Cách nấu bao tử heo hầm tiêu xanh chuẩn vị đãi khách

Khám phá cách nấu bao tử heo hầm tiêu xanh ngon chuẩn vị như thế nào nhé. Bao tử hầm tiêu xanh với hương vị cay nồng, giòn dai chắc chắn sẽ trở thành một trong những món ăn yêu thích nhất của bạn đấy.

Bạn đang đọc: Cách nấu bao tử heo hầm tiêu xanh chuẩn vị đãi khách

Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây từ MRLVN để biết nhé

Nguyên liệu làm bao tử hầm tiêu xanh ngon

500g bao tử heo

300g xương đuôi heo

200g củ sen

30g nấm mèo

1 trái chanh

30g phèn chua

50g gừng

20ml rượu trắng

8 nhánh tiêu xanh

Nước dừa tươi (1 trái)6 vắt mì

Rau ăn kèm: Mồng tơi, xà lách xoong

Gia vị: Muối, đường trắng, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm

Các bước làm bao tử hầm tiêu xanh ngon

Bước 1: Sơ chế bao tử

Đầu tiên, bạn rửa sạch bao tử với nước, lộn mặt trong ra ngoài, dùng kéo cắt bỏ phần mỡ thừa. Bạn xát muối, chanh lên cả 2 mặt của bao tử, bóp mạnh tay rồi rửa lại nhiều lần với nước.

Cách làm bao tử hầm tiêu xanh nước dừa đảm bảo sạch mùi tanh đơn giản khác là lấy cục phèn chua chà xát vào 2 mặt của bao tử, rửa lại với nước.

Tiếp đó, bạn bắc nồi nước cùng 20g gừng cắt lát, 20ml rượu trắng lên bếp đun sôi, cho bao tử vào chần sơ qua. Gắp bao tử ra ngoài, đợi nguội bớt, bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Ướp bao tử

Tiếp theo, bạn cho bao tử vào trong bát lớn, cho thêm 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 30g gừng, 3 nhánh tiêu (giã nát), trộn đều. Để món bao tử hầm tiêu xanh nước dừa ngon thêm đậm vị, bạn cần ướp nguyên liệu trong vòng khoảng 15 phút

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho bao tử vào xào săn, cho đến khi chuyển sang màu vàng đẹp mắt, tắt bếp.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu nấu nước dùng

Tiếp theo, bạn gọt vỏ củ sen, rửa sạch, cắt thành lát mỏng 1cm, rửa sạch 5 nhánh tiêu xanh còn lại và nấm mèo.

Kế đến, bạn rửa sạch xương heo, chần sơ qua với nước nóng để khử sạch mùi tanh, vớt ra rửa sạch, cho vào nồi cùng nước dừa và 1 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp ninh.

Bước 4: Nấu nước dùng

Điều chỉnh lửa nhỏ, bạn ninh xương heo trong vòng khoảng 1 tiếng. Sau đó, bạn cho bao tử, củ sen, tiêu xanh vào nấu cùng cho đến khi bao tử chín mềm.

Kế đến, bạn cho nấm mèo vào hầm cùng, nêm thêm 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối cùng 1 muỗng canh nước mắm, tiếp tục nấu khoảng 5 phút, tắt bếp.

Bước 5: Sơ chế các loại rau ăn kèm

Trong thời gian ninh nước dùng, bạn tiến hành sơ chế các loại rau ăn kèm. Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ, rửa sạch các loại rau ăn kèm với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Cuối cùng, bạn bày nồi bao tử hầm tiêu xanh nước dừa lên rồi thưởng thức cùng các rau ăn kèm và mì.

Một số lưu ý khi làm bao tử hầm tiêu cho bà bầu

Nên chọn tiêu xanh Phú Quốc vì loại này có mùi thơm và vị cay đặc trưng.

Trong trường hợp không mua được tiêu xanh, bạn có thể thay thế bằng tiêu đen hoặc tiêu sọ. Tuy nhiên, bao tử hầm tiêu đen và bao tử hầm tiêu sọ không bắt mắt, hương vị cũng kém hấp dẫn hơn phần nào.

Nếu muốn có món lẩu bao tử hầm tiêu xanh nước dừa bạn chỉ cần thực hiện cách làm tương tự như trên, lưu ý thêm lượng nước dùng vừa đủ khi ninh xương.

Ngoài mì, bạn có thể chuẩn bị bún tươi để ăn kèm.

Để món ăn thêm đẹp mắt, trong quá trình ninh xương, bạn cần thường xuyên dùng muỗng vớt lớp bọt nổi trên bề mặt

Cách nấu bao tử heo hầm tiêu xanh chuẩn vị đãi khách

Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách làm bao tử hầm tiêu xanh ngon đãi khách mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Cách làm bao tử hầm tiêu xanh nước dừa ngon, bổ dưỡng cho bà bầu

Cách làm bao tử hầm tiêu xanh đơn giản có thể kết hợp thêm nhiều nguyên liệu đa dạng để tăng chất dinh dưỡng, như nước dừa, củ sen,…

Bao tử hầm tiêu xanh rất giàu dinh dưỡng, phù hợp với mọi đối tượng, mọi lứa t.uổi khác nhau, đặc biệt là bà bầu.

Thưởng thức miếng bao tử heo hầm giòn ngon, thêm vị cay của tiêu, vị ngọt nước dùng đậm đà, tất cả mang tới sức hấp dẫn khó tả cho món ngon này.

1. Cách nấu bao tử heo hầm tiêu xanh nước dừa cho bà bầu

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nước dừa tươi giúp thanh mát cơ thể, do đó, bạn có thể bổ sung nguyên liệu này vào cách làm bao tử heo hầm tiêu xanh, củ sen dưới đây cho bà bầu an thai khỏe mạnh nhé.

Bao tử heo: 500 gram

Xương đuôi heo: 300 gram

Củ sen: 200 gram

Phèn chua: 1 quả

Gừng tươi: 50 gram

Chanh tươi: 1 trái

Rượu trắng: 20 ml

Tiêu xanh: 8 nhánh

Nước dừa tươi: 1 quả

Rau ăn kèm: mùng tươi, xà lách

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn, đường trắng, nước mắm

Cách nấu bao tử heo hầm tiêu xanh chuẩn vị đãi khách
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bao tử hầm tiêu xanh. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm bao tử heo hầm tiêu xanh nước dừa thơm ngon cho bà bầu

1.2.1. Cách sơ chế bao tử heo không còn mùi hôi

Bao tử đem rửa thật sạch với nước, rửa cả mặt trong và mặt ngoài bao tử. Bạn sử dụng dao để loại bỏ những phần mỡ thừa. Để đảm bảo bao tử sạch, bạn làm sạch bao tử lần nữa với muối, chanh, lưu ý bóp mạnh tay rồi rửa lại nhiều lần với nước.Bạn có thể sử dụng cục phèn chua chà xát 2 mặt trong và ngoài. Đồng thời rửa sạch lại bao tử heo với nước.

Cách nấu bao tử heo hầm tiêu xanh chuẩn vị đãi khách
Bao tử làm sạch nhiều lần với nước, muối và gừng. Ảnh: Internet

Đun nồi nước cùng 20 gram gừng cắt lát, 20 ml rượu trắng tới khi sôi, bạn cho bao tử vào chần sơ qua. Cho bao tử ra ngoài, chờ nguội thì cắt thành các miếng vừa ăn.

Cách nấu bao tử heo hầm tiêu xanh chuẩn vị đãi khách
Các bước sơ chế bao tử heo khử mùi hôi tanh thật kĩ. Ảnh: Internet

Cho bao tử đã làm sạch vào bát lớn cùng 2 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa hạt nêm, 30 gram gừng, 3 nhánh tiêu đã giã trộn đều. Ướp gia vị bao tử heo trong thời gian 15 phút để thấm gia vị.Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn. Đun tới khi dầu nóng bạn cho bao tử vào xào, tới khi chúng chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.

Cách nấu bao tử heo hầm tiêu xanh chuẩn vị đãi khách
Thực hiện ướp bao tử với gia vị trong thời gian 15 phút. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách nấu nước dùng làm bao tử heo hầm tiêu xanh nước dừa ngon cho bà bầu

Củ sen đem gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các khúc nhỏ khoảng 1 cm. Làm sạch 5 nhanh tiêu xanh và nấm mèo.Xương đuôi heo làm sạch, chần sơ qua với nước nóng làm sạch mùi tanh. Đem vớt đuôi heo, rửa sạch ninh với nước dừa và 1 thìa muối.

Cách nấu bao tử heo hầm tiêu xanh chuẩn vị đãi khách
Thực hiện ninh xương heo làm nước dùng. Ảnh: Internet

Thực hiện ninh phần xương heo với lửa nhỏ trong thời gian 1 tiếng. Cho bao tử, tiêu xanh, củ sen vào nấu tới khi bao tử chín mềm.Cho nấm mèo vào hầm cùng, thêm 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối nấu trong thời gian 5 phút thì tắt bếp.

Cách nấu bao tử heo hầm tiêu xanh chuẩn vị đãi khách
Các bước hầm bao tử heo với tiêu xanh, nấm, củ sen, nước dừa. Ảnh: Kênh Youtube Cooky

Trong thời gian chờ nước dùng, bạn thực hiện sơ chế rau ăn kèm. Loại bỏ phần rễ, lá vàng, rửa sạch rau ăn kèm cùng nước muối pha loãng. Để rau trên rổ cho ráo nước.Cho nồi bao tử hầm tiêu xanh lên thưởng thức cùng các loại rau ăn kèm và mì. Đây là món ăn ngon cho bà bầu rất bổ dưỡng cho cả mẹ và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Cách nấu bao tử heo hầm tiêu xanh chuẩn vị đãi khách
Nồi bao tử hầm tiêu xanh thành phẩm. Ảnh: Internet

2. Cách làm món bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh nấm hương

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bao tử cá ngừ: 125 gram

Ớt xanh rửa sạch, cắt khúc: 40 gram

Hành tây: 1 củ, hành tím băm: 1 thìa, tỏi băm: 1 thìa’

Xương lợn: 300 gram

Nấm hương: 50 gram, tiêu: 5 gram, hành tím: 2 củ

Gia vị: 1/2 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối

Bún tươi, rau muống

Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Cá xốt cà chua

Cách nấu bao tử heo hầm tiêu xanh chuẩn vị đãi khách
Bao tử cá ngừ rất giàu dinh dưỡng, thơm ngon. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh nấm hương

2.2.1. Cách làm sạch bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh

Bạn đun nồi nước sôi, thêm tiêu, hành tím băm nhỏ cùng hạt tiêu vào nồi.Cho bao tử cá ngừ vào luộc trong 10 phút để loại bỏ mùi tanh.Sau khi chần nước sôi, đợi bao tử nguội thì cắt thành các miếng vừa ăn.

Cách nấu bao tử heo hầm tiêu xanh chuẩn vị đãi khách
Thực hiện luộc bao tử cá ngừ để loại bỏ chất bẩn, mùi hôi. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách nấu nước dùng món bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh với nấm hương

Xương heo đem rửa sạch, luộc với nước sạch. Nấm đông cô bỏ gốc, sơ chế nhiều lần với nước vào cho vào nồi xương heo ninh. Cho phần hành tím thái lát cùng muối ăn vào nồi ninh trong 1 giờ.Khi nước sôi, bạn thực hiện hớt bọt thường xuyên giúp nước dùng được trong hơn.

Cách nấu bao tử heo hầm tiêu xanh chuẩn vị đãi khách
Thực hiện ninh bao tử cá ngừ cùng nguyên liệu hầm với tiêu xanh. Ảnh: Internet

Tiến hành lọc bỏ phần xương heo đồng thời nêm nếm lại nước dùng sao cho vừa ăn thì tắt bếp. Cho phần bao tử cá vào tô, thêm nước dùng cùng tiêu sọ, tiêu xanh. Khi ăn, bạn nhúng ăn kèm rau muống cùng bún.3. Cách nấu món bao tử heo hầm tiêu xanh củ cải nước dừa

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bao tử heo: 500 gram

Tiêu xanh: 8 – 10 nhánh

Củ cải: 1 củ, dừa tươi: 1 quả

Hành tím, giấm, muối, bột nêm, dầu ăn, rau mùng tơi

Bún tươi ăn kèm

Cách nấu bao tử heo hầm tiêu xanh chuẩn vị đãi khách
Nguyên liệu cần có chế biến món bao tử nước dừa. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm món bao tử heo hầm tiêu xanh nước dừa củ cải

3.2.1. Sơ chế bao tử heo và các nguyên liệu

Bao tử bạn đem làm sạch cả mặt trong và ngoài, cạo phần lớp màng. Làm sạch lần nữa với muối, giấm cho hết mùi hôi. Thực hiện rửa lại với nước lạnh, cắt bao tử theo chiều dọc, để ráo nước.Củ cải trắng bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 cm và bổ miếng. Tiêu xanh đem rửa sạch, hành tím lột vỏ, thái nhỏ. Rau mùng tơi nhặt sạch, thái nhỏ rồi để ráo nước.

3.2.2. Cách hầm bao tử heo với nước dừa, củ cải trắng ngọt nước

Cho phần dạ dày lợn lên bếp đồng thời nướng sơ 2 mặt. Sau khi thực hiện nướng sơ qua, bạn rửa lại phần dạ dày này với nước sạch, để ráo đồng thời thái thành các miếng vừa ăn.Dạ dày sau khi nướng sơ qua, bạn ướp chúng với gia vị, thêm 1/2 phần tiêu xanh và hành tím. Ướp hỗn hợp trên trong thời gian 30 phút cho ngấm.Đun nóng dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm. Bạn cho phần dạ dày heo vừa ướp vào xào trong thời gian 5 phút để dạ dày săn lại. Lưu ý không nên đảo quá lâu vì chúng làm bao tử bị dai.

Cách nấu bao tử heo hầm tiêu xanh chuẩn vị đãi khách
Các bước thực hiện hầm bao tử nước dừa, củ cải trắng. Ảnh: Internet

Cho nước dừa vào nồi dạ dày hầm trong thời gian 15 – 20 phút. Thực hiện cho củ cải trắng, tiêu còn lại vào hầm tới khi củ cải được chín mềm. Bạn thực hiện nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn là được.Khi ăn, bạn thực hiện đặt nồi bao tử hầm nước dừa này lên bếp. Món ăn này ăn kèm rau mồng tơi, bún rất phù hợp.

4. Cách làm món bao tử lợn hầm tiêu xanh, củ sen không bị hôi

4.1. Chuẩn bị nguyên liêu

Bao tử heo: 2 cái

Củ sen: 1 củ, cà rốt: 1 củ, củ cải trắng: 1 củ, tỏi: 1 củ, hành: 1 củ, sả

Tiêu xanh: 100 gram

Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tương ớt,muối, đường

Cách nấu bao tử heo hầm tiêu xanh chuẩn vị đãi khách
Củ sen giúp tăng cường dinh dưỡng cho món bao tử hầm tiêu. Ảnh: Internet

4.2. Cách nấu bao tử lợn hầm tiêu xanh củ sen

4.2.1. Cách làm sạch bao tử heo hầm tiêu xanh củ sen

Với dạ dày, bạn thực hiện dùng muối và giấm loại bỏ các chất bẩn còn sót lại trong dạ dày. Phương pháp này cũng giúp loại bỏ mùi hôi nhanh chóng.Lộn ngược dạ dày cạo lớp nhờn trong và rửa thật với nước muối.

Dạ dày sau khi ráo nước, bạn cho hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tương ớt ướp khoảng 30 phút.

Cách nấu bao tử heo hầm tiêu xanh chuẩn vị đãi khách
Thực hiện ướp dạ dày heo với nguyên liệu. Ảnh: Internet

Cà rốt, củ cải trắng bạn rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ.Hành tỏi bóc vỏ và tiến hành băm nhuyễn

4.2.2. Cách nấu bao tử heo hầm củ sen tiêu xanh bổ dưỡng

Cho chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn. Tới khi dầu sôi, bạn cho bao tử vào đảo đều và tắt bếp, vớt phần bao tử này ra ngoài.Phi tỏi tới khi thơm và vàng đều, cho bao tử vào và xào cùng. Tiếp tục cho khoảng 1,5 lít nước, củ sen, tiêu xanh, cà rốt, củ cải trắng vào nồi và hầm. Ninh nhừ trong cùng với bao tử khoảng 45 phút. Thực hiện nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.

Cách nấu bao tử heo hầm tiêu xanh chuẩn vị đãi khách

>>>>>Xem thêm: Cách luộc rau muống xanh giòn đơn giản


Nồi bao tử hầm củ sen, tiêu xanh thành phẩm. Ảnh: Internet

Bao tử hầm tiêu là một trong những món ăn ngon đãi tiệc tại gia được nhiều gia đình ưa chuộng. Không chỉ thơm ngon, món ăn này còn giàu dinh dưỡng, vị nước dùng mặn ngọt hài hòa, đặc biệt lợi sữa cho bà bầu.

Trong đó, cách làm bao tử hầm tiêu xanh là phổ biến nhất, có thể kết hợp nhiều nguyên liệu rau củ đa dạng, chẳng hạn như củ sen, cà rốt, củ cải trắng,…Ngoài ra, nếu muốn nước dùng món hầm này ngọt, trong hơn, bạn có thể chế biến từ nước dừa tươi nha. Chúc bạn nấu bao tử hầm tiêu xanh thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *