Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn có gì khác so với cách nấu các vùng khác? Theo tìm hiểu của Cachnau.vn thì có khá nhiều điều khác biệt từ nguyên liệu cho đến các bước nấu nước lèo, nêm nếm gia vị.

Bạn đang đọc: Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Ví dụ, người Quy Nhơn xưa thì dùng xương cá để hầm giúp nước lèo ngọt thanh mà trong vắt, hay họ dùng thêm nghệ để bún nhìn bắt mắt hơn. Bài viết sau đây ban biên tập sẽ giới thiệu chi tiết cách nấu bún cá ngừ ngon của người dân Quy Nhơn, mời bạn đọc theo dõi chi tiết!

1. Bún cá ngừ Quy Nhơn có gì khác biệt?

Không chỉ ở Quy Nhơn (Bình Định) mà nhiều tỉnh miền Trung từ Huế cho đến Khánh Hòa đều có món bún cá ngừ. Thế nhưng khi so sánh chúng ta dễ dàng thấy cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn có nhiều điểm khác biệt, và hương vị cũng độc đáo hơn. Thậm chí có người còn cho rằng, cũng loại cá ngừ đó, nấu với trái cà chua, miếng thơm, nêm chút hành ngò, rắc chút tiêu sọ thế mà ăn ở Quy Nhơn vẫn rất khác biệt. Vì sao như thế? Theo tìm hiểu của Yeutre.vn người dân vùng biển Quy Nhơn có một số mẹo nấu món ăn này như sau:

Nước lèo được ninh từ xương cá ngừ: Người dân ở Quy Nhơn, đặc biệt là những hộ dân sống ven biển, họ thường tận dụng phần xương cá ngừ để ninh nước lèo. Vì thế, mỗi tô bún nấu theo cách này có vị ngọt đậm hơn.Để nước bún thơm ngon không bị tanh, người dân ở đây luôn cẩn thận nướng sả và gừng cho thơm rồi mới bỏ vô nồi nước lèo. Một số vùng có dùng thêm nghệ để nước dùng bắt mắt hơn.Cá ngừ trước khi nấu thì rửa thật sạch và trụng qua một lần nước sôi. Đặc biệt là họ ăn tới đâu bỏ tới đó để thịt cá luôn ngọt mềm, ăn nóng hổi và không ngán.

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ
Tô bún cá ngừ Quy Nhơn luôn đậm vị. Ảnh: Facebook Thành phố Quy Nhơn

2. Hướng dẫn cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị nhất

Ngày nay, tại các thành phố lớn có rất nhiều quán bún cá ngừ mang biển hiệu Quy Nhơn. Nhưng để kiếm được một quán ăn nấu đúng chuẩn như người Quy Nhơn xưa quả thực rất khó. Kể cả khi bạn du lịch tới thành phố Quy Nhơn (Bình Định) cũng khó lòng tìm được quán ngon như ý. Lúc này, thay vì tìm kiếm một địa chỉ bạn hãy bước vào căn bếp nhà mình và tái hiện lại hương vị món bún cá ngừ xa xưa của người dân Quy Nhơn. Công thức nấu chi tiết như sau.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị và cách sơ chế

Nguyên liệu cần có:

Cá ngừ: 500 gram

Cà chua: 2 quả

Thơm: 1/4 quả

Nghệ tươi: 1 củ

Hành tím: 4 củ

Gừng: 1 củ

Sả cây: 4 cây

Hành lá, ngò rí: 1 nắm nhỏ

Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, dầu điều, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay

Lưu ý : Ngư dân vùng biển Quy Nhơn thường có sẵn xương cá ngừ để hầm nước dùng. Tuy nhiên, bạn đọc rất khó tìm mùa nguyên liệu này trong siêu thị, chợ nên có thể bỏ qua nhé. Hoặc bạn có thể dùng xương các loại cá biển khác để nấu cho ngon.

Cách sơ chế:

Cá ngừ làm sạch với nước muối, rửa lại và thái khúc cỡ đốt ngón tay.Cà chua làm sạch và thái múi cau.Thơm rửa sạch, bỏ ròng bên trong và thái múi cau.Hành lá, ngò rí làm sạch, thái nhỏ.Sả làm sạch, cắt khúc, đ.ập hơi dập. Để vài khúc sả nguyên đem nướng sơ.Hành tím bỏ vỏ, đ.ập dập.Nghệ gọt bỏ vỏ, đ.ập dập rồi cắt nhỏ.Gừng rửa sạch, nướng sơ.

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ
Các nguyên liệu được sơ chế trước khi nấu. Ảnh: Youtube Bếp nhà gạo

2.2. Ướp và chiên cá ngừ

Trước khi nấu bún cá ngừ, người dân Quy Nhơn thường ướp và chiên. Có nơi thì không ướp, không chiên mà trụng qua nước sôi. Tuy nhiên, theo ban biên tập bạn nên ướp và chiên để cá không bị tanh nhé.

Cá ngừ làm sạch ở trên đem ướp với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê tiêu xay, một vài lát ớt cắt nhỏ, nghệ cắt nhỏ, 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều cho cá thấm gia vị 20 phút.Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng dầu ăn và đun sôi. Sau đó cho cá ngừ đã ướp vào chiên với lửa nhỏ. Chiên đến khi 2 mặt cá chín và hơi sém vàng thì vớt ra để ráo bớt dầu ăn.

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ
Cá ngừ nến ướp và chiên sơ trước khi nấu bún. Ảnh: Youtube Bếp nhà gạo

2.3. Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn ngon

Cho vào nồi khác 2 muỗng dầu ăn. Đợi dầu ăn sôi thì cho hành tím băm, sả đ.ập dập, nghệ vào rồi phi thơm.Tiếp theo bạn cho cà chua, thơm cùng một muỗng cà phê dầu điều vào rồi đảo đều khoảng 5 phút trên lửa vừa để các nguyên liệu này chín mềm.Cho 1.5 lít nước sôi vào nồi trên cùng gừng và sả đã nướng sơ. Nấu trên lửa lớn cho nước sôi thì cho cá ngừ đã chiên ở trên vào.Nêm nếm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường. Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút nữa trên lửa vừa rồi tắt bếp.

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ
Các bước nấu bún cá ngừ Quy Nhơn tại nhà. Ảnh: Youtube Bếp nhà gạo

2.4. Hoàn thành và thưởng thức

Bún tươi đem trụng sơ rồi cho vào tô. Múc cá ngừ, thơm, cà chua lên trên bún. Rắc thêm hành lá, ngò rí và tiêu xay rồi múc nước dùng đang sôi vào.Thưởng thức món bún cá ngừ với rau sống và chén mắm ớt.Món bún cá ngừ Quy Nhơn sẽ có nước dùng ngọt thanh, thịt cá mềm, ngọt.

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Tô bún cá ngừ Quy Nhơn thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: Youtube Bếp nhà gạo

Như vậy, ngoài món bún chả cá Quy Nhơn , nay chúng ta có thêm món bún cá ngừ Quy Nhơn để nấu đổi vị. Dù trong cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn này không có phần xương cá ngừ hầm nhưng tô bún vẫn rất ngon và tròn vị. Bạn đọc nhớ rằng với cách nấu này đừng quên dùng nghệ tươi để bún có màu đẹp hơn. Đồng thời cho thêm sả và gừng nướng vào nồi nước dùng để ngon và thơm hơn nhé. Mến chúc bạn đọc thành công với món bún cá tuyệt vời này.

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn ngon đúng vị, nước dùng đậm đà

Bún cá ngừ là một món nước hấp dẫn, còn khá lạ với những ai ở 2 miền Nam Bắc nhưng lại rất quen thuộc, mang hương vị quê hương của miền Trung nắng gió.

1. Bún cá ngừ Quy Nhơn

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Nguyên liệu làm Bún cá ngừ Quy Nhơn

Cá ngừ 500 gr

Cà chua 2 quả

Thơm 1/4 quả

Nghệ 1 củ

Hành tím 4 củ

Sả cây 4 cây

Hành lá 2 nhánh

Ngò 1 ít

Nước mắm 3 muỗng canh

Dầu ăn 5 muỗng canh

Dầu điều 1 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Cách chế biến Bún cá ngừ Quy Nhơn

1

Sơ chế nguyên liệu

Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau, thơm rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Hành ngò bạn cắt nhỏ, sả đ.ập dập rồi cắt khúc, hành củ đ.ập dập cắt nhỏ. Nghệ gọt bỏ vỏ, đ.ập dập rồi cắt nhỏ.

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

2

Ướp cá ngừ

Bạn ướp cá ngừ với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, một vài lát ớt cắt nhỏ, nghệ cắt nhỏ, 1 muỗng canh nước mắm.

Tiếp theo bạn đeo bao tay nilon rồi thoa gia vị cho cá được thấm đều, sau đó bạn ướp cá trong khoảng 20 phút.

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

3

Chiên cá

Bạn đặt chảo lên bếp rồi cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho cá vào chiên với lửa nhỏ. Bạn lật 2 bên mặt cá để cá được chín đều.

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

4

Xào nguyên liệu phụ

Bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho hành băm, sả đ.ập dập, nghệ vào rồi phi thơm. Tiếp theo bạn cho cà chua, thơm và 1 muỗng cà phê dầu điều vào rồi đảo đều khoảng 5 phút trên lửa vừa.

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Tìm hiểu thêm: Tất tần tật cách làm 5 món mứt ngon hấp dẫn, thơm dẻo ngày Tết

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

5

Nấu nước dùng

Bạn đặt nồi lên bếp với khoảng 1.5 lít nước, sau khi đun cho nước gần sôi thì bạn cho phần nguyên liệu phụ đã xào vào nồi và nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi rồi cho cá vào.

Tiếp theo bạn nêm vào nồi nước dùng với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường. Bạn tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút nữa trên lửa vừa rồi tắt bếp.

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

6

Thành phẩm

Bạn cho bún vào tô rồi thêm nước dùng và cá vào thì bạn đã có ngay món bún cá ngừ Quy Nhơn đầy thơm ngon hấp dẫn rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt của nước dùng, miếng cá mềm ngọt. Bạn có thể ăn kèm với một ít rau sống thì sẽ vô cùng tuyệt vời đấy.

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

2. Bún cá ngừ (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Nguyên liệu làm Bún cá ngừ (công thức được chia sẻ từ người dùng

Cá ngừ 500 gr

Bún tươi 500 gr

Cà chua 200 gr

Thơm 1/2 quả

Hành tím 3 củ (băm nhuyễn)

Hành lá 3 nhánh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Nước mắm 3 muỗng canh

Muối/ Tiêu xay 1 ít

Hình nguyên liệu

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Dụng cụ thực hiện

Nồi chiên không dầu, giấy bạc, nồi, muỗng, tô, bếp,…

Cách chế biến Bún cá ngừ (công thức được chia sẻ từ người dùng)

1

Sơ chế các nguyên liệu

Thơm gọt vỏ, rửa qua nước và cắt múi cau. Cà chua bỏ cuống rửa lại nhiều lần với nước rồi cắt múi cau. Hành lá bỏ rễ rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ.

Cá ngừ bạn chà xát muối nhẹ nhàng rồi rửa sạch, sau đó cắt thành những miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay.

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

2

Chiên cá ngừ với nồi chiên không dầu

Đầu tiên bạn xếp giấy bạc vào nồi chiên không dầu rồi cho cá ngừ vào và chiên cá ngừ trong 15 phút ở mức nhiệt 200 độ C.

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

3

Nấu bún cá ngừ

Đặt nồi lên bếp rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu nóng thì bạn cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm, tiếp theo bạn cho cà chua và thơm vào chảo xào khoảng 5 phút cho chín mềm.

Tiếp theo, bạn nêm nếm thêm 1 muỗng canh nước mắm. Đổ 2 lít nước lọc vào nồi và nấu trên lửa lớn khoảng 10 phút cho đến khi nước sôi.

Kế tiếp, bạn cho cá chiên vào nồi nước dùng, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi hạ lửa nhỏ nấu thêm khoảng 5 phút.

Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp. Xếp bún tươi ra tô, cho cá và thơm, cho 1 ít hành lá lên trên mặt rồi thêm nước dùng vào và thưởng thức.

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

4

Thành phẩm

Sau khi hoàn thành thì bạn đã có được 1 tô bún cá ngừ cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được nước dùng có vị ngọt thanh và 1 chút chua chua. Thịt cá ngừ mềm, chấm với nước mắm ớt sẽ thêm phần ngon hơn.

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị từ người bản xứ

>>>>>Xem thêm: Cách làm lươn xào lăn thơm béo, ngon mê mẩn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *