Cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp đậm đà rất được nhiều người yêu thích. Bởi món ăn mang đến nhiều hương vị tuyệt vời.
Những miếng bò hầm chín mềm dai dai, mùi hương thơm thoang thoảng đặc trưng của rượu vang đỏ, ăn kèm cùng với bánh mì tạo nên vị tuyệt vời khó cưỡng cho bất cứ ai đã từng thưởng thức. Theo dõi bài viết bên dưới để xem cách làm bò sốt vang kiểu Pháp ngon nhất bạn nhé.
Cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp chuẩn vị cực thơm ngon. Ảnh: Internet
1. Bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon để làm bò sốt vang kiểu Pháp
Bí quyết để chọn nguyên liệu tươi ngon nấu món bò sốt vang kiểu Pháp chuẩn vị, là chọn mua loại thịt bò nạm có nhiều gân và mỡ.Nên chọn mua những miếng nạm bò có màu đỏ tươi xen lẫn các đường gân màu trắng, phần mỡ có màu vàng tươi. Khi dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt sẽ có độ đàn hồi và độ cứng tốt, không có cảm giác bị dính tay.Thịt bò ngon sẽ không có mùi hôi khó chịu và thường sẽ có mùi đặc trưng của thịt bò.
Nên ưu tiên chọn mua những miếng thịt mềm, nhỏ, nhìn bằng mắt thường không quá mịn.Lưu ý nên tránh mua những miếng thịt bò đã chuyển màu tái xanh, đỏ sẫm. Phần mỡ đã chuyển sang màu vàng đậm và xuất hiện các nốt trắng trên thịt. Sờ tay vào thường sẽ có cảm giác bị nhớt và nhão.
Bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon để làm bò sốt vang kiểu Pháp. Ảnh: Internet
2. Cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp chuẩn vị thơm ngon
Bò sốt vang kiểu Pháp là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ các nước phương Tây. Sở dĩ món ăn này được nhiều người yêu thích đến vậy là nhờ vào hương vị thơm ngon rất riêng, rất đặc biệt. Từng nguyên liệu được chọn lựa, chế biến vô cùng kĩ. Thành phẩm có màu sắc bắt mắt, thịt bò chín mềm, đều, vị khi ăn vừa dai, mềm mà cũng vừa giòn vô cùng hấp dẫn. Thêm vào đó, hương vị và mùi hương đến từ rượu vang đỏ càng làm say đắm, khiến ít ai có thể chối từ.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt bò nạm ngon: 1kg
Cà chua: 3 quả
Rượu vang đỏ
Hành tây: 1 củ nhỏ
Sốt cà chua
Bơ, ngũ vị hương
Hành tím, tỏi
Hành lá, ngò, lá nguyệt quế
Các loại gia vị cần thiết
Các dụng cụ cần thiết khác
Nguyên liệu cần thiết để nấu bò sốt vang kiểu Pháp. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp thơm ngon
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Thịt bò sau khi mua về các bạn đem đi rửa thật sạch với nước. Mẹo để loại bỏ mùi hôi của thị bò, mọi người có thể dùng khăn sạch ẩm lau sơ qua miếng thịt bò. Hoặc cũng có thể nướng chín 1 củ gừng rồi đem giã nhuyễn và chà xát lên thịt.Dùng dao thái thành từng khối vuông nhỏ khoảng chừng 3cm sao cho vừa ăn. Cho thịt bò vào một cái bát nhỏ.
Tiến hành ướp thịt với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê muối. Trộn đều lên để thịt ngấm đều tất cả các gia vị.Trộn xong các bạn cho thêm khoảng 3 thìa canh rượu vang vào ướp chung với thịt. Trộn đều lên rồi dùng màng bọc thực phẩm, bọc bát ướp thịt bò lại.Tiến hành ướp thịt trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Mẹo nhỏ, để giúp món ăn ngon hơn, mọi người nên ướp thịt bò vào buổi tối rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm. Như vậy thịt sẽ ngấm đều gia vị và khi nấu sẽ ngon hơn.
Thịt bò rửa sạch rồi thái thành từng khúc vuông nhỏ khoảng 3cm. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua rửa sạch rồi thái hạt lựu.Hành tây bóc vỏ rồi dùng dao thái thành hạt lựu nhỏ.Hành tím bóc vỏ tương tự như hành tây rồi dùng dao băm nhỏ.Tỏi bóc bỏ phần vỏ, lấy một phần băm nhỏ cùng với hành tím. Một phần giữ lại nguyên tép để hầm cùng với thịt bò.Hành lá và ngò nhặt bỏ phần lá vàng, rễ rồi rửa sạch thái khúc nhỏ.
Cà chua rửa sạch và thái hạt lựu. Ảnh: Internet
Bước 3: Xào thịt bò
Chuẩn bị một cái nồi vừa, bắc lên bếp và thêm một ít dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành tím cùng tỏi băm vào phi thơm.Khi hành tím và tỏi đã chuyển vàng và thơm thì cho hành tây vào xào cùng. Xào đến khi nào hành tây thơm và hơi chín.
Tiếp tục cho phần cà chua đã thái hạt lựu vào xào chung đến khi nào cà chua chín.Khi cà chua chín và ra nước các bạn cho thịt bò đã ướp vào xào. Đảo đều cho thịt bò chín. Xào đến khi nào thịt bò không còn nhìn thấy màu đỏ nữa là được.
Xào thịt bò đến khi không còn nhìn thấy màu đỏ nữa là được. Ảnh: Internet
Bước 4: Nấu bò sốt vang
Thịt bò chín các bạn cho lá nguyệt quế và sốt cà chua vào nồi. Dùng đũa đảo đều lên, đậy nắp và tiếp tục đun ở lửa nhỏ cho đến khi thịt bò chín mềm. Thời gian đun khoảng 1 giờ đồng hồ. Để tiết kiệm thời gian, cũng như mẹo nấu bò kho mau mềm , với bò sốt vang, bạn cần nhanh mềm thì có thể dùng 1 túi trà đen hay cho vào một miếng đu đủ xanh nấu cùng.Tiếp theo, bạn cho khoảng 500ml nước vào nồi, nấu khoảng vài phút, rồi thêm 150ml rượu vang đỏ cùng phần tép tỏi nguyên. Đảo đều và bắt đầu nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Bao gồm: 1 thìa cà phê đường, bơ, hạt nêm, muối.
Hầm thịt bò chín mềm rồi cho rượu vang vào. Ảnh: Internet
Bước 5: Hoàn thành món bò sốt vang
Sau cùng đậy nắp lại và đun với lửa nhỏ thêm khoảng 30 phút đồng hồ nữa là hoàn thành món ăn.Mẹo nhỏ, nếu các bạn muốn ăn nước sốt sệt thì hãy hoà 1 thìa cà phê bột năng với nước rồi cho vào nồi. Khuấy đều đến khi đạt được độ sệt như mong muốn là được.
Hoặc nếu muốn món ăn dậy mùi thơm của rượu vang hơn, thì sau khi đã tắt bếp, mọi người cho thêm khoảng 1 thìa canh rượu vang đỏ vào. Trộn đều lên, lúc này món ăn cũng như nước sốt dậy mùi thơm hơn.Cho bò sốt vang ra đĩa và ăn nóng cùng với bánh mì. Trang trí thêm một ít hành lá, ngò lên trên để đĩa bò sốt trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Bò sốt vang ăn kèm cùng với bánh mì hoặc bún, cơm đều rất ngon. Ảnh: Internet
Cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp với hương vị đậm đà, thơm ngon hấp dẫn có các bước chế biến không quá cầu kì. Cùng với bò kho , đây sẽ là món ăn lý tưởng dành cho bữa tiệc hoặc chỉ đơn giản là đổi vị cho bữa cơm gia đình. Bò sốt vang có thể ăn kèm cùng với bánh mì, bún hay cơm nóng cũng đều rất ngon. Còn chần chừ gì nữa, hãy lưu lại ngay công thức trên vào cẩm nang của mình ngay nào. Chúc các bạn thành công với công thức siêu đơn giản ở bài viết mà Yeutre.vn đã chia sẻ nhé.
Cách làm bò bít tết thơm ngon ngọt mềm như nhà hàng
Bò bít tết là món ăn làm từ thịt bò được ưa thích khắp thế giới ,miếng thịt bò to, thơm ngon, bên trong vẫn còn màu hồng đỏ hấp dẫn.
là món ăn có xuất xứ từ phương tây, trải qua thời gian, bò bít tết (beef steak) được du nhập vào Việt Nam, đặc trưng của món ăn là miếng thịt bò to, mềm, khi thái ra vẫn còn màu hồng chín tái, với hương vị thơm ngon, thịt bò ngọt chấm với sốt tỏi hoặc nấm… Khi ăn thưởng thức cùng chút salad hay khoai tây chiên,rất ngon và hợp vị
Thay vì mất mất một khoản t.iền lớn,thời gian,công sức đến các nhà hàng thưởng thức món bò bít tết thơm ngon thì sao bạn không thử trổ tài để mời cả nhà nhỉ?
Nguyên liệu thì đơn giản, cách làm cũng không khó. Bạn chỉ cần tham khảo công thức và một vài bí kíp nho nhỏ dưới đây là đã có 1 bữa ăn hấp dẫn với bò bít tết đầy đủ dinh dưỡng để mời cả nhà rồi.
Nguyên liệu làm bò bít tết
2 miếng thịt bò ngon : 400 gram
Dầu oliu: 45 ml
Rượu vang đỏ: 15 ml
Muối và tiêu đen
Khoai tây: 2 củ
Trứng: 2 quả
Tỏi: 1 củ
Chanh: 1 quảlá hương thảo thái nhỏ (rosemary)bơ nhạt : 1 thìa cơm
Xà lách, dưa leo, cà chua
Cách làm bò bít tết
Bước 1: sơ chế thịt bò và nguyên liệu
sơ chế thịt bò
Đầu tiên, rửa sạch thịt bò ,Sau đó bạn thấm khô nước bằng giấy lau thức ăn và thái thành từng miếng có độ dày khoảng từ 1,5-2 cm. Cắt bỏ phần mỡ, gân thịt bò nếu có.
Tiếp theo, bạn dùng búa nhôm chuyên dụng đ.ập cho miếng thịt mềm. Tuy nhiên, bạn lưu ý nên đ.ập với lực vừa phải để miếng thịt không bị nát. với cách này thịt bò mềm hơn khi nấu.
sơ chế nguyên liệu ăn kèm
Dưa leo thì bạn đem rửa sạch ngâm với nước muối, sau đó lạo vỏ (không nên lại quá sạch), cắt lát cho vừa ăn. Rau xà lách thì đem rửa sạch đem rửa sạch và ngâm nước muối, thái sợi to, rồi dể ráo nước. Hành tây đem rửa sạch, bỏ vỏ, cắt thành các khoanh tròn trong nước đá lạnh, làm như vậy hành sẽ hết mùi hăng, sau đó thì vớt hành ra và để ráo. Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng miếng dài và ngâm với nước muối, sau đó rửa sạch và để ráo nước để khi chiên không b.ị b.ắn và khoai sẽ ngon hơn.
Bước 2: Cách ướp bò bít tết
– Thịt bò sau khi được làm mềm sẽ được ướp với 2 thìa nước ép tỏi và gừng. Như thế khi chiên thì sẽ ko bị cháy tỏi.
– Tiếp theo ,để bít tết có thêm hương vị ngất ngây, bạn hãy rắc đều lá hương thảo thái nhỏ, muối và tiêu lên 2 mặt của miếng thịt bò và xoa bóp thật nhẹ nhàng để gia vị thấm đều.
– Bạn dùng đũa trộn để 2 mặt miếng thịt bò ngấm đều gia vị ướp bò bít tết
– Tiếp đó, bạn bọc miếng thịt lại và để nghỉ khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
bước 3 : chiên khoai tây
Trong thời gian chờ thịt bò thấm đều gia vị bạn bắc chảo lên bếp với lượng dầu vừa phải, khi dầu nóng bạn cho khoai tây vào chiên vàng. Khi khoai tây chín vàng, bạn vớt hết ra ngoài cho ráo dầu. Sau đó, cho toàn bộ khoai tây vào chiên lần 2 (với dầu khác). công thức này sẽ giúp khoai tây giòn và có màu vàng bắt mắt hơn.
bước 4 : cách áp chảo thịt bò bít tết
Sau khi ướp được 30 phút, bạn lấy thịt bò ra và dùng khăn giấy nhà bếp để thấm bớt nước.
Bạn bắc chảo lên bếp và đặt lửa cao. Bạn chờ chảo nóng thì cho dầu ô liu vào và làm nóng dầu trong 1 phút.
Tiếp đó, bạn cho thịt bò vào áp chảo khoảng 2,5-3 phút thì hạ lửa và lật sang mặt còn lại và đợi 2,5 phút nữa. Thời gian trong cách làm bò bít tết này sẽ cho thành phẩm bò bít tết tái vừa (medium rare). Nếu muốn ăn chín hay tái hơn, bạn tham khảo thêm thời gian nướng thịt ở dưới nhé.
Bạn lưu ý, không nên lật nhiều lần hay dùng dĩa, đũa,… xiên vào miếng thịt. Trong lần áp chảo đầu tiên, bạn không nên chạm vào miếng thịt ít nhất là 1 phút.
Trong lần áp chảo mặt còn lại của miếng thịt, bạn hãy thêm vài nhánh hương thảo, tỏi và bơ để bít tết thơm hơn nhé. Nếu thấy bề mặt thịt bị xém quá nhanh thì bạn hãy giảm lửa xuống mức trung bình cao nhé. Bạn lưu ý, nên cắt củ tỏi làm đôi hoặc để cả nhánh để tỏi không bị cháy quắt trong quá trình áp chảo hoặc nướng nhé.
Chờ bơ chảy bớt thì bạn hãy nghiêng chảo, rồi dùng thìa múc phần bơ đã chảy ra và rưới lên bề mặt thịt. Việc này sẽ giúp miếng thịt đậm đà hơn và nhiệt truyền vào thịt tốt hơn, giúp bít tết tăng độ ẩm và ấm. Bạn không nên cho bơ ngay từ đầu, sẽ làm thịt bị khét.
Hoàn thành món bò bít tết
Với thời gian áp chảo như trên thì miếng bít tết bên trong có màu nâu đỏ bên ngoài hơi xém vàng bên ngoài , Có hương vị đặc trưng bởi sự hòa quyện của thịt bò hương thảo và tỏi. Thịt không bị khô và cứng.
Bạn để bít tết nguội bớt trong khoảng 5 phút rồi cắt thành lát, ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với sốt,bánh mỳ,trứng, rau củ, khoai tây chiên hay dùng làm salad cũng siêu ngon đấy.