bức, dùng tào phớ lạnh thì mọi cảm giác uể oải, khó chịu hoàn toàn bị tiêu biến. Kỹ thuật nấu tào phớ như thế nào là thơm ngon lại vừa hợp vệ sinh? Câu trả lời sẽ được chúng tôi hé lộ ngay tại bài viết này.
1. Tổng hợp các công thức làm tào phớ ngọt tại nhà ngon như ngoài hàng
Cách làm tào phớ không biết có nguồn gốc từ bao giờ. Ở Việt Nam, người ta cho rằng nghề làm tào phớ phát triển đầu tiên ở làng An Phú. Hiện nay, tào phớ được biến hóa đa dạng nhờ sự kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Ngoài công thức làm tào phớ ngọt với nước gừng truyền thống, bạn có thể sáng tạo ra công thức tào phớ vị cam hay trà xanh. Đồng thời, bổ sung thêm sương sáo, long nhãn, đậu đỏ tùy ý.
1.1. Hướng dẫn cách làm tào phớ bằng đường nho đơn giản nhất
1.1.1. Nguyên liệu chính
100 gram đậu nành
300 gram đường thốt nốt
1/4 lít nước xay từ đậu nành
165 ml nước lọc
100 gram hạt trân châu bột năng
2 gram đường nho
8 lá dứa
50 gram gừng
Mô tả bìa hộp đường nho. Ảnh Internet.
1.1.2. Cách làm tào phớ bằng đường nho cơ bản
1.1.2.1. Làm sữa đậu nành
Đậu nành rửa sạch, nhặt bỏ những hạt hư. Ngâm nước từ 6 đến 8 tiếng. Sau đó rửa sạch thêm lần nữa, cho vào máy xay cùng 1,2 lít nước. Lọc bỏ xác đậu nành qua túi vải lọc.Cho sữa đậu nành vào nồi cùng 5 lá dứa, nấu lửa nhỏ đến khi sữa sôi 3 phút thì tắt bếp.
Khâu lược hỗn hợp đậu nành xay và đun sôi. Ảnh Internet.
1.1.2.2. Đông hỗn hợp sữa đậu nành với đường nho
Chuẩn bị một tô sạch và đựng tô trong một cái thau để ủ nước ấm, cho vào tô 2 gram đường nho và 15ml nước lọc. Tráng đều nước đường nho lên xung quanh thành tô, nhanh tay đổ sữa đậu nành vào, dùng muỗng hớt bớt bọt.Đổ nước sôi nóng vào thau, mực nước hơn nửa tô. Để yên tô sữa đậu nành trong 30-45 phút, đến khi đông lại thành tàu hủ. Không khuấy hay di chuyển tô sữa đậu nành để tránh bị hư, hỗn hợp không đông hoặc bị chua.
Công đoạn làm đông tàu hủ. Ảnh Internet.
1.1.2.3. Cách nấu nước đường gừng ăn tào phớ với chân trâu
Trong thời gian chờ tàu hủ đông, chúng ta chuẩn bị nước đường gừng. Nấu sôi 300 gram đường thốt nốt với 150ml nước và 50gr gừng. Sau đó cho thêm 3 lá dứa và 100 gram trân châu từ bột năng. Nấu thêm 5-10 phút thì tắt bếp.
Đun nước đường với trân châu và bày tào phớ ra chén. Ảnh Internet.
Khi ăn múc tàu hủ ra chén, thêm nước đường gừng và nước cốt dừa. Cách làm tào phớ đường nho này ăn nóng hay lạnh đều ngon.
Cách làm tào phớ đường nho tinh tế. Ảnh Internet.
1.2. Bật mí cách làm tào phớ nước đường thốt nốt với sương sáo không dùng thạch cao
1.2.1. Nguyên liệu cần dùng
300 gram đậu nành
1 ít muối
5 gram bột rau câu dẻo, 50 gram đường trắng
20 gram bột sương sáo
300 gram đường thốt nốt
1 bó lá dứa
Gừng tươi
Nguyên liệu đường thốt nốt có màu vàng sậm. Ảnh Internet.
1.2.2. Cách làm tào phớ nước đường thốt nốt với sương sáo không dùng thạch cao
1.2.2.1. Lọc nước đậu nành xay nhuyễn
Đổ nước vào tô đựng đậu nành ngâm khoảng 5 tiếng. Vỏ đậu sau khi ngâm không thể tự tróc lên, nên bạn cần cho đậu ra rỗ có lỗ nhỏ và dùng tay chà xát mạnh để loại bỏ vỏ.Xả sạch đậu cho hết hẳn phần vỏ dư xong chia đậu làm 3 phần bằng nhau. Mỗi phần đem xay nhuyễn với 300ml nước lọc.Chuẩn bị rây vào thau đựng, đặt thêm khăn voan lên trên rây rồi đổ chỗ đậu vừa xay vào lọc lấy nước. Túm khăn voan lại rồi vắt kỹ cho đậu ra hết nước.
Thao tác xay đậu nành và vắt lấy nước. Ảnh Internet.
Lần lượt lắp lại khâu xay và lọc 2 phần đậu còn lại. Bã đậu vớt để riêng một bên.Bạn chia tô bã đậu làm 2 phần, mỗi phần cũng xay nhuyễn với 300ml nước. Tiếp tục lọc 2 phần bã đậu qua rây, vắt thật kỹ.1.2.2.2. Làm đông sữa đậu nành
Phần sữa thu được bạn lại lọc thêm lần nữa rồi đun với 600ml nước lọc và 1/2 muỗng cà phê muối ở lửa vừa. Lúc đầu, thi thoảng khuấy đều rồi thấy nước sôi lên thì thêm lá dứa vào. Khuấy liên tục đến tận đáy nồi để tránh bị khét.Tới khi mặt nước nổi bọt nhiều, bạn gắp bỏ lá dứa ra. Nhanh tay đổ hỗn hợp sữa vào tô để nồi không 1 dính 1 lớp cháy mỏng trong lúc còn nóng. Hớt bỏ bọt dư trên bề mặt sữa, sau nhiều lần vắt, lọc bạn thu được 1,8 lít sữa. Để yên chờ đông lại.
Đun sữa đậu nành với lá dứa rồi hớt bọt cho đông lại. Ảnh Internet.
1.2.2.3. Nấu sương sáo và nước đường thốt nốt
Cho 20 ml nước vào cùng 20 gram bột sương sáo trong 1 tô khác, khuấy tan. Đun sôi 200 ml nước lọc ở lửa lớn, rồi bạn cho đường trắng vào, hạ lửa xuống. Đường tan, đổ nước sương sáo vào và khuấy đều thường xuyên đến khi nước có màu đen trong thì tắt bếp.Đổ hỗn sương sáo ra khuôn cho nguội và đông lại. Cho 300 gram đường thốt nốt vào 1 nồi đun chứa khoảng 1 lít nước. Thả gừng xắt lát vào, chờ nước sôi thì bỏ thêm lá dứa. Đun khoảng 5 phút thì vớt bỏ lá dứa. Múc nước đường ra để nguội.
Nấu thạch sương sáo và nước đường thốt nốt. Ảnh Internet.
Khi ăn bạn hớt miếng mỏng tào phớ vào chén rồi cho kèm sương sáo cắt miếng nhỏ. Chan lên nước đường thốt nốt. Bạn có thể thay bằng đường trắng và hoa nhài hoặc hoa bưởi làm nước đường cho thơm.
Thành phẩm tào phớ nước đường thốt nốt sương sáo chất lượng. Ảnh Internet.
1.3. Chia sẻ cách làm tào phớ lá dứa với bột rau câu
1.3.1. Yêu cầu về nguyên liệu
1.3.1.2. Phần tào phớ
1,2 lít sữa đậu nành
3 muỗng canh đường trắng
5 muỗng cà phê bột rau câu
125 ml nước lọcVài cọng lá dứa
1.3.1.2. Phần nước đường
250 gram đường vàng
1,5 lít nước lọc
2-3 miếng gừng
Nguyên liệu lá dứa mang mùi thơm đặc trưng. Ảnh Internet.
1.3.2. Các bước làm tào phớ lá dứa với bột rau câu
Cho sữa đậu nành, 3 muỗng canh đường trắng và lá dứa vào nồi đun sôi đến khi đường tan hết. Bắc nồi xuống để nguội khoảng 15 phút. Trong khi chờ sữa nguội, bạn cho bột rau câu vào chén nước ấm vào khuấy tan. Sau đó đổ hỗn hợp bột rau câu vào nồi sữa qua rây lọc và khuấy đều. Đổ hỗn hợp sữa ra tô lớn rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 7 tiếng.
Đun sữa đậu nành lá dứa với bột rau câu. Ảnh Internet.
Bạn cho đường vào nồi cùng lượng nước lọc ngập xâm xấp. Bạn đun trong lửa nhỏ vài phút, đến khi sôi thì hớt bọt và tắt bếp.
Đun nước đường với gừng. Ảnh Internet.
Đợi nước đường nguội, thì bạn múc tào phớ đã đông lạnh ra, chan nước đường vào và từ từ cảm nhận hương vị.
Múc nước đường vào chén tào phớ đã đông và sẵn sàng thưởng thức. Ảnh Internet.
1.4. Tuyệt chiêu làm tào phớ vị cam từ đậu hũ non
1.4.1. Nguyên liệu chính
3 quả cam vàng
100 ml nước lọc
1 nhánh gừng nhỏ
30 gram bột năng
1 chén đậu hũ non
Đường trắng
Nguyên liệu cam vàng cho ra nhiều nước ép. Ảnh Internet.
1.4.2. Quá trình làm tào phớ vị cam từ đậu hũ non
1.4.2.1. Tách thịt và lấy nước ép cam
Quả cam thứ nhất bạn bào lớp vỏ ngoài của cam thành các vụn nhỏ. Tiếp đó bạn bóc vỏ cam lấy phần phần tép cam ở bên trong và để riêng.Hai quả cam còn lại thì vắt lấy phần nước cốt và lọc bỏ hạt cam. Gừng rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng.
Khâu tách thịt lẫn lấy nước cam và cắt lát gừng. Ảnh Internet.
1.4.2.2. Đun sôi hỗn hợp nước cam và đậu hũ non
Tiếp đó hòa bột năng vào một bát nước lọc. Cho phần nước ép cam vào nồi, thêm một chút nước lọc, vài lát gừng thái mỏng và một chút đường đun sôi lên. Lượng đường bạn cho tùy theo sở thích.Đun đến khi nước cam sôi thì bạn bỏ phần bột năng vừa hòa tan vào và khuấy đều để tạo độ sánh nhẹ cho nước cam. Tiếp đó bạn cho phần tép cam vào và khuấy thật nhẹ tay để cam không bị nát nhé.
Công đoạn pha bột năng và đun nước cam. Ảnh Internet.
Cuối cùng bạn cho đậu hũ non vào nồi nước cam rồi tắt bếp. Khi cho đậu hũ non vào bạn không khuấy nhé, để tránh làm tào phỡ bị vỡ vụn ra. Múc ra ăn nóng hoặc lạnh đều được.
Món tào phớ vị cam bằng tàu hủ non tươi mát. Ảnh Internet.