Ngoài ra, món canh chua này khá kén chọn với các nguyên liệu đi kèm, đồng thời đòi hỏi người nấu phải biết một vài bí quyết nhỏ. Bài viết này,chia sẻ cùng bạn cách làm món canh chua với cá trê theo cách của người miền Tây. Mời bạn theo dõi ngay sau đây nhé!
1. Nguyên liệu nấu canh chua với cá trê
Như đã đề cập ở phần giới thiệu, cách nấu canh chua cá trê khá kén chọn các nguyên liệu. Để có một nồi canh chua này ngon người dùng phải tốn kha khá thời gian để mua, chuẩn bị những nguyên liệu như sau.
Cá trê 1 con
Thơm (dứa) 1 trái
Cà chua 2 trái
Đậu bắp 300 gram
Tỏi 1 củ
Rau nhút 50 gram
Me chín 80 gram
Ớt 2 trái
Chanh 2 trái
Giá 100 gram
Ngò om, ngò gai…Gia vị:
Nước mắm, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn…
Bí quyết chọn cá trê tươi, ngon:
Chọn cá trê già, kích thước lớn.Chọn con cá trê phần thân béo tròn, mướt, thân mình cứng, mang đỏ tươi, phần đầu và thân bằng nhau.Nên chọn cá còn phải tươi sống, nguyên vẹn.Mẹo hay là dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, phần gần bụng. Cá tươi thì có thịt rất chắc cũng như độ đàn hồi tốt. Ngược lại, thịt cá ươn sẽ mềm hơn, đôi khi còn bị nhũn và có lõm chỗ trên da.
Người miền Tây dùng rau nhút, dứa, me để nấu canh chua cá trê. Ảnh: Internet
2. Hướng dẫn cách nấu canh chua cá trê ngon chuẩn vị miền Tây
Với cách nấu canh chua cá trê, khâu sơ chế chiếm khá nhiều thời gian và quyết định độ ngon của nồi canh. Khác với cá lóc , cá diêu hồng … cá trê là loài da trơn, ăn tạp nên có nhiều nhầy, mùi tanh, vì thế bạn đọc cần lưu ý công đoạn này nhé. Chi tiết sẽ có ngay sau đây.
2.1. Cách sơ chế cá trê và các nguyên liệu
Sơ chế cá trê:
Cá trê mua về cho vào thau cùng 2 muỗng canh muối trắng.Cắt 2 trái chanh tươi và vắt lấy nước cốt vào cùng.Đeo bao tay và chà xát toàn thân cá trê với muối, nước cốt chanh để sạch nhớt.Dùng dao cạo sạch phần nhớt ngoài da cá, rồi dùng tay vuốt lại khoảng 3 phút.Cuối cùng rửa sạch cá trê lại với nước, dùng khăn khô thấm cá cho ráo nước.Cắt cá thành các khúc khoảng 1 lóng tay sao cho vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu khác:
Cà chua cắt múi cau.Thơm gọt vỏ cắt nhỏ.Giá rửa sạch.Rau nhút rửa sơ với nước muối, rửa sạch bằng nước và cắt lấy phần ngọn cỡ 3 cm.Me cho vào chén cùng khoảng 200 ml nước nóng và dùng muỗng dầm me và lấy phần nước cốt.Tỏi đ.ập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn.
Sơ chế các nguyên liệu để nấu canh chua cá tre. Ảnh: Youtube Cô Ba miền Tây
2.2. Cách nấu canh chua cá trê ngon
Để có nồi canh chua cá trê ngon bạn đọc thực hiện theo các bước như sau:
Bắc nồi lên bếp và cho 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu ăn sôi thì cho tỏi băm vào phi thơm vàng. Sau đó, gắp cá trê đã sơ chế cho vào nồi, trở đều 2 mặt, đến thi thịt cá trê săn lại. Bước này cần thực hiện để cá trê thấm vị tỏi, thịt săn và hết mùi tanh nhé.Cho vào nồi trên 1 lít nước lọc. Tiếp tục cho hết phần nước cốt me vào nồi, khuấy đều.
Nêm thêm 2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.Đun lửa lớn và để nồi canh sôi chừng 5 phút thì vớt cá trê ra đĩa để thịt cá không bị nát. Đồng thời nhớ vớt bỏ bọt trong nồi.Cho thơm và cà chua vào trước, nấu chín. Tiếp đó cho giá, rau nhút vào nồi. Bước này có thể thêm một vài lát ớt để canh có vị cay nhẹ.Cho cá trê đã vớt ra vào lại nồi canh. Nêm thêm khoảng 3 muỗng nước mắm, sau đó cho ngò om, ngò gai cắt nhỏ cho vào chung.Nồi canh sôi lại thì tắt bếp. Múc canh ra tô và thưởng thức khi nóng.
Các bước nấu canh chua cá trê khá đơn giản. Ảnh: Youtube Cô Ba miền Tây
3. Những lưu ý cần biết để làm cá trê sạch, hết nhớt và mùi tanh
Sau khi chọn được cá trê tươi ngon, bạn đọc cần sơ chế thật kỹ. Vì cá trê da trơn, nhiều nhớt và có mùi tanh nặng nên bước sơ chế cần làm thật cẩn thận. Dưới đây là các bước để cá trê sạch, hết mùi tanh nhé.
Đem rửa cá qua nước nước sạch.Dùng một ít muối hột, một ít giấm và nước cốt 1 – 2 quả chanh chà xát lên phần thân để loại bỏ nhớt và khử mùi tanh nhanh hơn.Tiếp tục dùng nước ấm pha ít muối rửa hết phần nhớt trên thân cá.Tiếp tục lấy dao cắt bỏ 2 cục m.áu tanh nằm ở 2 bên ngạnh cá (sát với phần mang).Rửa lại cá với nước pha nước cốt 1 quả chanh lần nữa.Có thể phi lê hoặc cắt khúc nấu canh tùy thích.
Khâu sơ chế cá trê cần nhiều thời gian để thịt cá hết mùi tanh, nhớt. Ảnh: Internet
Có thể nói, cách nấu canh chua cá trê khá tốn thời gian do khâu sơ chế cần làm thật kỹ. Nhưng kết quả cuối cùng là chúng ta có một món canh chua lạ miệng với vị béo từ thịt cá, vị chua từ me, rau nhút… Món ăn này rất thích hợp với cơm nóng cùng chén mắm ớt thật cay vào những ngày mưa, trời lạnh nhé.
2 cách nấu canh chua cá trê rau nhút và rau muống thanh nhiệt thơm ngon
2 cách nấu canh chua cá trê rau nhút và nấu mẻ thanh nhiệt thơm ngon, chỉ với các bước vô cùng đơn giản. Chuẩn bị nguyên liệu và thử thực hiện ngay món canh hấp dẫn này thôi nào!
1. Canh chua cá trê rau nhút
Nguyên liệu làm Canh chua cá trê rau nhút
Cá trê 1 con
Thơm 1 trái
Cà chua 2 trái
Đậu bắp 300 gr
Tỏi 1 củ
Rau nhút 50 gr
Me chín 80 gr
Ớt hiểm 2 trái
Chanh 2 trái
Giá 100 gr
Rau thơm 1 ít (ngò om/ngò gai)
Nước mắm 3 muỗng canh
Gia vị thường dùng 1 ít (muối/đường/hạt nêm)
Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách chọn mua rau nhút tươi ngon
Để chọn mua rau nhút ngon nên chọn những cọng non, nhiều lá, có phần phao xốp dày bông, màu xanh tươi mới hái để khi nấu sẽ giòn và thơm.Không chọn rau nhút bị dập nát hay ngả màu vàng, đen vì đây có thể là rau cũ.
Cách chế biến Canh chua cá trê rau nhút
1
Sơ chế cá trê
Cho cá vào thau cùng với 1/2 muỗng canh muối. Cắt khoảng 2 trái chanh, vắt lấy nước cốt cho vào thau cá.
Dùng tay chà xát toàn thân cá, lấy dao cạo sạch phần nhớt ngoài da cá, rồi dùng tay vuốt lại khoảng 3 phút. Cuối cùng rửa sạch lại với nước, dùng khăn khô thấm cá cho ráo nước.
Sau đó, cắt cá thành các khúc khoảng 1 lóng tay sao cho vừa ăn.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua cắt múi cau. Thơm gọt vỏ cắt nhỏ. Giá rửa sạch, rau nhút rửa sạch với nước muối rồi cắt thành 3 – 4 khúc (bỏ đi phần già).
Me cho vào chén, rưới khoảng 150 – 200ml nước nóng vào và dùng muỗng dầm me và lấy phần nước cốt.
Tỏi đ.ập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn.
3
Xào sơ cá
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Dầu nóng, cho tiếp 2 muỗng canh tỏi băm vào phi vàng thơm. Sau đó, gắp cá cho vào nồi, trở đều 2 mặt, đến khi cá bắt đầu săn lại thì hạ lửa nhỏ.
4
Nấu canh chua
Đổ vào nồi cá 1 lít nước lọc, để lửa vừa. Cho hết phần nước cốt me vào nồi, khuấy đều. Nêm thêm 2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Sau 10 phút nước trong nồi bắt đầu sôi nhiều, thì vớt cá ra tô đựng để cá không bị nát, vớt bỏ bọt trắng trong nồi.
Kế đến, cho thơm và cà chua vào trước, nấu chín. Rồi cho tiếp giá, rau nhút vào nồi. Dùng kéo cắt nhỏ ớt để tạo độ the the cho nước canh.
5
Hoàn thành
Đầu tiên, tô đựng cá lúc nãy, bạn nêm khoảng 3 muỗng canh nước mắm và cho ngò om, ngò gai cắt nhỏ cho vào chung tô cá.
Nồi canh bắt đầu sôi trở lại thì cho hết tô cá cùng rau vào trong nồi. Nấu thêm khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp.
6
Thành phẩm
Thịt cá trê vẫn giữ được độ mềm, ngọt tươi. Nước dùng chua cay vừa phải, thêm chút cay cay từ ớt để món ăn thêm đậm đà. Phần rau nấu vừa chín tới, nên vẫn giữ được độ giòn. Bạn có thể chuẩn bị thêm 1 chén nước mắm ớt để chấm kèm với cá khi ăn cùng cơm nóng nhé.
2. Canh chua cá trê rau muống
Nguyên liệu làm Canh chua cá trê rau muống
Cá trê 500 gr
Rau muống 200 gr
Lục bình 200 gr
Ngò gai 10 gr
Ớt 2 trái Me 20 gr
Nước cốt chanh 2 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Đường/muối 1 ít
Cách chọn mua rau muống tươi ngon
Bạn nên chọn mua những bó rau muống nhìn còn tươi, lá có màu xanh, toàn thân nguyên vẹn, khô ráo và không bị sâu, úng.Bạn có thể thử ngắt nhẹ phần thân rau muống, thấy giòn là rau muống còn tươi, nếu thấy phần cọng dai, khó ngắt thì không nên chọn.
Bạn không nên chọn những cọng rau quá giòn, nhìn bề ngoài lá có màu xanh đậm, bề mặt bóng và mướt. Rau muống loại này thường được dùng quá nhiều phân bón đạm, không tốt cho sức khoẻ.
Rau muống bạn không nên chọn mua những bó có phần cọng quá to, thay vào đó nên chọn những bó có cọng vừa phải, ngọn nhỏ, sẽ ngon và giòn hơn rất nhiều.
Cách chế biến Canh chua cá trê rau muống
1
Sơ chế cá trê
Cho cá vào thau cùng với 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước cốt chanh, rồi dùng tay chà xát hỗn hợp trên toàn thân cá. Lấy dao cạo hết phần nhớt trên da cá, rửa lại với nước sạch nhiều lần có đến khi hết nhớt.
Cá trê sau khi làm sạch, bạn d.ùng d.ao c.ắt cá thành từng khúc ngắn vừa ăn khoảng 4 – 5cm, để yên chờ chế biến.
Mách bạn: Bạn có thể dùng lá chuối chà xát toàn thân cá trê, có thể giảm nhớt hiệu quả.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau muống và lục bình mua về bạn rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn và để yên chờ chế biến.
Ngò gai rửa sạch, bạn d.ùng d.ao c.ắt nhỏ. Ớt bạn cắt thành từng lát mỏng là được!
3
Nấu nước me
Bắc lên bếp 1 nồi nước, đun sôi với lửa vừa, khi nước sôi bạn cho me vào nồi. Nấu thêm vài phút, bạn có thể dùng vá vớt me ra tô riêng rồi tán đều để lấy nước cốt me và loại bỏ hết hạt me đi.
4
Nấu canh
Bạn sử dụng nồi nước nấu me trước đó để nấu canh, sau khi vớt hết me ra bạn có cá trê đã được sơ chế vào nồi. Nấu đến khi cá săn lại và chín hoàn toàn, bạn cho nước cốt me vào nối, thêm rau muống và lục bình vào nấu chung.
Nêm với 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm, trộn đều cho gia vị hoà tan hoàn toàn. Nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình, nhớ cho ngò gai băm nhỏ và ớt cắt lát vào nồi là có thể tắt bếp nhé!
5
Thành phẩm
Canh chua mang hương vị đậm đà chua chua ngọt ngọt, thịt cá trê dai ngon, từng thớ thịt cá trê được nấu chín vừa phải, thịt săn chắc. Ăn kèm với rau muống và lục bình, khiến món canh trở nên hấp dẫn hơn, thử ngay nào!