Cách làm thăn bò xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cơm đa dạng

Thăn bò xào tỏi với thăn bò mềm, hơi dai quyện với vị bùi, ngọt và mùi thơm đặc trưng của tỏi sẽ giúp bạn có bữa cơm ngon miệng bên gia đình.

Bạn đang đọc: Cách làm thăn bò xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cơm đa dạng

1. Món thăn bò xào tỏi

Nguyên liệu làm thăn bò xào tỏi

(Dành cho 3 người)

Thăn bò 300 gr

Tỏi 4 củ

Hành tím 2 củ

Nước tương 1 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ bột ngọt/ đường/ tiêu xay)

Cách làm thăn bò xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cơm đa dạng
Nguyên liệu thăn bò xào tỏi

Cách nấu thăn bò xào tỏi

Bước 1: Sơ chế và ướp thăn bò

Thăn bò mua về rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.

Sau đó cho thăn bò vào tô cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút.

Cách làm thăn bò xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cơm đa dạng
Bước 1: Sơ chế và ướp thăn bò

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bóc vỏ, 3 củ đ.ập dập phi thơm, 1 củ băm nhuyễn.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt hình múi cau sau đó lấy ra 1 phần múi cau cắt nhỏ bằm nhuyễn.

Cách làm thăn bò xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cơm đa dạng
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3: Xào thăn bò

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào cùng với tỏi băm và hành tím băm, đảo đều.

Khi hành và tỏi đã vàng thì cho thăn bò vào xào cùng, đến khi thăn bò chín thì cho hành tím và cau vào, trộn đều.

Khi thăn bò và hành gần chín, cho tỏi phi vào tiếp tục trộn đều cho chín rồi tắt bếp.

Cách làm thăn bò xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cơm đa dạng
Bước 3: Xào thăn bò

Bước 4: Thành phẩm

Thăn bò xào tỏi với thăn bò mềm quyện với vị ngọt của thịt và chút hành tím của hành tím sẽ giúp bạn có một bữa cơm ngon miệng bên gia đình.

Bạn có thể dùng với cơm cũng rất bắt cơm hoặc có thể dùng với bún và rau các loại.

Cách làm thăn bò xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cơm đa dạng
Bước 4: Thành phẩm

2. Món thăn bò xào lá tỏi

Cách làm thăn bò xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cơm đa dạng
Món thăn bò xào lá tỏi

Nguyên liệu làm thăn bò xào lá tỏi

Thăn bò 300 gr

Lá tỏi tươi 3 nhánh

Rượu trắng 20 ml

Nước mắm 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 1/2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách làm thăn bò xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cơm đa dạng
Nguyên liệu làm thăn bò xào lá tỏi

Cách nấu thăn bò xào tỏi

Bước 1: Sơ chế và ướp thăn bò

Rửa sạch thăn bò với nước, dùng khăn thấm khô rồi thái miếng vừa ăn.

Lá tỏi bạn cũng rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay.

Tiếp theo, ướp thăn bò trong vòng 15 phút với hỗn hợp gia vị: 20ml rượu trắng, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay.

Tìm hiểu thêm: Cá chạch kho nghệ

Cách làm thăn bò xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cơm đa dạng
Bước 1: Sơ chế và ướp thăn bò

Bước 2: Xào thăn bò

trên chảo trên bếp, thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn và đun lửa vừa. Tiếp theo, cho thịt đã ướp vào xào nhanh tay trên lửa lớn cho đến khi thịt vừa chín tới.

Khi thăn bò chín, cho lá tỏi tươi, 1 thìa cà phê nước mắm vào đảo đều. Khi lá tỏi bắt đầu chín, bạn tắt bếp và bày ra đĩa.

Cách làm thăn bò xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cơm đa dạng
Bước 2: Xào thăn bò

Bước 3: Thành phẩm

Thăn bò xào lá tỏi thơm, ngọt, ăn không bị ngấy kết hợp với lá tỏi dai dai, bổ dưỡng, ăn cùng cơm trắng thì còn gì bằng.

Cách làm thăn bò xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cơm đa dạng
Bước 3: Thành phẩm

Cách chọn mua thăn bò tươi

Bạn nên chọn loại thăn bò có màu đỏ, có vân trắng và mỡ bò có màu vàng tươi.

Dùng tay ấn vào thịt có cảm giác săn chắc, không bị nhão và có độ đàn hồi tốt.

Bạn không nên mua thăn bò có màu xanh tái hoặc đỏ sẫm, mỡ có màu vàng sậm, có những chấm nhỏ li ti và khi sờ vào thấy nhớt.

Bạn nên tránh mua thăn bò có mùi khó chịu, tanh nồng vì đó có thể là thịt đã để lâu, khi ăn sẽ không đảm bảo.

Mẹo khử mùi hôi thăn bò hiệu quả

Cách 1: Để thăn bò không bị mất chất, bạn có thể dùng khăn ẩm sạch lau sơ qua miếng thăn bò một lượt rồi đem đi chế biến.

Cách 2: Ngâm thăn bò trong rượu trắng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.

Cách 3: Rang 1 củ gừng rồi đ.ập dập rồi xát lên thăn bò, sau đó rửa sạch với nước.

Cách làm món bò lúc lắc ngọt mềm đúng điệu

Nếu không biết cách nấu, bò lúc lắc dù là món ngon cũng trở nên khó nhai vì quá khô và dai. Muốn biết bí quyết để có món bò lúc lắc vừa ngọt, vừa mềm như tan trong miệng bạn hãy theo dõi cách thức làm bò lúc lắc của đầu bếp nhé!

1. Nguyên liệu

Cách làm thăn bò xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cơm đa dạng

Nguyên liệu cho món bò xào lúc lắc

500g thăn bò

1 quả ớt chuông vàng và xanh

1 củ hành tây: lột vỏ và thái múi cau

1 củ tỏi: bóc vỏ và băm nhỏ

1 củ gừng: cạo vỏ và đ.ập dập

1/2 trái chanh tươi: lấy nước cốt

2 muỗng cà phê dầu oliu

Ăn kèm:

Ít hành lá thái nhỏ, cà chua thái lát mỏng và rau xà lách

Các gia vị ướp thịt:

2 muỗng cà phê nước mắm,

1 muỗng cà phê muối,

muỗng cà phê tiêu,

1 muỗng canh dầu hào,

5 muỗng cà phê xì dầu.

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Cách làm thăn bò xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cơm đa dạng

Thịt bò lúc lắc phải cắt miếng vuông và ướp gia vị trước đó khoảng nửa tiếng.

– Rửa sạch thịt bò trước khi đem chần qua với rượu và ít lát gừng để tiếp tục khử mùi hôi. Sau khi khử mùi sạch, bạn đem cắt thành từng khối vuông.

– Mang thịt bò đi ướp với các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 30 phút.

Bước 2:

Cho dầu oliu vào chảo, làm nóng. Sau đó, cho thịt bò vào xào thật nhanh tay với lửa lớn. Sau khoảng 2 phút, trút thịt bò ra bát riêng và vắt vào khoảng trái chanh. Làm theo cách này, thịt bò sau khi nấu sẽ mềm và không bị khô.

Bước 3:

Cách làm thăn bò xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cơm đa dạng

Bò lúc lắc xào cùng ớt chuông và hành tây.

Dùng chảo vừa xào bò, thêm chút dầu vào, làm nóng và phi tỏi đến khi chuyển sang màu vàng. Lúc này, bạn cho thịt bò vào xào chín và nêm lại gia vị (nếu muốn). Khi thịt bò chín, tiếp tục cho hành tây, ớt chuông vào đảo đều. Khi cả hai nguyên liệu này vừa chín tới, bạn tắt bếp.

Bước 4:

Cách làm thăn bò xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cơm đa dạng

>>>>>Xem thêm: Nghỉ lễ, chị em vào bếp trổ tài món gỏi sứa xoài xanh đảm bảo chồng con khen hết lời

Có thể dùng bò lúc lắc chung với khoai tây chiên.

Dọn bò lúc lúc ra đĩa rộng, sắp cà chua và rắc thêm hành lên trên mặt. Bạn có thể dùng món bò lúc lắc với bánh mì hoặc khoai tây chiên để cân bằng khẩu phần dinh dưỡng trong bữa ăn.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *