Xứ Huế luôn nổi tiếng với các món ăn đặc sản hấp dẫn. Bún hến là một trong những món được nhiều người yêu thích. Để chế biến được tô bún ngon, lạ miệng là một quá trình nấu ăn đầy tính nghệ thuật. Cùng Trí Việt Phát vào bếp ngay với cách làm bún hến Huế chuẩn vị tại nhà.
Hướng dẫn cách làm bún hến chuẩn huế
Nguyên liệu
- 1kg hến
- 100g đậu phộng rang chín
- 200g giá sống
- 200g xà lách
- 1 trái dưa leo
- 1 trái chanh
- Bún tươi
- Tỏi băm, sả băm, gừng băm
- Rau thơm các loại
- Các loại gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Chuẩn bị thau nước vo gạo, cắt thêm trái ớt. Hến mua về rửa sạch các bụi bẩn bên ngoài rồi cho vào thau nước vo gạo ngâm khoảng 3 tiếng để hến nhả hết các chất bùn đất bên trong.
- Hến sau khi ngâm đem đi rửa sạch nhiều lần với nước. Nắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho hến vào luộc khoảng 20 phút.
- Tách lấy phần thịt hến ra bát. Ướp thịt hến với 1 muỗng ăn và 1 muỗng giấm ăn, trộn đều. Sau đó đem thịt hến đi rửa sạch rồi để ráo nước.
- Dưa leo rửa sạch rồi gọt bỏ vỏ, cắt lát mỏng.
- Rau thơm nhặt sạch rồi đem đi ngâm trong nước muối pha loãng cùng với giá sống trong khoảng 15 phút. Tiếp theo lấy giá và rau thơm rửa lại với nước rồi để ráo.
Xào thịt hến
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu sôi thì cho sả và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
- Cho hến vào chảo, mở lửa lớn rồi xào hến trong khoảng 3 phút. Nêm nếm gia vị vào chảo gồm ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng muối ăn, ½ thìa hạt nêm.
- Bật lửa nhỏ, xào đều tay để thịt hến thấm đều gia vị. Cho thêm 2 muỗng sa tế vào chảo, đảo đều tay để thịt hến có màu vàng hấp dẫn rồi tắt lửa.
Pha nước chấm bún hến huế
- Cho vào bát: 2 muỗng nước, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường trắng, nước cốt chanh tươi. Khuấy đều để hỗn hợp hòa tan vào nhau.
- Thêm vào bát tỏi băm, sả băm, gừng băm, ớt thái lát. Khuấy đều rồi nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với miệng ăn.
Thành phẩm
- Cho bún vào tô thêm giá, rau thơm, hến xào. Rắc thêm ít đậu phộng rang lên trên và thưởng thức kèm với nước mắm chua ngọt đậm đà.
- Với cách làm món bún hến huế trên đây khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt hến hòa quyện cùng nước chấm hấp dẫn. Để tăng thêm độ ngon bạn có thể cho thêm bánh phồng tôm hoặc da heo ăn kèm.
Tham khảo thêm Công Thức Gia Vị Nấu Bún Bò Huế Đặc Sản Đất Cố Đô
Mách bạn cách chọn hến tươi, ngon
- Chọn những con hến có phần vỏ nguyên vẹn không bị nứt bể. Khi dùng tay chạm vào vỏ hến thì những con hến còn tươi sẽ tự động khép chặt miệng lại.
- Hến tươi thường có mùi tanh đặc trưng, không quá nồng. Không nên mua những con có mùi hôi bất thường.
Mách bạn cách chọn bún tươi, không dùng chất tẩy bảo quản
- Nên chọn bún có màu trắng đục hoặc trắng ngà, có độ dai nhất định và không có độ bóng.
- Bún tươi không sử dụng chất tẩy trắng thường chỉ bảo quản trong ngày, qua ngày bún sẽ có mùi ôi chua khó chịu.
- Nên mua những sợi bún không bị nát, dính vào nhau và có mùi đặc trưng của gạo ngâm.
Hy vọng với các bước đơn giản trên đây bạn sẽ có món bún đặc biệt thơm ngon để chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thành công ngay lần đầu thực hiện với cách làm bún hến huế của Trí Việt Phát nhé!