Công thức nấu ăn đơn giản và vô cùng quen thuộc đối với người Việt. Để biết thêm chi tiết cách chế biến món ăn, các bạn hãy cùng chúng mình vào bếp ngay nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu canh bầu với tôm tươi ngon, bình dị cho cả nhà
Nguyên liệu làm canh bầu với tôm tươi ngon, đơn giản
Bầu 1 trái
Nấm rơm 100 gram
Tôm khô 10 gram
Hành lá 2 nhánh
Ngò rí 1 nhánh
Gia vị thông dụng Muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, bột nêm, dầu ăn.
Các bước nấu canh bầu với tôm tươi ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm khô mua về rửa sơ qua với nước; vớt ra cho vào một chén nước ấm ngâm tầm 15 phút đến khi tôm mềm.
Bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi bổ đôi theo chiều dọc rồi cắt miếng vừa ăn, dày tầm 1/4 đốt ngón tay.
Hành, ngò cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước. Phần đầu hành cắt khúc để riêng, phần lá hành cắt khúc nhỏ cùng ngò rí.
Nấm rơm cắt bỏ phần chân, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng chừng 15 phút. Vớt ra rửa lại với nước một lượt rồi để ráo.
Bước 2: Xào tôm khô
Cho tôm khô đã ngâm mềm ở trên, thêm đầu hành lá; 1/2 thìa cà phê tiêu xay sau đó dùng chày giã nhuyễn cho đến khi hỗn hợp nhuyễn là được.
Cho vào nồi 1 thìa canh dầu ăn, chờ đến khi dầu nóng thì cho hỗn hợp tôm khô vào xào tầm 30 giây trên lửa vừa cho đến khi tôm khô có mùi thơm.
Bước 3: Nấu canh bầu với tôm khô
Sau đó cho vào nồi tôm xào 600ml nước, đun cho đến khi nước sôi thì cho nấm rơm vào, nêm nếm gia vị gồm: 1 thìa cà phê muối; 1 thìa canh bột nêm; 1 thìa cà phê đường; 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
Tiếp theo, nấu cho nước sôi thì cho bầu đã cắt nhỏ vào chung, đến khi nước sôi bùng lại lần nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt lửa là hoàn thành.
Nấm rơm là một loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa rất ít calo, chỉ khoảng 32 kcal/ 100gram.
Thành phẩm món ăn
Múc canh bầu ra tô, thêm ít ngò gai, hành lá cắt nhỏ và một chút tiêu xay rồi thưởng thức với cơm nóng.
Món canh bầu nấu tôm khô thanh mát, có vị ngọt của bầu, mùi thơm đặc trưng của tôm khô, ăn giòn ngọt. Món canh có tác dụng giải nhiệt cho bữa cơm gia đình vào những ngày nắng nóng.
Một số giá trị dinh dưỡng của món canh bầu
Bầu thuộc họ bầu bí nên rất lành tính. Bầu là loại quả thích hợp để nấu trong những ngày hè giúp giải nhiệt, làm mát cơ thể nhờ vị ngọt thanh mát.
Để chế biến những món ăn ngon cùng quả bầu, tốt nhất nên dùng những quả còn non hoặc không quá già. Đối với những quả bầu non có thể ăn cả phần ruột chứa nhiều vitamin và nhiều chất dinh dưỡng.
Bầu có thể chế biến thành nhiều món khác nhau cho bữa cơm thêm phong phú như: canh bầu nấu tôm tươi; bầu luộc; bầu xào,… Cách chế biến món ăn đa dạng với bầu không chỉ giúp bữa cơm thêm màu sắc mà còn giúp đổi vị cho bữa ăn gia đình.
Cách nấu canh bầu với tôm khô được nhiều người lựa chọn chế biến, nhất là trong những ngày hè. Bởi ngoài giá trị dinh dưỡng vốn có, bầu còn giúp giải nhiệt tốt.
Thời gian chuẩn bị: 10M
Thời gian nấu ăn: 30M
Tổng thời gian nấu món ăn: 40M
Món ăn dành cho: 1-2 người
Món ăn cho bữa: sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 490 calories
Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách chế biến Canh bầu với tôm tươi ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!
Cách nấu cơm gạo lứt với đậu đỏ dẻo thơm cho cả nhà
Khám phá cách nấu cơm gạo lứt với đậu đỏ dẻo ngon và bổ dưỡng nhất cho cả nhà nhé. Gạo lứt là loại nguyên liệu rất tốt cho những người bị ốm dậy bởi nó bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Cách 1: Cơm gạo lứt với đậu đỏ, hạt sen
Nguyên liệu làm cơm gạo lứt với đậu đỏ, hạt sen
300g gạo lứt.
100g đậu đỏ.
50g hạt sen. thìa cà phê muối ăn.
Các bước nấu cơm gạo lứt với đậu đỏ, hạt sen
Bước 1 : Ngâm gạo lứt
Vo nhẹ gạo lứt với nước để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, sau đó đổ khoảng 1 đốt tay nước rồi để ngâm từ 6 – 8 tiếng. Nếu nấu bằng nước ấm, chỉ cần ngâm khoảng 3 – 4 tiếng.
Bước 2 : Sơ chế đậu và hạt sen
Đậu đỏ, hạt sen đem vo sạch rồi ngâm nước. Đậu đỏ ngâm từ 3 – 4 tiếng, hạt sen chỉ cần ngâm 1 tiếng. Sau khi ngâm, cho toàn bộ đậu đỏ và hạt sen vào nồi, đổ nước ngập đậu và hạt sen rồi luộc chín, không để chín quá nhừ, chỉ cần hạt vừa mềm hoặc còn hơi cứng trong lõi là được.
Bước 3 : Nấu cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen
Bạn cho gạo lứt đã ngâm vào nồi đậu đỏ và hạt sen, thêm thìa cà phê muối rồi dùng đũa đảo đều các nguyên liệu. Thêm nước và căn chỉnh sao cho đúng tỷ lệ 1 gạo : 1,5 nước rồi bật nút nấu là được.
Cách nấu cơm gạo lứt đậu đỏ khá đơn giản nhưng nếu không lưu ý một số điều như cách ngâm, cách căn chỉnh lượng nước cũng như một số mẹo khi nấu, cơm sẽ không được ngon.
Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Thịt bò xào rau củ
Cách 2: Nấu cơm gạo lứt với đậu đỏ
Nguyên liệu nấu cơm Gạo lứt với đậu đỏ
300g gạo lứt.100g đậu đỏ. thìa cà phê muối ăn.Các bước nấu cơm gạp lứt với đậu đỏ
Bước 1: Ngâm gạo lứt
Bạn có thể chọn các loại gạo lứt trắng, đen, đỏ hoặc tím…
Sau đó, nhặt sạch thóc, sạn và rửa sạch gạo rồi cho vào nồi cơm điện, đổ thêm nước đo sao cho cách mặt gạo khoảng 1 đốt ngón tay hoặc căn chỉnh tùy theo sở thích ăn dẻo hay ăn khô. Tiếp tục đậy kín nắp nồi rồi ủ trong khoảng từ 6 – 8 tiếng.
Bước 2 : Ngâm đậu đỏ
Với các loại đậu, bạn chọn theo sở thích và nấu theo tỉ lệ đậu: gạo là 1/10. Nhặt bỏ hạt hư, sâu mọt, rồi đổ nước ấm ngâm qua đêm hoặc từ 8-12 tiếng cho đậu trương nở hết.
Nấu cơm
Bạn cho đậu đã ngâm vào nồi gạo lứt đã ngâm, thêm vào 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê dầu vừng, đảo đều rồi đổ thêm nước sao cho mực nước cao khoảng một đốt tay. Cắm điện bật chế độ nấu là xong.
Để nấu ngon, bạn nên lưu ý: Với nồi cơm điện loại cơ, khi cơm bắt đầu sôi ục ục, bạn gạt lên chế độ giữ ấm để ủ 20 phút rồi lại gạt xuống nút nấu rồi để nấu đến khi cơm chín. Với nồi cơm điện tử thường, bạn làm tương tự cũng làm như vậy, khi cơm sôi, bạn ấn nút cancel rồi ấn nút giữ ấm để 20 phút, sau đó lại ấn lại nút nấu là xong.
>>>>>Xem thêm: Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách nấu gạo lứt với đậu đỏ đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!