Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn có gì khác so với cách nấu các vùng khác? Theo tìm hiểu của Cachnau.vn thì có khá nhiều điều khác biệt từ nguyên liệu cho đến các bước nấu nước lèo, nêm nếm gia vị.
Bạn đang đọc: Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ
Ví dụ, người Quy Nhơn xưa thì dùng xương cá để hầm giúp nước lèo ngọt thanh mà trong vắt, hay họ dùng thêm nghệ để bún nhìn bắt mắt hơn. Bài viết sau đây ban biên tập sẽ giới thiệu chi tiết cách nấu bún cá ngừ ngon của người dân Quy Nhơn, mời bạn đọc theo dõi chi tiết!
1. Bún cá ngừ Quy Nhơn có gì khác biệt?
Không chỉ ở Quy Nhơn (Bình Định) mà nhiều tỉnh miền Trung từ Huế cho đến Khánh Hòa đều có món bún cá ngừ. Thế nhưng khi so sánh chúng ta dễ dàng thấy cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn có nhiều điểm khác biệt, và hương vị cũng độc đáo hơn. Thậm chí có người còn cho rằng, cũng loại cá ngừ đó, nấu với trái cà chua, miếng thơm, nêm chút hành ngò, rắc chút tiêu sọ thế mà ăn ở Quy Nhơn vẫn rất khác biệt. Vì sao như thế? Theo tìm hiểu của Yeutre.vn người dân vùng biển Quy Nhơn có một số mẹo nấu món ăn này như sau:
Nước lèo được ninh từ xương cá ngừ: Người dân ở Quy Nhơn, đặc biệt là những hộ dân sống ven biển, họ thường tận dụng phần xương cá ngừ để ninh nước lèo. Vì thế, mỗi tô bún nấu theo cách này có vị ngọt đậm hơn.Để nước bún thơm ngon không bị tanh, người dân ở đây luôn cẩn thận nướng sả và gừng cho thơm rồi mới bỏ vô nồi nước lèo. Một số vùng có dùng thêm nghệ để nước dùng bắt mắt hơn.Cá ngừ trước khi nấu thì rửa thật sạch và trụng qua một lần nước sôi. Đặc biệt là họ ăn tới đâu bỏ tới đó để thịt cá luôn ngọt mềm, ăn nóng hổi và không ngán.
Tô bún cá ngừ Quy Nhơn luôn đậm vị. Ảnh: Facebook Thành phố Quy Nhơn
2. Hướng dẫn cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị nhất
Ngày nay, tại các thành phố lớn có rất nhiều quán bún cá ngừ mang biển hiệu Quy Nhơn. Nhưng để kiếm được một quán ăn nấu đúng chuẩn như người Quy Nhơn xưa quả thực rất khó. Kể cả khi bạn du lịch tới thành phố Quy Nhơn (Bình Định) cũng khó lòng tìm được quán ngon như ý. Lúc này, thay vì tìm kiếm một địa chỉ bạn hãy bước vào căn bếp nhà mình và tái hiện lại hương vị món bún cá ngừ xa xưa của người dân Quy Nhơn. Công thức nấu chi tiết như sau.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị và cách sơ chế
Nguyên liệu cần có:
Cá ngừ: 500 gram
Cà chua: 2 quả
Thơm: 1/4 quả
Nghệ tươi: 1 củ
Hành tím: 4 củ
Gừng: 1 củ
Sả cây: 4 cây
Hành lá, ngò rí: 1 nắm nhỏ
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, dầu điều, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay
Lưu ý : Ngư dân vùng biển Quy Nhơn thường có sẵn xương cá ngừ để hầm nước dùng. Tuy nhiên, bạn đọc rất khó tìm mùa nguyên liệu này trong siêu thị, chợ nên có thể bỏ qua nhé. Hoặc bạn có thể dùng xương các loại cá biển khác để nấu cho ngon.
Cách sơ chế:
Cá ngừ làm sạch với nước muối, rửa lại và thái khúc cỡ đốt ngón tay.Cà chua làm sạch và thái múi cau.Thơm rửa sạch, bỏ ròng bên trong và thái múi cau.Hành lá, ngò rí làm sạch, thái nhỏ.Sả làm sạch, cắt khúc, đ.ập hơi dập. Để vài khúc sả nguyên đem nướng sơ.Hành tím bỏ vỏ, đ.ập dập.Nghệ gọt bỏ vỏ, đ.ập dập rồi cắt nhỏ.Gừng rửa sạch, nướng sơ.
Các nguyên liệu được sơ chế trước khi nấu. Ảnh: Youtube Bếp nhà gạo
2.2. Ướp và chiên cá ngừ
Trước khi nấu bún cá ngừ, người dân Quy Nhơn thường ướp và chiên. Có nơi thì không ướp, không chiên mà trụng qua nước sôi. Tuy nhiên, theo ban biên tập bạn nên ướp và chiên để cá không bị tanh nhé.
Cá ngừ làm sạch ở trên đem ướp với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê tiêu xay, một vài lát ớt cắt nhỏ, nghệ cắt nhỏ, 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều cho cá thấm gia vị 20 phút.Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng dầu ăn và đun sôi. Sau đó cho cá ngừ đã ướp vào chiên với lửa nhỏ. Chiên đến khi 2 mặt cá chín và hơi sém vàng thì vớt ra để ráo bớt dầu ăn.
Cá ngừ nến ướp và chiên sơ trước khi nấu bún. Ảnh: Youtube Bếp nhà gạo
2.3. Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn ngon
Cho vào nồi khác 2 muỗng dầu ăn. Đợi dầu ăn sôi thì cho hành tím băm, sả đ.ập dập, nghệ vào rồi phi thơm.Tiếp theo bạn cho cà chua, thơm cùng một muỗng cà phê dầu điều vào rồi đảo đều khoảng 5 phút trên lửa vừa để các nguyên liệu này chín mềm.Cho 1.5 lít nước sôi vào nồi trên cùng gừng và sả đã nướng sơ. Nấu trên lửa lớn cho nước sôi thì cho cá ngừ đã chiên ở trên vào.Nêm nếm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường. Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút nữa trên lửa vừa rồi tắt bếp.
Các bước nấu bún cá ngừ Quy Nhơn tại nhà. Ảnh: Youtube Bếp nhà gạo
2.4. Hoàn thành và thưởng thức
Bún tươi đem trụng sơ rồi cho vào tô. Múc cá ngừ, thơm, cà chua lên trên bún. Rắc thêm hành lá, ngò rí và tiêu xay rồi múc nước dùng đang sôi vào.Thưởng thức món bún cá ngừ với rau sống và chén mắm ớt.Món bún cá ngừ Quy Nhơn sẽ có nước dùng ngọt thanh, thịt cá mềm, ngọt.
Tô bún cá ngừ Quy Nhơn thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: Youtube Bếp nhà gạo
Như vậy, ngoài món bún chả cá Quy Nhơn , nay chúng ta có thêm món bún cá ngừ Quy Nhơn để nấu đổi vị. Dù trong cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn này không có phần xương cá ngừ hầm nhưng tô bún vẫn rất ngon và tròn vị. Bạn đọc nhớ rằng với cách nấu này đừng quên dùng nghệ tươi để bún có màu đẹp hơn. Đồng thời cho thêm sả và gừng nướng vào nồi nước dùng để ngon và thơm hơn nhé. Mến chúc bạn đọc thành công với món bún cá tuyệt vời này.
Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn ngon đúng vị, nước dùng đậm đà
Bún cá ngừ là một món nước hấp dẫn, còn khá lạ với những ai ở 2 miền Nam Bắc nhưng lại rất quen thuộc, mang hương vị quê hương của miền Trung nắng gió.
1. Bún cá ngừ Quy Nhơn
Nguyên liệu làm Bún cá ngừ Quy Nhơn
Cá ngừ 500 gr
Cà chua 2 quả
Thơm 1/4 quả
Nghệ 1 củ
Hành tím 4 củ
Sả cây 4 cây
Hành lá 2 nhánh
Ngò 1 ít
Nước mắm 3 muỗng canh
Dầu ăn 5 muỗng canh
Dầu điều 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bún cá ngừ Quy Nhơn
1
Sơ chế nguyên liệu
Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau, thơm rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Hành ngò bạn cắt nhỏ, sả đ.ập dập rồi cắt khúc, hành củ đ.ập dập cắt nhỏ. Nghệ gọt bỏ vỏ, đ.ập dập rồi cắt nhỏ.
2
Ướp cá ngừ
Bạn ướp cá ngừ với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, một vài lát ớt cắt nhỏ, nghệ cắt nhỏ, 1 muỗng canh nước mắm.
Tiếp theo bạn đeo bao tay nilon rồi thoa gia vị cho cá được thấm đều, sau đó bạn ướp cá trong khoảng 20 phút.
3
Chiên cá
Bạn đặt chảo lên bếp rồi cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho cá vào chiên với lửa nhỏ. Bạn lật 2 bên mặt cá để cá được chín đều.
4
Xào nguyên liệu phụ
Bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho hành băm, sả đ.ập dập, nghệ vào rồi phi thơm. Tiếp theo bạn cho cà chua, thơm và 1 muỗng cà phê dầu điều vào rồi đảo đều khoảng 5 phút trên lửa vừa.
Tìm hiểu thêm: Tất tần tật cách làm 5 món mứt ngon hấp dẫn, thơm dẻo ngày Tết
5
Nấu nước dùng
Bạn đặt nồi lên bếp với khoảng 1.5 lít nước, sau khi đun cho nước gần sôi thì bạn cho phần nguyên liệu phụ đã xào vào nồi và nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi rồi cho cá vào.
Tiếp theo bạn nêm vào nồi nước dùng với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường. Bạn tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút nữa trên lửa vừa rồi tắt bếp.
6
Thành phẩm
Bạn cho bún vào tô rồi thêm nước dùng và cá vào thì bạn đã có ngay món bún cá ngừ Quy Nhơn đầy thơm ngon hấp dẫn rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt của nước dùng, miếng cá mềm ngọt. Bạn có thể ăn kèm với một ít rau sống thì sẽ vô cùng tuyệt vời đấy.
2. Bún cá ngừ (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Bún cá ngừ (công thức được chia sẻ từ người dùng
Cá ngừ 500 gr
Bún tươi 500 gr
Cà chua 200 gr
Thơm 1/2 quả
Hành tím 3 củ (băm nhuyễn)
Hành lá 3 nhánh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước mắm 3 muỗng canh
Muối/ Tiêu xay 1 ít
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, giấy bạc, nồi, muỗng, tô, bếp,…
Cách chế biến Bún cá ngừ (công thức được chia sẻ từ người dùng)
1
Sơ chế các nguyên liệu
Thơm gọt vỏ, rửa qua nước và cắt múi cau. Cà chua bỏ cuống rửa lại nhiều lần với nước rồi cắt múi cau. Hành lá bỏ rễ rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ.
Cá ngừ bạn chà xát muối nhẹ nhàng rồi rửa sạch, sau đó cắt thành những miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay.
2
Chiên cá ngừ với nồi chiên không dầu
Đầu tiên bạn xếp giấy bạc vào nồi chiên không dầu rồi cho cá ngừ vào và chiên cá ngừ trong 15 phút ở mức nhiệt 200 độ C.
3
Nấu bún cá ngừ
Đặt nồi lên bếp rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu nóng thì bạn cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm, tiếp theo bạn cho cà chua và thơm vào chảo xào khoảng 5 phút cho chín mềm.
Tiếp theo, bạn nêm nếm thêm 1 muỗng canh nước mắm. Đổ 2 lít nước lọc vào nồi và nấu trên lửa lớn khoảng 10 phút cho đến khi nước sôi.
Kế tiếp, bạn cho cá chiên vào nồi nước dùng, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi hạ lửa nhỏ nấu thêm khoảng 5 phút.
Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp. Xếp bún tươi ra tô, cho cá và thơm, cho 1 ít hành lá lên trên mặt rồi thêm nước dùng vào và thưởng thức.
4
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành thì bạn đã có được 1 tô bún cá ngừ cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được nước dùng có vị ngọt thanh và 1 chút chua chua. Thịt cá ngừ mềm, chấm với nước mắm ớt sẽ thêm phần ngon hơn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm lươn xào lăn thơm béo, ngon mê mẩn