Cách nấu bò kho miền Nam với công thức cách làm đơn giản được nhiều chị em nội trợ chọn. Ưu điểm của công thức và cách làm này là không quá cầu kỳ nhưng vẫn bảo đảm ngon. Nếu bạn thích bò kho nhưng không có nhiều thời gian, bạn có thể chọn cách chế biến này nhé.
Cách nấu bò kho miền Nam với công thức cách làm đơn giản được nhiều chị em nội trợ chọn. Ưu điểm của công thức và cách làm này là không quá cầu kỳ nhưng vẫn bảo đảm ngon. Nếu bạn thích bò kho nhưng không có nhiều thời gian, bạn có thể chọn cách chế biến này nhé.
1. Nguyên liệu cho món bò kho miền Nam đơn giản
Trong cách nấu bò kho miền Nam đơn giản, bạn không bắt buộc phải chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu. Chỉ cần các nguyên liệu cơ bản, món bò kho của bạn vẫn đậm đà hấp dẫn.
Nguyên liệu nấu
500g nạm bò/ dẻ bò
2 củ cà rốt
3-4 củ sả
1 miếng gừng
1/2 củ tỏi
1 củ hành tây nhỏ
Rau thơm: ngò gai, húng quế
Gia vị: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa canh bột gia vị bò kho, 1 thìa canh sa tế, 1-2 thìa canh dầu điều
Nước cốt dừa/ sữa tươi/ sữa đặc (tùy chọn)
2 tai hoa hồi 1 miếng quế nhỏ rang thơm (tùy chọn)
Nước 1 trái dừa tươi
1 thìa canh bột năng
Rượu trắng
Nguyên liệu nấu bò kho đơn giản nhất. Ảnh Hà Anh Channel
2. Cách nấu bò kho miền Nam đơn giản nhất
Có lẽ bạn cũng biết, cách nấu bò kho miền Tây nổi tiếng và cho món ngon khó có ai mà không thỏa vị. Đề cập món bò kho, nhiều người lo lắng việc chuẩn bị để nấu ngon như thế hẳn mất rất nhiều thời gian. Thực tế, cách nấu bò kho theo cách của người miền Nam nói chung hay miền Tây nói riêng không chỉ có một. Bạn hoàn thoàn có thể chọn một công thức và cách làm cực đơn giản, các bước làm cũng dễ và nhanh chóng như dưới đây. Tin rằng khi bạn bắt tay vào nấu, bạn cũng có thành phẩm món ăn đủ hấp dẫn và chinh phục cả nhà.
2.1. Sơ chế nguyên liệu trong cách nấu bò kho miền Nam
2.1.1. Sơ chế thịt bò trong cách nấu bò kho miền Nam
Gừng rửa sạch mang đi giã nhuyễn lấy nước. Pha nước cốt này cùng rượu trắng chà xát lên miếng thịt bò.Rửa sạch lại thịt bò nhiều lần với nước lạnh.Bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Cho miếng thịt bò vào trụng qua nước sôi, vớt ra để ráo nguội.Cắt thịt bò miếng quân cờ vừa ăn để chuẩn bị ướp.
Cắt thịt bò miếng quân cờ vừa ăn. Ảnh Hà Anh Channel
2.1.2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, có thể tỉa bông cho đẹp.Tỏi bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn.Hành tây bóc vỏ rửa sạch. 2/3 củ hành cắt múi cau vừa. 1/3 còn lại cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn để xào thịt bò.Sả bóc 1 lớp vỏ ngoài, rửa sạch, có thể đ.ập hơi dập (tùy ý).Rau thơm nhặt sạch, rửa sạch để ráo.
Bạn có thể tỉa hoa cà rốt để món ăn thêm đẹp mắt. Ảnh The Kitchn
2.1.3. Ướp thịt bò
Cho vào thịt bò đã cắt các gia vị gồm tỏi băm, 1-1.5 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường. Tiếp theo bạn cho 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa canh bột gia vị bò kho, 1 thìa canh phê sa tế. Cuối cùng, bạn cho 1-2 thìa canh dầu điều.Trộn thịt cho đều gia vị.Ướp thịt khoảng 30 phút.
Trộn gia vị và ướp thịt bò 30 phút. Ảnh Hà Anh Channel
2.2. Cách nấu bò kho kiểu miền Nam đơn giản
Thịt bò đã ướp bạn mang đi xào cho săn lại. Để thịt thơm, bạn cho hành tây vào cùng ít dầu phi thơm rồi xào nhé. Tiếp tục cho sả vào đảo đều.Thịt đã săn lại, cho nước dừa tươi vào nồi thịt. Nếu bạn dùng hoa hồi và quế thì cho vào lúc này. Nấu cho thịt sôi.Thịt bò sôi, hạ lửa nấu đến khi thịt bò mềm. Nếu nồi thịt cạn mà thịt chưa mềm bạn có thể thêm nước dừa tươi hoặc nước ấm. Thời gian thịt mềm có thể 45 phút hoặc hơn. Để nhanh thịt nhanh mềm, bạn có thể nấu bằng nồi áp suất. Thời gian nấu bằng nồi áp suất mất khoảng 27-35 phút.
Bạn xào thịt bò cho săn lại, cho nước dừa tươi và nấu thịt bò cho mềm. Bạn nấu nồi áp suất sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian. Ảnh Hà Anh Channel
Khị thịt bò mềm, nêm nếm lại cho vừa miệng. Hòa bột năng cho lỏng và đổ từ từ từng ít vào nồi thịt khuấy đều. Nước bò kho hơi sánh là được, bạn ngưng cho bột năng.Cho cà rốt vào nấu khoảng 7 phút hơn hoặc đến khi cà rốt mềm vừa ý là được. Cho hành tây vào đảo qua và tắt bếp, món bò kho đã xong.Dọn ra, cho thêm ngò gai thái nhỏ cùng húng quế. Dùng với bánh mì hoặc cơm hay bún đều ngon.
Cho cà rốt vào nấu thêm ít phút để cho cà rốt mềm, tiến hành cho hành tây và tắt bếp. Ảnh Hà Anh Channel
3. Mẹo hay để nấu bò kho ngon
3.1. Mẹo khử mùi thịt bò
Để thịt bò thơm ngon không bị hoi bạn nên sơ chế kỹ. Dùng rượu trắng và nước cốt gừng để rửa thịt bò.Trụng qua thịt bò trước khi ướp. Đây là một trong các bí quyết hay để món thịt bò của bạn thêm ngon. Bạn có thể dùng khóm cho vào nước trụng để thịt bò thơm và mềm.Sau khi cắt thịt bò, bạn cũng có thể rửa sơ lại một lần nước hoặc bóp muối rồi rửa sạch. Miếng thịt bò sẽ có màu đẹp và cũng giảm thêm phần hoi.Có thể dùng nồi áp suất thể nấu nhừ nhanh hơn nếu bạn có nồi áp suất và không có thời gian.
Khi nấu nước trụng thịt bò bạn có thể cho vào vài lát dứa để thịt bò thơm và khi nấu sẽ mau mềm hơn. Ảnh Insider
3.2. Mẹo tăng độ béo cho món bò kho
Nếu miếng thịt bò bạn chọn không có mỡ để tăng độ mềm béo ngậy bạn có thể dùng sữa đặc hoặc nước cốt dừa. Trong cách nấu dùng sữa đặc hay nước cốt dừa, bạn cho nguyên liệu này vào nồi bò khi đã nêm nếm xong. Chắc chắn món bò kho của bạn rất béo.
3.3. Mẹo tăng vị thơm ngon đặc trưng cho món bò kho
Dùng dầu hào để ướp thịt bò. Bạn giảm hoặc không dùng muối để vừa tăng thêm hương vị độ ngon đặc trưng cho món bò kho.Nếu thích ăn cay, bạn có thể tăng lượng sa tế hoặc thêm ớt tươi.3.4. Các mẹo hay khác để có món bò kho vừa vị
Nếu gia đình bạn có thói quen dùng tiêu, bạn có thể thêm tiêu xay sau khi nấu xong.Trường hợp bạn không thích dùng nhiều hành tây có thể chỉ dùng 1/4 củ. Bạn đem đi thái sợi mỏng và chỉ cho vào khi đã múc thịt bò ra chén để dùng.
Nếu không thích nhiều hành tây, bạn có thể cắt hành mỏng cho vào bò kho sau khi nấu xong để thưởng thức. Ảnh Fine Cooking
Tùy vào vị của gia đình bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp.Nếu bạn muốn chuẩn bị món bò kho cho bữa sáng, bạn có thể ướp và nấu nhừ thịt bò từ tối hôm trước. Sáng ra bạn chỉ cần nấu lại cho cà rốt vào, tiết kiệm khá nhiều thời gian.
Cách nấu bò kho miền Nam theo cách đơn giản ai cũng có thể thực hiện kể cả khi bận rộn. Chỉ cần vài bước kỹ lưỡng là bạn hoàn thành được món bò kho ngon như ý. Chúc bạn thành công với công thức cách làm cùng ít mẹo hay mà Cachnau.vn đã chia sẻ ở trên nhé.
Cách nấu bò kho mau mềm với những bí quyết hay nhất định bạn nên biết
Cách nấu bò kho mau mềm chắc chắn bà nội trợ nào cũng đều rất quan tâm. Như bạn cũng biết, bò kho là món ăn cực kỳ quen thuộc với các gia đình Việt. Ngày thường chúng ta nấu món này để ăn cơm. nấu để dùng như một món chính trong thực đơn, dùng với bún hay bánh mì.
Thế nên, nắm được bí quyết nấu bò kho mau mềm, cũng đồng nghĩa việc nắm chắc nấu món này thành công.
Cách nấu bò kho mau mềm có khá nhiều mẹo và bí quyết hay. Trong chia sẻ này, Cachnau.vn sẽ tổng hợp lại các lưu ý phổ biến nhất để bạn dễ ghi nhớ nhất nhé.
1. Cách nấu bò kho mau mềm với những mẹo hay phổ biến
1.1. Cách nấu bò kho mau mềm nhờ cách chọn thịt bò
Khi chế biến các món ngon từ thịt bò, bạn luôn được khuyên đặc biệt chú ý khâu chọn loại thịt. Với món bò kho, để bò kho ngon và mau mềm bạn nên chọn thịt như sau:
Chọn thịt nạm bò có gân, bắp bò và thăn bò. Bạn nên chọn các loại nấu chung để món bò kho có vị béo, thịt khi nấu sẽ mềm ngon và không bị xác.Chọn được thịt bò tơ hoặc ít nhất là thịt bò cái thì món bò kho sẽ ngon hơn.Chọn thớ thịt nhỏ sẽ mềm ngon hơn là thớ thịt to.
Chọn thịt là bí quyết giúp món bò kho mềm ngon. Ảnh Pixabay
1.2. Mẹo nấu bò kho mau mềm bạn nên bỏ túi
1.2.1. Dùng túi trà đen
Bạn cho 1 túi trà đen vào nồi hầm cùng thịt bò. Trà đen sẽ khiến thịt nhanh mềm. Trà đen cũng làm cho mùi của bò kho thơm đậm và màu thịt chín đẹp hơn.
1.2.2. Dùng đu đủ xanh
Bạn dùng một miếng đu đủ xanh, cắt miếng vừa cho vào hầm cùng thịt bò. Nhựa đu đủ sẽ khiến thịt bò nhanh mềm hơn.
1.2.3. Dùng giấm gạo hoặc giấm táo
Giấm ăn cũng có tác dụng làm thịt mau mềm. Nếu nhà bạn quen sử dụng giấm thì khi nấu, bạn có thể cho 1-2 thìa canh giấm. Khi ninh thịt bò sẽ mau mềm hơn bình thường. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý về lượng giấm cho vào thịt bò để không ảnh hưởng đến vị món ăn.
Dùng giấm sẽ làm thịt bò mềm. Ảnh Pixabay
1 .2.4. Dùng dứa hay thơm
Dùng dứa hay thơm là mẹo hay đa phần các bà nội trợ hay dùng khi nấu bò kho. Khi nấu, bạn dùng một miếng dứa cắt khúc vừa cho vào ninh cùng bò. Khi bò vừa mềm thì bạn nên vớt dứa ra để thịt bò không bị nát.
1.2.5. Dùng rượu trắng
Khi ướp thịt bò, bạn có thể cho thêm 1-2 thìa canh rượu trắng ướp cùng. Bạn có thể dùng rượu nếp ngon hay vang trắng đều được. Khi ninh bò, thịt bò sẽ mềm thơm và ngon hơn.
Ướp thịt bò với một chút rượu khi nấu thịt bò mềm ngon thơm hơn. Ảnh Pixabay
2. Cách nấu bò kho ngon nhờ mẹo nêm nếm và dùng gia vị
2.1. Mẹo nêm nếm
Tùy mỗi gia đình có khẩu vị khác nhau và gia đình bạn chắc chắn cũng vậy. Nên, dù bạn tham khảo hay chọn công thức nào để nấu cũng cần căn chỉnh lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị nhà mình.
Mẹo hay là bạn dùng 2/3 lương nguyên liệu theo công thức tham khảo. Khi nấu, bạn nêm nếm lại để điều chỉnh cho dễ.
2.2. Dùng nhiều gia vị
Dùng đủ gia vị cơ bản của món bò kho như quế, hoa hồi, hành, tỏi, sả, gừng. Với quế và hoa hồi bạn nên rang thơm trước khi cho vào nấu.Dùng thêm đinh hương, dầu hào, thảo quả, tương cà, tương ớt để tăng vị đậm đà cho món ăn.
Cho một chút tương cà vào bò kho, món ăn sẽ có màu đẹp vị đậm đà hơn. Ảnh Pixabay
2.3. Dùng các nguyên liệu khác để tăng vị ngon cho món ăn
Tùy theo vùng miền và sở thích của gia đình bạn có thể cân nhắc dùng thêm các nguyên liệu như:
2.3.1. Nguyên liệu tạo độ ngọt cho món bò kho
Nước dừa tươi : giúp cho bón bò kho mềm thơm, ngọt dịu.
Đường phèn : giúp cho món bò kho có vị thanh hơn so với dùng đường cát bình thường
. Dùng sữa tươi : Nếu nhà bạn thích độ béo thơm và thích vị ẩm thực phương Tây thì có thể dùng thêm sữa tươi. Bạn lưu ý nên chọn loại sữa tươi không đường và không đậm mùi vani.
Nếu thích béo bạn nên cho một ít sữa tươi. Ảnh Pixabay
2.3.2. Nguyên liệu tạo độ béo
Dùng nước cốt dừa : Nước cốt dừa giúp tăng độ béo và độ sánh cho món ăn. Nhất là món bò kho chấm bánh mì , dùng nước cốt dừa rất phù hợp.
Dùng sữa đặc : Sữa đặc cũng góp phần làm cho món ăn thanh vị so với cho đường cát. Sữa đặc cũng làm cho món bò kho của bạn sánh và béo vừa. Nên, bạn có thể cho sữa đặc thay đường phèn và nước cốt dừa nếu thích ngọt thanh béo vừa.
Sữa đặc sẽ làm món bò kho của bạn béo vừa ngọt thanh và có độ sánh. Ảnh Pixabay
3. Bò kho ngon nhờ sự chú ý từ tiểu tiết
Món bò kho ngon phụ thuộc không ít vào tiểu tiết từ nguyên liệu cho thêm vào món ăn đến trang trí và ăn kèm.
3.1. Về gia vị cho thêm
Tiêu hột, bột nghệ là các nguyên liệu phụ. Song các nguyên liệu này giúp cho món bò kho của bạn ngon và đẹp mắt hơn. Vậy nên bạn hãy cân nhắc để cho thêm
2 nguyên liệu này nhé.
Bột nghệ sẽ làm cho món bò kho của bạn thêm hấp dẫn. Ảnh Unsplash
3.2. Cà rốt và hành tây
Để món ăn hấp dẫn thì cà rốt bạn nên tỉa hoa ít nhất là 1/2 lượng củ nấu.
Hành tây bạn có thể chia thành 2 phần. Một phần khía bông cắt múi to cho vào nấu chín tới khi bò kho đã được. Như vậy hành ngon, đẹp và không bị nát. Phần còn lại thái mỏng hơn để cho vào bò kho khi dọn lên để dùng. Cách này vừa làm món ăn hấp dẫn vừa thơm hơn.
Hành tây bạn nên cắt múi to để khi nấu chín không bị nát. Ảnh Pixabay
3.2. Ăn kèm
Dù bạn dùng bò kho với cơm hay bún hoặc bánh mì, bạn đừng quên chuẩn bị rau thơm gồm húng quế, ngò gai.
Bên cạnh đó, bạn cũng hãy chuẩn bị thêm muối tiêu chanh nhé. Chắc chắn các thành phần này làm cho món bò kho của bạn thêm phần ngon, giảm ngán khi thưởng thức.
Món bò kho sẽ tăng vị ngon khi thưởng thức nếu có thêm húng quế. Ảnh Pixabay
Đến đây, hẳn cách nấu bò kho mau mềm không còn là thử thách với bất cứ chị em nào nữa. Mẹo hay, bí quyết chuẩn bị món bò kho gần như đã có đủ. Yeutre.vn tin rằng sau khi tham khảo chia sẻ này, bất cứ lúc nào bạn nấu bò kho dù là chọn cách nấu bò kho đơn giản món ăn của bạn cũng đảm bảo ngon. Và khi nấu bò kho theo phiên bản phức tạp nhất bạn cũng dễ dàng thành công.