Cách luộc cua ngọt thơm chắc thịt không bị rụng càng

Cách luộc cua ngọt thơm chắc thịt không bị rụng càng
Rate this post

Bạn luôn tự hỏi cách luộc cua thế nào là ngon nhất? Làm sao để cua giữ được vị ngọt của hải sản, cò mùi thơm nhưng đồng thời cũng phải thật đậm đà? Làm sao để lựa chọn và sơ chế cua một cách chuẩn nhất? Mời bạn cùng Yeutre tham khảo cách làm dưới đây nhé!

Cách luộc cua ngọt thơm chắc thịt không bị rụng càng
Cua luộc đúng cách có vị đậm đà và ngon ngọt – Ảnh Internet

1. Lợi ích của cua

Cua là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Lượng Protein trong cua dễ hấp thu và cao hơn nhiều so với thịt, cá. Chính vì vậy, nó rất phù hợp cho các đối tượng là người già, t.rẻ e.m và người mới ốm dậy. Đồng thời, cua cũng cung cấp chất khoáng, Natri, omega 3, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, chống oxi hóa

Trong cua có chứa vitamin B12, hợp chất giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, cua cũng rất tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường. Bởi nó chứa nhiều crôm, chất giúp insulin chuyển hóa thành đường và từ đó sẽ làm giảm mức Glucose trong m.áu.

Cách luộc cua ngọt thơm chắc thịt không bị rụng càng
Cua cung cấp nhiều chất khoáng, natri, omega 3 – Ảnh Internet

2. Cách chọn cua ngon và cách sơ chế cua

Cách chọn cua

Đầu tiên, khi nhìn từ bên ngoài vào cua phải có phần vỏ bóng, sẫm màu thì đó chính là cua khỏe. Thứ hai, bạn dùng tay ấn vào phần yếm cua. Nếu thấy phần này mềm thì cua đã yếu và không tươi đâu. Thứ ba, chúng ta phải chọn cua có đủ càng và chân. Nếu bị rụng thì các khớp không chắc do va đ.ập và cua đã yếu đi. Đồng thời, phần càng và chân phải hoạt động liên tục. Nếu chúng kém năng động thì chế biến cũng không ngon nữa.

Cuối cùng, khi đi mua bạn đặt hai con cua có kích thước bằng nhau lên hai tay, nếu cảm thấy con nào nặng hơn một chút thì phần thịt của con đó chắc hơn. Chúng ta nên chọn mua nó.

Sơ chế cua

Chúng ta dùng dao gọt hoa quả chọc vào phần yếm cua. Khi thấy cua không cử động nữa thì mới bắt đầu tháo dây từ càng xuống. Chúng ta loại bỏ phần yếm, phổi và răng cua. Sau đó, dùng miếng rửa bát còn mới chà sạch vỏ bên ngoài. Công đoạn này phải làm thật kỹ để rửa hết bùn đất trên cua. Tránh trường hợp có mùi lạ khi chế biến. Tiếp đến, ta tách mai cua và dùng dao chặt đôi cua thành hai phần.

Cách luộc cua ngọt thơm chắc thịt không bị rụng càng
Dùng dao gọt hoa quả chọc vào phần yếm cua rồi tháo dây từ càng xuống – Ảnh Internet

3. Cách luộc cua với bia

Nguyên liệu

Cua: 2 con lớn

Bia: 1 lon

Hành tây: 1 củ

Cà chua: 2 trái

Xà lách xoong: 2 cây

Các gia vị khác: Muối, hạt nêm, tiêu, đường, xì dầu, dầu ăn.

Cách thực hiện

Bước 1: Chúng ta tiến hành ướp cua đã sơ chế với 1/6 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, nửa muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều và để cua trong 15 phút cho cua thấm đều các gia vị.

Bước 2: Trong quá trình đợi cua thấm, chúng ta sẽ sơ chế các nguyên liệu khác. Đầu tiên lột vỏ hành tây, cắt bỏ phần đầu và phần rễ, thái thành các miếng có bề rộng 1 cm. Còn cà chua, chúng ta rửa sạch, cắt 1 quả thành 6 miếng. Xà lách xoong chúng ta tách riêng từng lá, đem ngâm nước muối và rửa lại thật sạch, rồi để một bên cho ráo nước.

Cách luộc cua ngọt thơm chắc thịt không bị rụng càng
Cắt hành tây thành các miếng có bề rộng 1 cm – Ảnh Internet

Bước 3: Dùng một chiếc chảo đặt lên bếp và thêm vào đó 2 muỗng cà phê dầu ăn. Ta bỏ cà chua và hành tây và chảo và tiến hành xào. Chỉ cần thêm 1 chút muối, đường, hạt nêm và xì dầu để chúng được mặn mà. Để lửa lớn và xào 5 phút thì tắt bếp.

Cách luộc cua ngọt thơm chắc thịt không bị rụng càng
Xào cà chua và hành tây với lửa lớn trong 5 phút – Ảnh Internet

Bước 4: Đặt 1 chiếc nồi lên bếp, đổ vào đó nửa lon bia và tiếp tục cho cua vào. Đợi bia sôi lên và đun tiếp 5 phút nữa rồi tắt bếp. Cua chín khá nhanh vì vậy chúng ta không nên đun quá lâu, sẽ khiến cua mất chất và giảm độ ngọt.

Cách luộc cua ngọt thơm chắc thịt không bị rụng càng
Cua chín khá nhanh nên không cần đun quá lâu – Ảnh Internet

Bước 5: Chúng ta múc cà chua và hành tây đã xào ra đĩa, xếp xà lách xoong xung quanh và gắp cua đặt lên trên. Như vậy chúng ta đã hoàn thành món cua luộc bia cực kì ngon rồi.

Cách luộc cua ngọt thơm chắc thịt không bị rụng càng
Cua luộc với bia thơm ngon hấp dẫn – Ảnh Internet

Chỉ với cách luộc cua với bia đơn giản như trên, chúng ta đã có được một món ăn chơi khá nịnh miệng. Cắn một miếng thịt cua vừa thơm mùi bia vừa đậm đà gia vị và ăn kèm với một hai miếng cà chua, hành tây chua chua cay cay, không gì thú vị hơn. Hương vị món ăn thật tuyệt vời phải không nào? Chúc các bạn thành công với cách làm trên nhé!

Cách kho tôm thơm ngon đậm đà và thật chuẩn cho bữa cơm gia đình

Cách kho tôm thật ngon và đậm đà rất đơn giản, nếu bạn biết áp dụng công thức dưới đây. Món ăn thơm ngon này sẽ hợp với bất cứ món nào trên bàn ăn, hợp vị với bất cứ thành viên nào từ người lớn đến trẻ nhỏ. Mời bạn cùng vào bếp nhé!

Cách luộc cua ngọt thơm chắc thịt không bị rụng càng

Tôm kho thịt là món ăn giàu dinh dưỡng được lòng cả người lớn lẫn trẻ nhỏ – Ảnh Internet

Bằng cách kho tôm này, bạn sẽ mang đến cho gia đình mình một món ăn giàu dinh dưỡng, an toàn mà lại vô cùng ngon miệng nữa. Vậy sao lại không bắt tay vào làm ngay bây giờ nhỉ!

1. Giá trị dinh dưỡng của món ăn

Tôm là loại hải sản mang lại nguồn protein dồi dào và gần như tinh khiết. Theo một nghiên cứu đã chứng minh, cứ 100g tôm thì chúng ta nhận được 18,4g Protein. Đồng thời, tôm cũng chứa nhiều B12- một chất tốt cho cơ và hệ thần kinh. Đặc biệt trong tôm có chứa Selen giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư và loại bỏ kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, nó còn cung cấp canxi và omega 3. Các chất giúp phát triển cấu tạo của hệ mô xương và chống trầm cảm, đẩy lùi lão hóa.

Cách luộc cua ngọt thơm chắc thịt không bị rụng càng
Tôm chứa nhiều protein tinh khiết và vitamin B12, rất tốt cho những người thiếu m.áu – Ảnh Internet

Còn thịt heo có chứa nhiều protein. Ngoài ra, nó cũng chứa các vitamin như B1 – Cần thiết cho sự tăng trưởng của các mô cơ và mô thần kinh, B2 – Có lợi cho việc tái tạo da, B6 – Góp phần đảm bảo cho các hoạt động chức năng của hệ thần kinh bình thường. Đồng thời, thịt lợn cũng có chứa các chất khác như: Sắt, kẽm, magie,…Nhìn chung, đây là nguyên liệu tốt cho hệ miễn dịch, cơ, xương và hệ thần kinh, chống oxi hóa,…Cũng bởi vậy mà nó trở thành món ăn khá phổ biến trong bữa cơm của người Việt.

Cách luộc cua ngọt thơm chắc thịt không bị rụng càng
Thịt heo tốt cho hệ miễn dịch, cơ xương và hệ thần kinh – Ảnh Internet

2. Cách chọn tôm và thịt heo vừa ngon vừa thích hợp để kho

Đối với tôm, chúng ta phải chú ý đến các chi tiết nhỏ như: Khi kéo thân tôm ra, phải đảm bảo độ rộng giữa các khớp tôm không quá lớn, chân tôm không bị chuyển sang màu đem và dễ đứt lìa khỏi thân. Tôm không có mùi lạ, không bị nhớt. Về hình dạng, con tôm không uốn tròn bất thường mà phải thẳng hoặc hơi cong. Loại tôm thích hợp để kho nhất chính là: tôm sú và tôm đất.

Cách luộc cua ngọt thơm chắc thịt không bị rụng càng
Tôm đất tươi sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn – Ảnh Internet

Còn đối với thịt heo, phải chọn những miếng thịt có màng ngoài khô, hơi ấm, kết cấu rắn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi dùng ngón tay ấn vào miếng thịt thì không để lại vết lõm. Về màu sắc, chú ý chọn thịt có màu đỏ sậm hoặc đỏ tươi, không chọn những miếng tái, màu lạ, mùi lạ.

Để làm món tôm kho thịt thì thích hợp nhất là thịt ba chỉ. Nếu không thì nên chọn thịt chân giò hoặc thịt nạc dăm. Bởi những phần thịt này có cả thịt nạc lẫn mỡ, khi ăn sẽ không bị khô hoặc ngán.

3. Cách kho tôm thịt

Nguyên liệu

Tôm: 250g

Thịt heo: 100g

Hành lá: 2 nhánh

Tỏi: 2 củHành tím: 2 củ

Các gia vị khác: dầu điều, dầu ăn, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt.

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu: Tôm rửa sạch, c.ắt đ.ầu, chân và phần gai nhọn phía đuôi. Thịt heo đem rửa sạch, cắt theo thớ và thành các miếng mỏng, nhỏ. Hành tươi đem thái nhỏ và tách riêng phần lá với phần củ. Tỏi và hành tím đem lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 1: Ta tiến hành ướp thịt heo với các gia vị như sau: Muối và hạt tiêu mỗi thứ nửa muỗng café, cho phần củ của hành lá vào rồi trộn đều lên. Còn tôm chúng ta chỉ ướp với 1 muỗng café hạt nêm và cũng trộn đều lên. Nếu cho quá nhiều gia vị thì khi ướp tôm sẽ ra nước. Để thịt và tôm trong vòng 15 phút cho thấm gia vị.

Cách luộc cua ngọt thơm chắc thịt không bị rụng càng
Ướp thịt heo với muối và hạt tiêu – Ảnh Internet

Bước 2: Bật bếp và giữ lửa ở mức vừa phải. Đặt lên bếp 1 chiếc chảo. Đợi 2 phút cho chảo bắt đầu nóng lên thì cho vào 3 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng thì ta cho vào chảo: 1 muỗng café hành tím và 1 muỗng café tỏi đã băm nhỏ. Phi lên cho thơm. Khi hành và tỏi ngả sang màu vàng, ta cho thịt vào xào lên. Đợi khi thịt săn lại ta cho tiếp tôm vào chảo và xào. Lúc bắt đầu cho tôm, chúng ta chỉnh lửa to lên. Như vậy, tôm mới có màu đỏ đẹp mắt.

Cách luộc cua ngọt thơm chắc thịt không bị rụng càng
Hành và tỏi ngả sang màu vàng thì cho thịt vào xào cho đến khi thịt săn lại – Ảnh Internet

Khi tôm và thịt đều đã săn lại, ta cho thêm vào nửa muỗng café bột ngọt, 1 muỗng café đường và 1 chút nước mắm. Tiếp tục đảo nhanh và đều tay. Cho thêm vào một chút nước nóng để món ăn không bị cháy. Chúng ta bỏ vào 1 muỗng dầu điều để món ăn có màu đẹp mắt. Khi thịt đã săn và nước trong chảo rút bớt thì ta rải hành lá lên trên và tắt bếp.

Lưu ý: Không bỏ nước mắm vào khi tôm chưa săn lại. Nếu không thì món ăn sẽ không thơm.

Bước 3: Múc món ăn ra đĩa và trang trí với dưa leo, cà chua và một vài miếng ớt thái lát. Nhớ rắc 1 chút tiêu lên bề mặt thịt tôm để món ăn thơm ngon hơn.

Cách luộc cua ngọt thơm chắc thịt không bị rụng càng
Tôm thịt kho có màu đẹp mắt và có hương vị thơm ngon – Ảnh: Internet

Với cách kho tôm này, chúng ta đã có một món ăn đậm đà và giàu dinh dưỡng. Đây là một món ăn rất phổ biến và dễ chế biến. Món ăn này sẽ giúp các bé ăn nhiều hơn, giúp những người đang trong độ t.uổi trưởng thành bổ sung đầy đủ Protein phát triển cơ bắp và sức khỏe trí não. Vậy còn ngại gì mà không lưu lại công thức trên và vào bếp thực hiện ngay nào. Chúc các bạn thành công với cách chế biến này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *