Cách làm thịt kho heo kho tiêu đơn giản mà đưa cơm

Món kho là món vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Nó rất đơn giản và dễ làm trong đó phải kể đến món thịt heo kho tiêu. Với hương vị đậm đà, những miếng thịt vàng óng, màu sắc thì bắt mắt chỉ cần ăn cùng với rau muống luộc cũng hết veo nồi cơm.

Bạn đang đọc: Cách làm thịt kho heo kho tiêu đơn giản mà đưa cơm

Hãy cùng Đôi Đũa Vàng vào bếp tìm hiểu cách làm thịt heo kho tiêu để có được món ngon hấp dẫn đúng điệu cho cả nhà cùng thưởng thức.

Cách làm thịt heo kho tiêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt ba chỉ: 300g

Tiêu

Nước mắm

Hành tím, tỏi, ớt

Các gia vị khác

Cách chọn thịt ba chỉ tươi ngon

Thịt ba chỉ là nguyên liệu chính để nấu món ăn này vì thịt ba chỉ vừa có nạc vừa có mỡ, khi ăn sẽ không bị khô và nước mỡ ra sẽ làm cho món ăn sóng sánh hấp dẫn. Sau đây là một số mẹo chọn ba chỉ ngon.

Cách làm thịt kho heo kho tiêu đơn giản mà đưa cơm
Thịt ba chỉ ngon và không long

Thịt ba chỉ ngon là miếng thịt gồm:

2 phần thịt nạc và một phần mỡ đan xen nhau, Nguyên miếng không longDa mỏng, phần mỡ trắng, bóng.

Nhận biết bằng cảm quan bên ngoài:

Thịt tươi là thịt có màu hồng tươi hoặc đỏ nhạtKhông có mùi hôiKhi sờ tay vào miếng thịt còn dẻo, chắc thịt, ấn tay vào còn đàn hồi tốt

Còn những miếng thịt có màu nhợt nhạt, có mùi hôi bạn không nên mua

Nếu bạn mua trong siêu thị thì nhớ lưu ý thời gian của nhà sản xuất ghi trên bao bì để chọn cho mình miếng thịt tươi ngon nhất

Cách làm thịt heo kho tiêu

Hành, tỏi bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ, ớt rửa sạch thái nhỏ cho vào bát nhỏ.Thịt ba chỉ mua về dùng muối chà xát thật kỹ sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Để khử mùi hôi sạch hơn bạn cho thịt vào nồi đun sôi, cho thêm 2-3 lát hành rồi đun sôi chần qua miếng thịt rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch. Thịt sau khi đã rửa sạch thái miếng vừa ăn.

Cách làm thịt kho heo kho tiêu đơn giản mà đưa cơm
Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn

Cách ướp thịt heo kho tiêu

Thịt thái xong cho vào tô to, cho thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nêm, 1 muỗng cà phê mì chính, 1 chút tiêu, sau đó trộn đều ướp khoảng 15 phút cho thấm vị là được.

Để món thịt heo kho tiêu được an toàn bạn có thể tự tay làm nước màu một cách rất đơn giản theo phương pháp sau.

Bước 1: Làm nước hàng

Bắc nồi lên và bật bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi , tiếp đến cho 2 muỗng cà phê đường, đun nhỏ lửa và khuấy đều tay tránh để cháy đường vừa không tốt cho sức khỏe vừa làm mất độ thơm của món ăn. Khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián là được nước màu.

Cách làm thịt kho heo kho tiêu đơn giản mà đưa cơm
Thịt heo kho tiêu

Bước 2: Kho thịt

Khi nước màu chuyển sang màu cánh gián thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm rồi tiếp tục cho toàn bộ thịt vừa ướp trong tô vào đảo đều tay cho miếng thịt săn lại và thấm gia vị.

Sau đó đổ nước xâm xấp mặt nước thêm ớt và đun với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút cho đến khi nước kho thịt cạn dần và sánh lại.

Nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị ăn của gia đình bạn rồi rắc thêm chút tiêu đảo đều cho dậy mùi thơm. Cuối cùng tắt bếp và múc ra đĩa là có thể thưởng thức được.

Cách làm thịt kho heo kho tiêu đơn giản mà đưa cơm
Món thịt heo kho tiêu ngon hấp dẫn

Một số lưu ý để món thịt heo kho tiêu được ngon đúng điệu

Để món thịt kho tiêu được ngon hơn bạn có thể dùng nước dừa thay vì dùng nước lọc. Nước dừa có vị ngọt mát, thanh thanh sẽ làm món ăn thơm ngon, đậm đà hơn.

Ngoài nấu thịt kho tiêu được nấu bằng ba chỉ bạn có thể mua thịt sấn vai nhưng dùng thịt ba chỉ nấu vẫn là ngon nhất. Thịt mềm xen lẫn cả nạc lẫn mỡ sẽ làm miếng thịt giòn béo ngậy chứ không bị khô hay bị ngấy.

Điều quan trọng để món ăn thơm ngon hấp dẫn chính là tiêu. Tiêu sẽ làm món ăn thơm đậm đà, cay cay dịu dịu hấp dẫn. Tốt nhất bạn nên dùng tiêu đen và mua nguyên hạt đem về tự say là ngon nhất vừa đảm bảo an toàn lại được món ăn thơm ngon khó cưỡng.

Và lưu ý cuối cùng khi nấu món thịt kho tiêu gần xong bạn mới rắc tiêu vào lúc này tiêu giữ được hương vị thơm đặc trưng và độ cay làm cho món ăn hấp dẫn hơn.

Với cách thịt heo kho tiêu trên bạn đã có thể tự tin vào bếp trổ tài khả năng ẩm thực của mình và biết cách cân đối lượng thức ăn sao cho vừa đẹp dáng mà ăn thỏa mái món thịt heo kho tiêu không sợ bị tăng cân.

Cách làm thịt heo kho tiêu thơm ngon, dễ làm cho bữa ăn đậm vị

Thịt heo là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau.

Hôm nay, hãy vào bếp trổ tài làm món thịt heo kho tiêu thơm ngon, đậm đà cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu cho món thịt heo kho tiêu

(cho 4 người)

Thịt lợn 300 gr

Hành tím cắt lát 5 củ

Tỏi băm 1 muỗng canh

Ớt băm 1

Hành lá 1 ít

Nước màu 1/2 muỗng canh

Dầu ăn 1 ítHạt nêm

Dùng một ít (đường / muối / nêm / bột ngọt / tiêu)

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm món gà rán coca thơm ngon

Cách làm thịt kho heo kho tiêu đơn giản mà đưa cơm
Nguyên liệu cho món thịt vai nạc kho tiêu

Cách chọn nguyên liệu tươi

Cách chọn và mua thịt heo tươi

Đầu tiên bạn phải chú ý đến màu sắc. Thịt ngon có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn thịt lợn có màu nhạt, xanh và có mùi hôi tức là thịt đã bị ôi thiu thì không nên chọn loại thịt này.

Thịt lợn có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn ngón tay vào thịt, nếu thấy thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước mũi là được.

Khi làm món kho, bạn nên chọn phần thịt bụng, vai hoặc thăn vì khi kho thịt sẽ mềm hơn và không bị khô, ngán.

Cách chọn mua và mua ở đâu

Nước màu dùng cho thịt có thể tìm mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa uy tín.

Khi mua cần chú ý bao bì, nhãn mác bên ngoài phải còn nguyên vẹn, không bị ố, rách. Sản phẩm bên trong không bị ẩm mốc, chảy nước hay bất thường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm nước màu tại nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình.

Cách nấu thịt heo kho tiêu

1 Sơ chế và ướp thịt heo

Đối với thịt lợn, để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi, bạn đem đi chà sạch với muối, sau đó rửa sạch với nước lạnh rồi để cho ráo nước. D.ùng d.ao c.ắt thịt thành từng miếng vừa ăn.

Cách làm thịt kho heo kho tiêu đơn giản mà đưa cơm
Sơ chế và ướp thịt heo

Cách khử mùi hôi của thịt heo

Để khử hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi làm món ăn, bạn hãy nhúng thịt vào nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.

Một mẹo hay nữa là bạn có thể thêm một chút rượu trắng vào nước dùng. Cồn có khả năng khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.

Dùng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên mình lợn và để khoảng 5 – 10 phút rồi rửa sạch với nước.

2 Ướp thịt

Thêm 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 tỏi băm và hành tím băm, 1 muỗng canh đường rồi trộn thật đều.

Pha 1/2 muỗng nước màu với 50ml nước lọc (khoảng 1/2 chén) rồi cho vào tô đựng thịt. Ướp thịt ít nhất 30 phút – 1 tiếng để thịt thấm gia vị và lên màu đẹp.

Sau khi thịt ngấm đều gia vị, bạn vớt thịt ra bát để riêng phần nước xốt.

Mách nhỏ: Nếu có thời gian, bạn hãy ướp thịt qua đêm trong tủ lạnh để món thịt kho ngấm gia vị hơn.

Cách làm thịt kho heo kho tiêu đơn giản mà đưa cơm
Ướp thịt

3 Kho thịt

Bắc chảo thịt lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho nốt phần tỏi băm còn lại vào xào cho thơm.

Khi hành tỏi thơm, bạn cho ngay thịt heo đã ướp vào xào trên lửa vừa cho đến khi thịt săn lại.

Tiếp theo, bạn đổ nước xốt vào chảo, vặn nhỏ lửa rồi tiến hành om thịt cho đến khi nước xốt cạn và đặc lại thì tắt bếp.

Cho nạc bò kho ra đĩa, rắc thêm một chút ớt và hành lá thái nhỏ lên trên, trang trí cho đẹp mắt là bạn đã hoàn thành rồi.

Cách làm thịt kho heo kho tiêu đơn giản mà đưa cơm
Kho thịt

4 Thành phẩm

Xếp món thịt heo kho tiêu ra đĩa, rắc thêm ít ớt và hành lá thái nhỏ lên trên, trang trí cho đẹp mắt là bạn đã hoàn thành.

Cách làm thịt kho heo kho tiêu đơn giản mà đưa cơm

>>>>>Xem thêm: Ngon miệng với cách rang cơm khô đơn giản


Thành phẩm

Thịt nạc xay thành phẩm có màu nâu đẹp mắt. Thịt heo mềm, thơm, thấm cùng nước sốt chua cay đậm đà thơm ngon, dư vị kích thích vị giác. Món này ăn với cơm nóng và ít rau luộc thì còn gì tuyệt hơn!

Cách bảo quản món ăn

Để bảo quản thịt tốt hơn, sau khi thái thịt xong, bạn nên hớt bỏ phần mỡ bám trên bề mặt miếng thịt.

Hàng ngày khi ăn bạn nên múc lượng vừa đủ và đun riêng, nếu ăn không hết thì không nên đổ lại nước thịt thừa vào nồi chính vì như vậy nồi thịt rất dễ bị khê. thúi.

Không đậy nắp (nắp) quá chặt vì như vậy sẽ làm thức ăn bị hầm và dễ bị ôi thiu.

Bạn cần hâm nóng lại nồi thịt mỗi ngày một lần và để nơi khô ráo.

Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì nên đậy kín nắp nồi, có thể dùng màng bọc thực phẩm hoặc đậy kín hộp rồi mới cho vào tủ lạnh. Khi ăn, bạn nên múc vừa đủ ra một nồi riêng để đun. Nhớ bảo quản thịt trong tủ lạnh tối đa từ 2-3 ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho món ăn nhé!

Lời kết

Món thịt heo kho tiêu này rất dễ nấu nên bạn không mất nhiều thời gian để chế biến bữa ăn hàng ngày cho gia đình.t chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *