Trong ngày hè, trái cây là mặt hàng bán chạy nhất. Vậy nên khi trái cây làm thành những món chè cực kỳ hấp dẫn thì tác dụng thanh mát và giải nhiệt của nó sẽ càng tăng lên gấp bội.Cùng xem công thức của các món chè trái cây dưới đây để thêm yêu các loại trái cây mùa hè nhé !
Bạn đang đọc: Cách nấu 6 món chè trái cây giải nhiệt, thanh mát ai nhìn cũng muốn ăn
1. Chè xoài
Nguyên liệu:
60g yến mạch
20g bột yến mạch
10g dừa vụn
160ml sữa dừa
2 muỗng cà phê nước đường
1 trái xoài lớn: gọt vỏ và cắt miếng vuông
Đá bào
Cách làm:
Bước 1: Chia yến mạch, bột yến mạch và dừa vụn làm hai phần. Sau đó lấy một phần, trộn đều và đ.ánh nhuyễn
Bước 2: Cho vào mỗi ly yến mạch đã đ.ánh nhuyễn phần hỗn hợp còn lại
Bước 3: Cho xoài đã cắt vào ly, thêm nước đường, đá bào và thưởng thức.
2. Chè vải thiều
Nguyên liệu:
300g vải thiều: lột vỏ, tách bỏ hạt và ngâm thịt vải trong nước sôi khoảng 2 tiếng
30g đậu xanh: ngâm nước qua đêm
100g đường
Cách nấu:
Bước 1: Cho vải vào nồi nước sôi và nấu nhỏ lửa trong khoảng 20 phút
Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi vải và nấu đến khi chín mềm
Bước 3: Thêm đường vào nồi vải cho vừa miệng, nấu thêm 5 phút và tắt bếp
Bước 4: Để chè nguội, thêm đá và thưởng thức.
3. Chè nhãn nhục hạt sen
Nguyên liệu:
500g hạt sen tươi
500g đường phèn
120g nhãn nhục
1 chén rau câu giòn Ít bông hoa nhà
iĐá viên
Cách làm:
Bước 1: Bào rau câu thành sợi và cho hoa nhài vào ướp khoảng 30 phút
Bước 2: Nấu hạt sen cho mềm, sau đó thêm đường phèn vào. Khi thấy đường vừa tan, tắt bếp và nhắc nồi hạt sen ra ngoài
Bước 3: Rửa sạch nhãn nhục và đun sôi với ít nước. Khi nhãn nở, cho thêm đường vào nấu thêm khoảng 5 phút
Bước 4: Múc hạt sen vào chén, sau đó thêm nhãn nhục và ít rau câu. Tiếp tục chan thêm nước nhãn nhục và nước hạt sen vào chén. Cuối cùng, cho đá vào và thưởng thức.
4. Chè dứa
Nguyên liệu:
1 quả dứa: gọt vỏ bỏ mắt, thái khoanh
50ml sữa tươi
50g đậu phộng: ngâm nước, vớt ra rửa sạch và xát bỏ vỏ lụa5g rau câu dai
10g bột hạnh nhân
100g đườngVani
Cách làm:
Bước 1: Nếu đậu phồng cho chín mềm
Bước 2: Ngâm bột rau câu vào 1,5 lít nước khoảng 15 phút và đem nấu tan. Vừa nấu, vừa khuấy để bột không bị vón. Sau đó, cho bột hạnh nhân vào, khuấy đều, đổ vào khuôn và để đông. Sau khi bảo quản mát trong tủ lạnh, đem rau câu ra ngoài cắt miếng vuông bàn cờ
Bước 3: Cho rau câu, đường và nước vào chảo và rim đến khi hơi sền sệt
Bước 3: Nấu một nồi nước sôi, sau đó cho đậu phộng, đường và sữa còn lại vào nồi
Bước 4: Múc nước đậu ra bát, cho thêm dứa vào và đ.ập đá bào cho lên trên mặt.
5. Chè mãng cầu
Nguyên liệu:
1/4 quả mãng cầu Tây: bỏ hạt
100g đậu xanh cà: ngâm nước cho mềm
150ml nước cốt dừaÍt đậu phộng rang giã thô
Vani
Cách làm:
Bước 1: Vo lại đậu và nấu chín mềm. Sau đó thêm đường, vani và đ.ánh nhuyễn để đậu đông lại khi múc ra bát
Bước 2: Múc mãng cầu vào ly, cho bát chè đậu xanh đ.ánh vào và trộn đều
Bước 3: Chan nước cốt dừa vào ly chè, thêm đá và rắc đậu phộng lên trên cùng.
6. Chè dưa hấu
Nguyên liệu làm món chè dưa hấu bao gồm:
quả dưa hấu1 gói thạch rau câuTinh chất dầu dừa100g đường200ml nước100ml sữa dừa
Cách làm:
Bước 1: Gọt vỏ, bỏ hạt và thái dưa hấu thành hạt lựu
Bước 2: Cho đường vào nước và đun sôi đến khi đường tan thì tắt bếp
Bước 3: Sau khi nước đường nguội, cho dầu dừa vào và khuấy đều
Bước 4: Ngâm rau câu 15 phút, sau đó đem nấu với 1,5 lít nước và khuấy đều cho bột tan. Cuối cùng, rót ra khay và để nguội
Bước 5: Khi ăn, đổ dưa hấu vào thố, thêm nước đường, rau câu và sữa dừa vào khuấy đều trước khi thêm đá. Sau cùng, múc ra từng ly nhỏ và thưởng thức.
Chúc bạn thành công với các công thức chè trái cây mát lạnh tê người trên đây nhé!
Cách nấu 3 món chè thanh mát với bột báng làm dịu cơn nóng ngày hè
Vào mùa hè, được ăn những bát chè thanh mát sẽ giúp bạn giải được cơn nóng ngay tức khắc.
Dưới đây là 3 món chè có tác dụng thanh mát tuyệt vời và cũng là những biến tấu vô cùng thú vị của món chè bột báng truyền thống.
1. Chè bột báng sương sáo
Chè bột báng sương sáo
Xưa, sương sáo được làm từ nhiều loại thuốc Bắc khác nhau để vừa là món ngon giải khát, vừa giúp trừ bệnh. Đây cũng là món nguyên liệu rất ngon cho các món chè khác nhau, chẳng hạn như chè bột báng sương sáo mà chúng tôi sẽ giới thiệu dưới đây:
Nguyên liệu:
Nguyên liệu cho món chè bột báng sương sáo
300ml sữa dừa
10g bột báng
1 ổ sương sáo
30g mật ong
Cách làm:
Tìm hiểu thêm: Ăn “quên Lối Về” Với 5 Món Ngon Trong Những Con Hẻm Tại Quy Nhơn
1. Nấu nước sôi, tiếp đến cho bột báng vào và khuấy đều đến khi chuyển sang màu trong (vẫn còn chấm trắng giữa mỗi hạt). Sau đó đậy nắp kín và ủ cho tất cả đều chín.
2. Đem bột báng xả qua nước lạnh 2-3 lần.
3. Cắt sương sáo thành từng miếng vuông nhỏ và cho vào bát
4. Múc bột báng cho vào bát sương sáo và chan nước sữa dừa lên trên cùng. Thêm vào một muỗng mật ong và thưởng thức.
2. Chè bột báng đu đủ
Chè bột báng đu đủ
Bột báng với đu đủ và nấm tuyết sẽ làm cho bát chè thêm phần phong phú. Mỗi thành phần trong bát chè này đều rất tốt cho cơ thể người phụ nữ. Đu đủ có tác dụng chống oxy hóa rất hiệu quả, trong khi đó nấm tuyết và câu kỷ tử lại rất tốt cho làn da và khí huyết. Chuẩn bị sẵn một ít nguyên liệu để làm chè bột báng đu đủ cũng sẽ giúp bạn tiếp đãi khách thật chu đáo khi họ có dịp ghé thăm.
Nguyên liệu:
Chè bột báng đu đủ
quả đu đủ
15g nấm tuyết khô
20g bột báng
10g câu kỷ tử
30g đường phèn
50ml whipping cream
Cách làm:
Tìm hiểu thêm: Ăn “quên Lối Về” Với 5 Món Ngon Trong Những Con Hẻm Tại Quy Nhơn
1. Nấu nước sôi, tiếp đến cho bột báng vào và khuấy đều đến khi chuyển sang màu trong (vẫn còn chấm trắng giữa mỗi hạt). Sau đó đậy nắp kín và ủ cho tất cả đều chín.
2. Đem bột báng xả qua nước lạnh 2-3 lần
3. Gọt vỏ, bỏ hạt đu đủ và cắt thành miếng vuông vừa miệng. Sau đó cho vào nồi nước nấu sôi khoảng 3-4 phút thì tắt bếp.
4. Ngâm nấm tuyết cho đến khi nở mềm và cắt thành miếng nhỏ. Kế đến đem nấm tuyết đi chần qua nước sôi khoàng 2-3 phút, sau đó vớt ra ngoài và để ráo.
5. Ngâm câu kỷ tử cho mềm và để sang một bên.
6. Nấu nước sôi, cho nấm tuyết vào nấu khoảng 25 phút, sau đó thêm bột báng, câu kỷ tử, đu đủ vào nấu tiếp tục trong khoảng 20 phút trên lửa vừa.
7. Thêm đường phèn và whipping cream vào khuấy đều trong khoảng 6 phút là có thể thưởng thức.
3. Chè bột báng khoai lang tím
Chè bột báng khoai lang tím
Khoai lang tím cho vị ngọt rất thanh và đem lại màu sắc hấp dẫn cho bát chè. Ngoài ra, khoai lang tím còn rất tốt cho hệ tiêu hóa của cả nhà. Kết hợp khoai lang tím trong món chè bột báng sẽ đem lại một món chè mát rất tuyệt trong hè này.
Nguyên liệu:
Nguyên liệu cho món chè bột báng khoai lang tím
10g bột báng
1 củ khoai lang tím
300ml sữa
Cách làm:
Tìm hiểu thêm: Ăn “quên Lối Về” Với 5 Món Ngon Trong Những Con Hẻm Tại Quy Nhơn
1. Nấu nước sôi, tiếp đến cho bột báng vào và khuấy đều đến khi chuyển sang màu trong (vẫn còn chấm trắng giữa mỗi hạt). Sau đó đậy nắp kín và ủ cho tất cả đều chín.
2. Đem bột báng xả qua nước lạnh 2-3 lần
3. Gọt vỏ khoai lang và cắt thành miếng nhỏ. Sau đó cho khoai lang vào nồi nước sôi và nấu mềm.
4. Khi khoai lang đã chín, cho vào bát
>>>>>Xem thêm: Cách làm kem que ngũ cốc thơm béo, mát lạnh vị ngon cực mới lạ
5. Thêm bột báng và sữa vào bát khoai và thưởng thức.
Cả 3 món chè trên đây đều rất tốt cho sức khỏe của cả nhà trong mùa hè. Chúng lại là các món chè rất đơn giản với các nguyên liệu cực kỳ dễ tìm. Vì vậy, đừng bỏ qua các món chè ngon này trong mùa hè của gia đình bạn nhé!
Chúc thành công!