Cách nấu bún riêu cua giò heo ngon béo ăn là ghiền

Cách nấu bún riêu cua giò heo ngon béo ăn là ghiền
Rate this post

Cách nấu bún riêu cua giò heo nghe có vẻ cầu kỳ, phức tạp, thế nhưng khi thực hiện lại không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Bún riêu cua là món ăn dân dã có mặt ở khắp mọi miền đất nước.

Ở miền Tây Nam Bộ, bún riêu cua mang một hương vị đặc trưng rất riêng. Không chỉ có khẩu vị đậm đà mà trong cách trình bày còn có phần cầu kỳ, bắt mắt. Đặc biệt, món bún riêu cua của vùng sông nước miền Tây còn có thêm giò heo béo ngọt, sật sật rất ngon. Dưới đây, Cachnau.vn sẽ bật mí cho bạn cách bún riêu cua giò heo ngon miễn chê nhé.

1. Cách nấu bún riêu cua giò heo

Cách nấu bún riêu cua giò heo tuy không khó nhưng lại mất nhiều thời gian cho khâu chuẩn bị nguyên liệu và chế biến. Do đó, nếu vừa bận rộn nhưng lại vừa muốn đổi vị cho bữa cơm gia đình thì hãy dành thời gian vào những ngày cuối tuần để thực hiện nhé.

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu bún riêu cua giò heo

1 kg cua đồng

1 kg giò heo

100 gram giò sống

40 gram tôm khô

3 quả trứng gà

500 gram cà chua

200 gram tàu hủ chiên

400 gram huyết heo

500 gram bún tươi

120 gram hành tím

40 gram tỏi

50 gram đường phèn

15 gram gừng

20 ml dầu điều

100 gram mắm tôm

4 muỗng canh dầu ăn

Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, tiêuRau ăn kèm: rau muống, bắp chuối, rau kinh giới, giá đỗ

1.2. Hướng dẫn cách làm riêu cua

Cua đồng mua về đem ngâm trong nước khoảng 1 – 2 giờ để nhả bớt chất dơ rồi xả lại với nước sạch. Sau đó đem ngâm trong thau nước đá lạnh khoảng 5 phút để cua ngừng hoạt động rồi tiến hành lột yếm và mai cua.

Dùng thìa nhỏ lấy phần gạch cua cho vào chén riêng và ướp với ít hạt nêm, tiêu xay. Tiếp tục cho cua xay nhuyễn, dùng rây lọc lấy thịt cua. Với 1 kg cua đồng bạn nên dùng khoảng 2 – 3 lít nước để lọc.Bắc hỗn hợp nước thịt cua lên bếp, đun lửa lớn đến khi hỗn hợp sôi thì vặn lửa nhỏ lại. Phần nổi trên mặt nước là riêu cua. Bạn dùng rây vớt ra cho ráo nước.

Cách nấu bún riêu cua giò heo ngon béo ăn là ghiền

Sơ chế cua để lấy riêu. Ảnh: Internet

Tiếp theo, cho riêu cua vừa thu được vào trong tô, trộn với 100 gram giò sống, 3 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê bột ngọt cùng ít hành lá cắt nhuyễn.Trút hỗn hợp vào khuôn và cho vào nồi hấp chín. Khoảng 30 – 40 phút chả cua chín, bạn lấy ra khỏi nồi.Dùng một nửa phần gạch cua thu được ban đầu cho vào nồi xào chín. Sau đó phết lên bề mặt chả cua để có màu vàng đẹp mắt.

Cách nấu bún riêu cua giò heo ngon béo ăn là ghiền
Cho chả cua vào nồi hấp chín. Ảnh: Internet

1.3. Hướng dẫn cách sơ chế giò heo

Giò heo rửa sạch, dùng dao cạo cho sạch lông rồi chặt thành những khoanh tròn vừa ăn.Bắc một nồi nước lên bếp, thêm vào 50 gram hành tím, gừng gọt vỏ đ.ập dập và 1/2 muỗng canh muối.Đun lửa lớn đến khi nước sôi thì cho giò heo vào trụng sơ khoảng 2 – 3 phút. Tiếp theo tắt bếp và vớt giò heo ra thau nước lạnh khoảng 3 phút rồi cho vào rổ để ráo nước.

Cách nấu bún riêu cua giò heo ngon béo ăn là ghiền
Trụng giò heo với nước sôi cùng hành tím và gừng sẽ loại bỏ được mùi hôi. Ảnh: Internet

1.4. Hướng dẫn cách sơ chế các nguyên liệu khác cho món bún riêu giò heo

Tôm khô cho vào chén ngâm trong nước ấm khoảng 20 – 30 phút để tôm mềm rồi rửa lại với nước lạnh. Sau đó đem giã hoặc xay nhuyễn.Đậu hũ cắt thành những miếng vuông vừa ăn và cho vào nồi chiên vàng đều.

Huyết heo đem luộc sơ lại với nước rồi cũng cắt thành những miếng vuông vừa ăn.Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Băm nhuyễn tỏi và số hành tím còn lại.Rau ăn kèm nhặt sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, xả lại với nước sạch và để ráo.Đun sôi 100 gram mắm tôm cùng 600 ml nước lọc, hớt bỏ phần bọt nổi lên trên rồi tắt bếp.

Cách nấu bún riêu cua giò heo ngon béo ăn là ghiền
Sơ chế những nguyên liệu ăn kèm món bún riêu cua giò heo. Ảnh: Internet

1.5. Hướng dẫn cách nấu nước dùng bún riêu cua giò heo

Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thêm hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Bạn lấy một nửa ra chén, nửa còn lại để trong chảo và thêm gạch cua, cà chua bổ múi cau vào xào chín cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường.

Cách nấu bún riêu cua giò heo ngon béo ăn là ghiền
Phi thơm hành tỏi và xào chín cà chua. Ảnh: Internet

Bắc một nồi khác lên bếp, cho vào 4 lít nước cùng giò heo đã sơ chế và 10 gram đường phèn. Để lửa lớn khoảng 20 phút rồi vặn lửa nhỏ bắt đầu hầm trong 1 tiếng 30 phút để giò được mềm. Thời gian hầm thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.Lưu ý, nếu nước cạn nhiều thì bạn châm thêm ít nước ấm để lượng nước dùng đủ 4 lít nhé.Khi giò heo đã mềm, bạn vớt ra ngoài. Sau đó cho 400 ml hỗn hợp nước trong thu được từ mắm tôm vào nồi nước dùng, khuấy đều rồi thêm tôm khô, cà chua, đậu hủ chiên, huyết heo, đầu hành lá. Nêm nếm gia vị vừa ăn, đợi nước dùng sôi lại thì tắt bếp.

Cách nấu bún riêu cua giò heo ngon béo ăn là ghiền
Nấu nước dùng cho món bún riêu cua giò heo. Ảnh: Internet

1.6. Thành phẩm của món bún riêu cua giò heo

Bún tươi mua về đem trụng sơ rồi cho ra tô, gắp giò heo, đậu hủ, huyết, riêu cua, cà chua lên rồi chan nước dùng vào.Rắc ít hành lá cắt nhuyễn, thêm vài lát ớt và miếng chanh để tăng hương vị cho món ăn. Tô bún riêu cua nóng hổi với nước dùng đậm đà quyện với chả riêu thơm béo và giò heo mềm ngọt, đảm bảo sẽ khiến bạn ngây ngất.

Cách nấu bún riêu cua giò heo ngon béo ăn là ghiền
Bún riêu cua giò heo ăn ngon nhất là ăn khi còn nóng. Ảnh: Internet

2. Mẹo chọn được cua đồng tươi ngon

Dù là bún riêu cua miền Nam hay nấu theo kiểu của vùng miền nào, nếu dùng riêu cua thì thành phần này cần được chọn kỹ và làm kỹ. Để có được phần riêu cua thơm ngon, chất lượng, bạn cần chọn mua được những con cua đồng tươi, nhiều thịt. Về chọn cua đồng bạn có thể tham khảo mẹo sau:

Cua đồng tươi thường có màu tím xám hơi đục, phần mai cua sáng màu.Đặc biệt, nên chọn những con di chuyển nhanh, linh hoạt, còn đầy đủ chân và càng, khi ấn vào vỏ yếm thấy có nổi bọt khí.Ngoài ra, nếu muốn cua nhiều thịt thì chọn con có yếm nhỏ và nhọn. Ngược lại nếu muốn cua nhiều gạch thì chọn con có yếm lớn.

Cách nấu bún riêu cua giò heo ngon béo ăn là ghiền
Mẹo chọn cua đồng tươi ngon. Ảnh: Internet

3. Mẹo để chọn được giò heo tươi ngon

Giò heo là một trong những nguyên liệu chính góp phần không nhỏ làm nên hương vị thơm ngon, đậm đà của món bún riêu. Giò heo càng tươi ngon thì nước dùng càng ngọt đồng thời còn mang lại giá trình dinh dưỡng cao hơn. Bạn có thể tham khảo những mẹo sau để chọn được những chiếc chân giò ngon nhé:

Ưu tiên chọn chân sau của heo thay vì chân trước vì chúng nhiều thịt và giàu dinh dưỡng hơn.Chân giò ngon thường có độ đàn hồi tốt, phần móng còn nguyên vẹn.Với những chiếc chân giò có màu bất thường như xanh, tím hoặc mềm nhũn, có dịch chảy ra thì tuyệt đối không mua.

Cách nấu bún riêu cua giò heo ngon béo ăn là ghiền
Mẹo chọn chân giò heo ngon. Ảnh: Internet

Cách làm bún riêu cua giò heo tuy mất nhiều thời gian song thành phẩm lại vô cùng xứng đáng với công sức của bạn. Cuối tuần không quá bận bịu, hãy thử trổ tài với món bún riêu cua để thết đãi gia đình nhé. Hy vọng với công thức mà Yeutre.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục được món bún riêu cua giò heo hấp dẫn giàu dinh dưỡng.

Cách nấu bún riêu không cần cua đồng tươi vẫn thơm ngon nhất

Cách nấu bún riêu không cần cua có thể là cách nấu bún riêu chỉ dùng riêu trứng. Song cách nấu không cần cua đồng thực chất có công thức vẫn sử dụng gạch cua.

Chỉ khác, trong cách làm này người nấu dùng gạch cua đóng hộp sẵn – tiện lợi, không mất thời gian chọn và sơ chế cua đồng. Cách này hiện nay rất phổ biến được nhiều chị em thường xuyên áp dụng. Tất nhiên, khi không có cua đồng tươi, dùng cua đóng hộp người nấu phải biết một vài mẹo để có tô bún riêu thơm ngon, đậm đà nhất. Bài viết dưới đây sẽ giới thiếu chi tiết những mẹo này tới bạn, cùng tham khảo để nấu thử bạn nhé.

1. Nguyên liệu nấu bún riêu không cần cua

Trên thực tế, bún riêu mà không có gạch cua dùng riêu trứng thì không tròn vị. Do đó, trong cách nấu bún riêu không cần cua đồng nguyên liệu tươi này sẽ được thay thế bằng sản phẩm đóng hộp bán sẵn. Vì, hiện nay gạch cua đóng hộp, đóng gói khá sẵn, tiện mua. Để nấu, bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau.

1,2 kg giò heo

5 quả trứng gà

350 gram thịt heo xay

40 gram tôm khô

500 gram bún tươi

500 gram cà chua

10 củ hành tím

5 củ tỏi

1 củ gừng

1 hũ gạch cua nấu bún riêu

100 gram1 hũ gia vị nấu bún riêu

Đậu hũ chiên: 10 miếng nhỏ

Gia vị: Hành lá, ớt, chanh, sốt cà chua, mắm tôm, gia vị bún riêu cuaRau ăn kèm: Kinh giới, rau muống bào, giá đỗ

Cách nấu bún riêu cua giò heo ngon béo ăn là ghiền

Một số nguyên liệu nấu bún riêu. Ảnh: Youtube Cô Ba

2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún riêu không cần cua đồng thơm ngon nhất

Trong cách nấu bún riêu không cần cua đồng tươi chúng ta bớt được khá nhiều thời gian ở khâu sơ chế. Cụ thể, bước sơ chế cua đồng không cần thực hiện vì đã có hộp gạch cua bán sẵn. Thời gian còn lại chúng ta sẽ cùng chăm chút trong cách nấu , nêm nếm gia vị để có tô bún riêu chuẩn vị nhất nhé.

2.1. Sơ chế các nguyên liệu

Giò heo:

Đem rửa với muối, giấm cho sạch.Cho giò heo vào nồi đổ ngập nước sôi, thả vào một củ gừng đ.ập dập, 1 muỗng muối trắng. Đun sôi khoảng 2 phút thì vớt ra.Rửa lại giò heo cho thật sạch với nước lạnh, vớt ra để ráo.

Cách nấu bún riêu cua giò heo ngon béo ăn là ghiền
Giò heo cần trụng sơ với nước sôi và rửa sạch trước khi đem hầm. Ảnh: Youtube

Tôm khô:

Ngâm với nước nóng 15 phút cho mềm sau đó rửa sạch.Xay toàn bộ tôm khô cho thật nhuyễn.Để tôm khô đã xay ra chén riêng.

Cách nấu bún riêu cua giò heo ngon béo ăn là ghiền
Tôm khô là nguyên liệu giúp món bún riêu ngọt hơn. Ảnh: Youtube Cô Ba

Các nguyên liệu khác:

Hành tím: Lấy 5 củ bọc vào giấy bạc đem nướng chín. 5 củ còn lại bóc vỏ, bằm nhuyễn.

Tỏi bỏ vỏ, đ.ập dập, băm nhuyễn.Hành lá: Phần đầu hành cắt khúc, phần lá hành cắt nhuyễn.Ớt đem băm nhuyễn.Cà chua thái múi cau, bỏ bớt hạt.Cho 100 gram mắm tôm vào nồi, cho thêm 600 ml nước vào nấu sôi, hớt bọt, giảm lửa cho sôi 10 phút thì tắt bếp, để nguội.Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi bằm ở trên. Đổ một nửa hành tỏi phi ra chén, để một nửa ở lại chảo.Cho toàn bộ cà chua thái múi cau vào xào sơ cùng 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và tắt bếp.

Cách nấu bún riêu cua giò heo ngon béo ăn là ghiền
Cà chua được xào sơ để nấu bún riêu. Ảnh: Youtube Cô Ba

2.2. Chi tiết cách làm riêu cua, chả cua mà không cần cua đồng

Khi không có cua đồng, chúng ta làm riêu cua, chả cua ngon với gạch cua đóng gói sẽ qua các bước như sau:

Cho 350 gram thịt heo xay vào tô. Cho thêm vào đó 2 muỗng canh đường, nửa muỗng bột ngọt, một muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng canh hành tỏi phi thơm ở trên vào. Trộn đều hỗn hợp này thật nhuyễn.Tiếp theo cho tôm khô xay, nửa hũ gia vị bún riêu, nửa hũ gạch cua, 5 quả trứng gà vào hỗn hợp thịt và trộn thật đều. Lưu ý, không nên cho quá nhiều gia vị và gạch cua pha sẵn làm riêu nhé.

Vì hai nguyên liệu bán sẵn này đã có vị khá mặn khi đóng hộp rồi.Quét một lớp dầu ăn mỏng vào khay hấp. Cho một nửa hỗn hợp riêu cua ở trên vào khay hấp để làm chả cua. Nửa còn lại để riêng thực hiện nấu riêu cùng nồi nước dùng ở bước sau.Cho khay vào xửng hấp và hấp 20 phút (tính từ thời gian nước sôi). Khoảng đến phút thứ 15 thì quét 1 lớp dầu điều lên chả cua để có màu đẹp hơn.

Cách nấu bún riêu cua giò heo ngon béo ăn là ghiền
Không cần cua đồng vẫn có thể làm riêu cua tuyệt ngon. Ảnh: Youtube Cô Ba

2.3. Cách nấu bún riêu không cần cua tươi vẫn ngon, ngọt tự nhiên

Giò heo làm sạch ở trên cho vào nồi cùng 4 lít nước lọc và hầm trong 2 tiếng.Ở 15 phút đầu, khi nước bắt đầu sôi thì cần hớt hết bọt để nước dùng trong hơn. Sau đó giảm nhỏ lửa liu riu để hầm giò heo. Lưu ý, khi hầm giò heo không nên đậy nắp nhé.

5 củ hành tím đã nướng ở trên đem ra bóc vỏ, cắt đôi và cho vào nồi nước hầm giò heo để ngọt, thơm hơn.Khi hầm được khoảng 1 giờ 30 phút thì châm thêm nước nóng ngang với mực nước ban đầu. Sau đó vớt hành tím, giò heo ra ngoài để nguội. Nước dùng tiếp tục nấu lửa nhỏ.Vớt phần nước trong của nồi mắm tôm nấu ở trên cho vào nước dùng.

Tiếp đó cho thêm 3 muỗng sốt cà chua vào để làm màu đẹp hơn.Dùng muỗng múc phần riêu cua còn lại ở trên cho vào. Bước này để yên, không được khuấy.Khi riêu nổi lên thì cho phần cà chua xào xào nấu cùng.Thêm 2 muỗng canh dầu màu điều và nêm nếm thêm gia vị gồm: 3 muỗng canh hạt nêm, 50 gram đường phèn, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.Cho phần đậu hũ chiên sẵn vào nấu cùng.Thêm vài đầu hành lá vào là hoàn thành nồi bún riêu.

Cách nấu bún riêu cua giò heo ngon béo ăn là ghiền
Nồi bún riêu hoàn thành mà không cần có cua đồng. Ảnh: Youtube Cô Ba

2.4. Thưởng thức bún riêu

Bún tươi cho vào tô và chần qua với nước sôi.Lần lượt cho giò heo, đậu hũ, chả cua, riêu cua, cà chua, hành lá thải mỏng vào tô.Chan nước dùng đang sôi lên tô bún riêu. Với rau sống có thể trụng sơ hoặc ăn sống tùy thích.Mắm tôm thêm ớt, nước cốt chanh đ.ánh cho sủi bọt. Chan tùy thích vào tô bún riêu và dùng nóng.

Cách nấu bún riêu cua giò heo ngon béo ăn là ghiền
Không cần cua đồng chúng ta vẫn có thể nấu bún riêu thơm ngon chuẩn vị. Ảnh: Youtube Cô Ba

Cách nấu bún riêu không cần cua nhưng dùng gạch cua đóng hộp giúp bạn tiết kiệm thời gian khi bận rộn. Làm tỉ mỉ các khâu thì bạn vẫn có món bún riêu chuẩn vị. Vì vậy, nếu thích nấu bún riêu tại nhà nhưng không có cua đồng tươi, bạn hãy thử dùng riêu cua bán sẵn để thử tài thực hiện món ngon chinh phục cả nhà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *