Cách nấu bún riêu cua đơn giản, nước dùng ngon ngọt chuẩn vị

Cách nấu bún riêu cua như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các bước làm bún riêu cua ngon và đơn giản chiêu đãi cả nhà trong những ngày cuối tuần nhé.

1. Nguyên liệu nấu bún riêu cua

Cua đồng: 1kg

Cà chua: 0,5kg

Đậu phụ: 2 miếng

Bún: 1,5kg

Giấm bỗng: 1 bát

Rau muống, bắp chuối, giá, húng quế

Hành lá, ớt, chanh

Hành khô: 5 củ

Muối, bột ngọt

Mắm tôm, nước mắm

2. Cách nấu bún riêu cua đơn giản

Bước 1: Sơ chế cua đồng

Cách nấu bún riêu cua đơn giản, nước dùng ngon ngọt chuẩn vị
Sơ chế cua đồng (Ảnh: pasgo)

Cua đồng đem ngâm nước khoảng 1 tiếng để loại bỏ hết đất, cát rồi xả lại với nước cho sạch. Sau đó, bóc mai cua và để riêng.

Tiếp theo, cho cua vào cối và thêm 1 chút muối, giã nhuyễn. Việc cho muối giúp cho protein trong thịt cua được kết dính tốt hơn, khi nấu sẽ tạo tảng. Sau đó, cho vào xoong cùng 3 bát to nước, quấy đều, lọc lấy nước, bỏ bã cua.

Phần mai thì dùng đầu thìa nhỏ khều lấy gạch rồi cho vào bát nhỏ, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Đậu phụ rửa sạch, cắt nhỏ mang đi chiên vàng.

Hành lá thì rửa sạch 1 nửa cắt nhỏ còn 1 nửa cắt khúc khoảng 3cm. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Rau muống đem nhặt rửa sạch, lấy cọng chẻ sợi.

Bắp chuối đem thái mỏng theo chiều ngang, ngâm nước có pha giấm.

Rau sống, giá đỗ, húng quế rửa sạch.

Bước 3: Xào gạch cua

Cho vào chảo lòng sâu 150ml dầu ăn hoặc mỡ lợn đun nóng, rồi cho hành tím đã cắt lát vào chiên vàng. Tiếp đó, đổ gạch cua vào xào sền sệt, sau đó cho gạch cua lên trên thịt cua làm màu, thái hành lá, rải lên cho thơm.

Bước 4: Xào cà chua

Cho cà chua đã cắt vào cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường xào khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Làm riêu cua

Bắc nồi nước cua lên bếp đun. Đến khi sôi, cho cà đã xào vào. Tiếp tục đun đến khi thịt cua đóng màng nổi lên thì bớt lửa, cho gạch cua đã xào vào, nêm nước mắm, muối, bột ngọt cho vừa ăn và tắt bếp.

Bước 6: Hoàn thành

Trụng sơ bún vào nước sôi rồi cho ra tô, khi ăn múc nước riêu đổ vào, cho thịt cua, đậu phụ lên trên cùng. Ăn nóng với rau sống, kèm với mắm tôm (tùy theo khẩu vị từng người), chanh, ớt.

Cách nấu bún riêu cua đơn giản, nước dùng ngon ngọt chuẩn vị
Bún riêu cua thơm ngon (Ảnh: Lao Động)

3. Một vài chú ý cho món bún riêu cua thêm ngon

Để món bún riêu cua thêm ngon cần chọn cua đồng ngon. Chọn cua đồng có màu tím xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn muốn cua nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn, người ta thường gọi là yếm bông. Chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, linh hoạt. Dùng tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.

Để làm bún riêu cua ngon, cua phải được giã bằng tay, váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian bạn có thể đem xay cua bằng máy xay nhưng váng thịt cua thường xốp, sạn.

Nếu không có giấm bỗng thì có thể thay thế bằng quả me hoặc quả dọc.

Để thịt cua đóng tảng cần chú ý: Ban đầu cho lên bếp thì cần dùng muôi hoặc đũa khuấy đều tay luôn. Khi thịt cua nổi lên và tách nước trong thì hạ lửa nhỏ để nước cua không sôi bùng. Không được quấy nát mảng thịt cua nổi lên nồi nước riêu.

Yêu cầu thành phẩm: Thịt cua đóng thành tảng, nước riêu thơm mùi đặc trưng vị cua đồng, màu váng óng đỏ tự nhiên từ cà chua và gạch cua, vị chua thanh nhẹ rất hấp dẫn

Cách làm bún riêu cua như trên đơn giản mà ngon. Chúc các bạn thành công!

Cách nấu bún riêu ngon tại nhà không kém ngoài hàng

Cách nấu bún riêu ngon từng được cho là rất khó, nhất là chuẩn vị miền Bắc – nơi được xem là quê hương của món bún này.

Khi ẩm thực Bắc Nam có sự giao thoa mạnh mẽ, việc thưởng thức hay nấu món bún riêu ngon trứ danh không còn bị đặt nặng về ranh giới chuẩn vị nữa. Tùy theo khẩu vị và lựa chọn của bạn, ngay cả khi ở nhà, chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, bạn cũng có thể nấu ngay một nồi bún riêu hấp dẫn không kém ngoài hàng, mà lại không tốn quá nhiều thời gian.

Cách nấu bún riêu cua đơn giản, nước dùng ngon ngọt chuẩn vị
Bún riêu ngon không chỉ có ngoài hàng mà bạn cũng có thể nấu món này tại nhà ngon không kém. Ảnh Internet

Nào, chúng ta cùng thử vào bếp, nấu món bún riêu dễ dàng với công thức, cùng cách nấu chi tiết như dưới đây. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tìn rằng, cho dù đây là đầu tiên thử nấu của bạn, món bún này cũng sẽ ngon chẳng kém ngoài hàng.

1. Cách nấu bún riêu cua đồng ngon như ngoài hàng

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đây là những nguyên liệu dùng để nấu cho 4 người ăn. Bạn có thể gia giảm theo ý thích để không bị thừa nhé.

Cách nấu bún riêu cua đơn giản, nước dùng ngon ngọt chuẩn vị
Những nguyên liệu cần thiết cho món bún riêu cua. Ảnh: Internet

500g cua đồng

1kg bún

100g thịt heo xay

50gram tôm khô

3-4 miếng đậu hũ non

50ml mắm tôm

2 trái me chua

4 trái cà chua

Hành tím, hành lá cùng với rau thơm các loại

Rau sống ăn kèm gồm: rau muốn chẻ nhỏ, bắp chuối và xà lách

Các loại gia vị thông dụng

1.2. Hướng dẫn cách nấu bún riêu ngon đơn giản nhất

1.1.1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tôm khô thì đem ngâm cho nở mềm, xay nhuyễn rồi trộn cùng với thịt băm, trứng gà, thêm chút hành tỏi băm. Cuối cùng, cho tầm 1/2 thìa hạt nêm để cho thấm vị.Hành lá thì đem rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua thì thái múi cau, đậu phụ đem rán cho vàng thơm hai mặt rồi cho lên giấy thấm dầu.

Cách nấu bún riêu cua đơn giản, nước dùng ngon ngọt chuẩn vị
Trộn các nguyên liệu để tạo thành hỗn hợp. Ảnh: Internet

1.1.2. Bước 2: Sơ chế cua

Cua đồng mua về thì đem ngâm với nước muối từ 1-2 giờ để cho cua nhả bớt cặn và đất đi. Lột yếm cua cùng với mai cua để riêng một bên.Lấy thìa nhỏ rồi nạo lấy phần gạch cua, cho hết vào chén. Đem chỗ này ướp với một ít tiêu, hạt nêm. Chỗ phần còn lại thì đem giã nhỏ. Đổ vào đó một tô nước lạnh,Từ từ hòa cho đến khi xác cua tan đều vào nước. Dùng rây để lọc lấy cặn bã để giữ lại phần nước từ thịt cua. Bạn nên gạn từ 2-3 lần để có thể loại bỏ hết như vậy thì nước mới trong.

Cách nấu bún riêu cua đơn giản, nước dùng ngon ngọt chuẩn vị
Dùng chày giã nhỏ cua để lấy nước cốt từ cua. Ảnh: internet

Thêm vào đó chút muối, bọt ngọt cùng với hạt nêm cho đậm đà. Bắc lên đun cho đến khi sôi thì hạ lửa từ từ. Lưu ý trong khi đun thì dùng thìa để khuấy nhẹ lên cho cua nổi lên mặt nước, món bún riêu cũng ngon hơn. Múc gạch cua để riêng ra bát.1.1.3. Bước 3: Nấu nước lèo

Khi nồi nước cua đã bắt đầu sôi mạnh thì trút hết chỗ cà chua vào nồi. Cho một ít mắm tôm vào để nồi nước dùng có mùi vị thơm ngon, kích thích vị giác hơn. Cuối cùng, nêm nếm lại với các gia vị cho vừa ăn nhất.

Cách nấu bún riêu cua đơn giản, nước dùng ngon ngọt chuẩn vị
Đun lửa vừa để các nguyên liệu thấm gia vị. Ảnh: Internet

Dùng thìa để múc hỗn hợp từ tôm, thịt và trứng gà cho vào nồi. Đun thêm 2-3 phút thấy bắt đầu nổi lên thì cho phần đậu phụ chiên vào. Lúc này, để món ăn trọn vị thì bạn nhớ nếm thử lại, nếu nhạt thì có thể cho thêm tí muối hoặc là hạt nêm.1.1.4. Bước 4: Xào gạch cua với gia vị

Cho một chiếc chảo lên bếp, hãy phi thơm chút hành tỏi cùng với dầu ăn rồi nhanh tay đổ phần gạch cua vào. Nếu muốn có màu đẹp thì ban có thể cho thêm một chút xíu bột nghệ. Nêm thêm 1/2 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt. Gạch chín, múc ra bát để riêng tý khi ăn thì cho vào kiểu giống topping vậy.

Cách nấu bún riêu cua đơn giản, nước dùng ngon ngọt chuẩn vị
Gạch cua được xào với gia vị cho thơm trước khi cho vào nồi. Ảnh: Internet

Nếu nồi nước lèo vẫn chưa có được màu đẹp ưng ý. Bạn có thể xào thêm vài lát cà chua cho đến khi chín mềm, tạo nên hỗn hợp sền sệt có màu đỏ đẹp thì trút hẳn vào nồi nước lèo đang sôi.

1.1.5. Bước 5: Thưởng thức

Cho một ít bún vào bát, xếp thịt cua, đậu phụ, cà chua cùng với thịt viên lên giữa. Rắc đều hành ngò vào nữa, cuối cùng là múc nước lèo rưới nhẹ lên bát bún cho vừa đủ ăn. Không cho quá nhiều hoặc quá ít vì như thế sẽ không chuẩn vị nhà hàng. Bây giờ thì bạn có thể thưởng thức món bún riêu cua cùng với rau sống sau một thời gian nấu nướng vất vả rồi.

Cách nấu bún riêu cua đơn giản, nước dùng ngon ngọt chuẩn vị
Bún riêu thưởng thức với nước mắm cùng các loại rau sống. Ảnh: internet

2. Cách nấu bún riêu không cần cua vẫn đúng vị yêu thích

Dù là cách nấu bún riêu ngon Hà Nội hay là Sài Gòn thì vẫn phải chuẩn bị cua đồng thì mới gọi là bún riêu được. Tuy nhiên, đôi khi bạn lại không mua được cua ngon hoặc là thi thoảng muốn đổi vị thì hãy học ngay cách nấu bún riêu ngon tại nhà chỉ với những nguyên liệu có sẵn mà vị lại không đổi.

2.1. Chuẩn bị phần nguyên liệu

Cách nấu bún riêu cua đơn giản, nước dùng ngon ngọt chuẩn vị
Bún riêu từ giò heo hấp dẫn không kém bún riêu cua. Ảnh: Internet

500g giò heo

100g thịt nạc xay

30g tôm khô

50g me chua

3-4 trái cà chua

1L sữa đậu nành

Đậu hũ chiên vàng

1 ít huyết heo

Hành tím, tỏi, chanh, ớt

1 kg bún

1 ít mắm ruốc

Các loại rau sống ăn kèm: hoa chuối, rau ruống bào sợi, giá đỗ cùng một số loại rau thơm khác

Gia vị thông dụng: Mắm, muối, đường, giấm gạo

2.2. Cách nấu bún riêu cua ngon nhất theo kiểu miền Nam

2.1.1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Rửa giò heo cùng với nước lạnh có pha sẵn 1 thìa muối, 1 thìa canh giấm để loại bỏ được chất cặn bã cũng như giúp cho giờ heo trắng sạch. Đừng quên rửa sạch lại với nước 2-3 lần rồi để ráo hẳn.

Cách nấu bún riêu cua đơn giản, nước dùng ngon ngọt chuẩn vị
Sơ chế cà chua cùng đậu hũ trước. Ảnh: internet

Cà chua rửa sạch, gọt vỏ phần cuống rồi thái múi cau. Hành tím cùng tỏi thì lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, rau ngò thì lặt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ vừa ăn. Các loại rau sống thì sơ chế sẵn, để qua rổ cho ráo nước.

2.1.2 Bước 2: Nấu nước lèo

Đem luộc tôm khô cho nở mềm thì vớt ra, tiếp đó thì cho giò heo vào luộc cho đến khi chín mềm. Trong lúc đun, các bạn nhớ thường xuyên vớt bọt để cho nồi nước lèo có màu nước trong cũng như thanh hơn. Nêm vào nồi nước 1/2 thìa muối cùng 2 thìa đường rồi cứ ninh khi nào nhừ, dùng đũa đ.âm x.uyên qua được giò heo thì vớt ra.

Cách nấu bún riêu cua đơn giản, nước dùng ngon ngọt chuẩn vị
Nước hầm giò heo sẽ làm cho món bún riêu có vị ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

Tiếp đó, cho thêm 4 củ hành tím đã nướng và lột vỏ vào. Các bạn biết không, đây cũng là một trong số các bí quyết nấu bún riêu ngon đấy. Nước lèo sẽ có vị thơm và ngọt tiết ra từ củ hành tím cho vào trước đó.

2.1.3. Bước 3: Xào cà chua

Trong khi đợi nấu nước lèo bún thì bắc một cái chảo khác lên bếp. Cho 2 thìa dầu điều vào đun cho nóng già rồi phi thơm vàng cùng với 2 thìa cà phê hành tỏi băm. Dùng rây để lọc bỏ đi phần xác tỏi và hành, chúng ta chỉ giữ lại phần dầu thôi nhé. Vì đã được khử vàng rồi nên phần nước lèo sẽ rất là thơm.

Cách nấu bún riêu cua đơn giản, nước dùng ngon ngọt chuẩn vị
Cà chua đem xào lên cho có màu đỏ đẹp. Ảnh: Internet

Chia phần đầu lúc nãy làm hai. Cho 1/2 chỗ đó ra chén, 1/2 chỗ còn lại thì vẫn để nguyên trong chảo. Trút hết chỗ cà chua vào xào cho đến khi chín hẳn, cà chua ra màu đỏ đẹp thì tắt bếp.

2.1.4. Bước 4: Nấu bún riêu

Cho hết chỗ cà chua, huyết, đầu hành lá cùng với đậu hũ đã chiên giòn vào nồi nước lèo đang sôi. Cách làm bún riêu ngon thì phần nước dùng khá là quan trọng, đảm bảo phải có vị đậm đà cùng với hương thơm hòa quyện từ các nguyên liệu.

Lúc này, bạn có thể cho hết giò heo, cùng với tôm khô để nấu chúng cùng với các topping khác. Nếu không thích, bạn cũng có thể để riêng đến khi thưởng thức thì cho ra tô thôi. Tuy nhiên khi cho hẳn vào nồi nước lèo thì giò sẽ thấm vị và ngon một cách đặc biệt. Cuối cùng, trước khi nêm nếm gia vị lại lần cuối thì cho mắm ruốc vào khuấy đều cho tan ra.

2.5. Bước 5: Thưởng thức nào

Giờ thì cho ít ra bún tô, xong thì múc các loại topping như là huyết, giò, tôm cùng với đậu hũ cho lên trên. Rưới nhẹ phần nước lèo đậm đặc lên cho ngập bún. Rắc thêm một ít rau mùi lên nữa là bạn có thể mời cả nhà cùng thưởng thức tài nghệ nấu nướng của mình rồi.

Cách nấu bún riêu cua đơn giản, nước dùng ngon ngọt chuẩn vị
Cho thêm ít mắm tôm vào nồi nước lèo để tạo mùi thơm. Ảnh: Internet

3. Đôi điều chia sẻ về món bún riêu

Tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người mà món bún riêu phải yêu cầu độ mặn hay vị thơm khác nhau. Ví dụ ở miền Bắc ưa mặn thì dân miền Tây lại hảo ngọt hơn. Thế nên, để nói về một cái hương vị chuẩn cho món bún riêu cua lại không hề dễ dàng để trả lời. Có người thích phải cay, thơm mùi mắm tô có người lại không thích.

Do vậy, để tạo ra món bún riêu tuyệt vời nhất thì bạn hoàn toàn có thể nấu theo cách của riêng mình. Có như vậy thì niềm đam mê bếp núc mới về đúng ý nghĩa của nó. Nghĩa là tạo ra một món ăn mà bạn cảm thấy ngon, thấy vừa vị nhất và đảm bảo rằng người thân bạn cũng sẽ thích. Điều tuyệt vời ở món bún riêu là như thế – bạn hoàn toàn có thể nấu một nồi bún riêu cua đơn giản , hay không cần riêu cua cũng được, nhưng vẫn có thể làm thỏa vị cả nhà, mà không nhất thiết phải đảm bảo mọi “chuẩn mực” của món bún riêu chính gốc.

Cách nấu bún riêu cua đơn giản, nước dùng ngon ngọt chuẩn vị
Món riêu cua phải ăn kèm với mắm tôm mới có vị ngon nhất. Ảnh: Internet

Để có cách nấu bún riêu ngon không chỉ ở sự chuẩn bị về nguyên liệu mà còn ở bàn tay tài hoa, cách nêm nếm của mỗi người. Và quan trọng, để tạo ra hương vị của món bún riêu đủ sức chinh phục mọi khẩu vị, thì bạn phải có niềm đam mê nhiệt huyết với nấu ăn nói chung, với món bún riêu nói riêng. Có như vậy món bún bạn chế biến sẽ trở thành tuyệt vời nhất, đúng không nào! Hy vọng, bạn sẽ thực hiện thành công ngay món bún riêu dù chỉ ở lần đầu nấu thử, để chiêu đã cả nhà vào một dịp gần nhất. Cũng như, đừng quên chia sẻ với Chuyên mục Món ngon và mọi người, nếu bạn có thêm một chút sáng tạo thú vị nào đó, cho món bún bình dị nhưng luôn hấp dẫn tất cả chúng ta một cách dễ dàng này nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *