Thịt bò hầm bia là một món ăn thịnh soạn được sử dụng bia đen Guinness đậm vị để thay thế nước hầm trong quá trình chế biến.
Món hầm kiểu người Ailen truyền thống này là món ăn hoàn hảo cho một đêm mùa đông lạnh giá. Được hầm thật lâu trong lò nướng Hà Lan, hương vị món hầm này sẽ kết hợp với nhau một cách tuyệt vời nhất. Hãy chuẩn bị một ít bánh mì nóng để nhúng vào nước thịt khi thưởng thức nhé!
Thịt bò hầm bia đen Guinness
Giới thiệu về món thịt bò hầm bia đen Guinness
Một trong những bữa ăn ngon nhất mà tôi được thưởng thức gần đây, không phải ở một nhà hàng sang trọng mà tôi đã dành thời gian để nghiên cứu trên Internet trước chuyến đi. Mà đó lại là trong một quán rượu địa phương, nơi chúng tôi ngồi trong một chiếc bàn chung với những người lạ.
Ở đây chúng tôi nghe các nhạc sĩ địa phương chơi nhạc trong một góc của quán. Cả hai món ăn chúng tôi gọi đều thật sự tỏa sáng, món đầu tiên là món thịt bò hầm bia đen Guinness và nó khiến tôi trở về nhà và học nấu ngay để cho bạn bè người thân thưởng thức. Món thứ 2 là Bắp cải và Thịt xông khói truyền thống của Ailen và tôi cũng muốn học nó nếu có thể.
Ngoài bia đen Guinness, thịt bò là thành phần quan trọng nhất trong món hầm này. Nếu bạn mua “thịt bò hầm” từ cửa hàng tạp hóa thì bạn không biết phần thịt bò đã được sử dụng là phần thịt nào. Thực tế, Phần thịt bò trong món hầm này trông giống như phần thịt bò vụn. Nhưng nếu không xử lý tốt miếng thịt bò sẽ cho bạn một món hầm không đẹp mắt và thịt rất dai.
Lời khuyên lớn nhất dành cho bạn khi làm món hầm này tại nhà là hãy mua một chiếc máy rang muối và tự cắt thịt thành hình khối. Bằng cách đó, có thể cắt phần mỡ tùy ý, tạo được thành khối vừa ăn khi thịt co lại trong quá trình nấu, lúc đó thịt bò trông không quá nhỏ.
Một trong những bước quan trọng nhất của cách làm món bò hầm là làm chín thịt bò. Điều này thực sự ảnh hưởng lớn đến món ăn nên bạn không thể vội vàng, và thời gian có thể kéo dài đến 30 phút.
Làm chín thịt bò cho đến khi có màu nâu đẹp mắt
Không nên hầm bằng nồi quá dày, hơi ẩm thoát ra từ phần thịt không có diện tích bề ở mặt đáy chảo và nó sẽ bị bay hơi. Nó ngăn thịt không chuyển sang màu nâu, và trong quá trình làm chín thịt sẽ mất hương vị.
Tiếp theo, sử dụng bia đen Guinness cùng rau củ và tương cà để hầm thịt bò sau khi thịt bò đã có được nâu vàng, và cạo tất cả các mảnh nâu ngon đã hình thành dưới đáy nồi.
Cho bia đen Guinness vào thịt bò đã có màu nâu để bắt đầu hầm
Thêm một ít nước vào nồi hầm để ngập gần hết miếng thịt bò. Nếu các khối thịt bò vừa ngay trên bề mặt nồi thì là hoàn hảo.
Đun hỗn hợp nhỏ lửa cho đến khi nước hầm sôi lăn tăn, bọt nhẹ nổi lên trên bề mặt là được. Sau đó đun sôi nhanh hơn để cho khối thịt bò săn lại và có cảm giác ngon miệng hơn, dai hơn.
Sau hơn một giờ, bạn sẽ cho các loại rau củ vào nồi, đợi 2/3 thời gian nấu để rau củ mềm và không bị nhão. Nên cắt cà rốt, rutabaga và khoai tây thành những khối lớn hơn để chúng chín mềm trong thời gian khoảng 45 phút.
Món thịt bò hầm bia đen Guinness hoàn hảo
Công thức làm món thịt bò hầm bia đen Guinness
* Phần ăn dành cho 6 người
* Lượng calo: 756 kcal
Chuẩn bị nguyên liệu:
1,5kg thịt bò hầm hoặc cắt khúc khoảng 5cm
Gia vị nêm: Muối và hạt tiêu đen xay, dầu thực vật
1 củ hành tây cắt thành miếng
2 cần tây cắt hạt lựu
2 tép tỏi đ.ập dập
2 thìa bột cà chua
1 lon cao bia đen Guinness
2 chén bò kho
2 củ cà rốt thái thành những khoanh tròn
16 củ khoai tây Yukon Gold non nguyên
1 củ cải đường gọt vỏ và cắt thành từng khúc
6 nhánh cỏ xạ hương tươi
2 lá nguyệt quế
1 muỗng sốt Worcestershire
Ngò tây tươi cắt nhỏ dùng để trang trí.
Cách làm thịt bò hầm bia
Làm nóng nồi bằng gang kiểu Hà Lan trước, hoặc nồi kho lớn ở nhiệt độ vừa và cao. Nêm thịt bò với muối và hạt tiêu đen xay, cho một ít dầu vào nồi và cho miếng thịt bò vào cho đến khi chín vàng đều các mặt. Làm theo từng đợt để không làm nhiều một lúc sẽ làm thịt bò không chín đều và mất hương vị.Cho hành tây, cần tây và tỏi vào lò nướng trong vài phút, cho đến khi hành tây mềm, thêm tương cà chua và tiếp tục nấu khoảng 3 phút và tiếp tục cho rau củ vào nấu.Đổ bia đen Guinness vào và
khử tráng chảo, dùng thìa dẹt để cạo sạch các vết nâu trên đáy nồi. Cho thịt bò kho và thịt bò đã chín vàng vào nồi đun sôi, giảm nhiệt, đậy nắp và đun nhỏ lửa nhẹ khoảng 75 phút.Thêm cà rốt, khoai tây và rutabaga, cùng với cỏ xạ hương, lá nguyệt quế và sốt Worcestershire. Tiếp tục đun nhỏ lửa để hầm, đậy nắp trong 30 đến 45 phút nữa. Khi thịt bò phải mềm, khoai tây, cà rốt và rutabaga mềm và nước sốt trở nên hơi đặc. Nêm nếm muối, tiêu đen xay và thêm sốt Worcestershire nếu muốn. Cho ra tô và trang trí với mùi tây tươi và ăn kèm với bánh mì nướng để chấm nước sốt khi thưởng thức.
Thật hoàn hảo khi ăn món thịt bò hầm bia đen Guinness với bánh mì
Như vậy là chỉ cần làm theo công thức đơn giản trên bạn sẽ có ngay một món thịt bò hầm bia đen Guinness ngon lành cho những ngày mùa đông lạnh rồi. Bạn có thể mua bia Guinness trên hệ thống các siêu thị trên toàn quốc nhé!
Chỉ cho 1 thìa gia vị này vào nồi hầm, thịt cứng mấy cũng mềm như thạch mà chẳng cần nồi áp suất
Muốn thịt nhanh chín lại mềm, nhừ, các chị em thường sử dụng nồi áp suất. Tuy nhiên, giá trị của chiếc nồi này khá cao do đó không phải gia đình nào cũng có thể sở hữu.
Vậy nếu trong nhà không có sẵn nồi áp suất phải làm sao?
Theo đầu bếp lâu năm, để các món hầm như: Thịt bò hầm, xương hầm… nhanh mềm nhừ thì có 3 bí kíp:
Không dùng nước lạnh
Nước nóng là giải pháp hữu hiệu giúp thịt nhanh nhừ, nhanh chín. Hơn thế, nhiệt độ cao của nước sẽ giúp cho các protein trên bề mặt thịt đông lại, tránh tình trạng axit amin bị mất đi.
Thêm đường
Có thể bạn chưa biết, cùng với giấm ăn thì đường cũng là loại gia vị giúp thịt mềm nhanh và đậm đà.
Cách làm như sau, khi hầm thịt, ngoài các gia vị mắm, muối, nước tương, bạn hãy nêm thêm – 1 thìa đường trắng hoặc đường phèn.
Đường sẽ ngấm vào các thớ thịt giúp thịt nhanh mềm, đậm đà và vẫn giữ được hương vị của món ăn.
Hầm chung với rau củ
Theo các đầu bếp lâu năm, rau củ là một trong những tác nhân giúp cho thịt nhanh nhừ hơn rất nhiều đấy. Một số loại như: Khoai tây, dứa, cà rốt khi thêm vào nồi hầm sẽ làm cho thịt/xương nhanh nhừ hơn.
Ngoài ra, gia vị là sả, gừng cũng kích thích giúp thực phẩm mềm nhanh hơn so với không dùng.
Tham khảo công thức làm món bò hầm khoai tây cà rốt mềm thơm ngay sau đây:
Nguyên liệu bò hầm khoai tây
– Bắp bò: 750g
– Khoai tây: 2 – 3 củ
– Tỏi: 1 củ
– Quế
– Cà rốt: 1 củ
– Gừng: 1 nhánh nhỏ
– Hoa hồi: 2 cánh
– Lá nguyệt quế
– Dầu ăn
– Rượu nấu ăn
– Xì dầu
– Muối ăn
– Đường trắng
– Tỏi tươi
* Mẹo hay:
Khi làm món bò hầm, bạn nên chọn thịt bò có gân như bắp bò hoặc thăn bò sẽ ngon và hấp dẫn hơn.
Cách làm bò hầm cà rốt khoai tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt bắp bò đem rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ hết phần m.áu thừa cùng chất bẩn bên trong.
– Thái thịt bò thành từng miếng vuông vừa ăn.
– Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, thái miếng.
– Gừng cạo vỏ thái lát. Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập.
Bước 2: Làm sạch thịt bò
Thịt bò có mùi đặc trưng vì thế để khử bớt mùi này, bạn cần chần sơ thịt. Cách làm như sau, bắc nồi nước sạch lên bếp rồi đun sôi.
Thả phần thịt bò đã thái vào chần sơ sau đó vớt ra bát nước lạnh. Rửa sạch thịt bò một lần nữa là có thể đem đi chế biến.
Bước 3: Xào thịt bò
– Bắc nồi sạch lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng sau đó cho gừng, tỏi, hồi, quế vào phi thơm.
– Trút phần thịt bò đã được làm sạch ở bước 3 vào và xào chín.
– Khi thịt bò săn lại, bạn thêm 1 thìa rượu nấu ăn cùng 1 thìa xì dầu vào, đảo đều lên cho ngấm.
Bước 4: Hầm thịt bò
– Thịt bò đã săn lại thì bạn cho vào đây 1 bát nước ấm cùng vài lá nguyệt quế và 1 chút đường phèn.
– Cho nước ngập mặt thịt rồi đậy vung hầm chừng 30 phút.
Lưu ý, vì không sử dụng nồi áp suất nên lượng nước bạn thêm phải đủ để thịt bò chín mềm.
Tuyệt đối không thêm nước vào giữa chừng vì như thế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Bước 5: Thêm khoai tây và cà rốt
– Kiểm tra thấy thịt bò chín mềm thì bạn thêm cà rốt, khoai tây đã thái sẵn vào.
– Nêm thêm 1 chút muối sau đó vặn lửa vừa, đun thêm 10 phút nữa.
Bước 6: Hoàn thành
– Khi nồi thịt bò đã chín mềm và gần cạn nước thì bạn cho lá tỏi tươi vào. Đảo thêm vài lần cho lá tỏi chín thì tắt bếp.
– Múc thịt bò, khoai tây, cà rốt ra bát rồi thưởng thức cùng cơm nóng.
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt bò hầm khoai tây cà rốt này cực kỳ ngon. Thịt bò sau khi chế biến phải mềm, thơm, đậm vị mà không bị nát. Phần khoai tây, cà rốt chín mềm. Nước sốt đậm đà không bị gây mùi bò.
Lưu ý khi nấu các món hầm
Để có những món thịt/xương hầm ngon, bạn nên:
– Ướp thịt trước khi đem hầm để giúp thịt mềm, đậm đà.
– Xào hoặc nướng sơ qua thịt sẽ giúp cho mặt thịt săn lại tăng thêm hương vị cho món ăn.
– Hầm thịt/xương trong thời gian đủ dài để thịt chín mềm. Bạn có thể sử dụng nồi áp suất nếu đang cần một món hầm trong thời gian ngắn.
– Nên thái thịt thành các miếng vuông có độ lớn vừa ăn. Tránh thái thịt quá nhỏ, quá mỏng vì như thế thịt khi chín dễ khô, dai và bã, không giữ được vị ngọt thơm.
– Lựa chọn nồi gang, gốm hoặc thép không gỉ để món hầm ngon nhất.
– Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Nên vặn ngọn lửa vừa không quá to để thịt và rau củ chín từ từ.