Cách nấu canh hến chua lạ miệng cho ngày cuối tuần

Cách nấu canh hến chua lạ miệng cho ngày cuối tuần. Lạ lẫm giữa sự kết hợp của thịt hến với cà chua, khế xanh hứa hẹn bạn sẽ có món canh hến chua hấp dẫn chiều nay đấy.

Cách nấu canh hến chua lạ miệng cho ngày cuối tuần

Nguyên liệu

Hến: 1kg

Cà chua: 2 trái

Khế: 1 trái

Hành tím: 1 củ

Hành lá: vài nhánh

Rau răm: vài nhánh

Ớt: 2 trái

Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

Muối: 1,5 muỗng cà phê

Bột ngọt: muỗng cà phê

Dầu ăn

Cách nấu:

Bước 1. Sơ chế hến

Nếu bạn mua hến đã lấy ruột thì rửa sạch với nước nhiều lần, ray qua rổ để loại bỏ tạp chất, bùn, đất, đá.Còn nếu hến chưa lấy ruột thì bạn đem ngâm với nước vo gạo (hoặc nước sạch), thêm 1 muỗng cà phê muối, vài lát ớt khoãng 30 phút, để nó nhả hết chất dơ, bùn cát ra.Sau khi ngâm xong, bạn xả hến với nước lạnh, có thể dùng bàn chải để chà vỏ hến cho sạch sẽ, rửa lại nhiều lần nước đến khi nước cuối trong.Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì đổ hến vô (lượng hến bằng 1/3 lượng nước), khuấy nhẹ, hến chín ruột sẽ tự động bông ra và nổi lên mặt, bạn chỉ việc dùng giá vớt là được.Vì bạn đã sơ chế hến thật sạch nên đem ruột hến chế biến món ăn luôn, ngoài ra nước luộc hến bạn đem làm nước hầm nấu canh là ngon tuyệt hảo vì nước rất ngọt và đậm đà.

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu

Cà chua bổ múi cau.Khế cắt bỏ riềm, thái miếng.Hành lá, rau răm xắt nhỏ.Hành tím thái mỏng.

Bước 3. Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho hành tím vào phi thơm.Tiếp theo cho hến vào xào săn lại cùng muỗng cà phê hạt nêm, sau đó bạn cho ra chén để riêng.Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu nóng già bạn cho cà chua, khế vào xào mềm thì bạn cho nước luộc hến vô.Nấu canh sôi lên thì bạn cho hến vào lại, nêm nếm muỗng cà phê hạt nêm, muỗng cà phê muối, muỗng cà phê bột ngọt, nấu sôi lên lần nữa rồi tắt bếp rắc rau răm, hành lá vào là hoàn thành món ăn. Thêm một chút rau thì là vào nếu bạn thích nhé.

Cho canh hến chua vào tô, ăn nóng cùng cơm trắng để tận hưởng vị ngọt mềm tự nhiên của hến nhé.

Món canh này nấu chưa tới 15 phút là xong, lại giúp giải nhiệt cực tốt: Ăn khi trời nóng là chuẩn bài!

Canh hến nấu rau ngót vừa ngon vừa mát, chị em nhớ thử nha. Món canh hến nấu rau ngót mà chúng tôi gợi ý cho bạn trong bài viết này không chỉ dễ làm mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ nhỏ và người lớn.

Mùa hè trời nóng, chị em nhớ ăn món canh hến này thường xuyên thì chẳng lo nóng trong người.

Cách nấu canh hến chua lạ miệng cho ngày cuối tuần

Canh hến nấu rau ngót nè

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1. Thịt hến: 150-200gr

2. Rau củ: 300-400gr rau ngót, 2-3 nhánh hành lá, 2 củ hành tím

3. Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm

Cách nấu canh hến với rau ngót

– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Nếu bạn mua thịt hến đóng gói thì chỉ cần rửa sạch với rượu trắng và nước rồi để ráo là được. Nếu dùng thịt hến tươi, bạn cần ngâm hến với nước muối loãng khoảng 20-30 phút để hến nhả bớt cát. Sau đó, rửa nhiều lần với nước rồi cho hến vào nồi luộc khoảng 5-7 phút. Khi hến mở miệng, bạn nhặt lấy thịt hến.

Cách nấu canh hến chua lạ miệng cho ngày cuối tuần

Thịt hến sau khi sơ chế

Bạn tuốt lá rau ngót, rửa với nước và để ráo. Chị em lưu ý, không nên vò nát rau ngót trong khi rửa vì như vậy sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

– Bước 2: Nấu canh hến với rau ngót

Bạn cho 1-2 thìa cà phê dầu ăn vào nồi và phi thơm phần hành tím đã băm nhỏ. Khi hành dậy mùi thơm, bạn cho phần hến đã sơ chế vào cùng 1 thìa cà phê muối và phần đầu hành lá, đảo đều khoảng 30-45 giây trên lửa nhỏ để hến chín săn lại.

Sau đó, bạn thêm vào nồi khoảng 500ml nước, 1 thìa canh hạt nêm. Đợi cho nước sôi rồi thả rau ngót vào, giảm lửa và nấu thêm khoảng 3-4 phút nữa.

Cách nấu canh hến chua lạ miệng cho ngày cuối tuần

Trước khi tắt bếp, chị em đừng quên nêm nếm lại chút mắm cho nước canh ngọt và vừa vặn nha

Giờ thì múc canh ra bát, rắc hành lá cắt nhỏ lên là có thể thưởng thức được rồi đấy!

Có thể bạn chưa biết: Theo Đông y, thịt hến có vị ngọt mặn, tính hàn, không có độc tính, hơn nữa, hến còn có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu.

Trong khi đó, rau ngót cũng tính mát lạnh. Ngoài tác dụng thanh nhiệt, giải độc còn lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ.

Tuy nhiên, nếu bản thân bạn hoặc trong gia đình có người thường xuyên bị lạnh bụng, hệ tiêu hóa kém, dễ bị tiêu chảy thì nên hạn chế ăn hến nói chung và canh hến nấu rau ngót nói riêng nha.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món canh vừa ngon vừa mát để thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *