Cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương thơm ngon bổ dưỡng

Cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương thơm ngon bổ dưỡng
Rate this post

Cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương có phần kỳ công nhưng hương vị làm ra lại thơm ngon và xứng đáng vô cùng. Đặc biệt món ăn này còn rất bổ dưỡng vì thế mà được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn nấu đãi cả gia đình Với những bà nội trợ nào chưa biết công thức của món này thì vào bếp cùng nhé.

1. Cách nấu bò sốt vang ngũ vị hương với cà chua hành tây

Cách nấu bò sốt vang ngũ vị hương kết hợp với cà chua, hành tây là công thức phổ biến nhất. Thịt bò mềm nhừ quyện với vị rượu vang thơm nức mũi cùng nước sốt cà chua thanh tao, điểm thêm chút ngũ vị hương, nguyệt quế và cần tây, tất cả đã tạo nên một hương vị hết sức hài hòa và độc đáo.

1.1. Nguyên liệu

500 gram thịt bò

2 trái cà chua

1 củ hành tây

3 cây cần tây

2 lá nguyệt quế1 củ tỏi

4 muỗng canh rượu vang

1 muỗng cà phê tiêu

1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương

1/2 muỗng canh bột năng

1 muỗng cà phê nước mắm

1 muỗng cà phê bột ngọt

1 muỗng canh dầu ăn

1/2 muỗng cà phê muối

1.2. Hướng dẫn cách nấu bò sốt vang ngũ vị hương cà chua hành tây

Sơ chế thịt bò và nguyên liệu khác

Trước tiên, thịt bò mua về bạn đem rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô rồi cắt thành những miếng vuông vừa ăn.Tiếp theo, đem ướp với vài nhánh tỏi đ.ập dập, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh rượu vang đỏ, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.

Cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương thơm ngon bổ dưỡng

Ướp thịt bò với gia vị cho ngấm. Ảnh: Internet

Thời gian chờ thịt thấm, đem cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau. Cần tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn khoảng 3 cm.

Cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương thơm ngon bổ dưỡng
Sơ chế cà chua và cần tây. Ảnh: Internet

Ninh thịt bò với cà chua

Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu, cho số tỏi còn lại vào phi thơm. Tiếp đến trút cà chua vào xào. Khoảng 2 – 3 phút sau, trút thịt bò đã ướp vào cùng 1 nửa hành tây và lá nguyệt quế.Xào đều tay khoảng 3 – 4 phút cho thịt bò săn lại thì châm nước xăm xắp mặt thịt. Vặn lửa nhỏ và ninh cho đến khi thịt bò mềm nhừ, bạn có thể điều chỉnh lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương thơm ngon bổ dưỡng
Ninh thịt bò với cà chua cho mềm. Ảnh: Internet

Cuối cùng, cho cần tây và một nửa số hành tây còn lại vào nồi, nêm thêm 3 muỗng canh rượu vang. Sau đó, hòa 1/2 muỗng canh bột năng với nửa chén nước con, đổ từ từ vào nồi thịt, đun thêm 2 – 3 phút cho đến khi hỗn hợp sôi lại và có độ sánh thì tắt bếp.Múc thịt bò sốt vang ra chén, thưởng thức khi còn nóng. Món thịt bò sốt vang ăn kèm với bánh mì thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn.

Cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương thơm ngon bổ dưỡng
Thịt bò sốt vang ngũ vị hương cà chua ăn kèm với bánh mì thì tuyệt vời. Ảnh: Internet

2. Cách nấu bò sốt rượu vang ngũ vị hương với rau củ

Bên cạnh cà chua, cần tây, bò sốt rượu vang ngũ vị hương còn có thể kết hợp các loại rau củ như khoai tây, cà rốt,… Sự kết hợp này không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn giúp món ăn trở nên bổ dưỡng hơn.

2.1. Nguyên liệu

500 gram thịt bò

1 củ gừng

1 củ cà rốt2 củ khoai tây

1 củ tỏi1 trái cà chua

2 muỗng canh tương cà

1 miếng thanh quế

1 bịch bột ngũ vị hương

1 muỗng canh nước mắm

1/3 muỗng cà phê tiêu

2 muỗng canh đường trắng

1/2 muỗng cà phê muối

2 muỗng cà phê hạt nêm

400 ml rượu vang

1 muỗng cà phê bột ngọt

2 muỗng canh dầu ăn

2.2. Hướng dẫn cách nấu bò sốt rượu vang ngũ vị hương với rau củ

Ướp thịt bò với gia vị

Trước tiên, thịt bò mua về đem rửa sạch rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Sau đó, chần sơ qua nước sôi khoảng 30 giây để loại bỏ bớt mùi hôi. Hoặc bạn có thể rửa thịt bò với nước gừng rồi xả lại nước lạnh.

Cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương thơm ngon bổ dưỡng
Chần thịt bò để loại bớt mùi hôi. Ảnh: Internet

Dùng khăn giấy thấm khô thịt bò, cho vào tô ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 tỏi băm, 1 gói ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê đường, thanh quế, gừng đ.ập dập. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương thơm ngon bổ dưỡng
Ướp thịt bò với gia vị đã chuẩn bị. Ảnh: Internet

Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt khúc vừa ăn, hoặc nếu khéo tay bạn có thể khứa thành hình bông hoa. Tương tự khoai tây cũng gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Cà chua cắt hạt lựu.

Cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương thơm ngon bổ dưỡng
Sơ chế cà rốt khoai tây. Ảnh: Internet

Hầm thịt bò với rau củ

Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn và cho tỏi băm vào phi thơm. Trút cà chua vào xào đến khi chín mềm và nước xào chuyển sang màu cam đẹp mắt thì cho thịt bò đã ướp vào.Châm nước xăm xắp mặt thịt cùng 2 muỗng canh tương cà, sau đó vặn lửa nhỏ và hầm trong khoảng 20 phút.Khi thịt bò đã mềm, trút khoai tây, cà rốt vào, tiếp tục hầm thêm 15 phút nữa cho củ mềm. Nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn, khuấy đều rồi tắt bếp.

Cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương thơm ngon bổ dưỡng
Ninh thịt bò với rau củ. Ảnh: Internet

Múc thịt bò ra tô, trang trí thêm ít ngò tây cho đẹp mắt. Như vậy cách nấu thịt bò sốt vang ngũ vị hương rau củ đã hoàn thành rồi đấy, món này ăn kèm với bánh mì hay bún tươi cũng đều mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương thơm ngon bổ dưỡng
Thành phẩm món bò sốt vang ngũ vị hương rau củ. Ảnh: Internet

3. Cách chọn thịt bò tươi ngon

Thịt bò là nguyên liệu chính làm nên hương vị của món ăn, thế nên bạn cần nắm được những mẹo sau để chọn được thịt bò tươi ngon:

Quan sát màu sắc của thịt bò: Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ sẫm, đồng đều và sáng bóng. Ngửi thịt bò: Thông thường, mùi của thịt bò còn tươi rất dễ nhận biết, đó là mùi vị của thịt bình thường. Trong khi đó, thịt bò không tươi hoặc hư sẽ có mùi ôi khó chịu. Cảm nhận độ nhớt của thịt bò: Khi sờ vào miếng thịt, nếu không có cảm giác dính tay thì đó là thịt bò tươi nhờ vào lớp màng khô trên bề mặt. Ngược lại, nếu có cảm giác dính tay thì bạn không nên chọn miếng thịt bò đó.

Cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương thơm ngon bổ dưỡng
Thịt bò tươi có màu đỏ sẫm và đàn hồi. Ảnh: Internet

Thử độ đàn hồi của thịt: Ấn vào miếng thịt nếu thấy không bị lõm thì bạn nên mua. Còn với những miếng thịt hỏng hoặc thịt bò cấp đông thì sẽ bị lõm vào.

Cách nấu bò sốt vang ngũ vị hương tuy có hơi cầu kỳ nhưng không phải quá phức tạp, thế nên bạn chỉ cần dành chút thời gian vào bếp là có ngay tô bò sốt vang ngũ vị thơm ngon đầy dinh dưỡng. Cuối tuần vào bếp thực hiện ngay như công thức Yeutre.vn đã chia sẻ để thực đơn gia đình thêm phong phú, hấp dẫn bạn nhé.

Khéo tay làm món bò sốt vang cho cả nhà thưởng thức

Bò sốt vang ăn với cơm hay ăn với bánh mì đều rất ngon, hãy cùng toinayangi.vn khám phá cách làm món này nhé

Cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu:

– 1 kg thịt bò loại ngon

– 150 ml rượu vang đỏ

– 20 gr gừng tươi

– 5 tép tỏi

– 0,5 gr bột quế chi

– 1 củ hành tây

– 2 quả cà chua chín ngon

– Bột nêm

– 1/2 muỗng canh bột mì

– 5 gram bơ

– 1/2 muỗng dầu ăn – tiêu, muối

Cách làm:

1. Ướp:

Thịt bò lọc hết mỡ, cắt miếng vuông. Bỏ thịt vào tô lớn ướp với những nguyên liệu sau:

– Gừng, tỏi, nửa củ hành tây bằm nhuyễn 2 thìa cà phê bột nêm 1/2 muỗng cà phê muối (mặn lạt có thể gia giảm) 75 ml rượu vang.

– Bột quế và tiêu

Ướp hỗn hợp trên với thịt bò đã thái chừng 1,5 tiếng để cho thật ngấm. Khi mở ra thấy thịt bò không còn màu đỏ tươi và rượu vang đã ngấm hết vào thịt là được.

2.Chưng cà chua:

Bắc chảo lên bếp cho nóng già chảo, cho dầu ăn vào, sau đó cho chút hành bằm vào đảo cho vàng đều thì cho cà chua vào xào và đảo đều cho nát thành bột, đổ ra bát để riêng.

3. Hầm bò:

Bắc nồi lên bếp để lửa vừa phải, cho bơ và dầu ăn vào chảo, chờ tới lúc bơ hết reo thì trút nửa củ hành tây bầm nhỏ vào phi cho vàng. Đợi hành vừa vàng thì bỏ bột mì vào, vừa bỏ bột vừa quấy nhanh tay. Bột chớm vàng thì đổ vào chừng 2-3 muỗng canh nước lạnh (có thể cho sữa tươi ), khuấy nhanh tay không cho bột kết lại.

Trút phần bò đã ướp vào đảo cho nóng đều trong 5 phút. Bỏ nước lạnh cho sâm sấp mặt thịt, lửa để liu riu chừng 1-2 tiếng. Dùng đũa thử nếu xuyên thấu thịt thì đổ bột cà chua đã chưng. Quấy thật đều và đun thêm chừng 15 phút, nêm nếm muối, thấy hơi đậm là được. Tắt bếp rồi trút nốt 75ml rượu vang còn lại vào quậy đều, giữ nồi trên bếp đến khi múc ra tô. Ăn đến đâu, múc đến đó.

Lưu ý: Có thể nấu sốt vang thịt bò với các gia vị trên và thêm cà rốt, khoai tây cũng rất ngon. Bò sốt vang ăn cùng bánh mỳ loại dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *