Cách nấu cá chép kho nghệ ngon chuẩn cơm mẹ nấu

Khám phá cách nấu cá chép kho nghệ ngon chuẩn vị như cơm mẹ nấu. Cá chép kho nghệ là món vô cùng quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị mềm thơm của cá mà còn bởi nguồn chất dinh dưỡng mà nó mang lại.

Nói đến công dụng của cá chép thì loại cá này không chỉ được coi là thần dược có thể ngăn ngừa được nhiều bệnh của phụ nữ mà còn có khả năng hỗ trợ quá trình lợi tiểu, hay làm sạch đường tiêu hoá,…Bài viết hôm nay, MRLVN.COM sẽ giới thiệu cho các bạn Hãy cùng nhau vào bếp và thực hiện món ăn này ngay nhé.

Nguyên liệu nấu cá chép kho nghệ

Cá chép : 1 con

Nghệ tươi: 2 củ

Củ nén 100 g

Mỡ heo 50 g

Lá nghệ: 5 lá

Ớt sừng 1 quả

Chanh: 1 quả

Mật mía: 3 muỗng

Tương bần: 1.2 bát

Bột ớt Hàn Quốc: 1 muỗng

Dầu ăn: 4 muỗng

Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu

Các bước nấu cá chép kho nghệ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá chép: Làm sạch cá chép bằng cách đ.ánh vảy, sau đó m.ổ b.ụng để lấy hết phần mang ra. Nếu cá chép có trứng thì bạn đem để riêng phần trứng cá ra bát. Xát cá bằng chanh để khử mùi tanh

Tiếp theo, cắt cá thành các khứa. Mỗi khứa dài khoảng 2 lóng tay. Sau đó, bạn lần lượt bổ đôi từng khứa ra rồi để ráo.

Nghệ đem đi cắt khúc, sau đó rửa sạch với củ nén rồi giã nhuyễn cùng 1/2 quả ớt.

Bạn rửa sạch mỡ heo, đem để ráo và cắt thành từng khúc vừa ăn. Lá nghệ tươi rửa sạch với nước, thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành ướp cá

Bạn cho cá ra bát, sau đó đổ hết hỗn hợp đã được giã nhuyễn vào, tiếp theo là 1/2 bát nước tương bần, 3 muỗng đường ( có thể dùng mật mía), 1/4 muỗng ớt bột Hàn Quốc, 1/2 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối.

Sau đó, bạn trộn đều tay và ướp cá trong vòng 20 phút.

Bước 3: Tiến hành kho cá và hoàn thành món ăn.

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn thì cho mỡ vào, rồi đảo đều tay cho đến khi mỡ chuyển vàng thì vớt ra. Sau đó, xếp lần lượt các khứa cá và đổ phần nước ướp tiếp theo là phần trứng cá, một ít nước nóng (hoặc có thể dùng nước dừa tươi) đến xấp xỉ mặt cá.

Bạn rải đều tóp mỡ lên trên bề mặt nồi cá, đậy nắp lại và kho cá với trên lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Lưu ý, bạn không nên lật cá để tránh làm cá bị nát.

Sau đó, bạn mở nắp nồi ra rồi rưới nước kho cá đang sôi lên trên bề mặt cá giúp cá thấm đều gia vị.

Bạn rải đều hết lá nghệ tươi, vài lát ớt và một ít hạt tiêu để món ăn dậy lên mùi thơm và trông hấp dẫn hơn.

Cuối cùng, ban đậy nắp nồi lại và tiếp tục đợi thêm 10 phút. Để món ăn đậm vị hơn, bạn tắt bếp rồi đợi khi cá nguội thì bắt đầu kho tiếp lửa lần hai. Lần này, bạn kho cá với lửa lớn để cho cá sôi lên thì hạ lửa, kho trong vòng 10 phút thì có thể tắt bếp.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món cá chép kho nghệ rồi đấy. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn và gia đình có một món cá kho thơm ngon với hương vị cay mềm từ cá và ớt ,cùng với vị ngậy béo thơm ngon của mỡ heo.

Cách chế biến món mũi bò luộc chấm tương bần cực ngon

Món mũi bò nếu biết cách luộc khi ăn sẽ có vị dai giòn, chấm kèm tương gừng sẽ tăng thêm mùi vị cho món ăn. Nếu tự tay làm thêm cả tương bần nữa thì món mũi bò luộc chấm tương càng tuyệt đó. Hãy cùng tìm hiể nhé!

Nguyên liệu làm mũi bò luộc chấm tương bần

Phần mũi bò

– Mũi bò: 600gr

– Gừng

– Hạt nêm

– Muối hạt

Phần tương bần (nếu không có thời gian làm tương, bạn khả năng mua sẵn)

– Gạo nếp: 1kg

– Đỗ tương: 1kg

– Muối: 1kg

– 1 cái chum, vại sành

Cách làm mũi bò luộc chấm tương bần

Bước 1: Làm tương bần

– Cho gạo nếp đã đãi sạch vào chậu nước ngâm khoảng 6 giờ, sau đó vớt ra đợi nồi nước sôi thì cho vào chõ để nấu gạo thành xôi.


Cho gạo nếp đã đãi sạch vào chậu nước ngâm khoảng 6 giờ

– Nếp chín, lấy nia dàn mỏng khoảng 2-3 cm, phủ lớp vải lên trên lớp xôi. Gạo nếp nên nấu vừa phải, nếu nát quá thì tương chuyển sang màu đen, còn nếu còn sống thì tương sẽ bị chua.

– Ủ xôi trong 2 ngày đêm thì cơm xôi xuất hiện mốc tơ trắng, cậy cho tơi ra rồi phủ vải màn lên ủ tiếp.

– Ủ thêm 3-4 ngày nữa cho nấm mốc phát triển, mở rèm ra xem mốc có đều không, nếu thấy mốc chuyển màu hoa cau hoặc hoa thiên lý thì hạ nia, lấy cơm mốc ra, vắt ráo, trộn nó với muối.

– Rang đậu nành chín tới, nên rang ở lửa vừa, đến khi chín vàng thì tắt bếp. Sau đó dùng cối hoặc máy xay để xay đậu nành ra.

– Cho nước muối đã lọc vào hũ, sau đó cho đậu đã xay mịn, cuối cùng cho gạo mốc đã trộn muối vào hũ khuấy đều lên. Sau đó đậy nắp chum.


Đảo lên mỗi sáng

– Ủ mắm như vậy rồi sáng sớm mở nắp hũ, khuấy đều, sáng nào cũng lặp lại như vậy.

– Tương phơi nắng khoảng 3 tháng là có thể lấy ra ăn, nếu đạt tiêu chuẩn thì vẫn dùng được từ năm này qua năm khác.

Bước 2: Luộc mũi bò

– Mũi bò mang rửa thật sạch khả năng cho vào chậu nước vo gạo hay chậu nước muối loãng rửa cho thật sạch hết mùi đặc trưng của bò.

– Cho mũi bò vào một nồi nước, lượng nước phải đủ ngập mũi bò

– Thêm vào đó 1 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm cùng với 1 mẩu gừng đ.ập dập để khử bớt mùi của mũi bò.

– Đun tới khi nào thấy mũi bò nở chín mềm là được.

– Khi mũi bò chín vớt ra để ngâm trong bát nước nguội sau đó cho ra rổ để cho ráo.

– Thái mũi bò thật mỏng rồi xếp ra đĩa ăn cùng tương gừng.

Món mũi bò luộc đơn giản nhưng lại là một món nhâm nhi rất thú vị đấy ạ, khi ăn chấm cùng với tương gừng làm món ăn dậy mùi thơm và hấp dẫn hơn. Chúc các bạn thành công!


Món mũi bò luộc đơn giản nhưng lại là một món nhâm nhi rất thú vị

Món mũi bò chấm tương rất hợp là món nhậu, ngồi nhâm nhi mũi bò giòn sần sật, thơm bùi cùng vài chén rượu thì còn gì bằng. Nếu bạn đang muốn tìm một quán nhậu có đồ nhắm ngon, giá cả phải chăng và không gian rộng thoáng thì dưới đây là gợi ý của Món Ngon Mỗi Ngày.

Trên đây là hướng dẫn cách làm món mũi bò luộc chấm tương thơm ngon giòn sần sật. Nếu bạn thấy hay và thực hiện thành công món ngon này thì hãy chia sẻ công thức của Món Ngon Mỗi Ngày cho bạn bè cùng tham khảo nhé.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *