Khám phá cách nấu cá lóc kho nghệ vàng ngon đậm vị bồi bổ cho gia đình. Cá lóc là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có có khả năng bổ khí huyết, gân xương và trừ đàm.
Ngoài ra, nó còn giúp cho các bà mẹ đang mang bầu lợi sữa, làm tăng khả năng tự phục hồi cho người bị ốm. Trong bài viết hôm nay, MRLVN sẽ hướng dẫn cho các bạn công thức nấu món này. Hãy cùng nhau vào bếp và thực hiện nhé.
Nguyên liệu nấu món cá lóc kho nghệ ngon.
1 kg cá lóc
1 củ nghệ
1 củ gừng
50g Lá gừng tươi
50g Hành tím, ớt sừng, tiêu bột
Nước mắm ngon, muối ăn, đường trắng, bột ngọt (mỗi loại 2 muỗng)100 ml Rượu trắng
Lưu ý khi chọn nguyên liệu
Lưu ý: bạn chỉ nên chọn cá có kích cỡ vừa vì những con cá lóc nhỏ thường sẽ có thịt dai và ngọt hơn, rất vừa ăn. Tuy nhiên, những con có kích cỡ quá nhỏ lại thường có nhiều xương, thịt nhũn không ngon. Mặt khác, nếu như cá có kích cỡ quá lớn thì thịt cá lại bị bở, xương cá cứng. Ngoài ra, bạn nên chọn những con cá lóc có da bóng, tươi sống.
Các bước nấu cá lóc kho nghệ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc đem làm sạch thật kỹ bằng cách lấy một con dao có mũi nhọn sắc cạo sạch hết phần vảy theo hướng ngược trở lại. Sau đó, bạn dùng rượu tiếp tục chà xát lên thân cá để có thể làm sạch phần nhớt của cá lóc. Cuối cùng, bạn đem cá rửa sạch lại lần nữa rồi cắt ra thành từng khúc vừa ăn.
Gừng, và nghệ tươi đem cạo sạch hết vỏ, rửa qua nước rồi cắt miếng.
Hành khô lột vỏ, rửa sạch, đ.ập dập rồi băm nhuyễn
Giã bằng cối to lần lượt những nguyên liệu sau đây: đầu tiên là hạt tiêu, sau đó đến gừng, ớt rồi để riêng
Là gừng tươi đem rửa sạch, cắt thành sợi
Bước 2: Tiến hành ướp và kho cá.
Bạn cho cá vào bát, đổ toàn bộ hỗn hợp nguyên liệu vừa mới giã vào, nêm thêm muối, nước mắm, dầu ăn, và đường rồi đảo đều tay để cho cá lóc có thể ngấm ngấm đều gia vị trong 20 phút
Sau 20 phút, đợi cho cá đã ngấm gia rồi bạn bắc nồi lên t đun nóng, sau đó đổ dầu ăn vào. Đợi cho dầu già thì bỏ vào 1 chút đường cát để khi kho lên, cá lóc sẽ có màu đẹp vàng nâu bắt mắt Tiếp theo, bạn cho thêm hành tím phi thật thơm lên thì bỏ cá lóc vào kho cho đến khi cá săn lại. Lúc đó, bạn tiến hành đỏ thêm 1 bát nước sôi và xấp thịt cá rồi đậy vung. (Lưu ý: kho trên lửa nhỏ)
Sau khi đợi cá kho xong, thì bạn đã có một món cá lóc kho nghệ vô cùng mềm ngon mà còn hấp dẫn nữa. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách nấu món ăn này. Chúc bạn thành công!
Những yêu cầu để nấu món cá lóc kho nghệ ngon
– Để có một món cá lóc kho nghệ ngon, bạn cần phải sơ chế thật kỹ cá lóc
– Cá lóc khi ướp phải đợi đủ thời gian để thấm đều gia vị, cá có mùi tanh. Quan trọng nhất, cá phải có mùi đặc trưng dậy lên từ nghệ tươi.
– Không nên lạm dụng gừng tươi và nghệ để không làm mất vị thơm ngon của cá lóc.
Bí quyết nấu cá lóc kho nghệ không tanh đậm đà ngon cơm
Món cá lóc kho nghệ mềm mại, thơm phức. Học ngay cách làm cá lóc kho nghệ không tanh đậm đà, bắt vị cho bữa cơm gia đình thêm ngon lành qua bài viết sau.
Cá lóc là thực phẩm có chất thịt ngon ngọt, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cùng vào bếp làm món cá lóc kho nghệ hấp dẫn, không tanh cho cả nhà thưởng thức.
1Nguyên liệu làm món cá lóc kho nghệ
Nguyên liệu làm món cá lóc kho nghệ
2 con cá lóc đồng (1 con/ 400g)
4 trái ớt
25g củ nghệ
1 củ hành tím
Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn
Mẹo hay
Cách lựa cá lóc tươi ngon
– Để lựa được con cá lóc tươi ngon, bạn nên chọn cá lóc còn sống, bơi khỏe, trên thân nguyên vẹn không có đốm nấm, thâm đen. Nhìn kỹ phần h.ậu m.ôn cá thấy h.ậu m.ôn cá nhỏ là cá còn tươi, còn h.ậu m.ôn nở là cá đã lâu rồi.- Cá lóc ngon phải là cá lóc đồng với trọng
lượng 0.5kg đến 1kg, bề ngoài thon dài, vảy màu đen sậm, đầu cá thon nhọn và đuôi cá dài sẽ có nhiều thịt, săn chắc.
– Tránh mua cá lóc có kích cỡ đồng đều, màu đen sậm, mắt cá đục, lờ đờ, nằm bất động vì có thể có nuôi hoặc cá Trung Quốc.
Chọn cá lóc còn sống, bơi khỏe, trên thân nguyên vẹn
2Cách làm món cá lóc kho nghệ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cá lóc
Đầu tiên, bạn đem cá lóc cạo vảy, bỏ ruột, chỉ m.áu trên lưng và rửa sạch, sau đó mang chặt làm đôi và ngâm trong nước muối trong 10 phút để bỏ chất nhớt bên ngoài con cá. Qua 10 phút, lấy cá rửa lại lần nữa cho sạch nhớt và để cho ráo nước.
Mẹo sơ chế cá
– Bạn có thể dùng một ít muối pha loãng với nước, cho cá vào rửa thật sạch vùng mang cá vàbụng cá.
– Dùng rượu gừng, giấm gạo, chanh để rửa cá sẽ giúp cá tươi tươi ngon và không còn mùi tanh
Sơ chế nghệ và hành tím
Tiếp đến, bạn gọt vỏ củ nghệ, rửa sạch rồi đem đi băm nát. Còn hành tím, bạn bóc vỏ, băm nhuyễn, lấy 2 trái ớt thì cắt nhỏ. Lượng ớt tùy chỉnh theo khẩu vị gia đình.
Bước 2 Ướp cá lóc
Ướp cá lóc với nghệ và các gia vị
Kế đến, bạn cho cá vào tô và cho vào tô muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe đường, 3 muỗng canh nước mắm, 25g nghệ băm và trộn đều, ướp trong 30 phút.
Trộn đều lên và ướp cá trong 30 phút
Bước 3 Kho cá lóc
Tiếp theo, sau khi ướp cá xong thì bạn cho tất cả vào 1 cái nồi đất, thêm vào 3 quả ớt và đặt lên bếp đun ở mức lửa nhỏ. Đun trong 10 phút thì bạn cho vào một chén nước nóng để tránh cá bị tanh và phần ớt cắt nhỏ đậy nắp tiếp tục kho trong 30 phút.
Kho cá lóc với nghệ
Qua 30 phút, bạn mở nắp ra và lúc này, nồi cá lóc kho nghệ đã hoàn thành, phần nước sốt sền sệt và hơi cạn.
Mẹo kho cá
– Khi kho bạn không nên trở cá quá nhiều, vì trở cá sẽ khiến cá bị nát. Khi kho nên đậy nắp lại, để cho gia vị được thấm đều vào cá.
– Nên cho một ít mỡ heo vào cá kho tăng phần ngon miệng
3Thành phẩm
Món cá lóc kho cực kỳ hấp dẫn, thơm phức. Nếm thử cảm nhận thì thấy cá lóc chín mềm, chất thịt ngọt và thơm thoang thoảng mùi nghệ tươi và tiêu, kết hợp với vị mằn mặn và cay cay của ớt.
Món cá lóc kho cực kỳ hấp dẫn, thơm phức
Món kho ăn vào không chỉ ngon mà còn cực kỳ ấm bụng vì trong món kho có nghệ tốt cho tiêu hóa và cá lóc cũng chứa lượng đạm cần thiết nên ăn món này ngoài ngon miệng còn rất tốt cho cơ thể.
Bên trên là cách làm món cá lóc kho nghệ đơn giản, dễ làm và cực thơm ngon, bổ dưỡng. Bách hóa XANH chúc các bạn thực hiện thành công món ngon này ngay lần đầu, vừa giúp bồi bổ mà còn đổi khẩu vị cho gia đình.