Xôi mít ngũ sắc và tam sắc có hương vị thơm ngon, độc đáo và màu sắc bắt mắt, là món ăn được nhiều người chế biến vào những ngày rằm. Nếu bạn cũng yêu thích món xôi thú vị này, cùng vào bếp với Blog Món Ngon nhé!
1. Cách làm món xôi mít ngũ sắc
1.1. Nguyên liệu làm món xôi mít ngũ sắc
- 1kg gạo nếp
- 300gr mít chín
- 100gr lá cẩm
- 100gr lá dứa
- 200gr nghệ tươi
- 100gr hoa đậu biếc
- Nước dừa tươi
1.2. Cách làm món xôi mít ngũ sắc
Bước 1: Sơ chế mít
Mít mua về bạn tách múi, dùng dao rạch 1 đường dọc theo múi mít để lấy hạt ra.
Sau đó, bạn cho mít vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Nghệ tươi bạn cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch. Sau đó, bạn giã nhuyễn và đổ thêm vào 1 lít nước vào nghệ, lọc lấy nước vàng và bỏ phần xác.
Lá cẩm bạn rửa sạch rồi cho vào nồi cùng với 1 lít nước lọc, nấu ở mức lửa nhỏ trong 15 phút cho đến khi nước chuyển sang màu tím của lá cẩm thì bạn tắt bếp, sau đó lọc lấy phần nước màu tím, bỏ phần lá.
Lá dứa mua về bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Sau đó, bạn đổ vào 1 lít nước lọc, sử dụng rây lọc lấy phần nước màu xanh, bỏ phần bã.
Với hoa đậu biếc tươi, bạn mua về rửa sạch rồi cho vào nồi cùng với 1 lít nước đã đun sôi cho đến khi nước chuyển sang màu xanh dương thì bạn tắt bếp và lọc lấy phần nước.
Bước 3: Ngâm nếp
Gạo nếp bạn vo thật sạch rồi chia làm 5 phần bằng nhau.
Mỗi phần gạo nếp ngâm riêng với một phần nước tạo màu, còn 1 phần gạo nếp bạn chỉ ngâm trong nước lạnh.
Bạn ngâm gạo nếp trong 2 giờ cho đến khi gạo ngấm đều màu thì vớt gạo ra, để ráo nước rồi trộn đều 5 phần gạo nếp lại với nhau.
Bước 4: Hấp xôi
Bạn cho 500ml nước dừa tươi vào nồi nấu ở mức lửa vừa cho đến khi nước sôi rồi bạn đổ nếp vào xửng, dàn đều và hấp trong 30 phút.
Sau khi xôi chín, bạn cho xôi ra đĩa rồi chèn xôi vào làm nhân mít là hoàn thành.
Bước 5: Thành phẩm
Xôi mít ngũ sắc có màu sắc bắt mắt và nhiều hương vị hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận vị mít giòn ngọt cùng vị béo và dẻo thơm của phần xôi. Bạn có thể ăn kèm với nước cốt dừa để tăng thêm vị béo thơm cho món xôi này!
2. Cách làm món xôi mít tam sắc
Chế biến 30 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 3-4 người
2.1. Nguyên liệu làm món xôi mít tam sắc
- 500g gạo nếp
- 300gr mít chín
- 1 bó lá dứa
- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 muỗng cà phê nước cốt khoai môn
- Nước cốt dừa
- Gia vị: muối, đường
2.2. Cách làm món xôi mít tam sắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mít mua về bạn tách múi, dùng dao rạch 1 đường dọc theo múi mít để lấy hạt ra. Gạo nếp vo sạch, ngâm ít nhất 2 tiếng, rồi vớt gạo ra. Lá dứa bạn rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Tạo màu xôi
Bạn chia gạo nếp thành 3 phần.
Bạn cho 2 muỗng canh nước cốt dừa vào chảo, thêm khoảng 1 muỗng canh đường, một ít muối và đun đến khi nước dừa trong lại. Sau đó bạn cho gạo nếp vào xào đến khi gạo săn và thấm nước cốt dừa.
Mỗi phần nếp bạn thực hiện thao tác như trên, tuy nhiên lần lượt thêm bột nghệ và nước cốt khoai môn trước khi cho gạo vào để tạo màu.
Bước 4: Hấp và nhồi xôi vào mít
Bạn cho nước vào nồi đun đợi đến khi nước sôi rồi bạn cho nếp vào xửng, dàn đều và hấp với lá dứa trong 20 phút.
Sau khi xôi chín, bạn đợi nguội rồi nhồi xôi vào mít là hoàn thành.
Bước 5: Thành phẩm
Xôi mít tam sắc trông vô cùng hấp dẫn với nhiều màu sắc khác nhau. Vị mít giòn thanh hoà quyện với xôi dẻo thơm, beo béo vị nước cốt dừa. Còn chờ gì mà không làm thử món ngon này cho cả nhà nào!
Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể bỏ túi cho mình cách làm xôi mít ngũ sắc và tam sắc dẻo thơm và có màu sắc bắt mắt. Chúc bạn chế biến món xôi thành công cho ngày rằm nhé!