Cách nấu bún riêu không cần cua đồng tươi vẫn thơm ngon nhất

Cách nấu bún riêu không cần cua đồng tươi vẫn thơm ngon nhất
Rate this post

Cách nấu bún riêu không cần cua có thể là cách nấu bún riêu chỉ dùng riêu trứng. Song cách nấu không cần cua đồng thực chất có công thức vẫn sử dụng gạch cua.

Chỉ khác, trong cách làm này người nấu dùng gạch cua đóng hộp sẵn – tiện lợi, không mất thời gian chọn và sơ chế cua đồng. Cách này hiện nay rất phổ biến được nhiều chị em thường xuyên áp dụng. Tất nhiên, khi không có cua đồng tươi, dùng cua đóng hộp người nấu phải biết một vài mẹo để có tô bún riêu thơm ngon, đậm đà nhất. Bài viết dưới đây sẽ giới thiếu chi tiết những mẹo này tới bạn, cùng tham khảo để nấu thử bạn nhé.

1. Nguyên liệu nấu bún riêu không cần cua

Trên thực tế, bún riêu mà không có gạch cua dùng riêu trứng thì không tròn vị. Do đó, trong cách nấu bún riêu không cần cua đồng nguyên liệu tươi này sẽ được thay thế bằng sản phẩm đóng hộp bán sẵn. Vì, hiện nay gạch cua đóng hộp, đóng gói khá sẵn, tiện mua. Để nấu, bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau.

1,2 kg giò heo

5 quả trứng gà

350 gram thịt heo xay

40 gram tôm khô

500 gram bún tươi

500 gram cà chua

10 củ hành tím

5 củ tỏi

1 củ gừng

1 hũ gạch cua nấu bún riêu

100 gram1 hũ gia vị nấu bún riêu

Đậu hũ chiên: 10 miếng nhỏ

Gia vị: Hành lá, ớt, chanh, sốt cà chua, mắm tôm, gia vị bún riêu cuaRau ăn kèm: Kinh giới, rau muống bào, giá đỗ

Cách nấu bún riêu không cần cua đồng tươi vẫn thơm ngon nhất

Một số nguyên liệu nấu bún riêu. Ảnh: Youtube Cô Ba

2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún riêu không cần cua đồng thơm ngon nhất

Trong cách nấu bún riêu không cần cua đồng tươi chúng ta bớt được khá nhiều thời gian ở khâu sơ chế. Cụ thể, bước sơ chế cua đồng không cần thực hiện vì đã có hộp gạch cua bán sẵn. Thời gian còn lại chúng ta sẽ cùng chăm chút trong cách nấu , nêm nếm gia vị để có tô bún riêu chuẩn vị nhất nhé.

2.1. Sơ chế các nguyên liệu

Giò heo:

Đem rửa với muối, giấm cho sạch.Cho giò heo vào nồi đổ ngập nước sôi, thả vào một củ gừng đ.ập dập, 1 muỗng muối trắng. Đun sôi khoảng 2 phút thì vớt ra.Rửa lại giò heo cho thật sạch với nước lạnh, vớt ra để ráo.

Cách nấu bún riêu không cần cua đồng tươi vẫn thơm ngon nhất
Giò heo cần trụng sơ với nước sôi và rửa sạch trước khi đem hầm. Ảnh: Youtube

Tôm khô:

Ngâm với nước nóng 15 phút cho mềm sau đó rửa sạch.Xay toàn bộ tôm khô cho thật nhuyễn.Để tôm khô đã xay ra chén riêng.

Cách nấu bún riêu không cần cua đồng tươi vẫn thơm ngon nhất
Tôm khô là nguyên liệu giúp món bún riêu ngọt hơn. Ảnh: Youtube Cô Ba

Các nguyên liệu khác:

Hành tím: Lấy 5 củ bọc vào giấy bạc đem nướng chín. 5 củ còn lại bóc vỏ, bằm nhuyễn.

Tỏi bỏ vỏ, đ.ập dập, băm nhuyễn.Hành lá: Phần đầu hành cắt khúc, phần lá hành cắt nhuyễn.Ớt đem băm nhuyễn.Cà chua thái múi cau, bỏ bớt hạt.Cho 100 gram mắm tôm vào nồi, cho thêm 600 ml nước vào nấu sôi, hớt bọt, giảm lửa cho sôi 10 phút thì tắt bếp, để nguội.Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi bằm ở trên. Đổ một nửa hành tỏi phi ra chén, để một nửa ở lại chảo.Cho toàn bộ cà chua thái múi cau vào xào sơ cùng 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và tắt bếp.

Cách nấu bún riêu không cần cua đồng tươi vẫn thơm ngon nhất
Cà chua được xào sơ để nấu bún riêu. Ảnh: Youtube Cô Ba

2.2. Chi tiết cách làm riêu cua, chả cua mà không cần cua đồng

Khi không có cua đồng, chúng ta làm riêu cua, chả cua ngon với gạch cua đóng gói sẽ qua các bước như sau:

Cho 350 gram thịt heo xay vào tô. Cho thêm vào đó 2 muỗng canh đường, nửa muỗng bột ngọt, một muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng canh hành tỏi phi thơm ở trên vào. Trộn đều hỗn hợp này thật nhuyễn.Tiếp theo cho tôm khô xay, nửa hũ gia vị bún riêu, nửa hũ gạch cua, 5 quả trứng gà vào hỗn hợp thịt và trộn thật đều. Lưu ý, không nên cho quá nhiều gia vị và gạch cua pha sẵn làm riêu nhé.

Vì hai nguyên liệu bán sẵn này đã có vị khá mặn khi đóng hộp rồi.Quét một lớp dầu ăn mỏng vào khay hấp. Cho một nửa hỗn hợp riêu cua ở trên vào khay hấp để làm chả cua. Nửa còn lại để riêng thực hiện nấu riêu cùng nồi nước dùng ở bước sau.Cho khay vào xửng hấp và hấp 20 phút (tính từ thời gian nước sôi). Khoảng đến phút thứ 15 thì quét 1 lớp dầu điều lên chả cua để có màu đẹp hơn.

Cách nấu bún riêu không cần cua đồng tươi vẫn thơm ngon nhất
Không cần cua đồng vẫn có thể làm riêu cua tuyệt ngon. Ảnh: Youtube Cô Ba

2.3. Cách nấu bún riêu không cần cua tươi vẫn ngon, ngọt tự nhiên

Giò heo làm sạch ở trên cho vào nồi cùng 4 lít nước lọc và hầm trong 2 tiếng.Ở 15 phút đầu, khi nước bắt đầu sôi thì cần hớt hết bọt để nước dùng trong hơn. Sau đó giảm nhỏ lửa liu riu để hầm giò heo. Lưu ý, khi hầm giò heo không nên đậy nắp nhé.

5 củ hành tím đã nướng ở trên đem ra bóc vỏ, cắt đôi và cho vào nồi nước hầm giò heo để ngọt, thơm hơn.Khi hầm được khoảng 1 giờ 30 phút thì châm thêm nước nóng ngang với mực nước ban đầu. Sau đó vớt hành tím, giò heo ra ngoài để nguội. Nước dùng tiếp tục nấu lửa nhỏ.Vớt phần nước trong của nồi mắm tôm nấu ở trên cho vào nước dùng.

Tiếp đó cho thêm 3 muỗng sốt cà chua vào để làm màu đẹp hơn.Dùng muỗng múc phần riêu cua còn lại ở trên cho vào. Bước này để yên, không được khuấy.Khi riêu nổi lên thì cho phần cà chua xào xào nấu cùng.Thêm 2 muỗng canh dầu màu điều và nêm nếm thêm gia vị gồm: 3 muỗng canh hạt nêm, 50 gram đường phèn, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.Cho phần đậu hũ chiên sẵn vào nấu cùng.Thêm vài đầu hành lá vào là hoàn thành nồi bún riêu.

Cách nấu bún riêu không cần cua đồng tươi vẫn thơm ngon nhất
Nồi bún riêu hoàn thành mà không cần có cua đồng. Ảnh: Youtube Cô Ba

2.4. Thưởng thức bún riêu

Bún tươi cho vào tô và chần qua với nước sôi.Lần lượt cho giò heo, đậu hũ, chả cua, riêu cua, cà chua, hành lá thải mỏng vào tô.Chan nước dùng đang sôi lên tô bún riêu. Với rau sống có thể trụng sơ hoặc ăn sống tùy thích.Mắm tôm thêm ớt, nước cốt chanh đ.ánh cho sủi bọt. Chan tùy thích vào tô bún riêu và dùng nóng.

Cách nấu bún riêu không cần cua đồng tươi vẫn thơm ngon nhất
Không cần cua đồng chúng ta vẫn có thể nấu bún riêu thơm ngon chuẩn vị. Ảnh: Youtube Cô Ba

Cách nấu bún riêu không cần cua nhưng dùng gạch cua đóng hộp giúp bạn tiết kiệm thời gian khi bận rộn. Làm tỉ mỉ các khâu thì bạn vẫn có món bún riêu chuẩn vị. Vì vậy, nếu thích nấu bún riêu tại nhà nhưng không có cua đồng tươi, bạn hãy thử dùng riêu cua bán sẵn để thử tài thực hiện món ngon chinh phục cả nhà nhé.

2 cách nấu bún riêu giò heo không cần cua chuẩn vị nhất

Cách nấu bún riêu giò heo có khá nhiều kiểu với nhiều hương vị khác nhau. Trong số đó, cách nấu không cần cua được nhiều người tìm kiếm nhất vì đơn giản, dễ thực hiện và không tốn quá nhiều thời gian. Trong bài viết sau chia sẻ cùng bạn 2 cách nấu như thế để bạn lựa chọn thực hiện thử nhé.

1. Cách nấu bún riêu giò heo hấp dẫn và đơn giản nhất

Thông thường bún riêu sẽ có phần riêu cua. Nhưng cách nấu bún riêu đó sẽ rất tốn thời gian, công sức và không hề đơn giản để nấu ngon. Vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nấu bún riêu giò heo mà không cần cua.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500 gram giò heo

25 gram tôm khô

70 gram thịt heo

Dầu điều1 quả trứng vịt

4 trái cà chua

Huyết heo luộc

Đậu hũ chiên

Rau thơm

Mắm tôm

Gia vị : chanh, ớt, hành tím băm, hành lá, tỏi băm, muối, tiêu, đường.

Cách nấu bún riêu không cần cua đồng tươi vẫn thơm ngon nhất

Với một vài nguyên liệu đơn giản cũng có thể nấu bún riêu giò heo ngon. Ảnh: Youtube

1.2. Cách nấu bún riêu giò heo không cần cua đơn giản

Dưới đây là cách nấu bún riêu từ giò heo mà không cần cua tại nhà.

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Chân giò heo mua về rửa sạch với 1 muỗng muối ăn và 1 muỗng nước cốt chanh. Dùng dao cạo sạch hết phần móng và lông còn sót lại và rửa lại thật sạch với nước. Sau đó chặt khúc, cho vào luộc sơ với gừng cho hết mùi hôi rồi vớt ra để ráo.

Tôm khô ngâm với nước ấm khoảng 30 phút để tôm được mềm và nở ra. Rửa sạch hết chất bẩn bám bên ngoài tôm rồi để ráo.Thị heo mua về rửa sạch nhiều lần với nước rồi bằm nhuyễn.Các loại rau thơm rửa sạch và nhặt bỏ các lá bị hỏng.Cà chua cắt múi cau.Tỏi, hành tím đem băm nhỏ.

Cách nấu bún riêu không cần cua đồng tươi vẫn thơm ngon nhất
Với giò heo cần sơ chế sạch trước khi đem nấu bún riêu. Ảnh: Youtube Món ngon mẹ nấu TV

1.2.2. 5 bước nấu bún riêu giò heo ngon nhất

Bước 1 : Bật bếp, cho nồi lên rồi cho 1 thìa dầu điều vào. Khi dầu thật nóng thì cho tỏi băm, hành tím băm vào đảo đều đến khi có mùi thơm. Sau đó cho 1,5 lít nước lọc vào nồi rồi cho giò heo, tôm khô đã sơ chế vào cùng.

Bước 2 : Nêm vào nồi các gia vị gồm 1/2 muỗng muối, 1 muỗng đường, rồi tiếp tục ninh thêm trong 2 tiếng. Trong quá trình nấu liên tục hớt bọt cho nước dùng được trong hơn.

Bước 3 : Trộn hỗn hợp làm riêu gồm thịt băm, trứng vịt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mắm tôm. Dùng đũa khuấy đều tất cả các hỗn hợp với nhau.

Bước 4 : Dùng thìa nhỏ múc từng miếng riêu cho vào nồi nước dùng. Đun cho đến khi riêu chín và nổi lên trên mặt nước thì lần lượt cho cà chua, đậu hũ chiên, huyết heo đã luộc vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi vặn nhỏ lửa để nồi nước dùng sôi lăn tăn. Bước 5 : Cho bún đã trụng qua nước sôi ra tô. Múc lên phía trên khoanh giò heo, chả viên, đậu hũ chiên, cà chua, huyết heo, một chút hành lá đã thái khúc vào. Cho nước dùng vừa đủ sau đó thêm rau thơm ưa thích và thưởng thức.

Cách nấu bún riêu không cần cua đồng tươi vẫn thơm ngon nhất
Các bước nấu bún riêu giò heo ngon tại nhà. Ảnh: Youtube Ăn gì đây

2. Cách nấu bún riêu giò heo với da heo ngon mê ly

Với cách nấu bún riêu giò heo dưới đây, bạn sẽ chuẩn bị thêm một phần da heo. Và đặc biệt hơn, không cần thịt heo hay trứng để làm riêu bạn vẫn có thể nấu thành công món ăn đơn giản này.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1 kg giò heo trước

200 gram huyết

100 gram da heo

Đậu hũ

100 gram tôm khô

Rau sống4 quả cà chua

700 gram bún tươi

Gia vị gồm: màu điều, đường, muối, bột ngọt, dầu màu điều, bột hạt điều, hành phi.

Cách nấu bún riêu không cần cua đồng tươi vẫn thơm ngon nhất
Một số nguyên liệu cần có để nấu bún riêu giò heo không cần cua. Ảnh: Youtube Món ngon mẹ nấu TV

2.2. Cách chế biến bún riêu giò heo ngon

Chỉ với 4 bước làm đơn giản dưới đây bạn đọc có thể hoàn thành món bún riêu giò heo cực ngon tại nhà nhé.

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Giò heo nên chọn giò trước để được nhiều thịt. Sau khi mua về thì rửa sạch với nước muối và xả lại nhiều lần với nước sạch. Làm sạch giò, bỏ móng, chặt miếng vừa ăn rồi trụng sơ với nước sôi.Đậu hũ thái thành từng miếng vừa ăn rồi chiên vàng đều.Hành lá cắt khúc lóng tay, ngò gai xắt nhuyễn.Rau thơm các loại rửa sạch, loại bỏ hết phần úa, bị hư.Da heo làm sạch, cắt miếng nhỏ.Cà chua rửa sạch, cắt làm tư.

Cách nấu bún riêu không cần cua đồng tươi vẫn thơm ngon nhất
Sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu bún riêu. Ảnh: Youtube Món ngon mẹ nấu TV

2.2.2. Chế biến món ăn

Bước 1 : Bật bếp, bắc nửa nồi nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, cho lần lượt từng khoanh giò heo và toàn bộ tôm khô vào nấu cùng. Đun cho đến khi giò heo sôi, dùng muỗng vớt bọt rồi bắt đầu nêm nếm gia vị. Các bạn lưu ý trong quá trình ninh giò heo không nên đậy nắp. Liên tục vớt bọt bỏ đi để nồi nước dùng được trong hơn.

Bước 2 : Cho muối, đường, bột ngọt vào nồi, tùy khẩu vị gia đình để nêm nhiều hay ít. Tiếp tục cho bột màu điều vào khuấy đều. Cho vừa phải để quan sát xem màu điều đã vừa chưa, nếu màu nhạt quá thì cho thêm vào.

Bước 3 : Lấy đũa xiên thử miếng giò heo, nếu xiên qua được tức là giò đã bắt đầu chín. Tiếp theo cho huyết vào, khi nồi nước dùng sôi lăn tăn được khoảng 5 phút thì cho da heo vào. Tiếp tục cho cà chua, đậu hũ vào lần lượt

Bước 4 : Cho thêm dầu điều lên trên rồi đảo đều, đun sôi thêm 5 phút. Cuối cùng cho hành lá, cho hành phi vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 5 : Cho bún tươi đã trụng qua nước sôi vào tô. Múc thêm giò heo, huyết heo, da heo, đậu hũ và nước dùng vào tô. Cho thêm một chút ngò gai lên trên và thưởng thức với mắm tôm, ớt.

Cách nấu bún riêu không cần cua đồng tươi vẫn thơm ngon nhất
Thêm da heo món bún riêu sẽ ngon hơn, lạ miệng hơn. Ảnh: Youtube Món ngon mẹ nấu TV

3. Lưu ý cách nấu nước dùng bún riêu giò heo ngọt và trong

Nước dùng quyết định đến hương vị của món bún riêu. Do không có cua đồng, nên để nồi bún riêu giò heo được ngon, nước dùng ngọt và trong, các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Điều đầu tiên chính cần làm thật sạch chân giò heo. Trước khi chế biến, bạn cần rửa thật sạch sau đó chần sơ khoảng 3 phút trong nước sôi với một ít gừng lát để loại bỏ mùi hôi tanh.Chân giò heo nên hầm khoảng 50 – 60 phút để đạt tới độ chín mềm vừa phải. Không nên ninh giò quá lâu sẽ làm nước dùng bị đục và có vị chua nhẹ.Để nước dùng ngọt và thơm hơn, bạn có thể cho thêm vào nồi nước dùng một ít khoanh dứa và củ hành tây. Có thể hạn chế nêm nếm nước dùng với hạt nêm vì hạt nêm có thể làm cho nước dùng không được trong.

Với 2 cách nấu bún riêu giò heo ở trên như Yeutre.vn chia sẻ bạn có thể chọn cách làm thích hợp nhất nhé. Cả 2 cách này đều đơn giản, dễ thực hiện nên bạn hoàn toàn tự tin vào bếp nha. Mến chúc bạn thành công với món ngon này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *