Bắp bò kho mật mía Nghệ An với hương vị thơm ngon, đặc biệt sẽ làm cho thực đơn ngày Tết của gia đình bạn thêm phong phú. Hãy cùng vào bếp thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm Bắp bò kho mật mía
Bắp bò 700 gr
Rượu trắng 50 ml
Mật mía 150 ml
Hành khô 10 gr
Tỏi khô 10 gr
Ớt bột 10 gr
Tiêu xay 10 gr
Thanh quế 10 gr
Gừng 10 gr
Sả 10 gr
Nước mắm 10 ml
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua bắp bò tươi ngon
Để mua được bắp bò tươi ngon, bạn chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, lớp mỡ bò trắng đục bao bên ngoài vẫn còn căng không có tình trạng nhão, rách khỏi phần nạc. Phần vân mỡ bên trong phân bố đều và xuất hiện nhiều trên phần thịt. Nếu mỡ trên thịt quá ít khi chế biến sẽ dễ bị cứng và khô.Bắp bò ngon có độ đàn hồi tốt, khi dùng tay nhấn vào thịt không để lại vết lõm. Thớ thịt mềm, không quá mịn và có mùi đặc trưng của thịt bò.Không nên chọn những miếng bắp bò có màu tái xanh, đỏ sẫm ngả sang đen, mỡ vàng đậm và xuất hiện những nốt tròn trắng trên bề mặt thịt. Thịt bò để lâu ngày sẽ có mùi hôi, khi sờ vào cảm thấy thịt bị nhão.
Cách chọn mua nước mắm ngon
Để chọn nước mắm kho ngon bạn nên chọn loại nước mắm nhĩ truyền thống có độ đạm từ 30 – 40%, sẽ không quá mặn hay nhạt vị.Nước mắm nhĩ thường thơm đậm mùi cá muối chứ không thơm nồng, hay hắc như nước mắm công nghiệp. Nước mắm nhĩ có màu hơi nâu đậm và sánh hơn nước mắm công nghiệp.Để mua được nước mắm nhĩ truyền thống bạn nên tìm mua các thương hiệu nổi tiếng chuyên sản xuất nước mắm ở Phan Thiết, Phú Quốc.
Cách chế biến Bắp bò kho mật mía
1
Sơ chế bắp bò
Bắp bò mua về rửa sạch. Tiếp theo, cho bắp bò vào tô, thêm một ít gừng thái sợi cùng 50 ml rượu trắng vào và bóp kĩ bắp bò trong khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước. Cách làm này sẽ giúp khử mùi hôi cho bắp bò.
2
Ướp bắp bò
Hành, tỏi bóc vỏ, gừng cạo sạch vỏ và rửa sạch, sả cắt khúc. Sau đó cho hành, tỏi, gừng, sả và 2 thanh quế vào cối và giã đều.
Cho bắp bò vào tô. Thêm hỗn hợp vừa giã cùng 1 thìa canh ớt bột, 1/2 thìa canh tiêu xay, 4 thìa canh mật mía, 4 thìa canh nước mắm vào tô và trộn đều. Ướp trong khoảng 1 đến 2 tiếng để bắp bò thấm gia vị.
3
Kho bắp bò
Sau khi ướp xong, cho bắp bò vào nồi đất. Bạn cho cả phần nước ướp thịt vào nồi.
Tiếp theo, bắc nồi lên bếp và đun với lửa to.
Khi nồi bắp bò sôi, bạn hạ nhỏ lửa và thêm khoảng 1 bát nước nhỏ vào.
Tiếp tục kho bắp bò với lửa liu riu trong vòng 1 tiếng cho tới khi nước kho keo lại và thịt chín mềm là được.
4
Thành phẩm
Bạn thái thịt thành miếng mỏng rồi bày ra đĩa và thưởng thức. Món bắp bò kho mật mía hấp dẫn với vị mặn ngọt hòa quyện lẫn nhau, đồng thời thơm hương từ quế và sả, góp phần làm bữa ăn ngày Tết thêm tròn vị.
Thịt bò mà kho cùng loại gia vị này thì siêu lạ miệng, cực hao cơm nhưng phần lớn chúng ta chưa thử bao giờ!
Thịt bò kho mật mía, chị em đã thử bao giờ chưa?
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Bắp bò 500gr
2. Rau củ 1 củ gừng, 3-4 củ hành tím, 1 củ tỏi, 2-3 nhánh tiêu xanh, 2 quả chanh
3. Mật mía 50-60ml
4. Gia vị Dầu hào
5. Rượu trắng 300ml
Bò kho thì chắc hẳn chúng ta đều từng ăn rồi. Tuy nhiên, ít ai nghĩ tới việc sẽ dùng mật mía để kho thịt bò. Cảm giác cứ sai sai nhưng thử rồi mới thấy mật mía khiến thịt bò mềm ngon, ngọt thịt xuất sắc luôn nha.
Chị em cứ mạnh dạn làm thử theo gợi ý của chúng tôi, đảm bảo bõ công vào bếp!
Bắp bò kho mật mía mà ăn cùng cơm trắng thì ngon khỏi cần bàn
Cách chọn bắp bò tươi ngon mà có thể bạn chưa biết: Bắp bò là phần thịt chứa rất ít chất béo, gần như chỉ có nạc và gân xen kẽ. Để biết thịt bắp bò có tươi ngon hay không, bạn nên để ý kỹ màu sắc của thịt. Thịt bắp bò ngon sẽ màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò. Nếu miếng bắp bò có lẫn gân mỡ nhỏ thì phần gân mỡ sẽ có màu vàng nhạt.
Ngoài ra, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chị em nên chọn mua thịt bò tại các chuỗi siêu thị lớn như Vinmart, BigC,…
Cách làm bắp bò kho mật mía
1
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa qua 500gr bắp bò với nước, rồi tiếp tục dùng rượu trắng rửa thịt để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi. Tráng lại miếng thịt với nước một lần nữa và để ráo.
Bóc vỏ hành tím và tỏi rồi băm nhỏ. Tiêu xanh rửa sạch. Gừng nạo vỏ, thái sợi hoặc băm nhỏ đều được. Vắt lấy nước cốt của 2 quả chanh, lọc bỏ hạt nữa nha.
2
Ướp bắp bò
Bạn cho vào bát: Phần tỏi, hành tím và gừng đã băm nhỏ, phần hạt tiêu xanh đã sơ chế, nước cốt của 2 quả chanh, 50-60ml mật mía, 4 thìa canh dầu hào. Khuấy đều hỗn hợp.
Sốt ướp nè
Tiếp theo, bạn thoa đều hỗn hợp sốt vừa trộn vào miếng bắp bò. Ướp ít nhất 1 tiếng để bắp bò ngấm gia vị.
“Mát xa” bắp bò với sốt ướp
3
Kho bắp bò
Bạn cho phần bắp bò đã ướp vào nồi cùng phần sốt ướp, thêm 300-400ml nước. Bắc nồi lên bếp, không cần đậy vung và mở lửa lớn. Để hỗn hợp nước trong nồi sôi khoảng 15 phút.
Trong quá trình kho bắp bò, chị em đừng quên lật miếng bắp bò để các mặt thịt chín và ngấm đều sốt nhé!
Khi thấy phần sốt trong nồi gần cạn và cô đặc lại, có độ sền sệt thì bạn giảm lửa, đậy vung và kho thêm khoảng 4-5 phút nữa.
Nước trong nồi cạn bớt thì bạn đậy vung, giảm lửa
4
Hoàn thành món bắp bò kho mật mía
Bạn lấy miếng bắp bò ra khỏi nồi, thái thành miếng mỏng. Bày ra đĩa và rưới phần sốt còn lại lên. Thế là xong!
Thành phẩm nè!
Vậy là chị em đã hoàn thành xong món bắp bò kho mật mía rồi đấy!
Bắp bò kho mật mía là một trong những món Tết truyền thống của miền Trung. Làm thế này, bắp bò ngấm gia vị, miếng thịt mềm chứ không hề dai. Vị thơm, cay của gừng, tiêu xanh hòa quyện với vị đậm đà, ngọt dịu của mật mía nên ăn miếng nào “đã cái miệng” miếng đó!