Cá hồi là loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, thơm béo và mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì thế, các món ăn được chế biến từ cá hồi luôn được nhiều người ưa chuộng.
Bạn đang đọc: Cách nấu canh chua cá hồi và dọc mùng hấp dẫn khó cưỡng
Trong đó, có món canh chua cá hồi. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu món canh chua cá hồi kết hợp cùng dọc mùng qua bài viết bên dưới nhé.
Nguyên liệu làm cá hồi nấu canh chua
Cá hồi: 300g
Cà chua: 2 quả
Giá đỗ: 60g
Dọc mùng: 2 đoạn ngắn
Đậu bắp: 6 quả
Dứa chín: 1/2 quả
Hành tím: 1 củ
Me: 20g
Rau ngổ
Gia vị nêm nếm: mắm, muối tiêu, bột nêm,…
Cách làm canh chua cá hồi
Để thực hiện món cá hồi nấu canh chua, bạn cần làm theo các bước hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Sau khi mua cá hồi về, bạn cần làm sạch chúng bằng cách ngâm với rượu trắng. Nhờ đó, mùi tanh của cá sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Sau đó, bạn rửa lại bằng nước sạch và để ráo hoặc dùng khăn thấm để khô nhanh. Nếu sử dụng đầu cá hoặc lườn cá, bạn cũng làm tương tự như vậy.
Ngoài cách rửa bằng rượu, bạn cũng có thể sử dụng chanh kết hợp muối để rửa sạch. Với cách này, bạn chỉ cần đem cá ngâm với nước cốt chanh đã pha với muối trong khoảng 3 phút. Sau đó, rửa sạch với nước và để ráo.
Tiếp theo, bạn rửa các nguyên liệu còn lại. Cà chua sau khi rửa thì cắt thành múi cau.
Dọc mùng rửa sạch với nước, tước phần vỏ xanh bên ngoài rồi cắt thành từng khúc nhỏ. Sau đó, bạn ngâm dọc mùng trong nước từ 20 – 30 phút rồi cho khoảng 2 thìa cà phê muối bóp nhẹ để khi ăn không bị ngứa. Kế đến, đem dọc mùng ngâm tiếp với 2 lần nước (mỗi lần 15 phút) và vớt ra để ráo. Trước khi chế biến, bạn cần cho dọc mùng chần qua nước sôi nhé.
Giá đỗ rửa sạch và để ra rỗ. Thơm rửa sạch, bỏ vỏ và thái lát mỏng. Hành tím lột vỏ và băm nhỏ, rau ngổ lấy phần non, rửa sạch và thái nhỏ. Tiếp theo, bạn cho me vào bát nước nóng, dầm nhuyễn, bỏ hạt và lọc lấy nước.
Bước 2: Ướp gia vị cho cá
Cá hồi sau khi ráo thì bạn ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước mắm, 1 ít tiêu, 1 trái ớt đ.ập dập và 1 muỗng tỏi băm trộn đều. Để thấm đều gia vị, cá nên được để yên trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Nấu canh chua cá hồi
Bạn cho nồi lên bếp và vặn lửa nhỏ, sau đó cho ít hành tím và tỏi còn lại vào phi thơm. Sau đó, bạn cho tiếp cà chua vào xào chín. Bạn cho thêm một bát 500ml nước đun sôi rồi thả cá vào nồi, nêm chút bột nêm để đậm vị.
Bạn nấu trong vòng 10 phút để cá chín. Tiếp theo, bạn cho nước cốt me, dứa vào nồi và nêm nếm gia vị lần nữa cho hợp khẩu vị. Bạn cho tiếp giá đỗ, dọc mùng và đậu bắp rồi để sôi khoảng 5 phút nữa. Sau đó, bạn tắt bếp và cho thêm rau ngổ.
Bước 4: Thành phẩm
Canh chua cá hồi nấu với hương vị thanh dịu nhẹ của dọc mùng, vị chua đặc trưng của me cùng vị béo của cá sẽ giúp tạo nên hương vị hấp dẫn khó quên. Món ăn này sẽ càng ngon hơn khi kết hợp cùng cơm trắng và nước mắm ớt.
Một số lưu ý khi nấu canh chua cá hồi
Đối với mỗi món ăn, người nấu không chỉ quan tâm đến công thức mà còn cần chú ý đến cả nguyên liệu cũng như một số mẹo khi chế biến. Dưới đây là các lưu ý:
Chế biến:
Cá hồi nên để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi nấu. Như vậy, cá sẽ không bị bở và thịt cũng sẽ dai ngon hơn.Bạn chỉ nên nêm nếm nước mắm khi đã tắt bếp, bởi khi canh đang sôi nếu nêm sẽ bị nồng không thơm.Khi sơ chế dọc mùng, bạn nên đeo bao tay để tránh ngứa. Nếu bị ngứa, bạn có thể hơ qua lửa nóng.
Lựa chọn nguyên liệu:
Đối với cá hồi, bạn nên chọn những miếng cá có màu cam đẹp mắt. Thịt cá mềm, không bở và có mùi thơm đặc trưng. Với cà chua hoặc thơm, bạn nên lựa chọn những quả có màu sắc đẹp mắt, căng mọng và vỏ không bị dập. Với cà chua, khi sờ vào, bạn có cảm giác quả bị mềm thì không nên mua vì đó là những quả đã hư.
Như vậy, với công thức mà bài viết đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có được món cá hồi nấu canh chua hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công với món canh chua cá hồi dọc mùng chuẩn vị để chiêu đãi cả gia đình nhé.
3 cách nấu canh chua cá hồi thơm ngon không tanh lại cực dễ tại nhà
Cách nấu canh chua cá hồi muốn thơm ngon chuẩn vị không hề khó khăn. Cá hồi ngọt mềm, bổ dưỡng lại ít xương nên rất thích hợp cho mọi lứa t.uổi.
Thông thường để nấu món canh chua, người ta thường lựa chọn các loại cá quen thuộc như cá diêu hồng, cá chép, cá lóc,…Tuy nhiên, hôm nay sẽ bật mí cho bạn 3 công thức nấu canh chua từ cá hồi vô cùng hấp dẫn bạn cùng tham khảo nhé.
1. Cách nấu canh chua cá hồi dọc mùng đơn giản
Cách nấu canh chua cá hồi với dọc mùng sẽ cực kì đơn giản mà lại mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng đấy. Nước dùng chua thanh kết hợp cùng thịt cá hồi ngọt mềm, không tanh lại có thêm dọc mùng giòn giòn ăn cực đã.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cá hồi: 3 miếng (có thể dùng đầu cá)
Dọc mùng (bạc hà): 3 nhánh
Khóm (dứa): 1/3 quả
Cà chua: 3 quả
Ớt sừng: 1 quả
Hành tím: 1 củ
Tỏi: 2 tép
Chanh: 1 quả
Hành lá: 2 nhánh
Rau ngổ, giá đỗ
Gia vị thông dụng
Nguyên liệu canh chua cá hồi dọc mùng. Ảnh: Internet
1.2. Sơ chế các nguyên liệu
Cá hồi chọn những con có màu ánh bạc, thịt màu hồng cam tự nhiên và mắt cá trong. Với cá hồi có thể dùng được cả đầu, vây, thịt và xương đều được.Đầu tiên rửa sạch cá hồi với muối và rượu trắng rồi rửa lai nước sạch, để ráo.
Nếu sử dụng đầu cá thì chẻ thành các miếng nhỏ. Ướp cá hồi với chút nước mắm và muối.Cà chua bổ múi cau. Dứa thái miếng vừa phải. Hành lá thái khúc, rau ngổ thái nhỏ.Dọc mùng tước vỏ bên ngoài, rửa sạch và thái lát xéo. Hành tím, tỏi bóc vỏ và thái mỏng.
Cá hồi làm sạch, ướp gia vị. Ảnh: Internet
1.3. Tiến hành nấu canh chua cá hồi
Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho tỏi hành vào phi vàng thơm. Tiếp đến cho dứa, 1/3 cà chua và 1 thìa canh nước mắm đảo đều khoảng 3 – 4 phút.Đổ khoảng 3 tô nước vào đun thêm 5 – 7 phút đến khi sôi thì cho cá hồi vào nấu 4 phút nữa.Cuối cùng cho dọc mùng, giá đỗ cùng phần cà chua còn lại vào nấu sôi. Nêm thêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường và 1/2 thìa cà phê muối.Tắt bếp, cho hành lá, ớt, rau ngổ và nước cốt chanh vào khuấy đều. Múc canh chua cá hồi ra tô và ăn cùng bún tươi hoặc cơm nóng rất ngon.
Tìm hiểu thêm: Gợi ý 5 món chay ngon, dễ làm trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu
Cách nấu canh chua cá hồi dọc mùng đơn giản mà cực ngon. Ảnh: Internet
2. Cách nấu canh chua cá hồi măng chua đậm đà hương vị
Tuy măng là thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích ăn quá nhiều. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn cũng nên thay đổi khẩu vị cho cả nhà với canh măng chua với cá hồi nhé. Với vị chua chua ngọt ngọt của món canh này sẽ giúp tạo cảm giác ngon miệng đấy.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cá hồi hoặc đầu cá hồi: 500g
Măng chua: 200g
Me chín: 1 quả
Cà chua: 2 quả
Ớt hiểm: 1 quả
Tỏi băm
Ngò gai, ngò om
Gia vị thông dụng
Nguyên liệu canh măng chua cá hồi. Ảnh: Internet
2.2. Sơ chế các nguyên liệu
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt hiểm rửa sạch, bỏ cuống và đ.ập dập. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.Đầu cá hồi rửa sạch, có thể chà xát với muối để sạch nhớt và mùi tanh. Chặt miếng vừa ăn và để ráo.Cho vào tô với 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối, một chút tiêu cùng ớt và 1/2 phần tỏi. Trộn đều và ướp khoảng 20 phút.Cà chua 1 quả thái miếng vừa ăn, 1 quả lột vỏ và băm nhỏ. Măng chua rửa sạch, vắt ráo nước. Me chín ngâm với nước ấm, dằm nhuyễn và lọc lấy nước cốt.
Sơ chế măng chua. Ảnh: Internet
2.3. Nấu canh măng chua cá hồi
Đổ khoảng 1,5 lít nước vào nồi bắc lên bếp đun sôi. Sau đó cho cá hồi cùng nước cốt me vào nấu chín và nhớ vớt bỏ bọt cho nước trong.Tiếp theo cho cà chua thái miếng và măng vào đun thêm 5 phút nữa thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng.Khi canh sôi trở lại cho cà chua băm vào nấu khoảng 2 phút thì tắt bếp, rắc ngò om và ngò gai lên.Múc canh chua cá hồi ra tô, thêm chút tiêu để tăng hương vị và thưởng thức ngay khi còn nóng mới ngon.
Canh măng chua cá hồi chua ngọt dễ ăn. Ảnh: Internet
3. Cách nấu canh chua cá hồi lá giang lạ miệng
Cá hồi ngọt thơm mà kết hợp cùng lá giang sẽ mang đến món canh có vị chua dịu cực dễ ăn. Mặt khác, lá giang càng nhai lâu lại càng tiết ra độ bùi bùi ăn rất lạ miệng nữa đấy. Cách nấu cũng vô cùng đơn giản với các nguyên liệu quen thuộc dưới đây.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cá hồi miếng: 200g
Lá giang: 100g
Bông hẹ: 50g
Bông so đũa: 50g
Bông bí: 50g
Ớt sừng, thì là, hành tím
Gia vị thông dụng
Nguyên liệu canh chua cá hồi lá giang. Ảnh: Internet
3.2. Sơ chế các nguyên liệu
Cá hồi rửa sạch, để ráo nước. Lá giang nhặt lấy lá non, ngâm sơ qua với nước muối, rửa lại nước sạch, vò nát và để ráo.Bông so đũa, bông bí rửa sạch và để ráo. Bông hẹ, thì là cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc.Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, loại bỏ hạt bên trong và thái lát. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Sơ chế cá hồi. Ảnh: Internet
3.3. Nấu canh chua cá hồi lá giang
Cho một 1 dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho hành băm vào phi vàng thơm.Đổ một lượng nước vừa đủ dùng cho cả gia đình vào nồi đun sôi. Khi nước sôi thì thả cá hồi vào đun tiếp và nhớ vớt bỏ bọt cho nước trong.Khi cá chín thì cho lá giang cùng bông so đũa, bông hẹ và bông bí vào.
Nêm thêm chút đường, nước mắm, muối và hạt nêm sao cho vừa miệng.Khi nước sôi thì tắt bếp, múc canh chua ra tô và rắc ớt, thì là lên trên. Dùng nóng cùng với cơm trắng và chấm kèm nước mắm ớt cho thêm đậm đà.
>>>>>Xem thêm: Thịt lợn kho với loại quả này ngon tuyệt đỉnh nhưng không phải ai cũng biết
Canh chua cá hồi lá giang thưởng thức ngay khi còn nóng mới ngon. Ảnh: Internet
4. Giá trị dinh dưỡng của cá hồi
Trong cá hồi có chứa hàm lượng lớn protein, acid amin thiết yếu cùng các vitamin A, B1, B2, B5, D,…tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, còn cung cấp nhiều omega-3, selen, canxi, chất bép không bão hòa,…mang đến nhiều công dụng tuyệt vời như:
Làm giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch, chống đột quỵ, giảm viêm và giảm đau cơ.Kiểm soát lượng insulin, tăng cường trao đổi chất, hạ thấp mức đường huyết.Ngăn ngùa ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh khác.Cải thiện thị lực, tăng cường trí nhớ, chống lão hóa, tốt cho xương khớp. Hỗ trợ giảm cân và giúp da khỏe mạnh.Đặc biệt cá hồi còn tốt cho cả phụ nữ mang thai và sự phát triển não bộ của bé nếu ăn 2 bữa/tuần.
Với 3 cách nấu canh chua cá hồi trên sẽ giúp các chị em nội trợ thỏa sức trổ tài chiêu đãi cả nhà rồi nhé. Thực đơn hàng ngày của gia đình bạn cũng trở nên đa dạng hơn với món canh chua hấp dẫn này đấy. Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon giúp bữa cơm thêm ngon miệng mà còn cực kì bổ dưỡng nữa. Vậy thì nhanh tay lưu lại công thức trên và vào bếp nấy ngay thôi nào!