Bạn có thể thưởng thức cà ri chay kèm theo bún, hủ tiếu, bánh mì hoặc cơm, tất cả đều ngon miệng.
Bạn đang đọc: Cách nấu cà ri chay thơm ngon lạ miệng chỉ với 3 bước đơn giản
Cà ri chay là một lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn chay theo tôn giáo hoặc muốn giảm cân. Món cà ri chay kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu rau củ tạo nên một hương vị đặc biệt.
Dưới đây là hướng dẫn hữu ích để bạn có thể tự tay chế biến món cà ri chay thơm ngon tại nhà một cách dễ dàng.
Cách làm 1:
Nguyên liệu
Khoai lang: 2 củ
Cà rốt: 1 củ
Khoai tây: 1 củ
Sả: 3 cây
Nấm đông cô khô: 100gr
Nấm rơm: 100gr
Đậu hũ chiên: 200gr
Tỏi: 1 củ
Hành tím: 1 củ
Sữa tươi từ hạt: 200ml (sữa đậu nành/ sữa đậu phộng/ sữa hạt óc chó)
Nước cốt dừa: 100ml
Nước dừa tươi: 1.5 lít
Bột cà ri: 1 muỗng canh
Dầu màu điều: 2 muỗng canh
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Hạt nêm chay: 1 ít
Gia vị thông dụng: 1 ít (muối/ đường/ tiêu xay)
Cách thực hiện:
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
Lột vỏ hành tím và tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn.
Ngâm mềm nấm đông cô và nấm rơm, sau đó cắt bỏ chân nấm và rửa sạch.
Lột vỏ cà rốt, khoai tây, và khoai lang, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, chiên cà rốt, khoai tây, và khoai lang cho đều màu và săn lại.
Trộn các loại củ quả với đường, muối, hạt nêm chay, và tiêu xay. Ướp trong 15 phút.
2. Nấu cà ri:
Đun nóng 2 muỗng canh dầu điều trong nồi, phi thơm hành tỏi và sả băm. Sau đó, xào phần củ quả đã ướp trong 3 – 5 phút.
Thêm 1.5 lít nước dừa tươi, 1 muỗng canh bột cà ri, 200ml sữa tươi, 100ml nước cốt dừa, 2 cây sả đ.ập dập vào nồi và nấu trong khoảng 20 phút.
Cuối cùng, thêm nấm đông cô, nấm rơm, và đậu hũ vào nồi và nêm nếm lại với hạt nêm chay và muối theo khẩu vị.
3. Thành phẩm:
Món cà ri chay hoàn tất có hương thơm từ nước cốt dừa và sữa tươi, vị beo béo hòa quyện với khoai tây. Có thể ăn kèm với bún, cơm hoặc bánh mì.
Cách làm 2:
Nguyên liệu:
1 củ cà rốt
1 quả su su
1 củ khoai lang
2 củ khoai tây
70gr nấm rơm
200gr đậu hũ chiên
4 cây sả
2 trái ớt
1 gói bột cari (15gr)
50gr bột cốt dừa (1 bịch)
400ml nước cốt dừa
220ml sữa tươi từ hạt (sữa đậu nành/ sữa hạt óc chó/ sữa đậu phộng)
Hành ngò một ít
2 muỗng canh dầu ăn
Hạt nêm chay một ít
Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)
Cách thực hiện:
1. Sơ chế rau củ:
Gọt sạch vỏ khoai lang, quả su su, cà rốt, khoai tây. Rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Cắt bỏ phần chân nấm rơm, ngâm trong nước muối khoảng 5 phút, rửa sạch lại với nước.
Bỏ rễ của hành ngò, bỏ cuống của ớt, rửa sạch và để ráo.
Lột bớt lá già bên ngoài của sả, rửa sạch. Đ.ập dập 2 cây sả, còn lại bào lát mỏng và giã nhuyễn chung với ớt.
Rửa sơ đậu hũ với nước, cắt thành miếng dày khoảng 1cm.
2. Ướp và chiên nguyên liệu:
Trong một thau nhỏ, trộn đều đậu hũ đã cắt miếng, hỗn hợp sả ớt giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 gói bột cà ri. Để nguyên liệu trong thau yên trong 15 phút để đậu hũ thấm gia vị.
Bắc chảo và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Chiên sơ khoai lang, khoai tây, su su, cà rốt đã sơ chế trên lửa vừa đến khi 2 mặt vàng đều.
3. Nấu cà ri chay:
Bắc nồi lên bếp, đun sôi 400ml nước cốt dừa trong một nồi lớn.
Khi nước cốt dừa sôi, thêm 2 cây sả đ.ập dập, đậu hũ đã ướp, 500ml nước lọc, củ quả đã chiên, nấm rơm. Tiếp tục đun cho hỗn hợp sôi trở lại.
Thêm vào nồi 220ml sữa tươi, nước cốt dừa, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều để nguyên liệu hòa quyện, sau đó nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Hạ lửa xuống mức nhỏ, đậy nắp và nấu thêm 15-20 phút cho củ quả chín mềm. Sau đó, tắt bếp.
Cho cà ri chay ra tô. Cắt nhỏ hành ngò tươi và trang trí lên mặt và thưởng thức.
Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng với món cà ri chay!
Công thức làm cà ri với nguyên liệu toàn rau nhưng ngon tuyệt vị
Vào những ngày chưa biết làm món gì hoặc đơn giản là chán thịt chán cá thì hãy vào bếp làm món cà ri rau củ dưới đây nhé.
Ngày nay, với nhiều cách biến tấu trong chế biến, cà ri đã trở thành món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Nếu bạn đã quá ngán với cà ri vịt, cà ri bò, gà… hoặc bạn muốn thử một vị cà ri hoàn toàn khác so với những gì trước đây mình ăn. Vậy thì hãy thử ngay cách nấu cà ri rau củ siêu đơn giản mà vẫn chuẩn vị. Đã vậy đây còn là món ăn rất bỏ dưỡng từ việc kết hợp các loại rau củ.
Để làm cà ri rau củ cho 3-4 khẩu phần ta cần chuẩn bị những nguyên liệu:
1. Nguyên liệu cơ bản để làm cà ri rau củ:
Củ sen: 5-6 miếng dày cỡ 0,5cm
Bí ngô: 2-3 miếng
Bông cải xanh: 2-3 miếng
Khoai lang: 1 củ nhỏ
Khoai tây: 1 củ
Cà rốt: 1 củ nhỏ (củ to thì chỉ cần 1/2)
Cà tím: 1 quả
Muối: 1 thìa cà phê
Bột tiêu; mùi tây: mỗi thứ 1 chút.
2. Nguyên liệu gia vị làm cà ri rau củ:
Hạt điều đã ngâm nước ấm: Khoảng 100g
Vừng nguyên hạt: 2 thìa canh
Dầu mè: 1 thìa canh
Bột ớt: 1 thìa canh
Cà chua: một quả
Hành tây: 1 củ
Tỏi: 2-3 tép
Dầu ăn: 1 thìa canh
Nước: 350ml
Bột cà ri (hoặc viên cà ri): 80g (hoặc 3 viên)
Muối: một chút
Bước 1: Củ sen và bí ngô cắt miếng dày vừa phải. Khoai tây, cà rốt, khoai lang bạn gọt bỏ vỏ (hoặc hãy rửa thật sạch lớp vỏ) rồi cắt miếng vừa ăn. Cà tím bổ dọc làm đôi rồi cắt chia làm 3 hoặc 4 miếng. Súp lơ chẻ thành các miếng vừa phải.
Lưu ý: Bạn hoàn toàn có thể thay đổi các loại rau củ khác phù hợp với khẩu vị của mình.
Bước 2: Chia các loại rau cứng và mềm vào 2 khay nướng khác nhau. Rắc lên các loại rau củ 1 chút muối, tiêu và xịt lớp dầu ăn. Sau đó lắc rồi trộn các loại rau củ ở từng khay nướng cho ngấm gia vị.
Bước 3: Bạn bật lò nướng, làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C. Tiếp đó cho khay chứa toàn các loại rau cứng vào nướng trong 25 phút. Với các loại rau mềm bạn nướng trong khoảng 15 phút.
Lưu ý: Thời gian nướng các loại rau củ có thể thay đổi tùy thuộc vào hiệu suất của lò nướng nhà bạn.
Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Bò xiên nướng sả ớt
Bước 4 (Làm sốt cà ri): Cắt hành tây và cắt cà chua thành 6 miếng. Cắt tỏi thành các lát mỏng.
Bước 5: Đun nóng dầu trong nồi. Tiếp đó cho hành tây và tỏi thái lát vào phi. Phi cho tới khi hành chuyển vàng thì cho cà chua vào xào.
Bước 6: Khi cà chua chín thì cho nước vào đun sôi vào. Sau đó cho bột cà ri vào vừa đun vừa khuấy trên lửa nhỏ.
Bước 7: Cho hạt điều, hạt vừng, dầu mè và bột ớt bột đã ngâm vào nồi nước cà ri. Tiếp theo bạn dùng máy xay cầm tay và xay mịn các loại nguyên liệu.
Lưu ý: Bạn ngâm hạt điều trong nước ấm trước đó khoảng 15 phút.
Bước 8: Bạn lấy cơm ra đĩa, thêm cà ri và xếp các loại rau củ nướng lên, thêm chút mùi tây rồi thưởng thức.
Mẹo: Ở bước này bạn có thể rắc thêm chút hạt chia hoặc hạt gai dầu… nếu thích. Đây cũng là cách giúp bạn bổ sung những loại hạt tốt cho sức khỏe của mình. Ví dụ sử dụng hạt gai dầu trong món ăn có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch; giúp cải thiện tiêu hóa và có thể làm giảm các triệu chứng của PMS (hội chứng t.iền k.inh n.guyệt) và mãn kinh.
>>>>>Xem thêm: [Chế biến] – Cơm rang dưa cá lạ miệng
Thành phẩm món cà ri rau củ:
Món cà ri rau củ thơm ngon với phần nước dùng đậm đà, độ sệt vừa phải. Ăn cà ri rau củ sẽ cảm nhận được độ béo ngậy bùi thơm vô cùng hấp dẫn từ hạt điều. Khoai tây và khoai lang cùng các loại rau khác sau khi nướng, ăn vị bùi bùi, ngọt lịm, hương thơm thoang thoảng chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn bị chinh phục.
Cà ri có thể ăn kèm với các món như bún, bánh mì, cơm trắng và các loại rau mùi như mùi tàu, húng lủi, rau mùi để tăng hương vị món ăn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cà ri rau củ này nhé!
Mách bạn: Nếu bạn không có hạt điều bạn có thể dùng hạt lạc thay thế. Việc bạn thêm hạt điều hay lạc vào khiến cho món cà ri đã có một hương vị rất khác biệt và thơm ngon.
Lượng rau củ nướng bạn có thể thêm để ăn kèm khi món cari đã hoàn thành. Bên cạnh đó việc nướng dư rau củ cũng sẽ thêm “đạo cụ” để bạn trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn.
Để chọn mua được các loại rau củ tươi ngon:
– Bạn nên chọn cà tím non và tươi vì khi chế biến sẽ khiến món ăn ngọt, thơm. Không nên chọn quả héo già vì nó chứa nhiều hạt làm giảm chất lượng món ăn. Cà tím tươi, mới hái là quả có cuống còn xanh, vỏ căng và bóng, màu tím sẫm.
– Mua khoai lang nên chọn củ có bề ngoài nguyên vẹn, không bị nứt hay có vết sứt. Củ khoai nên có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng. Chọn củ khoai như vậy sẽ ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
– Mua củ sen, bạn nên chọn mua củ sen có các đốt to tròn và ngắn, không vết hõm hay vết xước vì những củ như vậy sẽ có độ béo bùi, hương vị thơm ngon hơn hẳn. Củ sen tươi, mới tự nhiên sẽ có vỏ ngoài màu vàng kem nhạt, còn vết bùn đất.
– Mua bí đỏ, bạn nên chọn trái bí đỏ có vỏ màu xanh, vàng cam, màu sắc tươi sáng. Dùng tay ấn vào vỏ có ảm giác cứng tay. Bí đỏ ngon thường có phần cuống còn tươi, chiều dài cuống từ 2 – 3cm, trên bề mặt lát cắt ở cuống có một ít mủ do mới được cắt bán.