Cách làm thịt heo quay vàng ruộm, giòn tan y như ngoài hàng

Để có món heo quay thơm ngon, phần da heo giòn tan, bạn hãy tham khảo công thức dưới đây. Món heo quay được nhiều gia đình yêu thích là nhờ hương vị đậm đà, thơm nức mũi mà còn do phần bì giòn tan, nhai rất đã.

Để có món heo quay thơm ngon, da heo giòn nhưng vẫn mềm và không bị khô, bạn hay tham khảo công thức dưới đây.

Nguyên liệu

1,2kg ba rọi/ba chỉ

Gừng, hành khô.

Gia vị: Muối tiêu, ớt bột, tiêu xay, bột gừng, bột tỏi, bột ngũ vị hương, nước tương, dầu màu điều, hoa hồi, đường, giấm.

Giấy bạc, cây xăm (có thể dùng nĩa hoặc tăm nhọn).

Cách làm

heo rửa sạch, để ráo nước.

Hành khô và gừng lột vỏ, rửa sạch rồi thái lát.

Cách làm thịt heo quay vàng ruộm, giòn tan y như ngoài hàng

Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, bỏ hành và gừng cùng 3 bông hoa hồi vào. Khi nước sôi, thả miếng vào trụng sơ. Để mặt da xuống đáy nồi và luộc khoảng 5 phút. Sau đó, lật mặt miếng và luộc thêm 1-2 phút rồi vớt ra để ráo.

Khi nguội bớt thì có thể d.ùng d.ao c.ắt vài đường ở phần (không cắt đứt hẳn). Tùy theo kích thước miếng , bạn có thể cắt cho phù hợp.

Chuẩn bị gia vị ướp : 2 muỗng cà phê bột tỏi, 2 muỗng cà phê bột gừng, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối tiêu, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê dầu màu điều, 1 muỗng canh ớt bột. Có thể gia giảm lượng hạt tiêu và ớt bột tùy theo khẩu vị.

Trộn đều cho các loại gia vị hòa quyện vào nhau. Sau đó, tẩm ướp gia vị vào miếng (trừ phần da).

Lật mặt miếng lên và dùng cây xăm (hoặc nĩa hay tăm nhọn) để xăm đều lên da heo. Xăm đều để phần bì nổ giòn khi nướng.

Dùng giấy bạc gói xung quanh miếng . Lưu ý, chỉ gói phần , không gói phần da. Lấy khăn giấy lau sạch phần sốt ướp dính trên da.

Pha 1 thìa canh muối với chút giấm ăn. Khuấy cho muối tan hết rồi phết đều lên phần da lợn. Mục đích là để phần bì nở bung khi nướng.

Ướp trong ít nhất 30 phút.

Làm quay bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu

Làm nóng nồi chiên không dầu (hoặc lò nướng) trong khoảng 5 phút ở mức 180 độ C. Sau đó, cho vào nướng trong vòng 40 phút.

Say khi nướng 40 phút, bạn lấy miếng ra, gỡ phần giấy bạc rồi cho vào nướng tiếp 5 phút để khô mặt phía dưới.

Cuối cùng, lấy miếng ra để nguội bớt rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Làm quay bằng chảo

Nếu không có lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, bạn có thể quay bằng chảo. Bạn cũng ướp như trên. Lưu ý, phần da chỉ cần ướp với giấm và muối; không để phần sốt ướp dính vào phần da heo.

Đổ dầu ăn vào chảo và hạ lửa nhỏ nhất. Cho vừa ướp vào chảo dầu (không cần chờ dầu nóng). Phần bì quay xuống dưới. Khi dầu bắt đầu nóng lên, phần bì sẽ ra mỡ và nổ bung rất giòn.

Khi nghe tiếng nổ lụp bụp của phần bì thì bạn hãy vặn lửa to dần. Kiểm tra xem bì đã đạt độ giòn như ý hay chưa. Nếu đã được thì vặn lửa lớn để bì được giòn.

Sau đó, nhanh chóng lật mặt miếng để các phần còn lại chín vàng (lúc này cần hạ nhỏ lửa). Khi chín đều thì gắp ra, để ráo dầu. Khi nguội bớt thì cắt miếng vừa ăn.

Cách làm bún heo quay mắm nêm ngon hít hà, ăn là ghiền

Bún heo quay mắm nêm là một món ăn được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách bún heo quay mắm nêm ngon hít hà, ăn là ghiền nhé.

Bún heo quay mắm nêm là một món ăn vô cùng quen thuộc với các tín đồ ẩm thực. Thịt heo giòn, béo chấm với mắm nêm đậm vị, ăn cùng với rau sống là chuẩn vị. Hôm nay hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách làm bún heo quay mắm nêm ngon hít hà, ăn là ghiền đơn giản tại nhà nhé.

Cách làm thịt heo quay vàng ruộm, giòn tan y như ngoài hàng

1Nguyên liệu làm bún heo quay mắm nêm

1kg thịt ba rọi heo

500g bún tươ

i150ml mắm nêm

10g tỏi

10g ớt

100g giá

100g rau xà lách

2 quả dưa leo

50g rau thơm quả thơm

15g chao

Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, bột tỏi, bột gừng, bột ngũ vị hương, nước tương, giấm ăn.

Mẹo hay: Cách mua thịt ngon đó là bạn hãy dùng tay để kiểm tra độ đàn hồi của thịt. Nếu nhấn vào mà thịt không để lại vết lõm hay dính vào tay thì chứng tỏ miếng thịt săn chắc và có độ đàn hồi tốt, là một miếng thịt ngon. Bên cạnh đó thì màu sắc của miếng thịt cũng rất quan trọng. Miếng thịt tươi, ngon sẽ có màu đỏ tươi còn những miếng có màu đỏ thâm chứng tỏ thịt đã để lâu ngày và có tình trạng ôi thiu.

Cách làm thịt heo quay vàng ruộm, giòn tan y như ngoài hàng
Nguyên liệu làm bún heo quay mắm nêm

2 Cách làm bún heo quay mắm nêm

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu

Thịt heo mua về bạn rửa qua với nước sạch 2 – 3 lần, sau đó dùng 1 muỗng
cà phê muối hòa tan vào nước rửa thịt để loại bỏ hết các chất bẩn trong thịt. Sau đó rửa lại 1 lần nữa với nước sạch và để ráo.

Rau xà lách, rau thơm và giá bạn lặt bỏ những phần lá hỏng, rửa sạch và để ráo. Dưa leo rửa sạch với nước 1 – 2 lần sau đó để ráo và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ớt bạn rửa sạch sau đó băm nhuyễn cùng tỏi đã lột vỏ. trái thơm bạn cắt thành từng lát mỏng.

Cách làm thịt heo quay vàng ruộm, giòn tan y như ngoài hàng
Sơ chế các nguyên liệu

Bước 2 Ướp thịt

Cho vào tô 3 muỗng cà phê đường, muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, muỗng canh bột tỏi, muỗng canh bột gừng, muỗng canh bột ngũ vị hương, 15g chao. Sau đó đeo bao tay vào và dùng tay trộn đều cho tất cả các gia vị hòa quyện vào nhau.

Sau đó bạn thoa đều hỗn hợp lên thịt cho thấm gia vị. Lưu ý là bạn không thoa lên phần da mà chỉ thoa đều lên phần thịt thôi nhé. Dùng khăn giấy lau lại phần da để sạch hết nhưng gia vị dính vào.

Cho vào chén 2 muỗng canh giấm ăn cùng 1 muỗng cà phê muối, hòa tan sau đó quét đều phần giấm ăn này lên bề mặt của da heo. Sau đó cho vào tủ lạnh và để qua đêm.

Mẹo hay: Bạn có thể rạch một đường thẳng ở giữa phần thịt để gia vị thấm vào tốt hơn.

Cách làm thịt heo quay vàng ruộm, giòn tan y như ngoài hàng
Ướp thịt

Bước 3 Nướng thịt

Cho thịt vào nồi nướng hoặc nồi chiên không dầu, để mặt thịt ngửa lên trên và nướng trong 30 phút ở 200 độ C. Sau 30 phút bạn lật thịt lại, để mặt da lên và quét thêm một lớp hỗn hợp giấm và muối. Tiếp tục nướng thêm 30 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Cách làm thịt heo quay vàng ruộm, giòn tan y như ngoài hàng
Nướng thịt

Bước 4 Pha mắm nêm

Cho vào máy xay 20g tỏi ớt băm cùng thơm cắt lát để xay nhuyễn. Sau đó cho hỗn hợp ra chén và thêm vào 150ml mắm nêm, 1 muỗng canh đường rồi trộn đều cho hòa tan.

Cách làm thịt heo quay vàng ruộm, giòn tan y như ngoài hàng
Pha mắm nêm

Bước 5 Hoàn thành

Cuối cùng bạn cho bún cùng dưa leo, các loại rau sống vào tô và cho thịt heo quay lên trên, chang vào một ít mắm nêm cho dậy mùi là có thể thưởng thức rồi.

Cách làm thịt heo quay vàng ruộm, giòn tan y như ngoài hàng
Hoàn thành

3 Thành phẩm

Món bún heo quay mắm nêm sau khi hoàn thành vô cùng hấp dẫn, ăn là ghiền. Heo quay có lớp da giòn, ăn vào như tan ra trong miệng, kết hợp với mắm nêm đậm vị, chua cay mặn ngọt đều có đủ, ăn kèm với bún và các loại rau sống quả là một món ăn khó cưỡng. Nhất định bạn không nên bỏ qua món ăn này đâu nhé.

Cách làm thịt heo quay vàng ruộm, giòn tan y như ngoài hàng
Thành phẩm

Bún heo quay mắm nêm thơm ngon, hấp dẫn và chế biến vô cùng đơn giản tại nhà, thích hợp để thưởng thức cùng gia đình vào những ngày cuối tuần. Hãy vào bếp thử nghiệm và chia sẻ kết quả với Bách hóa XANH nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *