Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, ăn cực đưa cơm

Tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, với thịt tôm dai mềm, ngọt thịt cực kì hấp dẫn. Cùng Bách Hóa XANH bắt tay vào làm món ăn này ngay thôi nào!

Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, ăn cực đưa cơm

Tôm càng xanh là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein, axit béo Omega 3 tốt cho sức khỏe. Phù hợp với mọi lứa t.uổi nên được nhiều người ưa chuộng, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn đặc biệt là các món nướng. Trong đó, phải kể đến tôm càng xanh nướng sa tế, ăn ngon khó cưỡng.

1Nguyên liệu làm tôm càng xanh nướng sa tế

500g tôm càng xanh

5g ớt xanh

1 muỗng canh sữa đặc

Nước cốt chanh,…Gia vị: Bột ngọt, muối, đường, sa tế tôm,

Dụng cụ:

Kéo, than, vỉ nướng, cối chày, chén, thau,…

Mẹo hay:
– Để chọn tôm càng xanh ngon, chọn tôm còn sống, di chuyển linh hoạt, nguyên càng, chân, đuôi và mình, có phần đầu cứng, màu xanh tươi, gắn chặt với mình tôm. Tôm tươi thường săn chắc, vỏ bóng. Bóp nhẹ đầu tôm nếu căng cứng nhưng thân mềm thì có thể đó là tôm đã bị bơm hóa chất.

Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, ăn cực đưa cơm
Nguyên liệu làm tôm càng xanh nướng sa tế

2 Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, tôm càng xanh bạn cho vào thau, đổ một lượng nước vừa đủ và 1 muỗng canh muối pha loãng và ngâm trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước để loại bỏ sạch bùn, đất cát.

Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, ăn cực đưa cơm
Sơ chế tôm càng xanh

Sau đó, bạn dùng kéo lần lượt cắt bớt phần chân và râu. Rồi dùng dao có lưỡi sắc chẻ dọc phần bụng tôm từ đuôi lên đầu, theo chiều dọc của mình tôm, lấy phần chỉ đen bỏ đi.

Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, ăn cực đưa cơm
Chẻ dọc tôm và bỏ phần chỉ đen

Mẹo nhỏ:

– Chẻ tôm dứt khoát để tôm không bị nát.

– Tránh làm rơi phần trứng tôm (nếu có) bằng cách banh tôm khi chẻ.

– Càng tôm bạn có thể cắt khúc, đ.ập nát vỏ, lấy phần thịt cho vào giữa tôm sau chi chẻ.

Bước 2 Ướp tôm

Chuẩn bị một cái thau, cho vào thau 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh sa tế tôm, rồi trộn đều lên cho gia vị hòa tan vào nhau.

Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, ăn cực đưa cơm
Ướp tôm cho thấm gia vị

Sau khi đã sơ chế, dùng muỗng hoặc chổi quét gia vị thoa đều phần nước ướp lên 2 mặt của tôm, rồi tiến hành ướp trong khoảng 30 phút để tôm thấm gia vị.

Bước 3 Nướng tôm

Lúc này, bạn chỉ việc chuẩn bị bếp than hoa, chờ than chuyển hồng, sau đó cho tôm đã ướp lên vỉ nướng khoảng 15 – 20 phút đến khi tôm chín đều.

Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, ăn cực đưa cơm
Nướng tôm càng xanh

Mẹo nhỏ:

– Để lấy than, bạn có thể dùng củi đốt hoặc mua trực tiếp từ các cửa hàng ngoài chợ về và mồi than lên lửa.

– Nếu không có bếp than, bạn có thể nướng tôm bằng lò nướng ở 180 độ trong vòng 15 phút.

Bước 4 Làm phần nước chấm

Cho khoảng 5gr ớt xanh vào cối, giã nhuyễn sau đó đổ ra chén. Tiếp tục, cho vào chén 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh muối và 1/2 muỗng canh đường rồi khuấy đều đến khi các nguyên liệu tan hoàn toàn.

Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, ăn cực đưa cơm
Làm nước chấm muối ớt

Mẹo nhỏ: Việc cho sữa vào trong phần nước chấm giúp cho hỗn hợp được sánh và đẹp mắt hơn.

Bước 5 Thành phẩm

Cuối cùng đem tôm đã nướng chín đều lên đĩa và chấm cùng muối ớt chanh cay cay, đậm vị. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trang trí tùy thích thêm một vài loại rau lá để trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, ăn cực đưa cơm
Thành phẩm món tôm càng xanh nướng sa tế

3 Thưởng thức

Món tôm càng xanh nướng sa tế hấp dẫn màu sắc đẹp mắt, mùi hương hấp dẫn với thịt tôm giòn ngọt, sa tế cay cay, muối ớt chanh chua ngọt, hòa quyện một cách hoàn hảo. Vào những ngày lạnh mà được ngồi bên bếp lửa hồng, thưởng thức món tôm thơm ngon này thì còn gì bằng đúng không nào!

Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, ăn cực đưa cơm
Thưởng thức món tôm càng xanh nướng sa tế

Trên đây là cách làm tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, ăn cực đưa cơm mà Bách Hóa XANH tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn.

Công thức làm tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ đậm vị, dễ làm

Tôm càng chắc thịt, ngọt thanh nên được nhiều người yêu thích. Học ngay công thức làm tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ đậm vị, dễ làm ngay tại nhà.

Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, ăn cực đưa cơm

Tôm càng là một trong những hải sản rất được ưa thích bởi chất thịt cũng như chế biến được thành nhiều món. Hãy cùng vào bếp với Bách hóa XANH làm món tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức.

1Nguyên liệu làm tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ

500g tôm càng xanh

50g phô mai bột

5g gừng băm

5g tỏi băm

100ml nước lọc

1 muỗng canh nước bột năng

Gia vị: Đường nâu, tiêu, dầu mè, dầu ăn, nước tương, tương ớt Hàn, giấm táo.

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

– Khi mua tôm càng, bạn lựa con còn sống, khỏe, vỏ ngoài bóng loáng, tươi rói, càng xanh trong, chân cón bám chặt vào thân, không gãy hay bị đứt, còn linh hoạt, không chuyển sang màu đen.

– Nếu tôm không còn hoạt động thì kiểm tra độ rộng giữa các khớp trên vỏ thân con tôm bằng cách kéo dài thân tôm, đưa ra ánh sáng, nếu thấy phần khớp bị rộng thì tôm không ngon, để đông trong thời gian dài hay tôm để quá lâu.

– Nên mua tôm ở những nơi uy tín như các cửa hàng, cơ sở chuyên bán đồ hải sản tươi sống uy tín.

Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, ăn cực đưa cơm
Nguyên liệu làm món tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ

2 Cách làm tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ

Bước 1 Sơ chế tôm càng xanh

Trước hết, bạn rửa sạch 500g tôm càng, dùng kéo cắt phần chân và râu tôm. sau đó cắt dọc phần bụng tôm, rồi bỏ đi phần chỉ đen. Xếp từng con tôm càng được sơ chế sạch lên vỉ nướng sẵn.

Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, ăn cực đưa cơm
Sơ chế tôm càng xanh

Bước 2 Làm nước sốt BBQ

Kế đến, bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 5g tỏi băm, 5g gừng băm rồi phi cho thơm.

Tiếp đó, thêm vào 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh giấm táo, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè và 100ml nước lọc, đun ở lửa nhỏ, khuấy đều đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.

Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, ăn cực đưa cơm
Làm nước sốt BBQ

Bước 3 Nướng tôm càng xanh

Tiếp theo, bạn rưới nước sốt BBQ lên phần bụng từng con tôm càng, rồi mang đi nướng chín trong 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Qua 15 phút, lấy vỉ tôm nướng ra, rắc ít bột phô mai phủ đều từng con tôm, mang đi nướng tiếp thêm 5 phút là hoàn thành.

Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, ăn cực đưa cơm
Nướng tôm càng xanh

Bước 4 Thành phẩm

Sau cùng, bạn lấy vỉ nướng ra, xếp từng con tôm ra dĩa, trang trí tùy thích và thưởng thức món tôm càng nướng phô mai sốt BBQ ngon lành này.

Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, ăn cực đưa cơm
Lấy vỉ nướng ra, xếp từng con tôm ra dĩa

3 Thưởng thức

Món tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ nhìn hấp dẫn, thơm phức. Nếm thử cảm nhận được vị ngọt thịt của tôm càng hòa quyện phần sốt BBQ bắt vị cùng phần bột phô mai thơm béo làm bất cứ ai sẽ thích ngay lần đầu ăn thử.

Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, ăn cực đưa cơm
Món tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ nhìn hấp dẫn, thơm phức

Bên trên là cách làm món tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ đơn giản ngay tại nhà chỉ qua vài bước thực hiện, chúc các bạn thực hiện thành công món nướng phô mai này ngay lần đầu nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *