Với vài bước đơn giản, bạn đã có thể nấu cho cả nhà những món ăn giúp “giải nhiệt” mùa hè hiệu quả. Cùng đọc và làm ngay cho cả nhà mọi người nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu canh giải nhiệt ngày hè nóng bức
Những món canh giải nhiệt ngày hè dễ nấu
1. Canh đậu phụ non bông hẹ
Nguyên liệu:
150g bông hẹ
1 bìa đậu phụ non
100g thịt nạc vai
1 củ hành khô, bột nêm, nước mắm, dầu ăn
Thực hiện:
Bước 1: Bông hẹ cắt xíu đoạn gốc già, rửa sạch, xắt khúc cỡ 3-3,5cm.
Bước 2: Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Thịt nạc vai rửa sạch xay hoặc bằm nhỏ. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 1/2 thìa dầu ăn, cho hành củ vào phi thơm. Hành thơm cho thịt vào nồi cùng chút gia vị xào chín.
Bước 4: Sau đó cho nước vào nồi cùng thìa bột nêm đun sôi. Khi nước sôi cho đậu hũ vào đun khoảng 1 phút rồi cho bông hẹ đã xắt khúc vào đun sôi trở lại. Khi nước sôi, tắt bếp và thêm một xíu nước mắm cho thơm, nêm nếm vừa ăn, múc canh ra bát là được.
2. Canh cua nấu hoa thiên lý
– Nguyên liệu
300 g cua đồng, 200 g hoa thiên lý, 600 ml nước, gia vị gồm muối, bột canh, mì chính.
– Sơ chế
Rửa sạch cua bằng cách cho vào xoong nước xóc xóc hoặc dùng đũa khuấy nước mạnh. Sau đó xé bỏ mai, yếm rồi tráng nước lại lần nữa. Nếu muốn xé cua dễ, bạn hãy cho cua vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5-10 phút hoặc thả vài viên đá vào túi cua để cua lạnh mà co các càng lại, bạn sẽ dễ dàng thao tác. Sau khi cua đã được bóc mai, yếm và rửa sạch, cho vào cối giã hoặc xay, đừng quên cho thêm vài hạt muối. Lọc cua bằng rổ lưới mắt nhỏ. Nếu không yên tâm, có thể lọc hai lần cho hết cặn và vỏ cua trong nước.
Lấy tăm khêu gạch từ mai cua, thả vào một bát con, sau đó tráng qua nước cho hết mùi hôi.
Hoa thiên lý nhặt sạch cuống, rửa qua nước muối loãng, lưu ý thao tác nhẹ tay.
– Chế biến
Bắc nồi nước cua lên bếp, để lửa to. Dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi, cho đến khi nước cua chuyển sang màu đục.
Khi nồi nước bắt đầu sôi, đổ gạch cua vào đun cùng, vặn nhỏ lửa, cua sẽ kết thành mảng. Nếu ta cứ để lửa to lúc nước sôi, cua sẽ vỡ vụn trông không ngon, chưa kể còn dễ làm nước canh trào ra ngoài.
Sau khi thịt cua đã đóng mảng, thả hoa thiên lý vào, vặn lửa to lên một chút. Tra gia vị vừa miệng. Rau chín, múc canh ra bát, thưởng thức cùng cơm và một bát cà pháo. Bạn cũng có thể thay hoa thiên lý bằng rau muống, cải mơ, mùng tơi – rau đay với cách nấu tương tự.
3. Canh bầu nấu tôm
Nguyên liệu:
– Bầu tươi: 1 quả
– Tôm đồng: 100g
– Hành hoa: 1 nhánh
– Hành khô: 1 củ
– Gia vị: Bột nêm, mì chính, súp, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Tôm đồng rửa nhặt sạch bẩn. Bóc bỏ phần đầu và phần vỏ để dùng giã lọc lấy nước tôm. Phần thịt tôm để riêng.
Bước 2: Bầu nạo vỏ rửa sạch, dùng nạo bào sợi, bỏ ruột.
Bước 3: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho tôm vào xào. Nêm 1 thìa bột nêm.
Bước 4: Đặt nồi nước tôm lên bếp đun nhỏ lửa, thêm một thìa bột canh nhỏ. Đợi cho nồi nước tôm sôi, vặn nhỏ lửa để nước tôm không bị vỡ gạch.
Bước 5: Thả bầu vào, nêm lại gia vị.
Bước 6: Cho phần thịt tôm đã xào vào đun cùng. Đun tới khi canh bầu chín. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Thả hành hoa thái nhỏ vào, nêm mì chính và tắt bếp, trút canh ra bát.
4. Canh cua nấu rau đay, mồng tơi
Bước 1: Làm cua
– Cua đồng rửa sạch, tách mai, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng.
– Thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối. Hòa phần cua nhuyễn với nước rồi lọc qua rây lưới nhỏ để bỏ phần bã vỏ cua
Bước 2: Rau đay, mồng tơi nhặt và rửa sạch. Mướp gọt vỏ, rửa sạch.
Thái nhỏ rau đay và rau mồng tơi cỡ 1cm. Mướp bổ đôi theo chiều dọc rồi xắt miếng chéo.
Bước 3: Nấu canh cua
Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Bạn cần canh để khi nước cua sôi không bị trào ra ngoài.
Khi nước cua sôi, thịt đã đóng bánh, từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn, có thể cho thêm 1 thìa mắm tôm.
* Chưng gạch cua: cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào chưng cho dậy mùi thơm và có màu vàng. Khi canh cua vừa chín tới thì trút gạch vào nồi canh, đợi khi sôi đều thì tắt bếp, múc canh ra tô lớn.
Canh cua rau đay, mồng tơi, mướp hương là món canh ngon mùa hè. Nếu bạn ngại làm thịt cua thì có thể mua cua say sẵn trong siêu thị, về chỉ cần lọc lấy thịt cua để nấu canh. Món canh cua rau đay cũng không thể thiếu đĩa cà muối giòn tan, chua dịu ăn kèm.
5. Canh ngao nấu dứa
Tìm hiểu thêm: Muốn da đẹp thì việc điều chỉnh bên trong rất quan trọng: 3 món ăn giúp làn da trắng hồng và mịn màng
Nguyên liệu
– 1kg ngao
– 1 quả dứa, 2 quả cà chua
– Rau răm, hành, thì là, 2 quả sấu, 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô
– Nước mắm, bột canh, mỳ chính.
Thực hiện
– Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô thái nhỏ, gừng đ.ập dập. Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
– Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc. Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.
– Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào. Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.
– Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ và gừng vào đun khoảng 10 phút.
Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp.
Trên đây là một vài món canh giải nhiệt cho ngày hè nóng bức cũng khá đơn giản phải không nào!!
4 món ngon nấu với bầu ngon ngọt thanh mát, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon
Bầu là loại củ quả thanh mát, thường dùng để nấu canh hay luộc, xào. Cùng Emdep.vn điểm lại 4 món ngon dễ nấu từ bầu để bổ sung vào mâm cơm nhà ngày hè bạn nhé!
Canh bầu nấu hến
Nguyên liệu:
350 g bầu100 g thịt hến
1 củ hành tím, băm nhuyễn
1 nhánh hành lá, xắt nhuyễn
1 nhánh ngò rí, xắt nhuyễn
1 lít nước lọc
Gia vị gồm: 4 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt, ớt màu, tiêu xay và dầu ăn.Nước chấm: 1 muỗng canh nước mắm chấm và 1 quả ớt hiểm cắt lát mỏng.
Canh bầu nấu hến
Cách làm:
Bầu, gọt vỏ, băm nhuyễn hoặc cắt que
Làm hến: Đầu tiên, bạn bắc một nồi nước chờ cho sôi bùng rồi múc hến cho vào nồi, dùng đũa khuấy cho thịt hến rơi ra. Gặp nước sôi thịt hến sẽ nổi lên và bạn dùng vợt vớt thịt hến để vào bát, còn vỏ hến chìm xuống dưới vì vớt bỏ đi.
Cho dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng, cho củ hành tím và ớt màu vào phi thơm, rồi cho thịt hến vào xào.
Cho tiếp vào nồi 1 lít nước sôi, cho bầu vào nồi nấu chín. Nêm hạt nêm từ thịt.
Múc canh ra tô, rắc hành ngò, tiêu xay. Dùng nóng với nước mắm mặn và ớt.
Canh bầu nấu tôm
Nguyên liệu làm canh bầu nấu tôm ngọt thanh hấp dẫn:
1 quả bầu (khoảng 400g).100g tôm tươi
.Hành lá, tỏi.
Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.
Canh bầu nấu tôm
Cách làm món canh bầu nấu tôm ngọt thanh hấp dẫn:
Bước 1:
Tôm mua về rửa sạch và lột bỏ vỏ, lấy chỉ đen ra.
Bạn có thể cắt nhỏ ra hoặc xay nhuyễn tôm.
Cũng có thể dùng tôm khô để thay thế tôm tươi tùy theo sở thích của bạn.
Bầu gọt bỏ vỏ rồi rửa sơ để làm sạch nhựa bầu, sau đó cắt bầu thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Tỏi bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.
Hành lá rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2:
Đặt nồi lên bếp và cho một ít dầu ăn vào sau đó cho tỏi vào phi thơm, để lửa nhỏ, đến khi tỏi chuyển sang hơi vàng thì cho tôm vào và đảo đều tay cho tôm săn lại, vừa chín tới.
Đổ nước vào nấu sôi, sau đó cho bầu vào nấu đến khi nước sôi lại lần nữa là bầu đã chín.
Bạn tắt bếp và nêm nếm 1 muỗng bột ngọt, 1.5 muỗng bột nêm, hành lá rồi khuấy đều để hành chín.
Bạn múc canh ra tô và có thể lấy thêm một ít nước mắm ớt để chấm và thưởng thức khi còn nóng.
Bầu xào trai
Nguyên liệu:
Con trai
Quả bầu
Hành lá, rau răm
Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn
Bầu xào trai
Cách làm món bầu xào trai:
Bước 1: Trai các bạn rửa cho hết bùn bẩn sạch sẽ, cho trai vào nồi chế nước hơi sâm sấp luộc chín. Tách lấy thịt và bóc bỏ phần phân đen trong ruột trai.
Bước 2: Bầu bạn đem nạo vỏ, rửa cho hết nhựa rồi thái chỉ hoặc dùng dụng cụ bào thành các sợi dài.
Bước 3: Các bạn rửa sạch hành, rau răm, thái nhỏ, phần đầu hành màu trắng để riêng.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, các bạn phi thơm phần hành trắng với dầu ăn rồi trút trai vào xào cho ngấm gia vị, trút trai ra riêng một bát.
Bước 5: Bạn tiếp tục làm nóng chảo với dầu ăn và cho bầu vào đảo nhanh tay, rắc chút hạt nêm cho vừa miệng.
Bước 6: Bầu rất nhanh chín nên chỉ cần thấy sợi bầu mềm ra, chín tái là các bạn trút phần trai đã xào vào, rắc hành răm thái nhỏ, đảo đều và bắc chảo xuống.
Canh bầu nhồi thịt nấu nấm
Nguyên liệu:
Bầu 1 trái
Thịt băm 200 gr
Nấm hương 20 gr
Hành ngò 1 ít
Dầu ăn 2 muỗng canh
Dầu hào 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (
Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)
>>>>>Xem thêm: Món chả đồng quê
Bầu nhồi thịt nấu nấm
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
Bầu sau khi mua về, bạn gọt vỏ, rửa sạch, rồi cắt bí thành từng khoanh tròn dày khoảng 1,5cm. Sau đó, dùng muỗng múc bỏ phần ruột bí.
Nấm hương thì bạn rửa sạch ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại với nước, rồi d.ùng d.ao c.ắt nấm thành hạt lựu.
Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ và phần lá úng, rửa sạch để ráo d.ùng d.ao c.ắt nhỏ.
Ướp nhân thịt và nhồi thịt vào bí
Bạn cho 200gr thịt băm cùng với nấm hương đã cắt hạt lựu, hành lá, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường vào 1 tô.
Tiếp theo, bạn trộn đều ướp thịt trong khoảng 15 phút để cho thịt thấm gia vị.
Kế đến, bạn dùng muỗng múc nhân thịt nhồi đầy vào từng khoanh bí .
Nấu canh
Bạn bắc nồi nước lên bếp, đun cho nước sôi thì cho bí đã nhồi thịt vào nấu với lửa lớn.
Sau đó, bạn nêm thêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn, rồi đun khoảng 10 phút.
Đến khi bí chín mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hành ngò vào đảo sơ và tắt bếp .
Chúc bạn thành công!