Cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương có rất nhiều điều đặc biệt. Ví như người dân Hải Dương sẽ dùng dọc mùng, cần nước – hai loại rau rất phổ biến ở miền Bắc để nấu kèm.
Bạn đang đọc: Cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương thơm ngon mà không bị tanh
Hoặc với nước dùng, món bún cá này được ninh từ chính xương và đầu của cá rô đồng nên có vị ngọt thanh độc đáo. Ngoài ra, người Hải Dương còn một số bí quyết khá hay trong cách làm món bún cá thơm ngon này mà Cachnau.vn sẽ giới thiệu ngay sau đây!
1. Bún cá rô đồng Hải Dương có gì đặc biệt?
Nói về bún cá , ẩm thực Việt Nam từ Bắc vào Nam có rất nhiều món với các hương vị khác nhau. Trong đó, đa số người dân miền Bắc chuộng bún cá đồng, cá nước ngọt, người dân miền
Trung chuộng bún cá biển, còn người dân miền Nam lại thích món bún cá lóc kết hợp hải sản. Bún cá rô đồng Hải Dương là một đặc sản ở miền Bắc nên cách nấu và hương vị nơi đây có nhiều điểm rất riêng biệt.
Nguyên liệu chính của món bún này là cá rô đồng tươi. Loại cá này thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa (khoảng tháng 8 – 10) và cho thịt chắc, thơm, dai. Cá rô đồng sẽ được làm sạch, luộc và gỡ xương sao cho miếng cá nguyên vẹn, không bị nát.
Nước dùng của món bún cá này không phải từ nước xương hầm mà dùng phần xương và đầu cá rô để ninh như, lọc lấy nước dùng. Chính cách nấu này mà nước dùng bún cá rô ngọt, vị đậm đà và rất trong, không lẫn với bất kỳ món bún cá nào khác.Bún cá rô ở Hải Dương nấu cùng dọc mùng, rau nhút hoặc cần nước – những loại rau vốn rất phổ biến ở vùng đất này.
Mỗi tô bún cá rô đồng Hải Dương được làm rất cầu kỳ. Ảnh: Internet 2. Hướng dẫn cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương ngon chuẩn vị
Khi tìm hiểu về cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương, Yeutre.vn thấy rằng hiện nay nhiều hàng quán đã thay đổi cách làm so với món bún cá rô ngày xưa. Ví như nguyên liệu, người dân Hải Dương xưa chỉ nấu món bún này vào khoảng mùa mưa, khi cá rô đồng béo nhất. Rồi nước dùng cho món bún họ cũng chỉ nấu từ xương và đầu cá mà không dùng xương hầm. Ngày này, do lượng cá rô đồng ngày một ít, việc phát triển nhiều hàng quán đòi hỏi người bán cần tính toán lợi nhuận vì thế họ thay đổi nguyên liệu sang cá rô phi và dùng thêm nước xương hầm. Lúc này, món bún cá rô dù vẫn ngọt, nhưng không còn là vị ngọt thanh dịu nhẹ nguyên vị ngày trước nữa.
Trong phần hướng dẫn sau, ban biên tập mong muốn bạn đọc học hỏi cách nấu của người dân Hải Dương xưa: chỉ dùng cá rô đồng và một số nguyên liệu quen thuộc.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cá rô đồng: 500 gram
Chả cá chiên: 1 miếng khoảng 300 gram
Cà chua chín: 3 quả
Dọc mùng: 1 cây1 bó rau nhút hoặc cần nước1 bó rai thì là, 1 ít hành lá
Hành tím, tỏi băm
Gừng, hành tím
Giấm
Bột chiên giòn
Bún tươi
Lưu ý : Một số cách làm hướng dẫn bạn đọc dùng cá rô phi để thay thế cá rô đồng. Tất nhiên bạn đọc có thể dùng khi không thể mua cá rô đồng, tuy nhiên món bún sẽ trở nên không còn chuẩn vị xưa nữa nhé. Vì thế, hãy cố gắng tìm mua cá rô đồng ở các phiên chợ truyền thống, chợ quê nếu bạn muốn thử vị bún cá Hải Dương của ngày trước.
Cá rô đồng thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa. Ảnh: Facebook
2.2. Sơ chế cá rô đồng
Cá rô đồng chọn con to làm sạch vảy, rửa qua nước muối rồi rửa lại vài lần cho sạch nhớt. Sau đó dùng dao phi lê thịt cá để riêng, thái miếng vừa ăn.Phần xương và đầu cá cá rô đồng chặt khúc cỡ 3 cm rồi ướp với một ít hạt nêm và nước mắm để nấu nước dùng ở bước sau đó.Cà chua làm sạch, thái múi cau.Rau nhút nhặt rửa sạch để ráo.Dọc mùng tước bỏ vỏ, thái khúc chẻ làm 2 – 3 cho vừa ăn.Hành lá, thì là thái nhỏ.
Cá rô chọn con to làm sạch sau đó phi lê thịt để riêng. Ảnh: Youtube Dạy nghề Rosa
2.3. Cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương ngon
Phi thơm tỏi và hành tím bằm cho bàng rồi cho phần xương và đấu cá rô đã ướp vào đảo. Đến khi xương cá dậy mùi thơm thì cho 1,5 lít nước vào. Thêm 1 ít gừng đ.ập dập và 2 củ hành tím vào nồi nước xương cá. Nêm 1 muỗng muối rồi nấu với lửa lớn đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ hầm khoảng 40 phút cho xương cá nhừ ra nước ngọt rồi vớt bỏ xương và đầu cá.
Phần thịt cá phi lê xong thì ướp với tiêu xay và muối, sau đó phủ bột chiên giòn rồi đem chiên với lửa nhỏ đến khi cá vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.Phi thơm tỏi rồi cho cà chua vào xào với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, xào đến khi cà chín mềm thì tắt bếp.Đun nóng lại nồi nước dùng rồi bỏ phần cà chua xào vào, nêm thêm đường, giấm, nước mắm, hạt nêm cho nước dùng chua thanh nhẹ là được.Cho dọc mùng vào nấu thêm 3 phút và hạ lửa nhỏ nhất để nước dùng luôn nóng.
Các bước nấu món bún cá rô đồng Hải Dương. Ảnh: Dạy nghề Rosa
2.4. Hoàn thành và thưởng thức
Đem bún tươi trụng sơ rồi cho vào tô. Thêm cá rô chiên, chả cá thái miếng, rau nhút luộc, hành lá thì là lên trên cùng.Chan nước dùng chua ngọt kèm dọc mùng vào tô là hoàn thành.Thưởng thức món bún cá với mắm ớt sẽ ngon hơn.
Món bún cá rô đồng Hải Dương ngon chuẩn vị. Ảnh: Youtube
Với cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương ở trên sẽ cho bạn tô bún cá có nước dùng thanh trong. Thịt cá béo bùi nóng hổi, ăn kèm dọc mùng, rau nhút, thì là rất chuẩn vị. Bạn đọc hãy dành thời gian ghé các chợ truyền thống để tìm mua cá rô và các nguyên liệu để nấu theo công thức này nhé.
Chắc chắn phần bún cá rô lạ miệng này sẽ chinh phục mọi người dùng. Như vậy ngoài bún cá ngừ của vùng biển, hay bún cá miền Tây , với bún cá rô đồng Hải Dương chúng ta có thêm món bún cá vị ngon riêng biệt khác để thử vị và trổ tài. Bạn hãy nấu khi có dịp nhé.
Cách nấu bún cá rô phi dọc mùng thơm ngon chuẩn vị
Cách nấu bún cá rô phi phổ biến hơn bún cá rô đồng nhờ nguyên liệu dễ tìm mua và cách chế biến khá đơn giản.
Ngày nay, món bún cá này có mặt ở hầu khắp các hàng quán, được nhiều người yêu thích và chọn làm bữa sáng giàu dinh dưỡng. Nếu bạn đọc đang muốn đổi vị cho bữa ăn gia đình thì có thể tham khảo công thức mà Cachnau.vn giới thiệu ngay sau đây nhé.
1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún cá rô
Cách nấu bún cá rô được biến tấu thành nhiều kiểu khác nhau, nhưng nguyên liệu chính làm nên tô bún cá rô chuẩn vị vẫn là những con cá rô phi còn sống, tươi ngon. Ngoài ra cần chuẩn bị thêm những gia vị khác cho món bún đậm đà hơn như nghệ tươi, gừng, hành tím, đầu hành, giấm…
600 gram cá rô phi phi lê
500 gram xương cá, đầu rô
1 củ gừng
1 cây dọc mùng
10 củ hành tím
1 củ nghệ tươi
5 quả cà chua
1 bó rau cần nước
Giấm
100 gram bột chiên giòn
500 gram bún tươi
Gia vị: tỏi, ớt, chanh, dầu màu điều, muối, hạt tiêu, bột ngọt,đường
Rau thơm ăn kèm, hành lá, thì là
Lưu ý cách chọn nguyên liệu:
Trong cách nấu này bạn đọc có thể lựa chọn cá rô đồng hoặc cá rô phi đều được. Nhưng phải chọn loại cá còn tươi sống, vảy chắc thì món bún mới đạt chuẩn.Bún cá rô không thể thiếu dọc mùng và cần tây ăn kèm. Nghệ tươi giúp khử mùi tanh của cá, giúp món ăn có màu sắc đẹp hơn. Nếu không có nghệ tươi bạn đọc có thể dùng nghệ bột thay thế cũng được.
Tìm hiểu thêm: Cá đuối nhúng giấm
Các nguyên liệu chính nấu món bún cá rô phi ngon. Ảnh: Youtube Cook Béo2. Hướng dẫn cách nấu bún cá rô phi ngon và không bị tanh
Với cách nấu bún cá rô bạn đọc có thể lựa chọn cá rô đồng hoặc cá rô phi đều được. Ở bài viết này Yeutre.vn đề cập sử dụng nguyên liệu chính là cá rô phi để bạn đọc tiện lợi hơn trong việc tìm mua ở các chợ, siêu thị. Công thức chi tiết sẽ có ngay sau đây nhé!
2.1. Sơ chế cá rô và các nguyên liệu
Cá rô phi:
Cá rô phi mua về rửa sạch, loại bỏ phần ruột và vảy cá. Dùng chanh tươi và muối hạt rửa sạch để cá không còn bị nhớt, mùi tanh.Tiến hành phi lê cá, phần thịt phi lê để riêng. Còn xương cá, đầu cá sau khi lóc rửa sạch với muối hạt lần nữa rồi cho vào nồi.Cá rô phi sau khi lóc thịt sẽ thái dày tầm khoảng một đốt lóng tay. Ướp cá chung với các gia vị gồm: muối hạt, hạt tiêu xay. Dùng bao tay đảo đều cá để cá được ngấm gia vị trong 15 phút.
Các loại nguyên liệu khác:
Rau cần rửa qua, bỏ phần rễ rồi cắt khúc vừa, mang đi ngâm với nước muối 10 phút rồi rửa sạch và vớt ra để ráo.Dọc mùng tước bỏ vỏ, thái chéo tầm khoảng 5 cm, tương tự rau cần. Sau đó cho vào tô bóp cùng muối hạt, rửa sạch. Bóp dọc mùng với muối hạt giúp khử nhựa, không bị ngả màu đen và ngứa.Thì là, hành lá rửa sạch, cắt khúc tầm một lóng tay.Hành củ thái lát mỏng, tước sợi ra.Hành tím rửa sạch, thái lát mỏng.Cà chua rửa sạch, thái múi cau.Nghệ tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cho vào cối giã nhuyễn sau đó lọc lấy nước cốt. Vắt vào bát nước nghệ một ít nước cốt chanh để nước cốt nghệ không bị chuyển sang màu đỏ.
Các bước sơ chế nguyên liệu nấu bún cá rô. Ảnh: Youtube Cook Béo
2.2. Cách làm hành phi và chiên cá rô
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu màu điều, cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào chảo và xào với lửa lớn trong khoảng 30 – 40 giây rồi tắt bếp.Bật bếp, cho một lượng lớn dầu ăn vào chảo và tiến hành làm hành phi. Khi hành vừa vàng đều thì tắt bếp, vớt hành cho ra giấy thấm dầu để ráo.Tẩm cá với bột chiên giòn, lắc đều tô để bột chiên được thấm đều miếng cá. Tiến hành chiên vàng cá hai mặt với lửa vừa. Khi cá đã vàng đều, dùng đũa ấn thấy lớp vỏ ngoài của miếng cá cứng là có thể vớt cá ra ngay.
Chiên sơ cá giúp cá được giòn, béo ngon hơn. Ảnh: Youtube Cook Béo
2.3. Các bước nấu nước dùng bún cá rô phi
Cho xương và đầu cá rô vào nồi cùng 4 – 5 củ hành, gừng nướng cùng 2,5 lít nước. Sau đó tiến hành ninh xương cá trong khoảng 1 tiếng để lấy nước dùng.Khi nước dùng cá đã ninh được 1 tiếng, dùng muôi vớt hết phần xương cá ra ngoài.Sau khi vớt xương cá thì cho phần cà chua đã xào ở trên vào nước dùng. Tiếp tục cho bát nước nghệ tươi đã lọc trước đó vào nồi.Nêm gia vị gồm muối, đường, nước mắm, giấm. Dùng muỗng khuấy đều và đun cho hỗn hợp nước sôi trở lại.
Nước dùng bún có màu vàng đẹp mắt của nghệ và cà chua. Ảnh: Youtube Cook Béo
2.4. Hoàn thành và thưởng thức món bún cá rô phi
Bún trụng sơ với nước sôi để khử bớt vị chua, để ráo nước và cho vào tô.Rau cần, dọc mùng trước khi ăn mang chần qua nồi nước dùng rồi vớt ra tô bún. Cho cà chua, hành khô phi thơm, cá chiên giòn, ít hành lá, rau thì là và chan nước dùng lên trên.Món bún cá rô phi nên thưởng thức khi còn nóng để ngon hơn. Khi ăn món bún này bạn đọc cảm nhận được vị ngọt thanh của nước dùng. Thịt cá rô béo ngon ăn cùng vài lát ớt và rau cần, dọc mùng giòn rất vừa miệng.
>>>>>Xem thêm: Béo bùi đậu hũ nấu kiểu Tứ Xuyên
Tô bún cá rô phi thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: Youtube Cook Béo
Cách nấu bún cá rô phi khá đơn giản, bạn đọc có thể vào bếp vào buổi sáng để nấu cho gia đình mình món ăn hấp dẫn này nhé. Chắc chắn với màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon cùng dinh dưỡng cân bằng sẽ giúp các thành viên trong gia đình yêu thích. Ngoài ra, bạn đọc nhớ tham khảo thêm nhiều công thức nấu bún cá khác như bún cá nục , bún cá lóc, …mà ban biên tập đã giới thiệu trước đó nữa nha.