Bún bung là món ăn yêu thích của nhiều người dân phương Nam. Cách làm bún bung không khó, bạn có thể thực hiện tại nhà cùng mọi người thưởng thức nhé.
Các nguyên liệu nấu bún bung
500 gr sườn
100g thịt heo
1 cái giò heo
50gr nấm mèo
50g nấm hương
4 củ hành tím
1 củ hành tây
500 gr dọc mùng (trong Nam gọi là bạc hà)
Bún: khô hay tươi đều được. Mùi tàu, hành lá, muối, hạt tiêu, nước mắm, tương ớt.
Cách nấu bún bung hấp dẫn
Giò heo, sườn mang chặt miếng vừa ăn rồi rửa sạch, trần qua nước sôi để bớt hơi.
Cho giò heo vào nồi hầm khoảng 20 phút cho nhừ rồi cho sườn vào hầm thêm khoảng 20 phút nữa. Khi sườn và giò heo đã kỹ vớt ra để riêng nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
Cho nấm hương, nấm tai mèo vào ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút rồi vớt ra thái sợi nhỏ.Thịt nạc rửa sạch, băm nhuyễn.Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Đem trộn thịt băm cùng hành tím, nấm tai mèo, gia vị rồi viên lại thành từng viên vừa ăn. Sau đó cho thịt viên vào nồi nước hầm đun sôi, khi thịt viên nổi lên vớt ra để riêng.Dọc mùng bỏ lớp bên ngoài, rửa sạch rồi xắt lát vừa ăn, cho muối vào bóp sơ qua.Hành tây rửa sạch thái khoanh tròn. Rau mùi, hành lá rửa sạch thái sợi.Nếu dùng bún khô bạn ngâm qua với nước ấm rồi cho vào nước đun sôi luộc nhé.
Thưởng thức:
Cho bún vào tô, lần lượt cho thịt viên, giò heo, dọc mùng, hành lá, rau mùi và cuối cùng thêm nước dùng đun sôi vào tô nhé. Bạn có thể dùng kèm với tương ớt, tiêu, ớt rất hợp nhé.
Chúc cả nhà ngon miệng!
Làm vịt om sấu thơm ngon
Món đặc sản vịt om sấu của Hà Nội. Thịt vịt thơm mềm, nước dùng có vị thơm của sả, gừng, tỏi, và vị chua thanh thanh đặc trưng của sấu, ăn với bún chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
NGUYÊN LIỆU (Cho 4 người ăn)
Vịt làm sạch 1 con khoảng 2kg
Sấu xanh: 10 quả
Khoai sọ loại củ nhỏ: 1kg
Hành khô 4 củ
Mùi tàu: 10 bó nhỏ
Hành tươi – Tỏi 1 củ
Sả 5 củ
Cách làm vịt om sấu:
B1: Gừng giã nát, trộn với muối rồi xát lên vịt để khử mùi hôi của vịt. Sau đó rửa sạch vịt và chặt miếng vừa ăn.
B2: Hành khô, sả đ.ập dập, thái mỏng, tỏi đ.ập dập và băm nhỏ.
B3 : Ướp vịt với: 1/3 thìa canh muối, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu, cùng một nửa lượng hành, tỏi, sả đã chuẩn bị. Chờ 30 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.
B4: Khoai sọ rửa sạch, luộc sơ với nước và chút muối, sau đó xả với nước lạnh rồi bóc vỏ. Bằng cách này, bạn sẽ bóc vỏ khoai sọ nhanh hơn mà không sợ ngứa tay.
B5: Sấu cạo vỏ, ngâm nước lạnh.
B6: Rau mùi tàu, hành tươi rửa sạch thái nhỏ.gừng 1 củ ( to bằng 2 ngón tay) băm nhỏ.
B7: Cho chảo lên bếp cùng một muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng rồi cho hành, tỏi, sả, ớt vào phi thơm.
Cho vịt vào, xào săn vịt. Cho sấu vào nồi rồi đổ nước ngập vịt. Khi thịt vịt mềm, cho khoai sọ vào nấu cùng cho đến khi khoai mềm nhưng không được để cho khoai bị nát.
B8 : Dằm sấu cho đến độ chua ưng ý, nêm nếm lại gia vị, rắc rau mùi tàu, hành tươi thái nhỏ lên.
Múc ra bát tô và thưởng thức món vịt om sấu khi còn nóng.
Món này ăn kèm bún rất ngon!