Cách nấu bún chả cá thác lác ngon chuẩn vị không khó, song không phải ai cũng biết làm. Để nấu được bún chả cá thác lác rất dễ, nhưng nấu làm sao để ngon, vị chuẩn, thịt cá dai giòn sần sật, màu đẹp mắt mới là khó.
Vậy, bạn đã biết cách chế biến món này làm sao cho ngon chưa? Nếu chưa thì cùng Cachnau.vn học hỏi thông qua bài viết bên dưới nhé.
Cách nấu bún chả cá thác lác giòn dai chuẩn vị, ăn là ghiền. Ảnh: Internet
1. Bí quyết chọn mua cá thác lác ngon để làm bún chả cá
Điều trước tiên để có một nồi bún chả cá ngon, chuẩn vị đó chính là phải biết lựa chọn mua nguyên liệu tươi. Bên cạnh những người biết cách chọn cá thác lác ngon, thì cũng có không ít người vẫn chưa biết cách làm sao để mua được cá tươi, ngon. Hiểu được điều đó nên ở chuyên mục này, Yeutre.vn chia sẻ cùng bạn một vài mẹo nhỏ để giúp chọn cá ngon nhất. Cụ thể như sau:
Đối với loại cá còn sống thì bạn nên chọn mua những con có mắt trong, mình thịt dày. Như vậy khi lấy thịt sẽ dễ dàng hơn. Nên chọn những con cá chắc thịt, to, quẫy, bơi khỏe.Còn đối với cá thác lác đã được làm sẵn thì nên chọn con có mang có màu hồng tươi.
Không chọn cá có mang đã chuyển sang màu đỏ thẫm, hay m.áu đông có màu hơi thâm. Vì thường đây là những con cá đã c.hết lâu và không còn tươi nữa.Khi ấn vào thân cá thấy thịt còn chắc, có độ đàn hồi tốt và không bị nhão là cá còn tươi. Không mua cá mắt đã bị đục màu, lõm vào trong hay có dịch nhớt tiết ra ngoài.Nếu có nhiều thời gian, các bạn hãy mua cá còn tươi sống. Còn ngược lại nếu ít thời gian thì có thể mua thịt cá đã xay sẵn về để chế biến tiện lợi hơn.
Bí quyết chọn mua cá thác lác ngon để làm bún chả cá. Ảnh: Internet
2. Cách nấu bún chả cá thác lác giòn dai chuẩn vị
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cá thác lác ngon: 1kg
Bún tươi
Cà chua: 4 quả
Hành tây: 1 củ lớn
Thơm: nửa quả
Ớt tươi
Hành lá, ngò
Hành tím, tỏi
Dầu màu điều
Các loại gia vị thông dụng
Các dụng cụ cần thiết khác
Những nguyên liệu cần thiết để làm bún chả cá thác lác. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu bún chả cá thác lác giòn giai chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá thác lác bạn đem đi đ.ánh sạch vảy rồi m.ổ b.ụng lấy hết ruột ra, rửa sạch lại nhiều lần với nước. Sau khi nước ráo bạn d.ùng d.ao c.ắt đầu cá để riêng. Xong thì tiếp tục dùng dao phi lê phần xương cá và phần thịt cá. Thịt để làm chả cá, còn đầu và xương dùng để nấu nước dùng bún. Dùng muỗng nạo lấy hết phần thịt cá, bỏ đi phần da bên ngoài.Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi thái múi cau. Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt rồi thái thành từng lát nhỏ. Hành tây bóc bỏ lớp vỏ khô bên ngoài, thái thành từng múi cau giống cà chua.Hành lá và ngò nhặt bỏ lá vàng, hư rồi rửa sạch, thái nhỏ phần ngọn. Phần đầu trắng để riêng vào bát. Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch và thái khúc nhỏ.
Tùy thuộc vào từng nguyên liệu mà sẽ có cách sơ chế khác nhau. Ảnh: Internet
Bước 2: Ướp cá
Phần thịt cá vừa nạo xong, các bạn đem cho vào tô, rồi thêm 2 thìa cà phê hành lá thái nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa đường, một ít tiêu xay, 1 thìa nước mắm và 1 thìa dầu ăn. Dùng đũa trộn đều tất cả các gia vị và cá lại với nhau.Sau khi xong bạn đeo bao tay nilon, rồi tiến hành nhào thịt đến khi nào cảm thấy hỗn hợp dẻo mịn, thì dùng muỗng thử xem cá đã dính bệt vào muỗng chưa.
Nếu được rồi thì vo lại thành từng viên chả cá sao cho vừa ăn. Hoặc các bạn cũng có thể chuẩn bị vài quả ớt sừng. Hãy lấy hết ruột của ớt ra và nhồi thịt chả cá vào bên trong.Mẹo nhỏ: để làm chả cá thác lác ngon, mọi người cần phải nhồi đều tay, càng lâu càng tốt. Điều này sẽ giúp chả cá có được độ dẻo mịn, khi nấu không bị vỡ ra mất ngon.
Tiến hành ướp cá thác lác rồi vo lại thành từng viên hoặc lát nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet
Bước 3: Hấp chả cá và chiên chả cá
Chuẩn bị xửng hấp và bắt lên bếp. Cho đĩa chả cá vào rồi đậy kín nắp và tiến hành hấp trong khoảng 10 phút. Mở nắp ra thấy chả cá chín và đã dậy mùi thơm thì lấy ra và tắt bếp.Chả cá đã hấp xong bạn chia ra thành hai phần bằng nhau và đem một phần đi chiên. Chuẩn bị chảo, bắt lên bếp rồi thêm dầu ăn. Đợi dầu nóng cho chả cá vào chiên chín vàng đều hai mặt. Vớt ra để ráo dầu.
Chiên chả cá thác lác chín vàng đều hai mặt. Ảnh: Internet
Bước 4: Nấu nước dùng bún chả cá thác lác
Chuẩn bị nồi vừa, rồi bắt lên bếp cùng một lượng nước vừa đủ. Tiếp đến cho đầu cá và phần xương cá, vài củ hành tím bóc vỏ vào nồi. Bật lửa lớn đun sôi, rồi mở vun hạ nhỏ lửa xuống tiếp tục ninh khoảng 40 phút thì tắt bếp.Sau khi đã hầm đủ thời gian, bạn vớt bỏ đầu cá và xương. Đem lọc lại một lần nữa cho nước dùng trong hơn.Chuẩn bị nồi khác, bắt lên bếp và thêm một ít dầu ăn. Cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
Tiếp theo cho dứa, cà chua và hành tây vào xào sơ. Nêm nếm khoảng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối ăn, 1/2 thìa mì chính.Đảo đều và xào khoảng 2 phút nữa rồi cho nước hầm xương cá vào. Bật lửa lớn đun sôi rồi hạ nhỏ xuống nấu khoảng 5 phút.Tiếp tục, nêm nếm gia vị vừa ăn gồm: muối, mì chính, hạt nêm, đường và một ít dầu màu điều vào nồi nước dùng sao cho vừa ăn. Đảo đều và nấu sôi lên khoảng 2 phút thì tắt bếp. Cuối cùng cho hành lá, ngò thái khúc nhỏ vào và đảo đều lên.
Nước dùng có vị đậm đà, vừa ăn sẽ giúp món bún thêm ngon và hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet
Bước 5: Hoàn thành cách nấu bún chả cá thác lác
Chuẩn bị bát vừa, xếp bún, chả cá thác lác chiên, chả cá thác lác hấp, cùng một vài lát ớt hoặc sa tế vào. Xếp xong, bạn chỉ cần chan nước dùng xấp mặt bún là có thể thưởng thức. Mẹo nhỏ để giúp món ăn thanh mát hơn, các bạn có thể chuẩn bị thêm một ít loại rau sống để ăn kèm nhé
.Bún chả cá thác lác đạt chuẩn sẽ có màu sắc bắt mắt. Và, hương thơm ngọt tự nhiên từ cá thác lác, không bị tanh, nước dùng đậm đà, vị vừa ăn. Thịt chả cá vừa dai, vừa mềm ăn không bị bở vô cùng hấp dẫn.
Bún chả cá thác lác đạt chuẩn sẽ có màu sắc đẹp mắt, vị vừa ăn. Ảnh: Internet
Không cần phải đến quán, bạn vẫn có ngay cho mình một bát bún chả cá chuẩn vị thật thơm ngon, với những bước thực hiện rất đơn giản. Mong rằng, cách nấu bún chả cá thác lác mà bài viết vừa chia sẻ ở trên, sẽ giúp các bạn bỏ túi thêm một công thức cho thực đơn bữa ăn của mình.
Những dịp rảnh có thể trổ tài chế biến cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức. Thỉnh thoảng thích đổi vị và mang đặc sản về nhà bạn có thể nấu bún chả cá Nha Trang hay bún chả cá Quy Nhơn cũng có cách làm gần tương tự. Chắc chắn cả nhà mình ai cũng phải tấm tắc về tay nghề nấu nướng của bạn đấy.
3 món ốc xào bơ tỏi thơm béo đặc biệt khiến các tín đồ mê ốc đổ gục
Ốc xào bơ tỏi là món ăn khoái khẩu của các tín đồ mê ăn ốc. Chúng thường được chọn thực hiện để làm mồi nhậu, tiếp khách hay ăn cùng cả nhà.
Những ngày buồn chán bạn có thể thực hiện món ăn này để cải thiện tâm trạng vui vẻ hơn. Không những thế tự làm tại nhà còn đảm bảo sự tươi ngon, vệ sinh hơn.
1. Ốc xào bơ tỏi chấm bánh mì – Ốc hương
Ốc xào bơ tỏi có nước sền sệt để chấm bánh mì sẽ ngon tuyệt vời. Vào những ngày nhạt miệng bạn có thể thực hiện món ăn đ.ánh thức khẩu vị. Theo đó thịt ốc cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
250gram ốc hương
3 củ tỏi1 đốt gừng
3 nhánh sả
3 quả ớt
Nhúm rau răm ăn kèmBơ
Dầu màu điều
Dầu hào
Muối
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ốc hương rửa sạch, cho vào tô. Đổ nước vo gạo vào ngập ốc, cắt thêm vài lát ớt ngâm chúng trong 20 phút. Điều này sẽ giúp ốc nhả sạch cát.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Sả bóc bỏ bẹ già, rửa sạch lấy phần gốc băm nhỏ, phần trên dập dập bó lại. Lấy 2 quả ớt rửa sạch, băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng.
Bất kể loại ốc gì trước khi chế biến món ăn bạn nên ngâm chúng với nước trước để loại chất bẩn. Ảnh: Internet Bước 2: Luộc ốc và phi tỏi
Cho nước vào nồi thả bẹ sả và gừng vào cùng. Nêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường. Sau đó đổ ốc vào luộc. Khi nước sôi khoảng 4 phút là ốc đã chín. Dùng vá khuấy đều cho ốc rơi mày ra, rồi vớt ra ngoài.
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ 1/2 phần tỏi vào phi vàng đều thì đổ ra chén riêng.
Bước 3: Xào ốc với bơ tỏi
Tiếp tục dùng chảo vừa phi tỏi. Cho vào 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê tỏi băm phi thơm. Sau đó bỏ 2.5 thìa canh bơ vào đun nóng chảy trên lửa nhỏ. Thả hết phần tỏi, sả ớt băm vào xào thơm dậy mùi.
Nêm nếm vào chảo 2 thìa dầu hào, 1 thìa canh đường khuấy đều. Sau đó bạn đổ hết phần ốc vào xào đều tay cho chúng thấm gia vị.
Xào khoảng 2 phút thì cho 1/2 thìa canh màu dầu điều vào để tăng thêm màu sắc hấp dẫn. Đảo thêm 1 phút thì tắt bếp. Trang trí rau răm lên đĩa, vớt ốc ra rưới lên trên tỏi phi.
Phần sốt bơ tỏi thơm lừng nêm nếm vừa miệng thì thả ốc vào xào cùng. Ảnh: Internet
Như vậy món ốc hương xào bơ tỏi được thực hiện nhanh chóng và đơn giản. Phần nước bơ tỏi sền sệt phía dưới đĩa bạn có thể chuẩn bị thêm bánh mì để chấm. Để thịt ốc đậm đà hơn bạn có thể chấm chúng với muối ớt xanh, muối tiêu, nước mắm gừng sả đều hết sảy.
Món ốc bơ tỏi thơm ngon béo ngậy, phần nước sốt sền sệt chấm bánh mì là hết ý. Ảnh: Internet
2. Ốc xào bơ tỏi cay – Ốc móng tay
Ốc móng tay là một trong những loại thực phẩm thơm ngon có thể đa dạng chế biến nhiều món ăn. Điển hình như ốc móng tay xào rau muống , ốc móng tay sốt me, ốc móng tay xào sả ớt… Trong đó ốc móng tay xào bơ tỏi mang đến hương vị ngon ngọt, thơm béo rất riêng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
400gram ốc móng tay
1 củ tỏi
1/2 củ gừngÍt rau răm
3 quả ớt
3 thìa canh bơ lạt
2 thìa canh tương ớt
2 thìa canh dầu ăn
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ốc móng tay ngâm vào nước muối pha loãng cùng vài lát ớt. Để khoảng 2 giờ cho chúng nhả sạch chất bẩn. Kế đến vớt chúng lên d.ùng d.ao c.ắt 1 đường thẳng trên thân ốc. Lấy phần ruột ốc ra bỏ rồi rửa sạch chúng nhiều lần nước.
Tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhỏ. 2 quả ớt rửa sạch băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát.
Rau răm nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo.
Ốc móng tay ngâm xong bạn dùng kéo hoặc dao rạch đường dưới bụng lấy bỏ phần ruột dơ. Ảnh: Internet
Bước 2: Luộc ốc móng tay
Bắc nồi lên bếp đổ thêm 1 lít nước. Bỏ gừng thái lát vào cùng 1 thìa cà phê muối. Nước sôi thả ốc móng tay vào luộc 3 phút rồi vớt lên để ráo nước.
Không luộc quá lâu sẽ làm thịt ốc mất vị ngọt và độ dai lý tưởng.
Bước 3: Ốc móng tay xào bơ tỏi
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ tỏi, ớt băm vào phi thơm dậy mùi. Sau đó bạn cho vào 3 thìa canh bơ đun nóng chạy trên lửa nhỏ.
Nêm nếm vào chảo 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh dầu hào. Khuấy đều cho gia vị hòa tan nước sốt sánh lại.
Thả ốc móng tay vào đảo đều trong chảo. Xào khoảng 2 phút cho ốc thấm đều gia vị thì tắt bếp.
Tương ớt sẽ giúp sốt bơ tỏi có màu sắc hấp dẫn và sánh sệt hơn bình thường. Ảnh: Internet
Ốc xào bơ tỏi có màu sắc hấp dẫn, mùi thơm cực hút hút, Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt ốc dai giòn, thịt ngọt cùng sốt bơ tỏi thơm lừng béo béo, cay cay. Món ăn chấm cùng muối ớt xanh sẽ tạo nên món ăn vặt hoàn hảo.
Thịt ốc móng tay mềm dai, ngọt tự nhiên thấm sốt bơ tỏi đậm đà ngon tuyệt. Ảnh: Internet
3. Ốc xào bơ tỏi – Ốc đắng
Có rất nhiều loại ốc có thể thực hiện xào bơ tỏi. Tùy theo sở thích bạn có thể chọn ốc móng tay, ốc gạo , ốc giác … Tuy nhiên ốc đắng lại mang đến một hương vị riêng. Thịt ốc giòn giòn, nước bơ tỏi đậm vị khiến ai cũng mê mẩn.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
500gram ốc đắng
30gram tép tỏi bóc vỏ
30gram tỏi băm
20ml rượu gạo
15gram bơ
1 thìa canh ớt băm
Rau răm
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ốc đắng bỏ vào thau nước cắt thêm vài lát ớt. Ngâm trước ốc khoảng 1 – 2 giờ rồi vớt lên rửa sạch chúng với nước lạnh nhiều lần.
Rau răm nhặt lá, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Phi tỏi
Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều. Dầu nóng bỏ 30gram tỏi tép vào phi. Khi tỏi gần vàng thì đổ hết 30gram tỏi băm vào phi cùng. Đến khi cả 2 vàng đều thì dùng rây lọc vớt chúng ra để riêng. Phần dầu tỏi cho vào keo để ăn dần.
Bước 3: Xào ốc
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu tỏi đun nóng. Cho hết phần ốc đáng vào xào đều tay trong 2 phút. Kế đến thêm 20ml rượu gạo xào 1 phút.
Nêm nếm 2 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê ớt băm, 15gram tỏi băm. Xào đều tay cho gia vị thấm đều vào ốc.
Tiếp đến đổ hết phần tỏi phi vào ốc xào đều tay. Khi ốc chín bạn tắt bếp cho ra đĩa.
Phần tỏi phi vàng bạn vớt ra nhanh tay không để bị khét sẽ làm món ốc bị đắng. Ảnh: Internet
Món ốc xào bơ tỏi thơm lừng, nóng hổi làm sáng bừng cả gian bếp. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện vừa ăn vừa cùng người thân trò chuyện. Không những thế đây còn là món nhậu ngon , tạo cảm hứng nâng ly vui vẻ.
Ốc đắng xào bơ tỏi mang đến hương vị thơm ngon đặc biệt thích hợp để nhâm nhi cuối tuần. Ảnh: Internet
Ốc xào bơ tỏi có nhiều cách thực hiện khác nhau. Mỗi loại ốc đều mang đến sự ngọt thịt, giòn giòn khó cưỡng. Sốt bơ tỏi thơm béo khiến ai cũng ngất ngây khó lòng từ chối.