Bên cạnh nồi bánh chưng, thịt kho hột vịt ngày Tết thì nhất định không thể thiếu hũ thịt heo ngâm mắm đậm đà, thơm ngon cho bữa cơm trọn vẹn cùng rau dưa.Với hương thơm nồng, mặn mà của gia vị chính là nước mắm, công thức đơn giản nhưng lại cực hao cơm. Vào bếp cùng Trí Việt Phát học ngay cách làm thịt ngâm nước mắm dễ làm tại nhà dưới đây nhé.
Cách làm thịt ngâm nước mắm kiểu miền Trung
Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- 500ml nước mắm
- 300g đường vàng
- 3 trái ớt
- 4 củ hành tím
- 3 tép tỏi
Các bước tiến hành
Luộc thịt heo
- Thịt sau khi mua về làm sạch rồi dùng dao cắt thành từng khúc theo sở thích của bạn.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho vào nồi thịt, một ít tiêu xay và hành tím cắt lát. Mở lửa to luộc chín thịt.
- Trong quá trình luộc bạn nên canh vớt bọt nổi lên bề mặt. Thịt đã chín tới thì vớt ra rồi xả lại với nước sạch nhiều lần. Để thật ráo nước.
Ngâm thịt với nước mắm
- Bắc một cái nồi khác lên bếp, cho vào nồi nước mắm và đường đã chuẩn bị trước. Nấu trên lửa vừa, vừa đun vừa khuấy cho đường tan hoàn toàn. Nấu cho hỗn hợp sôi và thường xuyên vớt bọt. Nước sôi thì tắt bếp để nguội.
- Lọ thủy định đựng thịt rửa sạch với nước rồi lau hoặc phơi cho thật khô.
- Cho thịt vào lọ, thêm lên mặt một ít ớt và tỏi. Dùng que tre sạch để chặn không cho thịt nổi lên bề mặt nước.
- Đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát trong 3 – 4 ngày là có thể dùng được.
Thưởng thức thành phẩm
- Thịt sau khi ngâm đủ ngày thì gắp ra cắt lát vừa ăn. Thưởng thức thịt heo ngâm với rau sống và cơm nóng hoặc có thể cuốn bánh tráng.
- Thịt heo mặn mà, săn lại sau khi ngâm cùng nước nóng cực hao cơm với cả gia đình.
Tham khảo ngay Cách Làm Kim Chi Ăn Kèm Thịt Ngâm Nước Mắm Hao Cơm
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 1kg
- Tỏi: 3 củ
- Ớt tươi
- Gia vị thông dụng: đường, nước mắm ngon, muối, tiêu hạt, giấm ăn
- Lọ thủy tinh
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt mua về dùng muối hạt chà lên bề mặt thịt nhiều lần để làm sạch và khử đi mùi tanh của thịt.
- Để thịt săn chắc hơn trước khi luộc bạn dùng chỉ buộc xung quanh miếng thịt lại.
- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho thịt vào chần sơ, sau đó đem xả lại với nước cho sạch.
- Tỏi bóc bỏ vỏ, sau đó thái thành các lát mỏng. Tiêu hạt đập dập. Ớt rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ.
Luộc thịt heo
- Bắc nồi nước khác lên bếp, cho vào một ít muối ăn rồi cho thịt vào để luộc chín.
- Thịt chín tới, bạn vớt thịt ra ngoài, cho ngay vào thau nước đá ngâm trong 15 phút. Như vậy sẽ làm cho thịt săn chắc và ngon hơn khi ngâm.
- Vớt thịt ra ngoài cho vào thau sạch rồi dùng màng bao thực phẩm, bao thịt lại. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng đồng hồ.
Làm hỗn hợp nước mắm ngâm thịt
- Cho vào nồi khoảng 400 đường + 4 thìa canh giấm ăn + 500ml nước mắm ngon.
- Đun trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp sôi sền sệt là được, có thể tắt bếp.
- Cho tất cả ớt, tỏi, tiêu vào hỗn hợp nước dùng vừa đun sôi.
Ngâm thịt heo
- Lấy thịt heo ra ngoài, cắt bỏ chỉ. Tùy theo kích cỡ của lọ thủy tinh mà bạn thái thịt thành từng khúc nhỏ hoặc to.
- Cho nước mắm đã nấu thật nguội vào lọ, đậy thật kín nắp. Ngâm khoảng 3 ngày là bạn có thể thưởng thức ngay cùng cơm nóng và dưa góp.
Thịt ngâm nước mắm cuốn bánh tráng
- Người sành ăn thì không thể nào bỏ qua được món thịt ngâm cuốn bánh tráng kèm rau sống và bún tươi. Thái thịt ra từng lát mỏng dùng chung với các loại rau như: dưa leo, xà lách, húng quế, húng cây. Cuộn tròn thêm ít bún và chấm với nước mắm chua ngọt, chắc chắn bạn sẽ thích ngay cái hương vị mặn ngọt hài hòa hấp dẫn này.
Tham khảo thêm Học Ngay 3 Cách Làm Thịt Kho Tàu Chuẩn Vị Thơm Ngon
Thịt ngâm nước mắm để được bao lâu?
- Thường thì thịt heo ngâm nước mắm càng lâu thì phần thịt càng giòn và thấm đậm đà hơn.
- Tốt nhất là nên bảo quản thịt ở ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng thời gian khoảng 30 ngày.
- Tuy nhiên nên đảm bảo vệ sinh khi mở nắp lọ thủy tinh. Khi gắp thịt ra ngoài phải dùng đũa sạch. Không nên mở ra mở vô nắp lọ nhiều lần vì sẽ mất đi nhiệt độ tự nhiên để bảo quản thịt. Đậy thật kín nắp để không cho không khí bên ngoài lọt vào trong gây ảnh hưởng đến chất lượng của thịt ngâm.
Mách bạn cách sơ chế thịt heo không bị hôi tanh
- Thịt heo trong quá trình sơ chế nên chần sơ qua nước nóng sôi trong khoảng 2 phút, rồi xả lại với nước lạnh.
- Ngoài ra rượu trắng cũng có công dụng khử mùi tanh hiệu quả, trong lúc đun nước để chần thịt thì bạn có thể thêm ít rượu trắng vào.
Một số lưu ý để món thịt ba chỉ ngâm nước mắm chuẩn vị đậm đà
- Trong quá trình đun hỗn hợp nước mắm đường bạn nên khuấy thật nhanh và đều để đường tan trong nước mắm tạo thành hỗn hợp sệt.
- Thủy tinh dùng ngâm thịt nên xử lý thật sạch và thật khô trước khi cho thịt vào ngâm.
- Đảm bảo thịt ngập hoàn toàn trong nước mắm thì thịt mới thấm vị đậm đà và săn chắc.
- Trong quá trình ngâm nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, thoáng mát. Tránh cho tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng của Mặt Trời.
Hy vọng với các thông tin mà Trí Việt Phát chia sẻ về cách làm thịt ngâm nước mắm trên đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian nhưng vẫn có món nhâm nhi đãi khách trong những ngày đầu năm mới bận rộn. Chúc bạn chế biến thành công.