Theo mẹ Teppi, để nấu cháo nhanh nhừ, khi nồi sôi thì hạ lửa, để cháo sôi lăn tăn lên 1 lúc, đậy vung thật kín, tắt bếp đi.
Bí quyết nấu cháo ngon
Gạo, nước và thời gian nấu cháo là 3 yếu tố cấu thành một nồi cháo ngon. Mẹ có thể sử dụng nước hầm gà hoặc đơn giản chỉ là nước dashi rau củ để nấu cháo cũng đã tăng vị đậm đà cho cháo rồi.
Để cháo sánh thì mẹ nên cho vào 1 chút gạo nếp. Gạo nếp sẽ luôn giúp cháo sánh và thơm.
Mẹo hay để nấu cháo nhanh nhừ:nồi nấu sôi thì hạ lửa, để cháo sôi lăn tăn lên 1 lúc, đậy vung thật kín, tắt bếp đi. 1 lúc sau lại bật bếp cho sôi rồi hạ lửa và quấy nhẹ tay liên tục. Quấy đều gạo sẽ ra nhựa, đặc, sánh và không bị vữa.
Lúc vội mẹ có thểdùng cơm nát để nấu cháo, vừa tiện vừa nhanh. Để nấu cơm nát cũng cực dễ. Bạn chỉ cần vo gạo, trút vào bát con, thêm nước rồi để bát vào nồi cơm điện, cơm cả nhà chín là cơm nát cũng hoàn thành.
Dưới đây là công thức nấu 6món cháo dinh dưỡng cho các bé trên 1 t.uổi của mẹ Teppi (Hà Nội), mời các mẹ cùng tham khảo:
1. Công thức nấu món cháo cá lóc
Ảnh minh họa.
* Nguyên liệu
– 1 khúc cá quảvừa ăn,1 ít gừng
– Hành tím, hành lá
– Gạo tẻ, gạo nếp, quinoa, rau củ tùy thích. (Có thểbí ngòi, bí ngô & 1 ít ớt chuông)
* Cách nấu
– Cá rửa sạch, luộc chín với ít gừng cho đỡ tanh
– Nấu cháo với các loại củ cho nhừ. Để nấu cháo ngon thì phải liên tục quấy. Quấy nhiều cháo sẽ sánh.
– Hành tím rửa sạch, phi thơm
– Cá chín thì gỡ xương, bóc da. Đem cá xào qua với chút hành cho thơm.
– Cháo chín múc ra bát rồi xúc cá lên trên và trang trí là xong.
2. Công thức nấu món cháo gà hạt sen rau củ
* Nguyên liệu
– Lườn gà hoặc đùi gà
– Cơm nát hoặc gạo
– Hạt sen, cà rốt, ớt chuông, lơ xanh (2 loại ớt chuông, lơ xanh dùng để trang trí cho màu sắc bắt mắt hơn).
– Bột nêm dành cho bé.
* Cách nấ
– Lươn hoặc đùi gà rửa sạch. Ướp gà với chút bột nên. Hạt sen, cà rốt cũng rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Bỏ tất cả vào nồi áp suất hầm nhừ. Đun sôi thì hạ lửa, để liu riu khoảng 20p – 30p. Nếu dùng gạo thì cho gạo vào ngay từ đầu.
– Thêm cơm nát vào nồi, quậy đều tay đến khi cháo đặc sánh là được.
– Xé thịt gà nhỏ vừa theo độ thô của bé. Múc cháo ra bát và trình bày.
3. Cách nấu cháo ếch
* Nguyên liệu
– Ếch
– Gạo nếp, gạo tẻ
– Bột nêm
– Nước dashi rau củ
– Cà rốt
– Hành tím, hành tươi, rau mùi.
* Cách nấu
– Cà rốt cắt hạt lựu, thêm nước dashi và gạo vào nồi và nấu cháo cho nhừ.
– Ếch rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp bột nêm khoảng 20 p.
– Phi thơm hành khô, cho ếch vào xào chín.
– Cháo chín múc ra bát, xúc thịt ếch và cà rốt lên trên. Rắc hành khô đã phi thơm ròn và hành tươi cùng 1 ít rau mùi lên trên.
4. Công thức món cháo kale nấu tôm
* Nguyên liệu
– Tôm
– Cà rốt, ớt chuông
– Cải kale (hay còn gọi là cải xoăn)
– Bơ ghee, bột ngô
– Gạo tẻ, gạo nếp
– Bột tỏi
* Cách nấu
– Cho gạo vào nồi nấu cháo như bình thường.
– Kale rửa sạch, xay rồi lọc lấy nước, bỏ bã. Khi cháo gần được mới đổ nước kale vào quấy.
– Tôm rửa sạch, rút chỉ đen ở lưng, thái hoặc bằm nhỏ rồi ướp với chút bột tỏi & bột nêm. Ướp chừng 15p thì đem tôm xào với bơ ghee. Xào tôm gần được thì trút cà rốt, ớt chuông đã thái nhỏ vào xào.
– Làm sốt: Bột ngô hòa với nước sôi, đổ vào chảo tôm. Đun sôi lăn tăn đến khi sền sệt là được.
– Múc cháo ra bát, xúc sốt tôm lên trên.
5. Cách nấu cháo thịt bò bí đỏ
* Nguyên liệu:
– Gạo tẻ, gạo nếp
– Bí đỏ
– Bột nêm
– Thịt bò
– Bột tỏi
– Bơ ghee
* Cách nấu:
– Bí đỏ cắt khúc nhỏ, cho bí đỏ và gạo vào nồi ninh nhừ. Thi thoảng quấy để bí nhuyễn hòa cùng gạo.
– Thịt bò bằm nhỏ, ướp với xíu bột tỏi, bột nêm & dầu oliu. Ướp chừng 15p thì đem thịt xào với bơ ghee. Lúc xào, vặn lửa to nhưng không nên để chảo quá nóng sẽ làm thịt bị chín quá kỹ, không còn mềm nữa. Đảo nhanh tay và canh lúc thịt vừa chín thì tắt bếp.
– Cháo chín múc ra bát. Xúc thịt bò lên trên.
6. Công thức nấu cháo lươn quinoa rau củ
* Nguyên liệu:
– Lươn 1 khúc vừa đủ lượng ăn cho bé
– Gạo nếp, gạo tẻ, quinoa (ngâm qua đêm)
– Cà rốt, lơ xanh
– Hành tăm, bột nghệ
* Cách làm:
– Cà rốt thái hạt lựu. Cho tất cả các nguyên liệu lươn, gạo nếp, gạo tẻ, quinoa vào nồi áp suất. Hầm nhừ.
– Lơ xanh luộc chín ở ngoài (Vì lơ xanh nhanh chín và nếu cho vào nồi hầm sẽ quá nhũn).
– Đợi các nguyên liệu chín nhừ thì vớt lươn, l.ột d.a, gỡ xương va ướp thịt với xíu bột nghệ. Phi thơm hành tăm, đảo lươn vào xào.
– Thêm lơ xanh vào nồi cháo, quấy đều. Múc ra bát và xúc lươn lên trên là xong.
Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm một số món ăn dễ nấu, giàu dinh dưỡng khác để thêm vào thực đơn cho con, đổi món bé sẽ đỡ chán:
Lườn gà sốt quinoa, đậu lăng vàkỳ tử
Công thức:
* Nguyên liệu:
– 1 miếng lườn gà
– Hành tây
– Khoai tây
– Kỳ tử
– Quinoa, đậu lăng đỏ nấu chín
– Bó xôi
* Cách làm:
– Hành tây thái hạt lựu, xào thơm với bơ. Gà bằm nhỏ vừa độ thô của bé rồi đem xào chín với hành tây.
– Khoai tây hấp chín, cho vào cùng 1 bát vớikỳ tử, cònquinoa, đậu lăng vào 1 bát rồi để trong nồi cơm điện hấp.
– Cho khoai tây và kỳ tử vào máy xay xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp vào nồi, trút gà và quinoa, đậu lăng vào súp, thả vài lá bó xôi vào đun sôi đến khi rau chín là xong.
Cà ri thịt sườn
* Nguyên liệu:
– Thịt sườn
– Sữa chua
– Lá thyme
– Bột cà ri hữu cơ, bột nghệ, bột tỏi
– Khoai tây, cà rốt, ớt chuông xanh, khoai lang, hành tây.
* Cách làm:
– Ướp thịt sườn với nửa hoặc 1 thìa bột cà ri, 1/2 thìa bột nghệ, 1 thìa sữa chua và 1 xíu lá thyme. Ướp khoảng 30 phút.
– Các loại củ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn với bé.
– Hành tây xào thơm với 1 chút bơ. Xào đến khi hành hơi chuyển màu vàng thì cho thịt và các loại củ vào xào xơ.
– Đổ nước dùng xâm xấp vào hỗn hộp rồi bắt đầu hầm. Hầm khoảng 20 – 30 phút là được.
– Lúc gần được thêm một chút bột làm sánh vào nồi, đun sôi lăn tăn là được.
Kê ngâm qua đêm trước, đem xào chung với hành tây rồi cho các rau củ khác vào, đổ nước xâm xấp và nấu. Nấu kê nhừ là xong.
Cho ớt chuông, giá đỗ, cải bó xôi, thịt bò, trứng, su su và 1 ít nấm. Rau củ thì xào sẽ thơm nhưng nếu muốn hạn chế dầu mỡ thìluộc rồi rắc vừng. Bò ướp 1 lúc bột tỏi rồi xào. Sau khi các nguyên liệu chín thì xúc cơm ra bát và trình bày cho đẹp mắt.
Yến mạch nấu chín, đậu lăng đỏ hấp chín. Mẹ cho chuối, yến mạch, sữa chua, cải bó xôi (luộc sơ sơ). Xay chung mọi thứ lên
Mùa đông này không thể bỏ qua 4 món đơn giản từ bí đỏ giúp ‘sưởi ấm’ cõi lòng, vừa ngon vừa bổ dưỡng
Chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bí đỏ đươc chê biên thành nhiêu mon ngon phong phú.
1. Sup bi đo thịt gà phô mai
Nguyên liêu:
1 kg bí đỏ
1 củ hành tây
2 muỗng canh bơ
2 tép tỏi
300g thịt ức gà
2 muỗng canh kem tươi
1 nhúm hạt nhục đậu khấu
1 nhúm bột quế
1 muỗng canh dầu oliu
1 muỗng cà phê đường trắng
2 lát bánh mì
Phô mai Ricotta
Gia vị: muối, hạt tiêu
Cach lam:
Bí đỏ gọt sạch vỏ, bỏ hạt, rửa sạch và thái thành những hạt lựu nhỏ. Thịt gà bỏ hết phần da gà và xương gà (nếu có), rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành tây gọt vỏ rồi thái thành những sợi nhỏ. Bánh mì cắt thành những khối vuông nhỏ. Tỏi bóc vỏ rồi đ.ập dập.
Bắc một cái nồi lên bếp, cho bơ vào đun tan chảy, mơ lửa ở mức vừa.
Sau đó, cho hành tây vào phi thật thơm, nhơ đảo hành tây liên tục và đều tay nhé.
Khi hành tây có mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì cho thịt gà cùng với bí đỏ vào đảo đều.
Đảo khoảng 2 phút thì cho nước vào, chỉ cho vừa ngập bí và gà thôi là được.
Đậy kín vung nồi, mở nhỏ lửa, hầm bí đỏ trong khoảng 20-30 phút. Đồng thời lúc này các bạn làm nóng lò nướng ở 180 độ C.
Cho những miếng bánh mì vào một cái khay nướng. Sau đó, rắc đều hạt nhục đậu khấu, bột quế và đường cát trắng lên bánh mì. Chú ý là phải rắc cho thật đều nhé.
Tiếp theo, rải đều dầu oliu lên bánh mì. Rồi cho khay bánh vào lò nướng đã được làm nóng sẵn, nướng bánh khoảng 5-7 phút để cho bánh giòn thì lấy bánh ra ngoài.
Nêm nếm thêm hạt tiêu, muối theo đúng như khẩu vị của mình vao nôi bi đo và tắt bếp. Đợi cho phần sup bí đỏ nguội bớt thì các bạn đổ sup vào máy xay sinh tố. Tiến hành xay nhuyễn bí và thịt gà khoảng 5-10 giây thì tắt máy, cho kem tươi, phô mai ricotta vào và bật máy xay thêm 3-4 giây nữa thì tắt. Bởi phần bí và thịt gà đã rất nhừ rồi nên không cần phải xay nhiều.
Khi ăn, đổ sup bí đo thit ga phô mai ra từng bát rôi thêm bánh mì nướng lên trên, rắc thêm chút hạt tiêu nếu thích, nên ăn ngay khi sup con nong nhe!
2. Canh bi đo thit băm
Nguyên liêu:
Bí đỏ: 400g
Thịt nạc băm: 200g
Gia vị: muối, hạt niêm, đường, hành
Mùi tàu và hành lá
Cach lam:
– Bi đo gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn.
– Hành lá và rau mùi bạn đem rửa sạch cắt thành từng khúc nhỏ. Rửa sạch hành lá và rau mùi rồi đem thái nhỏ.
– Thịt nạc băm bạn cho vào bát ướp gia vị, bạn cho một ít hành lá băm nhuyễn vào một ít hạt tiêu muỗng cà phê đường 1 ít muối sau đó bạn trộn đều chúng lại với nhau và ướp hỗn hợp này khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
– Sau khi thịt thấm đều gia vị, bạn bắt một cái nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đun cho dầu ăn nóng lên sau đó bạn cho một ít hành vào phi cho thơm, sau đó cho hỗn hợp thịt này vào xào cho đến khi thịt chín.
– Khi thịt đã chín bạn cho vào nồi khoảng 3 bát lớn nước bật lửa lớn lên đun cho nước thật sôi, lưu ý trong quá trình đun sôi bạn nên thường xuyên vớt bọt để làm cho nồi canh thêm ngon hơn, nước không bị đục.
– Quan sát thấy nước sôi lên, bạn cho hết phần bí vào nồi tiếp tục nấu khoảng 5 phút nữa cho đến khi bí chín và mềm thì thôi. Sau khi bí chính bạn tiến hành nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn, kế tiếp bạn cho phần hành lá và rau mùi đã chuẩn bị sẵn vào nồi đảo nhanh tay sau đó tắt bếp.
3. Cháo thịt bò bí đỏ
Nguyên liêu:
Gạo nếp: 100g
Gạo tẻ: 50g
Thịt bò: 150g
Ngô non: 30g
Bí đỏ: 30g
Súp lơ: 30g
Cà rốt: 1 củ nhỏ
Phô mai: 1miếng nhỏ
Hạt nêm, muối I ốt, dầu gấ
Cach lam:
Cà rốt và bí đỏ gọt sạch vỏ rồi thái thành những miếng nhỏ để xay nhỏ cho dễ.
Súp lơ rửa sạch với nước có pha chút muối loãng rồi tách ra thành những miếng nhỏ.
Gạo bạn trộn lại với nhau rồi vo thật sạch cho vào một bát sạch để chút dùng.
Thịt bò rửa sạch bằng nước lạnh rồi thái miếng nhỏ, mỏng rồi cho vào bát thêm một chút dầu ăn, hạt nêm rồi trộn đều để ướp cho ngấm khoảng 10 đến 15 phút.
Gạo bạn vo sạch rồi cho vào nồi cùng với khoảng 0,6 lit nước ninh cho đến khi cháo nhừ nhuyễn. Trong khi ninh cháo thì bạn cho thịt bò vào máy xay thật nhỏ rồi cho ra tô đựng.
Rau và củ bạn đã làm sạch cho cùng phô mai vào xay thật nhỏ. Bạn nhớ là xay thật nhuyễn không có gợn nhé vì bé mới tập ăn dặm nên phải thật cẩn thận. Bạn đừng cho thịt bò và rau củ vào cùng với gạo nhé vì như thế tiết kiệm thời gian nhưng cách nấu cháo bí đỏ thịt bò lại không ngon và chất lượng.
Sau khi cháo đã nhừ thì bạn cho hết thịt bò đã xay vào nồi rồi khuấy thật đều và đun khoảng 10 phút thì bạn cho nốt rau củ và phô mai đã xay vào rồi đun lại cho cháo sôi lên là được. Bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn nhé nhớ là nhàn nhạt thôi nhé.
4. Banh bi đo
Nguyên liêu:
Thịt ba rọi: 100 gr
Tôm bạc: 100 gr
Bí đỏ: 200 gr
Hành lá: 20 gr
Ngò rí: 20 gr
Nấm mèo: 5 gr
Trứng gà: 1 quả
Bột nếp: 30 gr
Cach lam:
– Chuẩn bị nhân bánh
Lấy 100gr thịt ba rọi xay nhuyễn. Tôm bóc vỏ, bỏ phần gạch tôm và đường chỉ trên lưng tôm đi. Sau đó, cho tôm vào máy xay, xay nhuyễn cùng với thịt, rồi múc ra cho vào tô.
Hành lá xắt nhỏ, chỉ sử dụng phần lá. Ngâm nấm mèo trong 30 phút, lấy ra rửa sạch, xắt nhỏ.
Cho 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu, hành lá và nấm mèo vào phần thịt và tôm vừa xay, trộn đều và ướp từ 15-20 phút.
– Chuẩn bị vỏ bánh
Gọt vỏ bí đỏ, cắt bí thành từng miếng như hình, dày khoảng 1cm. Cho bí vào nồi, đổ nước ngập, cho lên bếp để lửa vừa từ 10 – 12 phút cho bí mềm ra. Bạn có thể dùng đua xiên qua miếng bí, nếu xiên vào dễ, thấy bí mềm thì bí đã chín.
Vớt bí đỏ ra tô, để ráo, dùng nĩa nghiền bí thật nhuyễn mịn. Cho vào tô 30gr bột nếp, trộn đều. Cho lòng đỏ trứng gà vào, nhồi bột cho đều đến khi bột không dính vào tay nữa.
– Nặn bánh
Chia mỗi phần nhân bánh và vỏ bánh thành 6 phần đều nhau. Dàn mỏng phần bột (dày khoảng 1cm) sau đó cho nhân vào giữa, gói kín lại. Thêm dầu ăn vào bên ngoài vỏ bánh, vo đều đến khi vỏ nhẵn, tròn đều.
Dùng cây que ấn vào để tạo khía cho các mặt của bánh. Ấn vừa tay để không làm bánh bị trào nhân bên trong, có thể dùng đũa thay cho cây que. Làm lần lượt cho đến hết.
– Hấp bánh
Xếp bánh vào trong xửng hấp, nên để thưa, phết thêm dầu ăn cho bánh không dính vào nhau và trông hấp dẫn hơn.
Cho khoảng 500ml nước vào nồi cơm điện, đặt xửng vào và bật chế độ hấp trong 20 phút.