Chắc rằng, cách nấu bò kho miền Tây bạn cũng không ít lần nghe nói đến. Cũng có khi bạn đã từng nấu món bò kho theo cách này. Đề cập chủ đề bò kho miền Tây, hẳn mọi người sẽ thắc mắc có gì khác so với cách nấu kiểu miền Nam phổ biến. Nếu bạn cũng đang có băn khoăn như thế, hãy cùng Cachnau.vn khám phá cách làm của người miền Tây chính gốc nhé.
1. Nguyên liệu nấu bò kho miền Tây
Trong cách nấu bò kho miền Tây, nguyên liệu chuẩn bị sẽ nhiều hơn cách nấu bò kho đơn giản. Nhưng cũng chính vì sự chuẩn bị lượng nguyên liệu này, món bò kho khá đậm đà. Món ăn nhờ vậy, cũng để lại dư vị ấn tượng với bất cứ ai nếm thử.
1.1. Nguyên liệu nấu
1.5 kg thịt bò để nấu bò kho
1 củ hành tây lớn
4-5 củ cà rốt
1/2 quả khóm
2 quả dừa tươi
Để bò kho ngon, bạn có thể chọn thêm dẻ sườn bò. Ảnh Internet
1.2. Gia vị ướp
1 củ gừng
5-7 củ sả
Gia vị tạo mùi thơm cho món bò kho: 5-7 miếng tai vị, 3-4 nụ đinh hương, 1 miếng quế nhỏ1 bịch
gia vị bò kho 80g
1 hũ sa tế cay 80g
5 thìa canh đường
2 thìa cà phê bột ngọt
2 củ tỏi (bằm nhỏ để ướp,
1 củ tỏi bằm phi vàng)
2-3 thìa canh dầu mè
1 chai dầu hào nhỏ 150g
1 thìa canh hạt điều phi dầu lấy nước màu
1-2 thìa canh bột năng pha chút nước cho lỏng ra
3-4 thìa canh sữa đặc
Sữa đặc là nguyên liệu làm cho món bò kho ngon béo ngọt dịu. Ảnh Pixabay
1.3. Dùng kèm
Rau thơm: rau diếp cá, húng lủi, húng quế, ngò gai (tùy chọn)Cơm, bánh mì hoặc búnMuối tiêu để chấm kèm thịt bò nếu thích đậm vị hơn khi dùng
Bánh mì dùng với bò kho là ngon nhất. Ảnh Pixabay
2. Cách nấu bò kho miền Tây ngon
2.1. Sơ chế nguyên liệu
2.1.1. Sơ chế thịt bò trong cách nấu bò kho miền Tây
Thịt bò mua về rửa kỹ với nước muối loãng cho sạch mùi hoi. Đun nồi nước sôi, cho khóm đã rửa sạch cắt miếng vào. Đun khóm trong vài phút thì cho thịt bò vào nấu sôi trong vài phút rồi vớt ra.Rửa thịt bò đã trụng cho sạch với nước lạnh. Tiến hành cắt miếng vừa ăn. Thịt bò nguội bớt, thêm chút muối bóp sơ qua, rửa sạch với nước lạnh, để qua một bên.
Khóm hay dứa là một “bí quyết” tạo hương vị ngon đặc trưng cho món bò kho. Ảnh Pixabay
2.1.2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng rửa sạch, cạo vỏ, rửa sạch lại thêm lần nước, cắt sợi.Sả cây cắt bỏ bớt phần lá mềm và 1-2 lớp vỏ ngoài, rửa sạch sả. Có thể đ.ập hơ dập hoặc để nguyên.Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn chia thành 2 phần. Một phần để tươi, phần còn lại mang đi phi vàng.Hạt điều mang đi phi dầu lấy nước màu để qua một bên.Cà rốt cạo hoặc gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng dày vừa ăn. Có thể tỉa hoa cho món ăn thêm hấp dẫn. Mang cà rốt đi luộc sơ, để ráo.Hành tây bóc vỏ rửa sạch, cắt múi vừa ăn.
Món bò kho không thể thiếu gừng. Ảnh Pixabay
2.1.3. Ướp thịt bò
Trộn ga vị để ướp thịt bò gồm : tỏi băm, tỏi băm phi, gừng thái sợi, gia vị bò kho, sa tế, đường, bột ngọt, dầu mè, dầu hào. Trộn gia vị cho đều.
Ướp thịt bò : cho hỗn hợp gia vị đã trộn đều ở trên vào thịt bò đảo đều. Ướp thịt từ 1-2 tiếng để thịt bò ngấm gia vị.
Trộn gia vị và ướp thịt bò từ 1-2 tiếng để thịt bò thấm. Ảnh MienTay TV
2.2. Cách nấu bò kho miền Tây đậm đà ngon khó cưỡng
2.2.1. Nấu thịt bò
Rang tai vị, đinh hương, quế cho thơm và giã nát. Bọc gia vị này trong miếng vải sạch cột lại để khi nào nấu bò sẽ bỏ vào cho thơm.Bắc nồi thịt bò ướp lên bếp xào cho thịt bò săn lại. Thêm sả cây. Như đề xuất, bạn có thể đ.ập dập nhẹ sả để khi nấu sả ra nhiều tinh dầu cho thơm nhé.Thịt bò đã săn lại, đổ nước 1 trái dừa vào trước, thịt sôi, cho bọc gia vị hỗn hộp tai vị vào. Hạ lửa nấu cho đến khi thịt bò mềm. Trong quá trình đó, thêm nước dừa còn lại vào khi thịt cạn nước.Nếu màu thịt bò kho chưa được như ý bạn có thể thêm một ít dầu điều đã chuẩn bị.
Thịt bò được xào cho săn lại rồi cho nước dừa nấu cho đến khi nhừ. Ảnh MienTayTV
2.2.2. Nêm nếm và hoàn thành
Thịt bò mềm cho từ từ sữa đặc vào đảo qua cho sữa đặc tan. Nếm để điều chỉn vị cho vừa miệng. Quan sát mức độ lỏng của nước nấu để cho lượng bột năng phù hợp. Bạn cho bột năng pha loãng vào từ từ để dễ điều chỉnh. Dùng đũa đảo qua, bò kho hơi hơi sánh là đã được.Cho cà rốt vào để sôi vài phút cho cà rốt mềm và thấm. Cà rốt chín, cho hành tây vào đảo qua bò kho vừa sôi lại liền tắt bếp. Món bò kho đậm đà theo cách nấu của người Tây đã xong.Dọn bò kho ra dùng cùng với bánh mì, bún hoặc cơm đều ngon. Bạn nhớ bày thêm chén muối tiêu để mọi người chấm. Cùng với đó là chút rau thơm để thêm vị và không bị ngán.
Thịt bò mềm cho sữa đặc, nêm nếm vừa miệng rồi cho cà rốt vào vài phút cho ngấm là được. Ảnh MienTayTV
3. Lưu ý làm món bò kho miền Tây sao cho ngon mềm không bị hoi
3.1. Chọn thịt bò
Về thịt bò để nấu bò kho, trong cách nấu bò kho miền Tây bạn có thể dùng 2-3 loại thịt. Bạn có thể chọn vừa nạm bò, dẻ sườn, thịt gân. Chọn các loại thịt như thế nấu dùng món bò kho sẽ ngon béo và dễ ăn hơn.
3.2. Mẹo giảm mùi hoi của thịt bò
Để giảm mùi hoi của thịt bò, bạn cần làm kỹ ở khâu sơ chế. Ngoài rửa nước muối loãng bạn cò thể rửa bằng nước cốt gừng pha loãng. Bạn cũng có thể rửa thịt bằng rượu trắng pha loãng.Nên trụng với nước khóm nấu vài phút.Sau khi trụng thịt nên rửa sạch lại với nước lạnh. Kỹ hơn, bạn có thể bóp sơ muối rồi rửa sạch với nước lạnh, mùi hoi của thịt bò giảm rất đáng kể, vừa thơm ngon.
Bạn có thể bóp sơ thịt bò với muối rồi rửa sạch sẽ giúp giảm mùi hoi của thịt bò. Ảnh MienTayTV
3.3. Mẹo nêm nếm
Bạn nhất định nên sử dụng dầu hào khi ướp để thịt bò đậm vị và có vị ngon đặc trưng.Tùy theo độ ăn ngọt, bạn có thể điều chỉnh lại lượng sữa đặc và đường so với công thức.Nếu gia đình bạn không ăn cay có thể giảm lượng sa tế. Để màu đẹp khi giảm lượng sa tế, bạn hãy thêm dầu điều nhé.
Cách nấu bò kho miền Tây có vẻ cầu kỳ hơn so với cách nấu bò kho miền Nam dùng công thức phổ biến. Bù lại, vị thịt bò kho khá đậm đà, dễ thỏa vị kể cả người khó tính. Khi nào muốn đãi gia đình món bò kho, bạn hãy thử cách nấu như Yeutre.vn đã chia sẻ xem sao nhé.
Cách nấu bò kho miền Nam đơn giản nhất ai cũng có thể làm ngon
Cách nấu bò kho miền Nam với công thức cách làm đơn giản được nhiều chị em nội trợ chọn. Ưu điểm của công thức và cách làm này là không quá cầu kỳ nhưng vẫn bảo đảm ngon. Nếu bạn thích bò kho nhưng không có nhiều thời gian, bạn có thể chọn cách chế biến này nhé.
Cách nấu bò kho miền Nam với công thức cách làm đơn giản được nhiều chị em nội trợ chọn. Ưu điểm của công thức và cách làm này là không quá cầu kỳ nhưng vẫn bảo đảm ngon. Nếu bạn thích bò kho nhưng không có nhiều thời gian, bạn có thể chọn cách chế biến này nhé.
1. Nguyên liệu cho món bò kho miền Nam đơn giản
Trong cách nấu bò kho miền Nam đơn giản, bạn không bắt buộc phải chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu. Chỉ cần các nguyên liệu cơ bản, món bò kho của bạn vẫn đậm đà hấp dẫn.
Nguyên liệu nấu
500g nạm bò/ dẻ bò
2 củ cà rốt
3-4 củ sả
1 miếng gừng
1/2 củ tỏi
1 củ hành tây nhỏ
Rau thơm: ngò gai, húng quế
Gia vị: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa canh bột gia vị bò kho, 1 thìa canh sa tế, 1-2 thìa canh dầu điều
Nước cốt dừa/ sữa tươi/ sữa đặc (tùy chọn)
2 tai hoa hồi 1 miếng quế nhỏ rang thơm (tùy chọn)
Nước 1 trái dừa tươi
1 thìa canh bột năng
Rượu trắng
Nguyên liệu nấu bò kho đơn giản nhất. Ảnh Hà Anh Channel
2. Cách nấu bò kho miền Nam đơn giản nhất
Có lẽ bạn cũng biết, cách nấu bò kho miền Tây nổi tiếng và cho món ngon khó có ai mà không thỏa vị. Đề cập món bò kho, nhiều người lo lắng việc chuẩn bị để nấu ngon như thế hẳn mất rất nhiều thời gian. Thực tế, cách nấu bò kho theo cách của người miền Nam nói chung hay miền Tây nói riêng không chỉ có một. Bạn hoàn thoàn có thể chọn một công thức và cách làm cực đơn giản, các bước làm cũng dễ và nhanh chóng như dưới đây. Tin rằng khi bạn bắt tay vào nấu, bạn cũng có thành phẩm món ăn đủ hấp dẫn và chinh phục cả nhà.
2.1. Sơ chế nguyên liệu trong cách nấu bò kho miền Nam
2.1.1. Sơ chế thịt bò trong cách nấu bò kho miền Nam
Gừng rửa sạch mang đi giã nhuyễn lấy nước. Pha nước cốt này cùng rượu trắng chà xát lên miếng thịt bò.Rửa sạch lại thịt bò nhiều lần với nước lạnh.Bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Cho miếng thịt bò vào trụng qua nước sôi, vớt ra để ráo nguội.Cắt thịt bò miếng quân cờ vừa ăn để chuẩn bị ướp.
Cắt thịt bò miếng quân cờ vừa ăn. Ảnh Hà Anh Channel
2.1.2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, có thể tỉa bông cho đẹp.Tỏi bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn.Hành tây bóc vỏ rửa sạch. 2/3 củ hành cắt múi cau vừa. 1/3 còn lại cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn để xào thịt bò.Sả bóc 1 lớp vỏ ngoài, rửa sạch, có thể đ.ập hơi dập (tùy ý).Rau thơm nhặt sạch, rửa sạch để ráo.
Bạn có thể tỉa hoa cà rốt để món ăn thêm đẹp mắt. Ảnh The Kitchn
2.1.3. Ướp thịt bò
Cho vào thịt bò đã cắt các gia vị gồm tỏi băm, 1-1.5 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường. Tiếp theo bạn cho 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa canh bột gia vị bò kho, 1 thìa canh phê sa tế. Cuối cùng, bạn cho 1-2 thìa canh dầu điều.Trộn thịt cho đều gia vị.Ướp thịt khoảng 30 phút.
Trộn gia vị và ướp thịt bò 30 phút. Ảnh Hà Anh Channel
2.2. Cách nấu bò kho kiểu miền Nam đơn giản
Thịt bò đã ướp bạn mang đi xào cho săn lại. Để thịt thơm, bạn cho hành tây vào cùng ít dầu phi thơm rồi xào nhé. Tiếp tục cho sả vào đảo đều.Thịt đã săn lại, cho nước dừa tươi vào nồi thịt. Nếu bạn dùng hoa hồi và quế thì cho vào lúc này. Nấu cho thịt sôi.Thịt bò sôi, hạ lửa nấu đến khi thịt bò mềm. Nếu nồi thịt cạn mà thịt chưa mềm bạn có thể thêm nước dừa tươi hoặc nước ấm. Thời gian thịt mềm có thể 45 phút hoặc hơn. Để nhanh thịt nhanh mềm, bạn có thể nấu bằng nồi áp suất. Thời gian nấu bằng nồi áp suất mất khoảng 27-35 phút.
Bạn xào thịt bò cho săn lại, cho nước dừa tươi và nấu thịt bò cho mềm. Bạn nấu nồi áp suất sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian. Ảnh Hà Anh Channel
Khị thịt bò mềm, nêm nếm lại cho vừa miệng. Hòa bột năng cho lỏng và đổ từ từ từng ít vào nồi thịt khuấy đều. Nước bò kho hơi sánh là được, bạn ngưng cho bột năng.Cho cà rốt vào nấu khoảng 7 phút hơn hoặc đến khi cà rốt mềm vừa ý là được. Cho hành tây vào đảo qua và tắt bếp, món bò kho đã xong.Dọn ra, cho thêm ngò gai thái nhỏ cùng húng quế. Dùng với bánh mì hoặc cơm hay bún đều ngon.
Cho cà rốt vào nấu thêm ít phút để cho cà rốt mềm, tiến hành cho hành tây và tắt bếp. Ảnh Hà Anh Channel
3. Mẹo hay để nấu bò kho ngon
3.1. Mẹo khử mùi thịt bò
Để thịt bò thơm ngon không bị hoi bạn nên sơ chế kỹ. Dùng rượu trắng và nước cốt gừng để rửa thịt bò.Trụng qua thịt bò trước khi ướp. Đây là một trong các bí quyết hay để món thịt bò của bạn thêm ngon. Bạn có thể dùng khóm cho vào nước trụng để thịt bò thơm và mềm.Sau khi cắt thịt bò, bạn cũng có thể rửa sơ lại một lần nước hoặc bóp muối rồi rửa sạch. Miếng thịt bò sẽ có màu đẹp và cũng giảm thêm phần hoi.Có thể dùng nồi áp suất thể nấu nhừ nhanh hơn nếu bạn có nồi áp suất và không có thời gian.
Khi nấu nước trụng thịt bò bạn có thể cho vào vài lát dứa để thịt bò thơm và khi nấu sẽ mau mềm hơn. Ảnh Insider
3.2. Mẹo tăng độ béo cho món bò kho
Nếu miếng thịt bò bạn chọn không có mỡ để tăng độ mềm béo ngậy bạn có thể dùng sữa đặc hoặc nước cốt dừa. Trong cách nấu dùng sữa đặc hay nước cốt dừa, bạn cho nguyên liệu này vào nồi bò khi đã nêm nếm xong. Chắc chắn món bò kho của bạn rất béo.
3.3. Mẹo tăng vị thơm ngon đặc trưng cho món bò kho
Dùng dầu hào để ướp thịt bò. Bạn giảm hoặc không dùng muối để vừa tăng thêm hương vị độ ngon đặc trưng cho món bò kho.Nếu thích ăn cay, bạn có thể tăng lượng sa tế hoặc thêm ớt tươi.3.4. Các mẹo hay khác để có món bò kho vừa vị
Nếu gia đình bạn có thói quen dùng tiêu, bạn có thể thêm tiêu xay sau khi nấu xong.Trường hợp bạn không thích dùng nhiều hành tây có thể chỉ dùng 1/4 củ. Bạn đem đi thái sợi mỏng và chỉ cho vào khi đã múc thịt bò ra chén để dùng.
Nếu không thích nhiều hành tây, bạn có thể cắt hành mỏng cho vào bò kho sau khi nấu xong để thưởng thức. Ảnh Fine Cooking
Tùy vào vị của gia đình bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp.Nếu bạn muốn chuẩn bị món bò kho cho bữa sáng, bạn có thể ướp và nấu nhừ thịt bò từ tối hôm trước. Sáng ra bạn chỉ cần nấu lại cho cà rốt vào, tiết kiệm khá nhiều thời gian.
Cách nấu bò kho miền Nam theo cách đơn giản ai cũng có thể thực hiện kể cả khi bận rộn. Chỉ cần vài bước kỹ lưỡng là bạn hoàn thành được món bò kho ngon như ý. Chúc bạn thành công với công thức cách làm cùng ít mẹo hay mà Cachnau.vn đã chia sẻ ở trên nhé.