Cách nấu bún riêu cua ốc sẽ một gợi ý hay cho những ai đang chán các món chiên, xào nhiều dầu mỡ. Món bún này được làm từ nước hầm xương thịt, riêu cua và ốc có vị ngọt đặc trưng, không gây ngán khi dùng. Bài viết dưới đâ sẽ hướng dẫn chi tiết món bún độc đáo này tới bạn đọc. Mời bạn cùng theo dõi nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bún riêu cua ốc ngon
Cách nấu bún riêu cua ốc miền Bắc cần chuẩn bị tỉ mỉ các nguyên liệu để đảm bảo được hương vị đặc trưng của món ăn. Công đoạn sơ chế thịt ốc hay riêu cua cũng khá cầu kỳ. Sau đây là các bước chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế món bún riêu cua ốc.
1 kg cua đồng
500 gram thịt ốc bươu
100 gram huyết heo
2 miếng đậu hũ chiên
300 gram thịt heo xay
150 gramc
3 quả trứng gà
500 gram bún tươi
3 quả cà chua
1 quả chanh400 gram giá đỗ
Rau ăn kèm: hành lá, rau kinh giới, tía tô, diếp cá, rau muống, bắp chuối
Gia vị: hành, tỏi băm, sa tế, mắm tôm, nước mắm, dầu điều, dầu ăn, đường phèn, rượu, hạt nêm, muối, tiêu.
Một số nguyên liệu nấu bún riêu cua ốc miền Bắc. Ảnh: Internet
2. Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua ốc thơm ngon chuẩn vị miền Bắc
Có 3 điều làm nên sự khác biệt của trong cách nấu bún riêu cua ốc miền Bắc, gồm: ốc, cua đồng và mắm tôm. Với 3 nguyên liệu này không chỉ cần biết cách chọn mà cũng cần lưu ý từng bước chế biến. Cụ thể hơn Cachnau.vn sẽ hướng dẫn chi tiết như sau.
2.1. Sơ chế nguyên liệu cua, ốc
Cua đồng mua về sửa sạch, tách lấy mai, dùng thìa nạo hết gạch cua ra chén. Phần thân cua còn lại cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, thêm một chút nước rồi rây qua rây lấy phần nước cua, bỏ vỏ.Đối với ốc bươu, cắt bỏ phần ruột rồi rửa với nước cho thật sạch. Khử mùi tanh của ốc bằng cách ngâm ốc trong hỗn hợp nước, rượu, giấm và muối trong 4 phút rồi rửa thật sạch và để ráo.
Đậu hũ chiên mua về cắt thành khúc vừa ăn. Huyết trụng sơ qua nước sôi, vớt ra để ráo rồi cắt thành từng khúc nhỏ.Cà chua rửa sạch, cắt hình múi cau vừa ăn.Rau muống và hoa chuối bào nhỏ, ngâm trong nước muối và một ít chanh để không bị đen. Tiếp tục rửa sạch và vớt ra rổ để ráo. Các loại rau ăn kèm, giá đỗ rửa sạch rồi cho ra rổ để ráo.Hành lá cắt bỏ phần lá vàng úa và gốc rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Ốc là nguyên liệu chính cần được sơ chế kỹ càng. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu bún riêu cua ốc thơm ngon đậm đà với 5 bước
Bước 1 : Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi cho thêm tỏi băm vào đảo đều đến khi tỏi chuyển sang vàng và có mùi thơm thì cho ốc vào xào. Vặn lửa lớn rồi cho thêm hạt nêm, muối, sa tế một lượng vừa ăn vào xào trong khoảng 4 phút. Khi thấy ốc săn lại thì tắt bếp và cho ra chén riêng.
Bước 2 : Với nước cua đã lọc kỹ, bạn cho lên bếp đun sôi cùng đường phèn và hạt nêm. Đun sôi đến khi phần riêu cua nổi lên thì vặn nhỏ lửa, vớt riêu cua ra chén.
Bước 3 : Tôm khô ngâm với nước nóng trong khoảng 2 giờ để tôm nở ra. Sau đó, vớt ra để ráo rồi cho vào cối xay nhuyễn. Cho tôm đã xay nhuyễn, thịt heo xay, riêu cua, 3 quả trứng, thêm một chút hạt nêm, tiêu vào tô. Trộn đều rồi mang đi chưng cách thủy khoảng 20 phút.
Bước 4 : Xào cà chua với một muỗng canh dầu điều cho bắt mắt rồi cho vào nồi nước riêu cua. Cho thêm đậu hũ chiên cùng huyết heo vào nồi đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình
Bước 5 : Múc bún đã trụng qua nước sôi cho ra tô. Cho riêu cua đã chưng chín, ốc xào, đậu hũ chiên, huyết heo rồi đổ nước lèo lên trên. Cho thêm ít hành lá, giá đỗ và rau thơm lên trang trí cho đẹp mắt.
Yêu cầu thành phẩm : Món bún riêu cua miền Bắc khi chúng ta thưởng thức phải có mùi thơm của riêu cua, nước dùng có màu đỏ từ dầu điều và cà chua. Khi ăn ốc không bị tanh, thơm ngon. Nước dùng có vị ngọt của cua, vị cay của ớt. Cho thêm một chút mắm tôm vào để thêm phần đậm đà.
Phần nước dùng bún riêu cua ốc miền Bắc ngọt hơn nhờ có thêm ốc. Ảnh: Internet
3. Lưu ý để chế biến món bún riêu cua ốc chất lượng nhất
Trong cách nấu bún riêu cua ốc ngon, không bị tanh vị ốc, người miền Bắc có một vài bí quyết sau:
Nên chọn mua ốc bươu còn sống rồi về chế biến. Không nên chọn những con đã c.hết và có mùi hôi sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Nếu mua ốc đã sơ chế nên mua ở các địa chỉ uy tín, có xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng.Với tôm khô, chọn mua những con tôm có màu cam nhạt, tự nhiên. Không nên chọn những loại có màu sắc quá tươi vì có thể đã bị nhuộm màu.
Cua đồng khi mua chọn những con còn sống, tươi ngon. Ngon nhất là những con cua đồng vừa mới được bắt lên. Gạch cua và riêu cua khi được chế biến rất ngon và thơm, nước dùng rất ngọt.Huyết heo chọn loại tươi mới, có mùi thơm đặc trưng. Không chọn loại huyết đã chế biến lâu sẽ có mùi ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Tô bún riêu cua ốc đậm vị kiểu miền Bắc. Ảnh: Internet
Trên đây là cách nấu bún riêu cua ốc chuẩn bị Bắc mà Chuyên mục Món ngon mỗi ngày của Cachnau.vn vừa giới thiệu đến các bạn. Với những bước làm chi tiết đó chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ngon này. Tin rằng gia đình khi thưởng thức món bún riêu cua mà bạn chuẩn bị, ai cũng sẽ tấm tắc khen.
Cách nấu bún riêu cua miền Tây hấp dẫn thật chuẩn vị
Cách nấu bún riêu cua miền Tây có khác gì so với bún riêu miền Bắc, miền Trung? Vâng, có rất nhiều điều khác từ nguyên liệu cho đến hương vị.
Đặc biệt, nếu tính về cách nấu thì người miền Tây nấu món này khá cầu kỳ. Để giúp bạn đọc rõ hơn về món ăn đặc trưng này cũng như phân biệt được sự khác nhau giữa ba miền, Cachnau.vn sẽ thông tin chi tiết hơn trong bài viết sau.
1. Bún riêu cua miền Tây có gì đặc biệt?
Như Yeutre.vn đề cập ở phần giới thiệu, cách nấu bún riêu cua miền Tây có rất nhiều điểm khác lạ so với cách nấu bún riêu miền Bắc , miền Trung. Cụ thể có 4 điểm nổi bật từ nguyên liệu và hương vị như sau.
Về nguyên liệu, bún riêu cua miền Tây được nấu hoàn toàn từ cua đồng tự nhiên. Phần váng cua đồng thơm ngon, mềm và dai, ăn rất ngon chính là điểm khác biệt về hương vị với bún riêu cua ở những nơi khác.Nước dùng trong bún riêu cua miền Tây được chế biến từ nước hầm xương để có vị ngon ngọt tự nhiên. Riêng phần riêu cua được làm thành từng tảng lớn, được kết hợp cùng thịt xay và trứng.
Bên cạnh đó còn có thêm huyết heo, chả chiên, đậu hũ chiên, mắm ruốc.Một hương vị không thể thiếu của món bún riêu cua miền Tây là vị chua. Đặc biệt, vị chua ở đây được làm từ me chín chứ không phải vị chua từ chanh giống như món bún riêu cua ở những vùng miền khác.Bún riêu cua miền Tây ăn cùng quả tắc – không phải chanh. Loại quả này thơm đậm hơn chanh, và khi đ.ánh cùng mắm tôm thì rất hợp vị.
Bún riêu cua miền Tây có rất nhiều nguyên liệu, ăn cùng rau sống và quả tắc. Ảnh: Internet
2. Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua miền Tây đậm đà hương vị
Mỗi vùng miền có một cách chế biến món bún riêu cua khác nhau. Mỗi nơi mang một hương vị đặc trưng của riêng nó. Riêng cách nấu bún riêu cua miền Tây có vị đậm đà, hơi ngọt đậm. Ngoài ra, cách trình bày món ăn có phần đơn giản hơn như tính cách người dân miền sông nước này. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết.
2.1. Nguyên liệu chế biến bún riêu cua miền Tây
1 kg cua đồng tự nhiên
500 gram bún tươi
3 miếng đậu hũ chiên
200 gram huyết heo
500 gram xương heo
200 gram thịt nạc vai xay nhuyễn
3 quả trứng gà
Rau ăn kèm: giá đỗ, rau muống, tía tô, kinh giới
3 quả cà chua, hành lá, ngò rí, hành tím
Gia vị gồm: mắm tôm, muối, hạt nêm, mắm, đường, bột ngọt, tiêu, me chín
Lưu ý : cua đồng chọn còn tươi sống, vỏ bóng, màu sẫm. Có thể thay thế thịt nạc vai bằng thịt thăn hoặc mông đều được. Các loại rau ăn loại bỏ hết lá hỏng, không bị dập nát. Ngoài ra nên mua được mắm tôm ngon để ăn kèm nhé.
Một số nguyên liệu cơ bản để nấu món bún riêu cua miền Tây. Ảnh: Internet
2.2. Chi tiết cách nấu bún riêu cua miền Tây chuẩn vị
Để nấu được bún riêu cua ngon, phần quan trọng nhất chính là nước dùng và phần riêu cua. Cùng bắt tay vào chế biến với chúng tôi ngay sau đây nhé.
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Với xương heo: Các bạn chần sơ với nước sôi để làm sạch, khử mùi hôi rồi rửa lại với nước lạnh. Cho xương vào nồi xào sơ với chút dầu ăn, nêm thêm chút hạt nêm. Sau đó đun nồi nước hầm xương khoảng 2 tiếng để xương mềm và ngọt nước.
Cua đồng rửa sạch với chút nước muối, sau đó tách riêng phần mai cua và thân cua. Mai cua các bạn dùng muỗng tách lấy phần gạch bên trong, còn thân cua rửa sơ qua để ráo rồi giã nhuyễn.
Các bạn nên dành thời gian đễ giã cua để lấy nước cua ngọt và thơm. Nếu không có thời gian có thể cho vào máy xay xay nhuyễn cũng được. Dùng túi lọc lấy nước cốt rồi bỏ bã cua đi.Các loại rau ăn kèm rửa sạch rồi để ráo. Phần rau muống nhặt bỏ hết lá, lấy phần thân non sau đó bào sợi nhỏ ngâm vào nước muối pha loãng để rau giòn và không bị thâm.Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau. Hành lá, ngò gai cắt nhỏ. Riêng hành tím bỏ vỏ và băm nhuyễn.
Bạn đọc nên dùng muỗng tách lấy phần gạch bên trong. Ảnh: Internet
2.2.2. Cách chế biến món bún riêu cua miền Tây
Bắc nồi nước lọc cua lên bếp. Cho thêm một chút gia vị vào, đun đến khi nồi nước sôi lăn tăn. Quan sát thấy thịt cua nổi lên dùng đũa đảo nhẹ để riêu cua kết thành từng mảng. Bạn vớt phần váng cua này ra chén, cho thêm trứng gà và thịt xay vào trộn đều rồi mang đi hấp cách thủy. Phần nước dùng còn lại bạn cho thêm một chút đường, bột ngọt, hạt nêm, mắm, muối vào cho vừa ăn.
Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Huyết heo mang về trụng qua nước sôi rồi cắt miếng nhỏ. Cho đậu hũ và huyết heo vào nồi nước dùng tiếp tục đun sôi.Cà chua xào chín với một ít dầu ăn và hành tím. Đổ phẩn gạch cua vào xào chung, khi cà chua đã chín mềm và có màu đẹp mắt thì tắt bếp và cho vào nồi nước dùng.Chuẩn bị một chén mắm ruốc đã chưng chín ra chén, một chén me để sẵn. Bún riêu cua phải có thêm chút mắm ruốc mới dậy mùi và ngon được.
Đậu hũ nên chiên vàng để khi ăn giòn hơn. Ảnh: Internet
2.2.3. Hoàn thành và thưởng thức bún riêu cua
Các bạn đưa bún đã trụng sơ qua nước sôi ra tô. Cho các loại rau ăn kèm, giá đỗ trụng đã rửa sạch xếp lên trên. Đổ nước dùng lên trên, múc thêm huyết heo, 3 – 4 miếng đậu hũ chiên, một miếng riêu cua thịt hấp trứng, thêm chút hành, ngò gai cắt nhỏ.Bún riêu cua miền
Tây khi ăn có vị ngọt thanh của nước dùng, vị chua nhẹ của me chín. Sợi bún mềm dai ăn kèm với riêu cua đồng ngọt tự nhiên. Màu sắc bắt mắt của cà chua, kèm theo mùi thơm nức mũi của hành ngò.Món bún riêu cua miền Tây sẽ ngon nhất khi dùng nóng. Các bạn nên để nồi nước dùng luôn sôi để khi thưởng thức bún riêu cua luôn nóng sốt.Đừng quên mắm tôm và chút ớt khi ăn kèm món bún riêu cua ngon này bạn nhé!
Món bún riêu cua nấu kiểu miền Tây luôn đậm đà. Ảnh: Internet
Về cơ bản, cách nấu bún riêu cua miền Tây khá cầu kỳ. Nhưng cũng chính sự cầu kỳ này sẽ làm cho tô bún riêu luôn ngọt thơm, đậm đà nhất. Với hướng dẫn chi tiết ở trên các bạn có thể vào bếp ngay bây giờ và thực hiện cho cả nhà thưởng thức xem sao nhé. Chúc các bạn thành công!