Có thể ai cũng biết, cá ngừ là một loại cá tươi ngon, đầy chất bổ dưỡng. Hương vị của cá thì ngon ngọt, nấu nước dùng thanh thanh, Nhưng để nấu được một bát bún cá ngừ thơm ngon thì không phải ai cũng biết cách.
Nên hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một công thức nấu bún cá ngon và dễ thành công nhất.Một món bún cá ngừ bổ dưỡng, thơm ngon độc đáo, ăn 1 lần là không thể quên, món ăn sáng dễ làm và vô cùng hấp dẫn cho cả nhà mình nè các bạn ơi.
Bát bún cá thơm ngon ngày mưa
Để nấu một bát bún cá ngừ ngon với nước dùng thì ngọt thanh, cay cay vị ớt, hương thơm nhẹ nhàng của vài lát dứa tươi thì chúng ta cần những nguyên liêu sau:
1 con cá ngừ bò (600g-700g)
200g chả cá
500g bún tươi
100g dứa tươi
100g cà chua tươi
3 tép tỏi, 3 củ hành tím,
3 cây xả,một ít hành lá, ngò gai, cần tàu.
Rau ăn kèm gồm: giá đỗ, xà lách, hoa chuối bào sợi.
Gia vị nêm nếm: 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 ít muối, 1 ít tiêu xay và nửa muỗng canh nước mắm
Khâu chuẩn bị tươm tất, sạch sẽ
Các bước sơ chế
Bước 1: Rửa sạch cá ngừ bằng nước muối, sau đó rửa lại hai lần bằng nước lạnh.
Bước 2: Cắt cá thành những lát vừa ăn
Bước 3: Bóc vỏ tỏi và vỏ hành tím
Bước 4: Rửa rau ăn kèm, lá lành cần tàu, ngò gai bằng nước muối và rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch. Và để ráo nước.
Để có món bún cá ngừ thơm ngon, không bị tanh ta thực hiện các bước như sau
Bước 1: Băm hành tím và tỏi , cắt xả và hành lá ngò gai, cần tàu
Hành tím và tỏi thì nên băm nhuyễnXả thì đ.ập dập và cắt thành hai hoặc bạn có thể cắt thành khúc nhỏ hơnCắt nhỏ hành lá, ngò gai, cần tàu
Bước 2: Cắt dứa và cắt cà chua
Dứa thì nên cắt mỗi lát tầm 1cm.Cà chua thì cắt bỏ phần cuống và cắt thành những múi cau.
Bước 3: Cắt chả cá
Đến phần chả cá thì cắt thành những miếng vừa ăn dài 5-6cm, dày 1cm.
Bước 4:Ướp cá
Cho những lát cá đã cắt vừa ăn ào một cái tô, ướp vào một chút muối, một ít tiêu xay và một nửa phần hành tím tỏi băm nhuyễn.ướp cá đều hai mặt và ướp trong vòng 15 phút.
Bước 5:Nấu nước dùng cho món bún cá
Bắt một chiếc chảo lên bếp và cho vào đó một ít dầu, chờ dầu nóng lên thì cho một ít hạt điều màu vào để lấy màu, sau đó tắt bếp dùng một chiếc vá vớt những hạt điều ra giữ lại dầu,dầu điều sẽ giúp mà nước cá đẹp hơn. ( nếu không cóhạt điều có thể dùng bột màu điều để thay thế).Chờ dầu nóng cho hết phần hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.Sau đó cho xả đã cắt khúc vào và đảo nhẹ. Khi tất cả đã thơm thì cho dứa và cà chua vào đảo đều.Khi cà chua và dứa chín sơ thì. vớt ra và dùng chảo đó để chiên vàng những lát cá đã ướp xong.Lưu ý: chiên đến phần đuôi thì nên đặt mặt thịt xuống để vàng cá.Sau khi chiên vàng cá thì vớt ra cho ráo dầu đồng thời bắt một nồi khác lên và cho vào đó 2 lít nước đun cho nước sôi. Khi nước sôi cho cá đã chiên vào nấu tầm 8-10 phút thì cho cà chua và dứa đã nấu trước vào. Cho phần gia vị đã chuẩn bị vào nêm nếp.Các lưu ý để nấu món bún cá ngừ thơm ngon là:
Không nên đảo cá trong nồi quá nhiều cá sẽ bị nát.Khi nước cá sôi thì nên vớt bọt để nước cá trong hơn.Cách trình bày sao cho món bún cá thật đẹp mắt
Cho phần bún và hoa chuối bào vào trong tôChan phần nước dùng đã chuẩn bị, đặt một miếng cá đã nấu chín lên mặtTrang trí thêm vài miếng ớt đỏ, ăn cay cay, thơm thơmXếp vài miếng chả cá lên phía trên. Khi ăn sẽ ăn kèm với rau xà lách và giá, chấm cá với một ít nước mắm mặn.
Cách ăn bún cá ngừ:
Đầu tiên nên ăn thử bị nước dùng để cảm nhận được vị tươi mới của cá.Cho một ít bún lên thìa, lấy một ít cá ngừ, một ít thơm một ít chả cá. Sau đó cho thêm rau xà lách và giá đỗ vào ăn kèm. Nếu muốn món ăn thơm hơn thì vắt thêm một ít chanh vào. Chua chua thơm thơm thật quyến rũ.^-^
Một bát bún đầy đủ thơm ngon
Thế là tôi đã giới thiệu cho các bạn một công thức hoàn hảo đến cả các bạn chưa bao giờ nấu ăn cũng có thể nấu được một bát bún thơm ngon, thịt cá thì dai thơm, nước dùng thì ngọt thanh. Các bạn hãy đọc, tìm hiểu và chia sẻ với người thân hay bạn bè xung quanh với công thức mà tôi đã cho bạn để mọi người làm cho gia đình và bạn bè cũng có thể thưởng thức món bún cá ngừ thơm ngon này nhé!!!
Cách làm bún cá ngon như ngoài hàng
Ra Tết món bún cá với nước dùng thanh dịu, từng miếng cá vàng ươm, giòn ngon, giữ vị mộc luôn đắt khách.
Nguyên liệu
(11)
1 kg phi lê cá (cá rô phi, cá trắm, cá chép giòn, cá diêu hồng… tùy chọn)
500 gr xương bay xương cá làm nước dùng
1 củ hành tây
1 nhánh gừng
1 mớ rau cầu
1 bó hành lá
1 bó thì là
3 – 4 quả cà chua chín
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, giấm bỗng, ớt, tỏi, chanh
Bún rối
Rau sống: Rau diếp cá hoặc xà lách, tía tô, kinh giới…
Cách làm
Cá làm sạch, chà xát chanh và muối hạt để khử mùi tanh rồi lọc lấy phần thịt, thái miếng vừa ăn. Để cá thật ráo nước hoặc thấm khô rồi xóc chút muối hạt cho cá săn lại, đồng thời giúp cho thịt cá đậm vị hơn khi ăn. Không nên ướp cá với bột chiên vì khi ăn sẽ bị bã do chan nước dùng nóng vào.
Bí quyết chiên cá giòn rụm, giữ nguyên vị mộc: Bật bếp ở lửa nhỏ vừa đun nóng chảo dần lên. Sau khi chảo nóng thì mới cho dầu ăn vào và tăng dầu ở lửa vừa, chờ cho dầu nóng lên bằng cách thử đầu đũa thấy sủi tăm là đạt. Chia cá thành từng mẻ (các miếng cá xếp giãn ra để tránh dính) rồi cho vào chiên. Chiên cá nguyên bản sẽ lâu hơn so với tẩm bột nhưng bù lại miếng cá giòn giữ vị mộc thơm từ cá rất ngon. Không lật trở miếng cá mà chờ khi một mặt vàng giòn (khoảng 12- 15 phút) thì lật trở, chiên mặt còn lại.
Cá chiên đạt là hai mặt bên ngoài vàng tự nhiên mà không cần tẩm bột nghệ, bên trong vẫn mềm ngon tự nhiên từ cá.
Vớt cá ra để vào giấy thấm dầu.
Nấu nước dùng: Xương bay (xương lợn) chần sơ, rửa sạch và cho vào ninh lấy nước dùng ngọt. Phần xương cá thì chiên sơ cho vào nồi nước dùng ninh cùng. Thêm hành tây nướng, gừng nướng rửa sạch cho thơm. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt. Sau khoảng 1 giờ thì lọc lấy nước dùng, nêm nếm mắm, muối, hạt nêm theo khẩu vị.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
Xào sơ cà chua nhưng vẫn giữ nguyên miếng.
Khi ăn, cho cà chua vào nồi nước dùng và thêm chút giấm bỗng để tạo vị chua thanh dịu.
Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối loãng, vớt ra vẩy ráo nước, thái rối.
Rau cần nhặt bỏ phần rễ già, rửa sạch, vặn khúc cho ra tinh dầu thơm, chần sơ nước nóng vớt ra.
Trụng bún qua nước sôi xếp vào tô, thêm cá rán, cà chua, rau cần chần, hành lá, rau thì là rồi múc nước dùng chan nóng lên. Ăn kèm với rau sống, ớt chưng và nước mắm tỏi ớt rất ngon.
Yêu cầu thành phẩm: Từng miếng cá chiên vàng ươm tự nhiên, bên ngoài giòn rụm mà không khô, bên trong mềm ngon ngọt, giữ vị mộc tự nhiên của cá. Nước dùng chua dịu, thanh điểm xuyết cà chua đỏ au, rau xanh tăng thêm phần hấp dẫn. Món bún cá luôn được ưu tiên lựa chọn giải ngấy sau những ngày Tết với thịt thà bánh chưng nhiều mỡ.
Chú ý:
Phi lê cá sau khi rửa phải để thật ráo nước, xóc chút muối rồi mới chiên để tránh cá bị bắn/văng dầu.
Cá chiên tự nhiên theo bí quyết trên để lâu vẫn giòn rụm, vàng tự nhiên, khi ăn giữ vị mộc của cá. Còn nếu tẩm bột chiên giòn thì khi chan nước dùng vào sẽ bị bở, nhão ra và mất vị ngọt của cá.
Chú ý chảo nóng từ từ rồi mới cho dầu ăn, dầu ăn nóng mới cho cá vào chiên để cá không bị dính, bén chảo.
Chia mẻ nhỏ, để cá vàng một mặt mới lật trở chiên mặt còn lại đảm bảo miếng cá đều, không bị gãy nát.