Cách làm tôm thịt kho quẹt đậm đà hương vị miền Nam

Tôm thịt kho quẹt là món ăn dân dã bắt nguồn từ vùng nông thôn Nam Bộ được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị đậm đà khó quên của nó.

Vì vậy, nếu muốn bữa cơm của gia đình mình mang một chút hương vị của xứ sông nước miền Tây thì bạn hãy thử làm món ăn hấp dẫn này.

Cách làm tôm thịt kho quẹt đậm đà hương vị miền Nam
Tôm thịt kho quẹt là món ăn đậm chất hương vị miền Nam

Nguyên liệu:

– Tôm khô: 200g

– Thịt ba chỉ: 100g (bạn nên chọn thịt có phần mỡ nhiều hơn phần nạc)

– Đường, nước mắm, tiêu xay, bột ngọt

– Hành tím, hành lá

Cách thực hiện:

Cách làm tôm thịt kho quẹt đậm đà hương vị miền Nam
Sơ chế các nguyên liệu khác trước khi chế biến

Bước 1: Trước hết, bạn ngâm tôm khô vào một tô nước lạnh trong khoảng 20 phút để tôm mềm ra. Với thịt ba chỉ, bạn làm sạch rồi thái hạt lựu. Hành lá, hành tím thì rửa sạch, thái nhỏ, riêng hành lá bạn cần lưu ý để riêng phần thân và lá hành.

Cách làm tôm thịt kho quẹt đậm đà hương vị miền Nam
Phi thịt cho đến khi teo lại như tóp mỡ

Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp để ở lửa vừa, làm nóng chảo rồi cho thịt ba chỉ vào phi, đợi đến khi thịt chuyển sang màu vàng và teo lại như tóp mỡ là được. Sau đó, bạn múc thịt ra bát nhưng còn để chừa lại một chút ở trong chảo rồi cho hành tím, đầu hành lá vào phi. Bạn cần chú ý không được phi lâu quá vì như vậy sẽ làm hành bị cháy và khiến món ăn không được ngon.

Cách làm tôm thịt kho quẹt đậm đà hương vị miền Nam
Tôm thịt kho quẹt có phần nước sánh lại với màu sắc đẹp mắt

Bước 3: Pha 5 muỗng nước mắm với 2 muỗng canh đường và 1 muỗng bột ngọt rồi đổ vào chảo hành cùng với tôm khô, hạt tiêu, thịt đã phi và phần hành lá xanh. Cuối cùng, bạn đun cho đến khi nào hỗn hợp sánh lại là có thể bắc ra và thưởng thức được rồi nhé!

Món tôm thịt kho quẹt không những có thể dùng như một loại nước chấm để ăn kèm với rau củ luộc, mà nó còn có thể dùng như một món ăn mặn trong bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn. Chúc bạn sẽ hoàn thành món ăn này thành công!

Muốn làm sườn rim me ngon, đừng bỏ qua công thức này

Sườn rim me có màu sắc hấp dẫn, sườn mềm và thấm vị, bên ngoài có lớp sốt me chua chua ngọt ngọt vô cùng bắt miệng.

Nguyên liệu:

– Sườn heo: 150gr

– Me chín (loại tách vỏ): 1 muỗng canh

– Tỏi băm: 1 muỗng cà phê

– Hành tím băm: 1 muỗng cà phê

– Tương ớt: 1 muỗng canh

– Nước mắm: 1 muỗng canh

– Dầu ăn 150 ml

– Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay

Cách làm:

– Sườn heo mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó chần sơ qua nước sôi khoảng 3 phút, rửa sạch lại với nước và để ráo.

– Ướp sườn heo với hành tím và tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt, dùng muỗng trộn đều và để thấm trong 10 phút.

– Cho 1 muỗng canh me chín vào chén với 100ml nước sôi, nghiền nát me ra để lấy khoảng 90ml nước cốt me.

– Pha hỗn hợp nước sốt với công thức: 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Khuấy đều cho tất cả hòa quyện và tan hết vào nhau.

– Bắc chảo lên bếp, cho vào 150ml dầu ăn vào đun sôi trên lửa vừa, dầu nóng lên thì cho sườn đã ướp vào chiên vàng, chiên khoảng 10 phút thấy sườn vàng đều các mặt thì tắt bếp.

– Lấy 1 cái chảo khác bắc lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn (có thể sử dụng lại dầu đã chiên thịt), đun dầu ăn sôi lên thì cho hết sườn đã chiên vào lại, rồi cho hết chén sốt và nước cốt me đã chuẩn bị vào.

– Đun chảo sườn trên lửa nhỏ vừa, khuấy đều tay và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, cho đến khi nước sốt sệt lại và thấm hết vào sườn heo thì tắt bếp.

Cách làm tôm thịt kho quẹt đậm đà hương vị miền Nam

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *