Vị béo, ngọt, mặn đặc trưng, canh kiểm chay là một món ăn độc đáo rất phù hợp thưởng thức vào những ngày chay tịnh. Cách nấu canh kiểm chay tuy cần nhiều nguyên liệu nhưng lại không khó nấu.
Canh kiểm chay là món ăn nổi tiếng của người dân Nam Bộ, món ăn này kết hợp nhiều loại rau củ quả lại với nhau tạo nên hương vị đặc biệt mới lạ lại giàu chất dinh dưỡng. Cách nấu canh kiểm chayvô cùng đơn giản, ngoài việc chuẩn bị nguyên liệu hơi rườm rà một tí thì cách nấu canh kiểm chay lại dễ dàng đến bất ngờ.
Nguyên liệu
Bí đỏ: 50grChuối xiêm: 1 tráiKhoai lang vàng: 1 củKhoai môn: 200grĐậu đũa: 5 cọngHạt sen: 50grCủ năng: 5 củTàu hủ ky: 1 láBột khoai: 25grĐậu hủ chiên: 2 miếngNấm mèo: 3 taiNấm hương: 5 taiĐậu phộng: 100grNước dừa dảo: 2 tôHạt nêm từ nấm (Hạt nêm chay): 1 muỗng canhĐường: 1 muỗng canh
Cách thực hiện
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ, khoai lang, khoai môn, củ năng bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, xắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Khi gọt khoai môn bạn nên đeo bao tay vào để không bị ngứa nhé.Chuối xiêm lột vỏ, xắt lát xéo.Đậu đũa rửa sạch, xắt khúc khoảng 5cm.Nếu sử dụng hạt sen tươi bạn lột vỏ, dùng tâm xâm bỏ nhuỵ sen. Còn sử dụng sen khô thì bạn ngâm nước nóng 15-20 phút để hạt sen mềm ra
Đậu hũ rửa sạch với nước, xắt thành từng miếng vuông vừa ăn, để ráo nước để khi chiên không b.ị b.ắn dầu. Rồi bạn bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng cà phê dầu ăn vô, đợi dầu sôi cho đậu hũ vào chiên vàng đều các mặt.Tàu hủ ky ngâm nước nóng cho nở, rồi xắt thành từng miếng nhỏ.Nấm mèo, nấm hương c.ắt c.hân, ngâm nước nóng 15-20 phút cho nở bung hết ra, xắt miếng vừa ăn hoặc để nguyên đối với nấm hương.Bột khoai ngâm nước lạnh cho nở hết, vớt ra rửa sạch.Đậu phộng rửa sạch, để ráo nước. Chia làm 2 phần 1 nửa để dành nấu canh, nửa còn lại bắc lên bếp rang vàng đều rồi giã nhuyễn
. Bước 2. Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho nước cốt dừa cùng bột khoai vô. Đợi nước sôi lên bạn cho khoai lang, bí đỏ, khoai môn, củ năng, nấm hương, đậu phộng vào.Nấu chín các nguyên liệu đó thì tiếp tục cho đậu đũa, hạt sen, chuối xiêm, nấm mèo vô, nêm nếm 1 muỗng canh hạt nêm từ nấm, 1 muỗng canh đường.Khuấy tan hết gia vị và canh sôi lên lần nữa thì bạn cho đậu hủ chiên và đậu hủ ky vào, nấu thêm 5 phút là hoàn thành món ăn, bạn tắt bếp nhé.
Trình bày
Món canh kiểm chayđạt chuẩn sẽ có vị ngọt béo đậm đà và sánh đặc, bạn có thể điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị nhé. Múc canh kiểm chay vào tô, rắc thêm đậu phộng và thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận vị ngon tuyệt vời của món ăn.
Chúc bạn thành công với cách nấu canh kiểm chay và có bữa cơm gia đình thật ngon miệng!
Theo Nauankhongkho.vn
Cách nấu lẩu gà lá é hương vị đặc trưng của núi rừng
Lẩu gà lá é mang hương vị đặc biệt của lá é, quyện cùng thịt gà mềm thơm, quả là món ngon khó lòng cưỡng lại.
Là món ăn nổi tiếng đến từ Đà Lạt, hương vị đặc biệt của lá é đã giúp món lẩu gà trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết. Một chút gia vị, thêm vài loại rau củ quả, nấm, kết hợp với thịt gà và lá é, bạn sẽ dễ dàng chế biến nên món lẩu trứ danh, hấp dẫn khó chối từ. Nào, còn đợi chờ gì nữa, chúng ta vào bếp khám phá cách nấu lẩu gà lá é ngay nhé.
Nguyên liệu
Thịt gà: 1kgLá é: 300grMăng tươi: 300grNấm bào ngư: 300grSả: 5 nhánhỚt xiêm xanh: 30grHành tím: 2 củTỏi: 5 tépHạt nêm: 8 muỗng canhNước mắm: 3 muỗng canhĐường phèn: 5 muỗng canhĐường trắng: 3 muỗng canhMuối: 1 muỗng canhTiêu: 1 muỗng cà phêDầu ăn
Cách nấu lẩu gà lá é
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà bạn bóp qua muối để khử mùi hôi, sau đó xả lại nước thật sạch rồi chặt thành miếng vừa ăn.Lá é nhặt sạch, rửa qua nước lạnh rồi để ráo.Măng tươi trụng qua nước sôi 5-6 lần để khử hết độc tố xong xắt khúc vừa ăn.Nấm bào ngư c.ắt c.hân, ngâm qua nước muối 5 phút khử độc tố, sau đó xả lại nước thật sạch rồi xé nhỏ.Tỏi, hành tím bóc vỏ, đ.ập dập.Sả xắt nhỏ 2 nhánh, 3 nhánh xắt khúc.
Bước 2. Ướp thịt gà
Bạn cho 15gr ớt xanh, 1 nấm lá é (khoảng 5-6 nhánh), hành tím, tỏi, sả xắt nhỏ, 3 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu vào thố rồi dùng chày giã nhuyễn.
Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp gia vị này vào thịt gà, trộn đều lên ướp ít nhất 30 phút cho thấm vị.
Bước 3. Nấu lẩu gà lá é
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu sôi bạn cho thịt gà vô xào săn lại.
Tiếp theo, bạn cho 2 lít nước vô, nấu sôi thì cho măng tươi, sả xắt khúc vào.
Nấu nước lẩu sôi lại lần nữa thì cho nấm bào ngư vào, nêm nếm thêm 5 muỗng canh hạt nêm, 5 muỗng canh đường phèn, khuấy đều cho gia vị tan ra.Tiếp đó, bạn cho 100gr lá é và 15gr ớt xiêm xanh vào, nấu sôi rồi tắt bếp.
Nếm thử vị nước lẩu đã hợp khẩu vị chưa và bổ sung gia vị cho hợp lý nhé.
Cuối cùng, bạn bày lẩu gà lá é ra bàn, chuẩn bị bún tươi, lá é và nước mắm ớt, đặt nước lẩu lên bếp dưới lửa vừa, khi ăn bạn nhúng thêm lá é.
Chúc bạn thành công với cách nấu lẩu gà lá é và có món ngon như ý chiêu đãi cả nhà!
Theo Cooky.vn